Quyền Linh: "Ngọc Ánh nhận cát sê 5 cây vàng, còn tôi được 3 ngàn đồng lẻ"

Hà Thanh

(Dân trí) - Ngưỡng mộ trước cát sê "khủng" thời kỳ đỉnh cao của "Nữ hoàng nhạc rock" Ngọc Ánh, MC Quyền Linh cay đắng tiết lộ anh từng biểu diễn cả tuần mới nhận được... hơn 3 ngàn đồng.

Ca sĩ Ngọc Ánh sinh năm 1964 tại Sài Gòn. Cha mẹ, nội, ngoại của nữ ca sĩ ở Quảng Nam. Từ bé, Ngọc Ánh đã sớm bộc lộ năng khiếu âm nhạc và thường được chọn biểu diễn trong các chương trình của các nhà văn hóa thiếu nhi.

Năm 1986, lần đầu tiên Ngọc Ánh hát trên sân khấu ca nhạc chuyên nghiệp với nhạc phẩm Mùa xuân từ những giếng dầu và dần trở thành ca sĩ chuyên nghiệp với phong cách đầy chất "lửa".

Với giai điệu trẻ trung của Rock, Pop, Hiphop…, Ngọc Ánh trở thành ca sĩ nổi tiếng những năm cuối 1980 đầu 1990, rất được khán giả yêu mến sau thế hệ Bảo Yến, Nhã Phương. Chị là một trong số các ca sĩ dẫn đầu trào lưu chạy sô như con thoi từ Bắc ra Nam.

Ảnh hưởng của Ngọc Ánh khi đó có thể thấy rõ qua những danh xưng mà khán giả đặt cho chị như: "Nữ hoàng Tivi", "Nữ hoàng băng cassette", "Nữ hoàng nhạc rock", "Nữ hoàng cát sê"… Có một thời cứ mở tivi lên là thấy Ngọc Ánh, bước ra cửa hàng băng đĩa là thấy băng nhạc áp đảo của Ngọc Ánh. Chị cũng là ca sĩ có lượng khán giả khổng lồ ở mọi lứa tuổi.

Quyền Linh: Ngọc Ánh nhận cát sê 5 cây vàng, còn tôi được 3 ngàn đồng lẻ - 1

Ngọc Ánh (thứ hai từ phải sang) thời trẻ và nhóm 3 Con Mèo (Ảnh: ST).

Tại chương trình Ký ức ngọt ngào mới lên sóng, ca sĩ Thùy Trang cũng thể hiện sự ngưỡng mộ với ca sĩ đàn chị.

"Ngày xưa chị Ngọc Ánh nổi tiếng lắm, luôn được xem là cục cưng của ông bầu Duy Ngọc.

Hồi đó, ca sĩ mới vào nghề và không tên tuổi thì đi chung xe 16 chỗ để đi show. Chú Duy Ngọc chỉ cho những ngôi sao như chị Ngọc Ánh ngồi xe 4 chỗ để đi riêng. Tôi cũng là ca sĩ mới vào nghề, nhưng có lần may mắn được chị Ngọc Ánh cho ngồi ké ô tô, nên nhớ mãi.

Tôi còn nhớ đi hát xong buổi tối thì sáng hôm sau chị Ngọc Ánh rủ tôi ra chợ Châu Đốc để mua vàng. Chỉ khoảng 3,4 bữa là đi ra mua mấy cây vàng. Tôi đứng nhìn mà chảy nước miếng luôn, tôi nói thiệt", ca sĩ Thùy Trang kể.

Tiết lộ của Thùy Trang khiến MC Quyền Linh phải trầm trồ, vội quay sang hỏi ca sĩ Ngọc Ánh: "Ở thời đỉnh cao, mỗi tối chị hát được mấy cây vàng?".

Ngọc Ánh cười đáp: "Cái này là tùy theo giai đoạn thôi. Đỉnh cao nhất là một đêm tôi chạy show 2 chỗ cách nhau 25 km, người ta trả tôi 5 cây vàng, tính theo tiền bây giờ là khoảng 300 triệu".

Quyền Linh: Ngọc Ánh nhận cát sê 5 cây vàng, còn tôi được 3 ngàn đồng lẻ - 2

Ngay từ năm 1987, người đẹp có tiếng hát rực lửa này đã được mời hát trong ban nhạc rock Đại Dương lừng lẫy ở Sài Gòn (Ảnh TL).

Trước cát sê "khủng" của đàn chị, MC Quyền Linh ôm mặt vì sững sờ. Sau đó, anh quay sang đàn chị nói: "Vậy chị cho em xin sờ vào chiếc vòng vàng chị đang đeo trên tay để lấy hên nhé".

Thùy Trang chia sẻ tiếp ký ức về Ngọc Ánh: "Lúc nhìn chị Ngọc Ánh mua vàng, tôi chỉ đứng nhìn và nghĩ không biết bao giờ mình mới được như vậy. Thời đó, tôi đi hát tỉnh chỉ được có 200 ngàn thôi, nên nhìn chị Ngọc Ánh mua vàng bằng tiền cát sê thèm vô cùng".

Quyền Linh nghe Thùy Trang nói vậy liền ôm mặt thốt lên: "Thùy Trang nói vậy làm tôi càng nhục thêm. Chị Ngọc Ánh cát sê 5 cây vàng, Thùy Trang 200 ngàn còn tôi được hơn 3 ngàn đồng cho suốt một tuần đi diễn, chứ không phải một đêm đâu".

Ngọc Ánh thấy thế mới lên tiếng: "Thời thế đã thay đổi lâu rồi, giờ tôi đã hết hot còn Quyền Linh vẫn trên đỉnh cao. Giờ có khi cát sê một ngày của Quyền Linh là 5 cây vàng".

Nhắc lại thời đỉnh cao của ca sĩ Ngọc Ánh, Quyền Linh bày tỏ: "Tôi nhớ hồi đó chị Ngọc Ánh hát ở các sân khấu, trời ơi cứ hừng hực. Tất cả mọi người đều hát, đều nhảy theo luôn".

Không chỉ có phong cách biểu diễn sôi động, màn lắc tóc đặc trưng của Ngọc Ánh khi hát Mùa xuân từ những giếng dầu cũng để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

Giải thích về điều này, Ngọc Ánh nói: "Tôi hát lại thì tôi phải làm cái gì đó khác người ta. Tôi hát theo phong cách của tôi, sức lực của tôi, tiết tấu của tôi và cái lắc tóc đó. Khi tôi cột tóc thì tôi lắc quay vòng tròn nhưng khi bỏ cột ra tôi vẫn quay như vậy. Ở mỗi nhịp nghỉ là tôi lắc tóc chỗ đó, và đã tạo thành dấu ấn. 

Bình thường, tôi hay hất tóc để không vướng vào tai nhưng khi để ý tôi thấy nó đã tạo thành sóng tóc. Thế là từ đó, tôi nghĩ mình sẽ quay cho có một sóng tóc, và khi quay có sóng như vậy thì cần có một cái lực bắt nguồn từ cổ của mình. Lúc đầu cũng chóng mặt nhưng tập dần thì quen. Tôi tập như vậy thấy hiệu quả vì khán giả yêu thích".

Quyền Linh: Ngọc Ánh nhận cát sê 5 cây vàng, còn tôi được 3 ngàn đồng lẻ - 3

Xuất hiện tại "Ký ức ngọt ngào", ca sĩ Ngọc Ánh xúc động khi ôn lại kỷ niệm thời hoàng kim. Thời đó, cát sê một đêm của chị nhận được có khi tới 5 cây vàng (Ảnh: BTC).

Quyền Linh: Ngọc Ánh nhận cát sê 5 cây vàng, còn tôi được 3 ngàn đồng lẻ - 4

MC Quyền Linh sững sờ trước mức cát sê "khủng" của đàn chị (Ảnh: BTC).

Ngoài những kỷ niệm khó quên, tại chương trình, Ngọc Ánh còn chia sẻ về kỷ vật đáng nhớ trong sự nghiệp của mình. Đó chính là giải thưởng giọng ca vàng các nước ASEAN năm 1996, được tổ chức tại Hà Nội lần đầu tiên với 11 nước tham dự trong đó 8 giám khảo đến từ 8 nước.

Thời điểm đó, Ngọc Ánh dự thi 2 bài: Hà Nội niềm tin và hy vọng, Woman in love. Kết quả, chị đã được chọn vào chung kết với Woman in love và đoạt Huy chương vàng, đây cũng là ca khúc tiếng Anh duy nhất trong cuộc thi. 

Bắt đầu đi hát từ năm 11 tuổi, nữ ca sĩ thường xuyên đoạt giải nhất solo trong mỗi cuộc thi ở trường. Từ năm 1977 - 1997, "Nữ hoàng nhạc rock" đã đoạt hơn 300 giải thưởng.

Điều này, khiến Quyền Linh vô cùng ngưỡng mộ thốt lên: "Sao có những con người may mắn vậy ta, vàng cũng nhiều mà giải thưởng cũng nhiều!".