Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh mất chức vì để lọt phim có “đường lưỡi bò”

Dân trí Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, chiều ngày 28/10, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã ký quyết định cho bà Nguyễn Thị Thu Hà - Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam thôi giữ chức vụ này từ ngày 28/10/2019.
>>Cục Điện ảnh nói gì về phim có “đường lưỡi bò” lọt vào rạp chiếu Việt Nam?
>>Cục Điện ảnh nói gì về chuyện phim Việt thất thu do bị dán nhãn?

Theo đó, liên quan sự việc thông tin “đường lưỡi bò” xuất hiện trong bộ phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có kết quả kiểm tra và hình thức xử lý.

Bộ nhận định, phim truyện hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” (tên gốc: Abominale), hợp tác sản xuất năm 2019 bởi hãng phim Dream Works Animation Studio (Mỹ) và Pearl Studio (Trung Quốc).

Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh mất chức vì để lọt phim có “đường lưỡi bò” - 1

Phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” gây xôn xao dư luận vì để lọt "đường lưỡi bò" phi pháp.

Chất liệu phim kỹ thuật số, độ dài 98 phút, ngôn ngữ: tiếng Anh, được Công ty CGV Việt Nam trình đề nghị cấp Giấy phép Phổ biến phim ngày 09/8/2019; công chiếu từ ngày 04/10/2019.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về hình ảnh liên quan đến “đường lưỡi bò” xuất hiện trong bộ phim, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Cục Điện ảnh kiểm tra và yêu cầu đơn vị phát hành rút toàn bộ thông tin trên các phương tiện truyền thông, ngừng chiếu phim trên toàn bộ hệ thống rạp từ tối ngày 13/10/2019.

Ngày 14/10/2019, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Thứ trưởng Tạ Quang Đông trực tiếp chỉ đạo Cục Điện ảnh khẩn trương tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm những sai sót của cá nhân và tập thể liên quan trong quá trình thẩm định, duyệt và cấp phép phổ biến bộ phim truyện hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ”; Tham mưu kiện toàn Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện; đồng thời nghiên cứu thành lập bộ phận giúp việc Hội đồng đảm bảo chất lượng, hiệu quả; Giao Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra lại quá trình cấp giấy phép, phổ biến phim đối với bộ phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ”.

Trước kết quả đã có, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định áp dụng hình thức kỷ luật: khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà - Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh và bà Lý Phương Dung - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh. Kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Danh Dương - Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia.

Bộ cũng giao Cục Điện ảnh quyết định áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Khuất Duy Tân, Trưởng phòng Phổ biến phim và ông Trần Trung Dũng, Trưởng phòng Nghệ thuật.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương bổ sung nhân sự, nâng cao năng lực đối với công chức các phòng chuyên môn thuộc Cục Điện ảnh nói chung và phòng Phổ biến phim nói riêng.

Nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị và ứng dụng công nghệ phục vụ công tác thẩm định, cấp phép phổ biến phim; Tiếp tục kiện toàn nhân sự và nâng cao năng lực của Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim.

Phối hợp với Vụ Pháp chế nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Điện ảnh và các Nghị định hướng dẫn, trong đó cần sửa đổi cơ chế thẩm định, cấp phép phổ biến phim phù hợp với tình hình thực tiễn. Đồng thời làm rõ trách nhiệm, chế tài xử phạt đối với các đơn vị sản xuất, nhập khẩu phim trong trường hợp vi phạm; Nghiên cứu, tham mưu Lãnh đạo Bộ xem xét, phân cấp việc thẩm định, cấp phép phổ biến phim đối với các địa phương đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện và có đề nghị được phân cấp việc thẩm định, cấp phép phổ biến phim.

Giao Thanh tra Bộ thông báo kết luận kiểm tra đến các cơ quan đã cử người tham gia Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện để các cơ quan xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam là đơn vị nhập khẩu bộ phim “Everest - Người Tuyết bé nhỏ” có hình ảnh vi phạm quy định pháp luật bằng hình thức phạt tiền 170.000.000 đồng (Một trăm bảy mươi triệu đồng) và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm (các file phim kỹ thuật số đã nhập, các tài liệu quảng cáo phim). Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam đã chấp hành và nộp phạt theo đúng quyết định của Thanh tra Bộ.

Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh mất chức vì để lọt phim có “đường lưỡi bò” - 2

Được biết, bà Nguyễn Thị Thu Hà sẽ được giao đảm nhận chức vụ Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh.

Về công tác nhân sự của Cục Điện ảnh, trên cơ sở tình hình thực tế, yêu cầu công việc của Cục Điện ảnh, Ban Cán sự Đảng thống nhất:

Thôi giao nhiệm vụ Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà từ ngày 28/10/2019. Phân công đồng chí Tạ Quang Đông, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng điều hành Cục Điện ảnh, từ ngày 28/10/2019.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá đây là bài học sâu sắc trong công tác quản lý điện ảnh nói riêng và lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung. 

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Đi xem “Joker”, hốt hoảng vì gặp phải khán giả quá khích
Đi xem “Joker”, hốt hoảng vì gặp phải khán giả quá khích

(Dân trí) - Một suất chiếu phim “Joker” đã gặp sự cố khiến một số khán giả hốt hoảng rời khỏi rạp, nguyên nhân bắt nguồn từ một khán giả bất ngờ la hét gây mất trật tự trong phòng chiếu.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:37

Khoảnh khắc mặt trời sẵn sàng… đi dự hội hóa trang Halloween
Khoảnh khắc mặt trời sẵn sàng… đi dự hội hóa trang Halloween

(Dân trí) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã vừa chia sẻ một khoảnh khắc cho thấy mặt trời trông như một trái bí ngô rực lửa để sẵn sàng chào đón dịp lễ Halloween.

Thứ năm, 31/10/2019 - 05:35

Hoa hậu “tự phong”, Nam vương “tự xưng” sẽ bị xử lý thế nào?
Hoa hậu “tự phong”, Nam vương “tự xưng” sẽ bị xử lý thế nào?

(Dân trí) - Đó là câu hỏi của NSƯT Xuân Bắc trong Hội nghị lấy ý kiến nội dung dự thảo Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn diễn ra chiều 29/10 tại Hà Nội.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:39

Hoàng Thuỳ mở màn đẳng cấp, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh làm vedette tại Tuần lễ Thời trang
Hoàng Thuỳ mở màn đẳng cấp, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh làm vedette tại Tuần lễ Thời trang

(Dân trí) - Hoa hậu Lương Thuỳ Linh làm vedette, Á hậu Hoàng Thuỳ được chọn mặt gửi vàng, mở màn đẳng cấp cho show diễn của “ông trùm váy dạ hội” Hoàng Hải tại Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam thu đông 2019.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:15

Thần Vệ Nữ nắm giữ... bí quyết tạo dáng đẹp đã có từ thời xa xưa
Thần Vệ Nữ nắm giữ... bí quyết tạo dáng đẹp đã có từ thời xa xưa

(Dân trí) - Tư thế tạo dáng của thần Vệ Nữ trong những bức tượng, bức tranh có từ thời xưa đã cho thấy cách tạo dáng đẹp nhất đối với nữ giới.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:04

14 bí mật đằng sau những siêu phẩm hội họa
14 bí mật đằng sau những siêu phẩm hội họa

(Dân trí) - Những bức tranh có thể ẩn chứa nhiều bí mật thú vị hơn những gì hiện diện trên bề mặt bức tranh.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:09

Con gái 2 tuổi của nam ca sĩ Ned LeDoux qua đời vì ngạt thở
Con gái 2 tuổi của nam ca sĩ Ned LeDoux qua đời vì ngạt thở

(Dân trí) - Cô con gái 2 tuổi của nam ca sĩ thuộc dòng nhạc đồng quê Ned LeDoux đã vừa qua đời vì bị ngạt thở trong một tai nạn bi kịch xảy ra ngay tại ngôi nhà của gia đình nằm ở bang Kansas (Mỹ).

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:08

Thuý Hà: “Tôi khá sốc khi con trai bảo mẹ hãy yêu đi, không được sống cô đơn”
Thuý Hà: “Tôi khá sốc khi con trai bảo mẹ hãy yêu đi, không được sống cô đơn”

(Dân trí) - “Bạn lớn có một lần bảo với tôi “Mẹ yêu đi, không việc gì mẹ phải sống cô đơn như thế”. Lúc đấy tôi khá sốc khi nghe con nói như vậy. Vì thật sự bạn ấy là con trai lại đang chưa trưởng thành hẳn về mọi thứ nhưng đã biết suy nghĩ rất người lớn”, diễn viên Thuý Hà chia sẻ.

Thứ ba, 29/10/2019 - 04:21

NSND Hồng Vân bật khóc nhớ lại tiếng hét của con trai lúc bị tai nạn
NSND Hồng Vân bật khóc nhớ lại tiếng hét của con trai lúc bị tai nạn

(Dân trí) - NSND Hồng Vân bật khóc nhớ lại khoảng thời gian đi làm liên tục, không có thời gian chơi cùng con dẫn đến việc con trai bị tai nạn khi mới lên 4.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:12

Triển lãm độc đáo tại Văn Miếu Quốc Tử Giám thu hút người xem
Triển lãm độc đáo tại Văn Miếu Quốc Tử Giám thu hút người xem

(Dân trí) - Trong những ngày qua, rất đông người xem đã tới triển lãm Hermès Heritage - In Motion tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Tinh thần chuyển động của Hermès thật sự cuốn hút người xem. Triển lãm mở cửa tự do cho công chúng ghé thăm từ 25/10-3/11/2019.

Thứ ba, 29/10/2019 - 09:38

Sửng sốt trước diện mạo trẻ trung, gợi cảm của Sharon Stone
Sửng sốt trước diện mạo trẻ trung, gợi cảm của Sharon Stone

(Dân trí) - Sharon Stone đã xuất hiện trong hơn 40 bộ phim, bao gồm bộ phim kinh điển “Basic Instinct”, dù thời gian đã trôi qua hàng thập kỷ, nhưng cho tới giờ, bà vẫn giữ được diện mạo đẹp của một ngôi sao điện ảnh bất chấp thời gian, tuổi tác.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:51

Áo len của danh ca quá cố có giá gần 8 tỷ đồng
Áo len của danh ca quá cố có giá gần 8 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiếc áo khoác len cardigan màu xanh của danh ca quá cố Kurt Cobain (1967-1994) đã vừa đạt mức giá kỷ lục 334.000 USD tại một cuộc đấu giá (tương đương hơn 7,7 tỷ đồng).

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô gái nhắn tin cho người cha đã qua đời, bốn năm sau bất ngờ nhận được hồi đáp
Cô gái nhắn tin cho người cha đã qua đời, bốn năm sau bất ngờ nhận được hồi đáp

(Dân trí) - Một cô gái sống ở bang Arkansas (Mỹ) đã nhắn tin vào số điện thoại của người cha quá cố đều đặn mỗi ngày từ sau khi ông qua đời, cô đã bất ngờ nhận được hồi đáp mới đây, ở thời điểm tròn bốn năm sau khi người cha qua đời.

Thứ hai, 28/10/2019 - 04:41

CEO First News Nguyễn Văn Phước nhận giải thưởng “Cống hiến vì cộng đồng” tại Thái Lan
CEO First News Nguyễn Văn Phước nhận giải thưởng “Cống hiến vì cộng đồng” tại Thái Lan

(Dân trí) - Ngày 24/10, ông Nguyễn Văn Phước, người sáng lập Hạt giống tâm hồn, CEO First News - Trí Việt nhận Giải thưởng “Cống hiến vì cộng đồng” - Distinguished Dedication Award 2019 cho Việt Nam - do AITA Association và AIT Board chính thức trao tặng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 04:20

Những khoảnh khắc dịu dàng quá đỗi của thiên nhiên
Những khoảnh khắc dịu dàng quá đỗi của thiên nhiên

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Goran Anastasovski đã ghi lại những khoảnh khắc tràn đầy tình cảm ấm áp trong thế giới động vật. Đây có thể là những khoảnh khắc ngọt ngào nhất trong thế giới tự nhiên mà bạn từng được thấy.

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:20

Danh ca Phương Dung khiến khán giả sững sờ trước vẻ đẹp ở tuổi U80
Danh ca Phương Dung khiến khán giả sững sờ trước vẻ đẹp ở tuổi U80

(Dân trí) - Ở độ tuổi 77, đã làm mẹ của 8 người con, trong đó con trai lớn nhất là... 53 tuổi, danh ca Phương Dung khiến nhiều nghệ sĩ sững sờ, kinh ngạc khi vẫn giữ được nhan sắc tươi trẻ, duyên dáng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:17

Nam ca sĩ Nick Jonas bị quấy rối khi đang biểu diễn trên sân khấu
Nam ca sĩ Nick Jonas bị quấy rối khi đang biểu diễn trên sân khấu

(Dân trí) - Khi đang biểu diễn tại một sự kiện ca nhạc, nam ca sĩ Nick Jonas đã không ngừng bị một nữ khán giả sờ soạng, quấy rối. Điều này đã khiến Nick Jonas cảm thấy rất khó chịu và không thể tập trung biểu diễn.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:23

Một tuần xôn xao với đăng tải "treo thưởng đánh người" của Đàm Vĩnh Hưng
Một tuần xôn xao với đăng tải "treo thưởng đánh người" của Đàm Vĩnh Hưng

(Dân trí) - Trong tuần qua, câu chuyện xoay quanh đăng tải của Đàm Vĩnh Hưng trên mạng xã hội về vụ việc người cha say rượu tát con đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Nhà chức trách, luật sư và nam ca sĩ đã nói gì sau đăng tải này?

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:21

Hoa hậu Tiểu Vy, người đẹp Vũ Ngọc Anh catwalk xuất thần giữa Sapa giá lạnh
Hoa hậu Tiểu Vy, người đẹp Vũ Ngọc Anh catwalk xuất thần giữa Sapa giá lạnh

(Dân trí) - Bất chấp tiết trời trở lạnh với sương mù giăng lối của Sapa, Hoa hậu Tiểu Vy, Lương Thuỳ Linh, người đẹp Vũ Ngọc Anh... cùng dàn mẫu hàng đầu Việt Nam vẫn sải bước thần thái trong những bộ đầm cắt xẻ gợi cảm.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:25

Clip: Cảm động khi nhóm cầu thủ đối phương cùng… “quây” một nữ cầu thủ
Clip: Cảm động khi nhóm cầu thủ đối phương cùng… “quây” một nữ cầu thủ

(Dân trí) - Các nữ cầu thủ bóng đá của đội đối phương đã cùng chạy lại để che chắn cho một nữ cầu thủ sau khi cô này bị tuột chiếc khăn trùm đầu “hijab”. Chiếc khăn “hijab” vốn có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống của những phụ nữ đạo Hồi.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 08:20

Jennifer Lopez bật khóc và quyên tặng thực phẩm suốt một năm cho trường học
Jennifer Lopez bật khóc và quyên tặng thực phẩm suốt một năm cho trường học

(Dân trí) - Gia đình của em học sinh quá nghèo tới mức không thể đóng tiền ăn trưa tại trường cho em, ngay cả bữa tối của gia đình cũng rất thiếu thốn, các thầy cô đã cùng đóng góp để giúp đỡ em và gia đình. Câu chuyện đã khiến nữ ca sĩ Jennifer Lopez bật khóc…

Chủ nhật, 27/10/2019 - 08:18

Clip: Hưng phấn theo vũ điệu của người phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu
Clip: Hưng phấn theo vũ điệu của người phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu

(Dân trí) - Vũ điệu của người phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu đã gây sốt trên mạng sau khi đoạn video clip ghi hình ông nhiệt tình phiên dịch ca khúc “Get Me Bodied” của ca sĩ Beyonce được chia sẻ.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:38

Minh Nhí bất ngờ "đọ cơ bắp” với Phạm Văn Mách khiến khán giả bật cười
Minh Nhí bất ngờ "đọ cơ bắp” với Phạm Văn Mách khiến khán giả bật cười

(Dân trí) - Nghệ sĩ Minh Nhí khiêu khích “Kiến càng” Phạm Văn Mách một cách hài hước trên sóng truyền hình khiến MC Lại Văn Sâm, các nghệ sĩ và khán giả không nhịn nổi cười.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 03:35

Hé lộ đời sống của người Hà Nội thời tiền sơ sử qua khai quật di chỉ Vườn Chuối
Hé lộ đời sống của người Hà Nội thời tiền sơ sử qua khai quật di chỉ Vườn Chuối

(Dân trí) - Những kết quả khai quật khảo cổ tại cụm di chỉ Vườn Chuối (Hoài Đức, Hà Nội) đang dần làm sáng tỏ những bí ẩn lịch sử về đời sống của người Hà Nội thời tiền sơ sử.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 10:57