Quảng Trị: Những tượng đá ẩn chứa lòng tri ân liệt sĩ!

Dân trí Từ những phiến đá vô tri nhưng qua bàn tay điêu khắc tinh xảo của các nghệ nhân, sự sáng tạo của tác giả đã làm nên những tác phẩm có sức sống tri ân sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ. Đó là hình ảnh những người lính dũng cảm trong chiến đấu, những người mẹ can trường, chịu đựng mọi gian khổ cống hiến cho cách mạng…

Qua những tác phẩm điêu khắc đang được hoàn thiện tại Thành cổ Quảng Trị đã cho mọi người thấy được sức mạnh, ý chí kiên cường của con người Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh, tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của những người lính anh dũng, sự bất tử, trường tồn của dân tộc.

Quảng Trị: Những tượng đá ẩn chứa lòng tri ân liệt sĩ! - 1

Bức tượng mang ý nghĩa hồi sinh vừa được hoàn thiện tại Thành cổ

Tham gia Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh”, có 22 tác phẩm tiêu biểu được chọn lựa từ nhiều tác phẩm khác nhau của các nhà điêu khắc trong nước. Những tác phẩm điêu khắc bằng đá liên quan đến trận chiến 81 ngày đêm khốc liệt tại Thành cổ Quảng Trị, mùa Hè 1972, được các nghệ nhân thực hiện khá công phu, cẩn thận đến từng chi tiết, nhằm tôn vinh những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của quân và dân ta trong những năm tháng chiến tranh.

Tác giả Vương Duy Biên chia sẻ, với tác phẩm “Nụ cười”, ông muốn mang đến một cách cảm thụ mới về niềm tin vào sức mạnh, niềm tin của các chiến sĩ về sự chiến thắng. Bức tượng là hình ảnh chiến sĩ nở nụ cười sau mỗi trận đánh. “Trong trận chiến khốc liệt, khi mà cái chết luôn kề bên, người chiến sĩ vẫn tràn đầy niềm tin chiến thắng, miệng nở nụ cười để tiếp tục chiến đấu, đương đầu với kẻ thù”, ông Biên nói.

Tác giả Trần Luân Tín, một cựu chiến binh Thành cổ Quảng Trị nổi tiếng với tự truyện “Được sống và kể lại” viết về cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị năm 1972, đã chọn thực hiện tác phẩm với chủ đề “Bất tử”. Tác phẩm là hình ảnh người lính đứng thẳng người, tay phải đè lên quả bom, tay còn lại nâng cánh chim bồ câu tượng trưng cho hòa bình.

Quảng Trị: Những tượng đá ẩn chứa lòng tri ân liệt sĩ! - 2

Tác phẩm "Bất tử" của tác giả Trần Luân Tín ca ngợi về nghị lực của con người

Ông giải thích rằng, đó là hình ảnh con người Việt Nam sau chiến tranh, bình thản và nghị lực đứng lên từ những hoang tàn đổ nát, từ những hố bom, mảnh đạn còn vương vãi khắp nơi, không ngừng nỗ lực, cần mẫn lao động và sáng tạo để tái thiết quê hương. Chiến tranh dù với hàng triệu tấn bom đạn hủy diệt tàn khốc nhất, vẫn không thể giết chết sự sống với ý chí bất khuất của con người.

Cũng đề cập đến hình ảnh người lính, tác giả Mai Thu Vân lại xây dựng hình tượng với chủ đề “Quyết tử”. Đó là hình ảnh người chiến sĩ đang trong tư thế cầm súng xông lên, đương đầu với bom đạn, mọi sự hiểm nguy phía trước.

Tham gia trại sáng tác điêu khắc Thành Cổ, nhà điêu khắc nổi tiếng Phạm Văn Hạng lại chọn chủ đề về “Mẹ”. Trong cuộc sống, mẹ là người gần gũi nhất với các con, làm những công việc từ bình thường nhất, đơn giản nhất cho đến khó khăn nhất, thậm chí hy sinh cả mạng sống để bảo vệ con mình. Nhưng để có một ý nghĩa bao quát nhất về Mẹ, nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng đã nhiều lần đến Thành cổ Quảng Trị, thắp hương, dâng hoa tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ; tham quan tìm hiểu về cuộc chiến đấu 81 ngày đêm của quân và dân ta bảo vệ Thành cổ, mùa hè năm 1972.

Quảng Trị: Những tượng đá ẩn chứa lòng tri ân liệt sĩ! - 3

Tác phẩm "Mẹ" của nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng

Câu chuyện về những người lính vượt sông Thạch Hãn; những lão ngư, cô du kích nhỏ tuổi mười tám đôi mươi bất chấp bom đạn, chèo thuyền đưa bộ đội qua sông đánh giặc; những người mẹ dùng thân mình che làn đạn địch cho bộ đội xông lên,… đã để lại trong ông bao cảm xúc không thể nào quên. Vì vậy, hình ảnh “Mẹ” ở Thành cổ Quảng Trị không chỉ là người Mẹ tảo tần làm lụng, che chở các con; cũng không chỉ là người mẹ khóc thầm sau những lần tiễn các con ra trận, mà còn là người mẹ cùng với các con mình xông pha trận mạc diệt giặc, sẵn sàng hy sinh để đất nước được độc lập, hồi sinh! Mẹ của ông đã được thể hiện một cách bao quát nhất, trọn vẹn nhất - Mẹ Việt Nam Anh hùng!

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc, Thành cổ Quảng Trị là nơi diễn ra cuộc chiến đấu anh dũng, kiên cường của quân và dân ta, đỉnh cao là chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị. Hàng vạn chiến sĩ giải phóng quân đã chiến đấu anh dũng và hy sinh trên mảnh đất này.

Quảng Trị: Những tượng đá ẩn chứa lòng tri ân liệt sĩ! - 4

Dòng người hướng về Thành cổ Quảng Trị tri ân liệt sĩ

Trong số 22 tác phẩm được thực hiện tại Thành cổ, các tác giả đã gửi gắm đến mọi người những hình tượng khác nhau, với những nội dung ý nghĩa phong phú, diễn tả được hết ý nghĩa của cuộc chiến đấu 81 ngày đêm, cũng như ca ngợi tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất của quân và dân ta, sự hồi sinh rực rỡ nhờ vào nghị lực vươn lên, sức lực và trí tuệ sáng tạo không ngừng.

Quảng Trị: Những tượng đá ẩn chứa lòng tri ân liệt sĩ! - 5

Tác phẩm Sức mạnh Việt Nam tại khuôn viên Thành cổ

Ông Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: “Trại sáng tác được tổ chức có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của những người đang sống đối với các thế hệ cha ông đi trước, những con người thầm lặng hy sinh máu xương vì độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân”.

Thành Cổ đã trở thành một điểm đến linh thiêng. Những ngày tháng 7, nhiều người dân khắp mọi miền đất nước đã hành hương về mảnh đất Quảng Trị để dâng những nén nhang tưởng nhớ đến sự hy sinh cao cả của các vị anh hùng, liệt sĩ. Và, những tượng đá tại Thành Cổ được làm nên từ tâm huyết, sự sáng tạo của thế hệ hôm nay là tấm lòng thể hiện sự tri ân đến các liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống vì sự trường tồn của dân tộc.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Người đàn ông xuất hiện quá nhiều trên truyền hình đến mức… bị cấm
Người đàn ông xuất hiện quá nhiều trên truyền hình đến mức… bị cấm

(Dân trí) - Người đàn ông này đã xuất hiện hơn 250 lần trên truyền hình trong vòng 30 năm qua, tuy vậy, gần như tuyệt đại đa số người xem truyền hình đều không hề biết ông là ai…

Thứ bảy, 23/07/2016 - 03:11

Bình Định: Thu nhiều hiện vật quý tại Thương cảng Thi Nại - Nước Mặn
Bình Định: Thu nhiều hiện vật quý tại Thương cảng Thi Nại - Nước Mặn

(Dân trí) - Thương cảng Thi Nại - Nước Mặn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc nghiên cứu mối quan hệ trao đổi, buôn bán, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam với các nền văn minh Đông, Nam Á và Phương Tây thông qua tuyến giao thương quốc tế ở Biển Đông.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 03:00

Khoảnh khắc hy hữu vương miện rớt khỏi đầu… Tân Hoa hậu
Khoảnh khắc hy hữu vương miện rớt khỏi đầu… Tân Hoa hậu

(Dân trí) - “Sức nặng” của chiếc vương miện Hoa hậu đã khiến người đẹp vừa đăng quang khá… chật vật. Vương miện đã rớt khỏi đầu cô ngay trong giây phút đăng quang.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 12:40

Slim V tham gia lễ hội âm nhạc EDM lớn nhất thế giới tại Bỉ
Slim V tham gia lễ hội âm nhạc EDM lớn nhất thế giới tại Bỉ

(Dân trí) - Quán quân cuộc thi The Remix 2015, Slim V cùng bạn gái là nghệ sĩ slo Flute Huyền Trang đã dựng trại, đính cờ đỏ sao vàng của Việt Nam trên trại của mình để tham gia Lễ hội âm nhạc EDM lớn nhất thế giới được tổ chức tại Bỉ từ ngày 22/7-24/7.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:56

Những hoa khôi nào vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016?
Những hoa khôi nào vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016?

(Dân trí) - Có thể nói, Hoa hậu Việt Nam 2016 “được mùa” nhan sắc khi 14 trong số 36 thí sinh lọt vào chung kết đều là những Hoa khôi, người đẹp, sinh viên thanh lịch trưởng thành qua các cuộc thi nhan sắc từ Bắc chí Nam.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:52

Doanh thu gây thất vọng, “Dị biệt” từ phim điện ảnh trở thành phim… truyền hình
Doanh thu gây thất vọng, “Dị biệt” từ phim điện ảnh trở thành phim… truyền hình

(Dân trí) - Loạt phim “Divergent” (Dị biệt) đã từng gây tiếng vang khi mới ra mắt. Phim được đem ra so sánh với “The Hunger Games” (Đấu trường sinh tử), dù vậy, kết cục của “Dị biệt” cho thấy một nỗi thất vọng lớn.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:48

Nghị lực phi thường của vũ công nổi tiếng Ấn Độ
Nghị lực phi thường của vũ công nổi tiếng Ấn Độ

(Dân trí) - Ở Ấn Độ, nữ diễn viên Sudha Chandran được xem là một trong những giai thoại trong làng giải trí của Bollywood. Nhắc đến bà người ta thường dùng từ “nghị lực thép” để nói lên nghị lực sống phi thường của bà.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:00

Người đẹp "nude để thiền" phản ứng việc bị Cục NTBD xử phạt vì thi chui
Người đẹp "nude để thiền" phản ứng việc bị Cục NTBD xử phạt vì thi chui

(Dân trí) - Người đẹp Thái Nhã Vân khẳng định cô không thi chui mà tham gia Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam Toàn cầu tổ chức tại Mỹ với tư cách đại diện cho cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Na Uy.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 07:23

“Không giữ được giá trị của Hoa hậu thì phải mạnh dạn tước vương miện”
“Không giữ được giá trị của Hoa hậu thì phải mạnh dạn tước vương miện”

(Dân trí) - “Đến bây giờ chúng ta vẫn chưa có tiền lệ tước vương miện Hoa hậu như một số quốc gia khác. Nhưng tôi nghĩ rằng, về nguyên tắc, người nào không còn giữ được vai trò, giá trị của một Hoa hậu thì chúng ta phải mạnh dạn tước quyền…”, Nhà sử học Dương Trung Quốc, Trưởng BGK Hoa hậu Việt Nam 2016 chia sẻ.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 12:51

Bảo tàng “bất lực” khi phải trả 17 bức tranh giả
Bảo tàng “bất lực” khi phải trả 17 bức tranh giả

(Dân trí) - Tất cả những bức tranh trong triển lãm Mỹ thuật Đông Dương “Những bức tranh trở về từ Châu Âu” đã được nhà sưu tập Vũ Xuân Chung mang khỏi Bảo tàng Mỹ thuật sau khi kết thúc thời gian triển lãm.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 12:45

Sửng sốt vì cặp đôi nhìn thấu mọi vật không cần… quan sát
Sửng sốt vì cặp đôi nhìn thấu mọi vật không cần… quan sát

(Dân trí) - Dù bị bịt mắt, nhưng vẫn đọc đúng con số trên mặt viên súc sắc, vẫn đọc đúng tên quân bài rút ra ngẫu nhiên từ bộ bài, và đọc đúng cả… số seri in trên một tờ tiền rút ra ngẫu hứng từ ví của ban giám khảo, liệu có thể nào?

Thứ sáu, 22/07/2016 - 10:28

Đồng loạt cho nhân viên nghỉ làm ngày thứ 6 để… đi xem phim
Đồng loạt cho nhân viên nghỉ làm ngày thứ 6 để… đi xem phim

(Dân trí) - Hàng loạt các doanh nghiệp lớn nhỏ ở miền nam Ấn Độ đã cho nhân viên nghỉ làm ngày thứ 6 tuần này bởi họ biết, nếu không cho nghỉ, nhân viên cũng sẽ gọi điện báo ốm hoặc bận đột xuất, xin nghỉ… để trốn đi xem phim mới của ngôi sao màn bạc hàng đầu Ấn Độ.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Khai hội Quán Thế Âm Huế 2016
Khai hội Quán Thế Âm Huế 2016

(Dân trí) - Sáng 22/7 (nhằm 19/6 âm lịch), tại Trung tâm Du lịch tâm linh Phật giáo Quán Thế Âm ở thôn Bằng Lãng, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Ban Trị giáo Giáo hội Phật giáo (GHPG) tỉnh TT-Huế chính thức tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm năm 2016.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:00

LHP Quốc tế Hà Nội lần IV mở trại sáng tác trước thềm khai mạc
LHP Quốc tế Hà Nội lần IV mở trại sáng tác trước thềm khai mạc

(Dân trí) - Liên hoan phim Quốc tế tại Hà Nội lần thứ 4 (HANIFF) được dự kiến tổ chức từ ngày 1 đến ngày 5/11/2016 tại Hà Nội. Trong đó, Cục Điện ảnh phối hợp cùng đối tác tổ chức Trại sáng tác (Talent Campus) trong khuôn khổ liên hoan phim.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 06:00

Hết triển lãm, những bức tranh giả vẫn chưa biết "đi về đâu"
Hết triển lãm, những bức tranh giả vẫn chưa biết "đi về đâu"

(Dân trí) - Đến hết ngày triển lãm cuối cùng, các bức tranh trong triển lãm “Những bức tranh trở về từ Châu Âu” vẫn còn trong bảo tàng, nhưng số phận vẫn chưa được “định đoạt”.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 02:00

5 đêm nhạc hàn lâm quy tụ nhiều tài năng âm nhạc thế giới
5 đêm nhạc hàn lâm quy tụ nhiều tài năng âm nhạc thế giới

(Dân trí) - Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection 2016 được đón tiếp các nghệ sỹ đến từ Mỹ, BaLan, Estonia, Đức, Brazil, Venezuela, Nam Phi, Đài Loan, Nhật Bản, Hà Lan…. Trong khuôn khổ năm nay, Vietnam Connection 2016 sẽ tổ chức 5 đêm diễn tại TP.HCM và Hà Nội với các nội dung chương trình phong phú khác nhau.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 01:00

Đừng đùa với chiêu trò, vì có thể sẽ bị phản đòn! (II)
Đừng đùa với chiêu trò, vì có thể sẽ bị phản đòn! (II)

(Dân trí) - Đằng sau chiến lược xây dựng hình ảnh của những ngôi sao nổi tiếng như Taylor Swift, còn có những bất ngờ gây sửng sốt. Điều này, báo chí trước nay vẫn nói đến, công chúng vẫn thường nghe, nhưng đến hôm nay, mới thực sự được thấy.

Thứ năm, 21/07/2016 - 03:24

Hé lộ cảnh “nóng” của Trương Nam Thành trong phim mới
Hé lộ cảnh “nóng” của Trương Nam Thành trong phim mới

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, bộ phim điện ảnh có sự góp mặt của Trương Nam Thành sẽ chính thức được phát hành ở các cụm rạp trên toàn quốc. Trong phim Trương Nam Thành vào vai Dũng là một chàng trai có ngoại hình cuốn hút nhưng lại rất hám tiền và có tính sở khanh.

Thứ năm, 21/07/2016 - 02:15

Tiết mục rùng rợn nhất từng thấy trên sân khấu Tìm kiếm Tài năng Mỹ
Tiết mục rùng rợn nhất từng thấy trên sân khấu Tìm kiếm Tài năng Mỹ

(Dân trí) - Thí sinh Ryan Stock đã đưa tiết mục biểu diễn mạo hiểm tính mạng của mình lên một mức độ mới, khiến ban giám khảo thậm chí có những lúc không dám theo dõi.

Thứ năm, 21/07/2016 - 11:17

Những điều thú vị về 18 thí sinh vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016
Những điều thú vị về 18 thí sinh vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016

(Dân trí) - 18 cô gái phía Bắc lọt vào vòng Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 đều có những câu chuyện thú vị về lý lịch, chiều cao, học vấn và lịch sử tham gia các cuộc thi.

Thứ năm, 21/07/2016 - 06:11

Quốc phục có vị thế như nào tại đấu trường sắc đẹp thế giới?
Quốc phục có vị thế như nào tại đấu trường sắc đẹp thế giới?

(Dân trí) - Trên chặng đường vươn tới vương miện nhan sắc thế giới, không ít hoa hậu người đẹp Việt khiến bạn bè thế giới phải “choáng ngợp” trước những bộ quốc phục đậm nét văn hóa.Bên cạnh đó, cũng có những bộ quốc phục thiết kế hơi hướng các nhân vật game online, bạo lực và… sexy!

Thứ năm, 21/07/2016 - 06:09

Johny Trí Nguyễn: “Tôi không “mất tích” vì trầm cảm hay có con với Nhung Kate”
Johny Trí Nguyễn: “Tôi không “mất tích” vì trầm cảm hay có con với Nhung Kate”

(Dân trí) - Nam diễn viên Việt kiều chia sẻ, trong thời gian qua anh không tham gia các hoạt động điện ảnh mà sống nhiều với hai thú vui chơi xe mô tô cùng võ thuật. Anh không “mất tích” vì trầm cảm do “Bụi đời chợ lớn” bị cấm chiếu hay vì có con với Nhung Kate.

Thứ năm, 21/07/2016 - 06:00

Trong giới showbiz, yêu cũng còn phải… tính!
Trong giới showbiz, yêu cũng còn phải… tính!

(Dân trí) - Quyền lực củng cố quyền lực. Khi những ngôi sao nổi tiếng yêu nhau, họ giúp nhau thêm nổi tiếng. Nhưng đôi khi, đó có thể là một “con dao hai lưỡi” đối với sự nghiệp. Đã là sao, đôi khi, yêu cũng còn phải… tính!

Thứ năm, 21/07/2016 - 02:00

Triển lãm Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam
Triển lãm Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam

(Dân trí) - Một cuộc triển lãm quy mô tầm khu vực về ảnh và phim phóng sự - tài liệu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam sẽ diễn ra ở Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế từ ngày 26-30/7 sắp tới.

Thứ năm, 21/07/2016 - 01:13