Quốc phục có vị thế như nào tại đấu trường sắc đẹp thế giới?

(Dân trí) - Trên chặng đường vươn tới vương miện nhan sắc thế giới, không ít hoa hậu người đẹp Việt khiến bạn bè thế giới phải “choáng ngợp” trước những bộ quốc phục đậm nét văn hóa.Bên cạnh đó, cũng có những bộ quốc phục thiết kế hơi hướng các nhân vật game online, bạo lực và… sexy!

Nếu như trang phục dạ hội có nhiệm vụ tôn lên vẻ đẹp, đường cong hoàn mỹ mà tạo hóa ban cho thì bộ quốc phục (trang phục dân tộc) phản ánh nét đẹp văn hóa, lịch sử của quốc gia, lãnh thổ mà người đẹp đại diện. Tại các cuộc thi sắc đẹp thế giới, phần thi quốc phục luôn được khán giả chờ đợi nhất. Đó không chỉ là chuyện tranh thứ hạng nhan sắc mà còn là thước đo đánh giá sự hiểu biết văn hóa nguồn cội, quảng bá hình ảnh đất nước.

Chính vì xem trọng nét văn hóa truyền thống, nguồn cội của bộ quốc phục mà người dân xứ hoa anh đào đã nổi giận khi người đẹp Emiri Miyasaka, đại diện nhan sắc Nhật Bản tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2009 kết hợp áo kimonovới… chiếc quần lót ren hồng chóe. Emiri Miyasaka đã bị dư luận chỉ trích nặng nề.

Từ trái qua: Hoa hậu Diễm Hương, Hoa hậu Thùy Lâm, Hoa hậu Phạm Hương với những bộ quốc phục thu hút sự chú ý tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới.
Từ trái qua: Hoa hậu Diễm Hương, Hoa hậu Thùy Lâm, Hoa hậu Phạm Hương với những bộ quốc phục thu hút sự chú ý tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới.

Trên chặng đường vươn tới vương miện nhan sắc thế giới, không ít hoa hậu người đẹp Việt đã khiến bạn bè thế giới phải “choáng ngợp” trước những bộ quốc phục ấn tượng, đẹp mắt và đậm nét văn hóa. Đó là Á hậu Trương Thị May đã tỏa sáng trên đấu trường sắc đẹp thế giới với bộ áo dài được thiết kế từ ý tưởng bông sen, với hai màu chủ đạo là đỏ và vàng, điểm xuyết đá pha lê, đậm chất Hoàng gia của NTK Thuận Việt. Bộ quốc phục đã gây ấn tượng mạnh với khán giả và đứng thứ 4 trong Top 10 trang phục dân tộc đẹp nhất tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2013. Cũng nhờ bộ áo dài này, Trương Thị May được Missology bình chọn đứng đầu bảng xếp hạng những bộ quốc phục đẹp nhất.

Hoa hậu Thế giới người Việt Diễm Hương đem đến phần thi trang phục dân tộc cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2010 bộ áo dài cách điệu từ trang phục của Hoàng hậu triều Nguyễn. Với bộ áo dài này, Diễm Hương đã lọt Top 10 thí sinh trình diễn trang phục dân tộc đẹp nhất.

Năm 2008, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Thùy Lâm lọt Top 10 người đẹp trình diễn trang phục truyền thống đẹp nhất với bộ quốc phục “Vũ khúc hạc” của NTK Thuận Việt tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Năm 2006, Hoa hậu Việt Nam Mai Phương Thúy cũng gây ấn tượng với bạn bè quốc tế tại phần thi trang phục dân tộc của cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2006 diễn ra tại Ba Lan với áo dài đen cách điệu với đuôi công kết cườm và kim sa do NTK Việt Hùng thiết kế. Mới đây, Hoa hậu Phạm Hương cũng được chú ý nhiều với bộ quốc phục tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2015…

Hoa hậu Mai Phương Thúy với bộ trang phục dân tộc khiến bạn bè thế giới yêu mến.
Hoa hậu Mai Phương Thúy với bộ trang phục dân tộc khiến bạn bè thế giới yêu mến.

Bên cạnh những bộ trang phục tỏa sáng trên sân khấu thế giới, cũng có những trường hợp sai lầm khi lựa chọn bộ quốc phục thiết kế hơi hướng các nhân vật game online, bạo lực và… sexy!

Là người đẹp được đánh giá cao về hình thể và sự tự tin nhưng Á hậu Việt Nam Hoàng My lại không chọn lựa thành công bộ quốc phục khi “đấu đá” trên đấu trường sắc đẹp quốc tế. Bộ trang phục dân tộc tham dự Hoa hậu Thế giới 2012 của người đẹp bị đánh giá là mang hơi hướng bạo lực, sexy khi hở nhiều phần da thịt. Trước đó, tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, trang phục dân tộc của Hoàng My cũng lạm dụng cắt xẻ khiến hình ảnh vừa sexy vừa xa lạ với hình ảnh váy áo tứ thân truyền thống.

Hay Lê Huỳnh Thúy Ngân bị dư luận phản ứng khi mặc bộ quốc phục với cảm hứng “Lửa thiêng” dự thi Nữ hoàng Du lịch quốc tế 2011. Ngay khi tạo hình của người đẹp với trang phục được đăng tải, nhiều bình luận đã “ném” về phía cô vì cho rằng bộ trang phục mang đậm hơi hướng cosplay, quá hở hang. Trước đó, trang phục dân tộc của Trúc Diễm tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2011 cũng bị so sánh với nhân vật trong game online…

Á hậu Hoàng My với bộ quốc phục dự thi Hoa hậu thế giới 2012 gây tranh cãi.
Á hậu Hoàng My với bộ quốc phục dự thi Hoa hậu thế giới 2012 gây tranh cãi.

Lê Huỳnh Thúy Ngân với bộ trang phục mang hơi hướng nhân vật game online.
Lê Huỳnh Thúy Ngân với bộ trang phục mang hơi hướng nhân vật game online.

Như thế để thấy rằng vị thế quan trọng của quốc phục tại các cuộc thi nhan sắc. Nói như cựu người mẫu Thúy Hằng, người từng đưa thí sinh dự thi nhan sắc thế giới thì trong bất kỳ cuộc thi nhan sắc nào thì trang phục dân tộc luôn là phần thi quan trọng. Chính vì thế, trước khi “đem chuông đi đánh xứ người”, các đại diện Việt Nam đều đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng cho phần thi đặc biệt này.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải đại diện Việt Nam nào cũng thành công trong việc lựa chọn trang phục dự thi. Xác định được vị thế của quốc phục tại cuộc thi nhan sắc thế giới, với mục đích tìm kiếm và tuyển chọn quốc phục ấn tượng, phản ánh nét đặc trưng văn hoá và quảng bá văn hoá Việt Nam, vừa mới đây đơn vị giữ bản quyền đưa thí sinh dự thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới đã phát động cuộc thi thiết kế quốc phục cho đại diện Việt Nam tham gia Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2016.

Nguyễn Hằng