Thứ Bảy 29/11/2014 - 06:58

Quảng Trị: Giếng cổ nghìn năm kêu cứu!

Dân trí Dưới tác động của thiên nhiên cùng với quá trình sử dụng, cải tạo của con người đã khiến hệ thống giếng cổ, có niên đại hàng nghìn năm ở xã Gio An, huyện Gio Linh đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Giếng cổ Gio An là công trình đá có cấu trúc độc đáo, được đánh giá là “có một không hai”, từng phục vụ đắc lực cho đời sống sản xuất và sinh hoạt của con người bao đời nay. Chính những giá trị mang đậm tính lịch sử, văn hóa độc đáo nên ngày 13/3/2001, Bộ VHTT (nay là Bộ Văn hóa & Thể thao và Du lịch) đã ra Quyết định công nhận 14 giếng tiêu biểu trong toàn bộ hệ thống này là Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia.

Những công trình độc đáo đang bị xâm hại

Hệ thống 14 giếng cổ Gio An bao gồm: Giếng Côi, Giếng Dưới, Giếng Búng, Giếng Trạng, Giếng Đào (ở thôn An Nha); Giếng Gái, Giếng Nậy (thôn An Hướng); Giếng Tép, Giếng Ông, Giếng Bà, Giếng Gai (thôn Hảo Sơn); Giếng Máng (thôn Long Sơn); Giếng Pheo (thôn Tân Văn).

Hệ thống giếng cổ Gio An là công
trình đá hết sức độc đáo

Hệ thống giếng cổ Gio An là công trình đá hết sức độc đáo

Hệ thống giếng cổ Gio An được chia làm 3 dạng; dạng giếng có bể lắng và máng dẫn. Đây là những công trình liên hoàn rất quy mô, đòi hỏi sự tính toán kỹ thuật rất cao và chế tác đá công phu. Mỗi hệ thống giếng có 3 bậc. Bậc cao nhất là bãi hứng nước, bãi này rất rộng, có nơi hàng trăm mét vuông, xếp bằng đá cuội lớn, rất cứng. Từ bãi hứng này, nước chảy qua các máng, được đẽo từ đá tổ ong màu đen. Từ các máng, nước chảy xuống bậc thứ 2, gọi là giếng. Giếng này sâu hơn 1 mét, xếp bằng đá cuội lớn. Tiếp theo bể chứa là mương dẫn nước vào các ruộng bên dưới.

Dạng thứ 2 là những giếng được xây dựng ít công phu hơn, chỉ là những bể chứa được đào sâu và xếp bằng đá cuội lớn ngay cửa mạch nước trong sườn đồi trực tiếp chảy ra, làm cho giếng luôn đầy và mát lạnh. Những hệ thống giếng này rất hoàn hảo về kỹ thuật, rất phù hợp với phương thức canh tác ruộng bậc thang.

 

Người dân vẫn thường đến các
giếng Ông, giếng Bà...để sinh hoạt

Người dân vẫn thường đến các giếng Ông, giếng Bà...để sinh hoạt

Loại hình giếng ao cũng phù hợp
với việc canh tác nông nghiệp

Loại hình giếng ao cũng phù hợp với việc canh tác nông nghiệp

Loại hình thứ 3 là công trình vừa mang hình ảnh những chiếc giếng thường thấy ở các làng xã, nông nghiệp ở đồng bằng, vừa thể hiện rất rõ kỹ thuật xếp đá truyền thống. Người xưa đã biết tận dụng và sắp xếp việc hứng nước, lấy nước, dẫn nước... theo ý đồ của mình bằng cách xếp đá, ngăn dòng, lập bể, lập hồ dựng mương. Đây là kỹ thuật khai thác nước với dạng cấu trúc độc đáo. Dựa trên nguyên tắc bình thông nhau, các ống đá được xếp chồng và nâng mặt nước trong giếng cao lên, từ đó tạo nên độ chênh với mặt bằng của lòng mương dẫn, nước sẽ theo các lỗ khoét trên thành giếng tràn ra ngoài. Đại diện tiêu biểu cho 3 loại hình trên gồm: giếng đào (giếng máng) ở thôn An Nha; giếng Ông, giếng Bà, giếng Gai (thôn Hảo Sơn); Giếng Pheo (thôn Tân Văn).

Nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học nhận định rằng, hệ thống giếng cổ Gio An được hình thành vào khoảng giai đoạn từ thế kỷ IX - XI thuộc thời đại Chăm. Hệ thống giếng cổ xuất hiện vào thời kỳ cuối của thời đại đồ đá mới, nghĩa là đã trên 5.000 năm tuổi.

Tuy nhiên, hiện nay hệ thống các công trình khai thác nước cổ Gio An đang bị xâm hại hết sức nghiêm trọng. Một số giếng có niên đại hàng ngàn năm, nay bị khô và bị san phẳng không còn dấu tích. Các giếng khác do nhiều năm bị ảnh hưởng bởi thiên tai, sự bào mòn của thời gian và không được khôi phục, cải tạo nên đang dần xuống cấp.

Cần bảo tồn giá trị văn hóa cổ xưa

Theo ghi nhận, tại quần thể giếng Ông, giếng Bà, giếng Gai (thôn Hảo Sơn) tuy vẫn giữ được mạch nước, nhưng theo thời gian đã bị xuống cấp. Những phiến đá mồ côi - vật liệu quan trọng cấu thành các giếng đã bị xáo trộn và không còn giữ được sự trật tự, hoang sơ như trước. Cùng thuộc loại hình như 3 giếng nói trên, nhưng giếng Tép (thôn Hảo Sơn) đã bị san phẳng nay không còn dấu tích.

Giếng Tép đã bị san phẳng, không
còn dấu tích
 Giếng Tép đã bị san phẳng, không còn dấu tích

Bà Lâm Thị Dư (94 tuổi, trú tại thôn Hảo Sơn) cho biết, từ xưa đến nay, các giếng nước đã trở thành điểm sinh hoạt quen thuộc của bà con trong vùng. Không chỉ vậy, hệ thống giếng ở đây đã cung cấp nguồn nước phong phú cho việc sản xuất của người dân. Dù những năm gần đây, địa phương được quan tâm đầu tư nước sạch nhưng nhiều người vẫn tìm đến các giếng Ông, giếng Bà, giếng Gai để sinh hoạt tắm, giặt.

“Điều người dân chúng tôi cảm thấy buồn là cấp trên chưa có phương án gì để bảo tồn, khôi phục các giếng nước nói trên. Nếu không được khôi phục kịp thời thì hệ thống giếng cổ này sẽ càng bị xuống cấp nặng hơn”, bà Dư nói.

 

Giếng máng tại thôn Tân Văn cũng
bị khô nước

Giếng máng tại thôn Tân Văn cũng bị khô nước

Giếng đào (hay còn gọi là giếng máng) tại thôn An Nha, được xem là tiêu biểu, đặc trưng nhất trong hệ thống các công trình khai thác nước cổ Gio An cũng đang bị khô. Theo nhiều người dân địa phương suy đoán, có thể năm nay khí hậu biến đổi, trời ít mưa nên mạch nước ngầm bị cạn. Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng do tình trạng khai thác đá trong lòng đất một cách tràn lan, chính sự tác động của bàn tay con người đã khiến cho nguồn nước bị cạn kiệt.  

Ông Trần Văn Thuận (82 tuổi, người dân xã Gio An) cho biết: “Trước đây, tại các giếng đều có mạch ngầm chảy ra rất lớn, nước trong vắt quanh năm. Dù người dân địa phương tập trung rất đông để sinh hoạt nhưng cũng không bị cạn. Thế mà bây giờ, ngoài các giếng Ông, giếng Bà, giếng Gai còn có nước, các giếng khác đều bị khô cạn, người dân cũng không có nước mà sản xuất.

Có lẽ, nỗi lo lắng của ông Thuận trước sự xuống cấp của hệ thống giếng cổ, có niên đại hàng ngàn năm ở Gio An cũng là có cơ sở. Bởi đây là những công trình độc đáo, mang đậm tính văn hóa, lịch sử về một thời kỳ hồng hoang nhưng hiện đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Giếng pheo là một loại hình khá
độc đáo

 Giếng pheo là một loại hình khá độc đáo

Ông Nguyễn Quang Chức, Phó Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di tích - Danh thắng tỉnh Quảng Trị cho biết, vấn đề quy hoạch, bảo tồn, khôi phục hệ thống các công trình nước cổ Gio An là một việc làm hết sức cần thiết. Chẳng những việc bảo tồn ấy sẽ bảo vệ được một hệ thống di tích có giá trị cao về lịch sử - văn hoá mà còn có thể phát huy thành điểm khai thác những thành tựu du lịch lịch sử - văn hoá sinh thái bổ ích cho du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay chưa thể tiến hành khôi phục toàn bộ các giếng nói trên ngay được mà phải làm dần từng giếng.

“Hiện chúng tôi đang hoàn thiện đề án quy hoạch, khôi phục hệ thống giếng cổ. Dự kiến, đầu năm 2015 sẽ chọn loại hình giếng đào (giếng máng) để khôi phục trước vì nó đại diện cho một loại hình, và việc tôn tạo cũng trở nên cấp thiết hơn. Sau khi hoàn thiện sẽ tiến hành làm đối với các giếng còn lại. Bởi, nếu không sớm được thực hiện, các giếng cổ tiếp tục bị xóa sổ thì không chỉ địa phương Quảng Trị mà quốc gia sẽ mất đi một di tích có giá trị rất lớn về mặt lịch sử và văn hóa, văn minh của nhân loại”, ông Chức nói.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
“Thảm họa” MC: Nói vội làm tội cái thân
“Thảm họa” MC: Nói vội làm tội cái thân

Sau những “thảm họa” âm nhạc, thời trang, điện ảnh, gần đây xuất hiện “thảm họa MC”. Cái mác chẳng hay ho này được gán cho nhiều người, từ người có kinh nghiệm đến người mới vào nghề “cầm mic”, mà nguyên nhân cũng chỉ tại “nói vội làm tội cái thân”.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 10:08

Hà Tĩnh: Phát hiện nhiều hiện vật thời tiền sử có niên đại trên 4000 năm
Hà Tĩnh: Phát hiện nhiều hiện vật thời tiền sử có niên đại trên 4000 năm

(Dân trí) - Trong quá trình khai quật di chỉ khảo cổ học ở Thạch Lạc (huyện Thạch Hà) các nhà khảo cổ thuộc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, Viện khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện nhiều hiện vật thời tiền sử thuộc hậu kỳ đá mới có niên đại trên 4000 năm …

Chủ nhật, 30/11/2014 - 08:21

Đàn Nam Giao triều Nguyễn linh thiêng và những bí mật ít người biết
Đàn Nam Giao triều Nguyễn linh thiêng và những bí mật ít người biết

(Dân trí) - Triều Nguyễn đã lập đàn Nam Giao để hàng năm nhà vua đến cúng tế Thiên Địa. Đàn Nam Giao ở Huế được vua Gia Long chọn đất, chỉ hướng từ năm 1802 và chính thức cho lập vào năm 1807.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 07:52

Nghệ sỹ Lưu Đức Anh giành giải nhất cuộc thi Piano quốc tế tại Ba Lan
Nghệ sỹ Lưu Đức Anh giành giải nhất cuộc thi Piano quốc tế tại Ba Lan

(Dân trí) - Từ ngày 28/11/2014- 30/11/2014 , tại Warsaw - Ba Lan đã diễn ra Cuộc thi Piano quốc tế mang tên LÉOPOLD GODOWSKY lần thứ hai. Nghệ sỹ trẻ Việt Nam Lưu Đức Anh đã đoạt giải nhất cuộc thi này.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 05:55

Đại diện ca sĩ Hàn Quốc cho rằng Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc
Đại diện ca sĩ Hàn Quốc cho rằng Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc

(Dân trí) - Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết phía Hàn Quốc mà cụ thể là công ty FNC Entertainment – công ty chủ quản của ca sĩ Jung Young Hwa, người sáng tác ca khúc “Because I miss you”, đã gửi văn bản tới Cục về trường hợp của Sơn Tùng M-TP.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 04:00

NSND Thu Hiền, Đan Trường dẫn đầu bình chọn Giai điệu Tự hào
NSND Thu Hiền, Đan Trường dẫn đầu bình chọn Giai điệu Tự hào

(Dân trí) - Thể hiện tiết mục chủ đề, “Tình đất đỏ miền đông”, Đan Trường đã nhận được rất nhiều lời khen tặng của hai hội đồng bình luận. Cùng với anh, NSND Thu Hiền cũng nhận được tỷ lệ bình chọn của khán giả tại trường quay cao nhất chương trình Giai điệu Tự hào tối 28/11.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 03:30

Người đẹp Hoa hậu Việt Nam khoe sắc trong trang phục dạ hội
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam khoe sắc trong trang phục dạ hội

(Dân trí) - Sau hai buổi ghi hình tự giới thiệu với trang phục bikini và áo dài, 38 người đẹp của vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam 2014 đã tiếp tục hoàn thành buổi ghi hình với trang phục dạ hội lộng lẫy.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 03:24

KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục “gặt” giải thưởng Kiến trúc xanh
KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục “gặt” giải thưởng Kiến trúc xanh

(Dân trí) - Sau hàng loạt các giải thưởng quốc tế trong năm 2014, KTS Võ Trọng Nghĩa cùng các cộng sự tiếp tục đạt giải nhất Kiến trúc xanh hạng mục Kiến trúc sư trẻ với công trình Nhà hiệu bộ trường ĐH FPT.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 01:08

Triển lãm mỹ thuật về những mảnh ghép văn hóa đặc thù
Triển lãm mỹ thuật về những mảnh ghép văn hóa đặc thù

(Dân trí) - Chiều 28/11, New Space Arts Foundation đã khai mạc triển lãm nghệ thuật tạo hình của hai nghệ sĩ đến từ Đức và Ấn Độ tại Trung tâm Văn hóa Phương Nam, số 15 Lê Lợi, Thành phố Huế.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 10:26

Người thổi lửa cho dân ca ví, giặm xứ Nghệ
Người thổi lửa cho dân ca ví, giặm xứ Nghệ

(Dân trí) - Những làn điệu dân ca ví, giặm như hòn than ẩn mình trong đời sống lao động, chỉ đợi người đến “hà hơi” để thổi sẽ bùng lên sức sống mãnh liệt và trường tồn. Và chị - NSND Hồng Lựu chính là người đã thổi lửa cho dân ca ví, giặm xứ Nghệ.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 10:16

Khám phá những thư viện -nơi bạn không đến để đọc sách
Khám phá những thư viện -nơi bạn không đến để đọc sách

(Dân trí) - Định nghĩa về thư viện đang dần thay đổi khi các nhà quản lý loại bỏ sách và thay thế chúng bằng các cuốn sách điện tử, máy tính bảng và cả một bộ sưu tập tài nguyên được số hóa.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 08:17

Cận cảnh những "báu vật" quốc gia của Việt Nam
Cận cảnh những "báu vật" quốc gia của Việt Nam

(Dân trí) - 11 trống đồng cùng hàng trăm cổ vật thời đại văn hóa Đông Sơn đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Thứ bảy, 29/11/2014 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Thờ Mẫu - Tín ngưỡng độc đáo của người Việt
Thờ Mẫu - Tín ngưỡng độc đáo của người Việt

Sự phát triển mạnh mẽ của tín ngưỡng thờ Mẫu xuất phát từ tính nhân văn, tính nghệ thuật và khả năng đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 12:49

Những bìa sách “té giếng”: Phải đọc tác phẩm thì vẽ bìa mới đúng
Những bìa sách “té giếng”: Phải đọc tác phẩm thì vẽ bìa mới đúng

Đã vẽ hàng ngàn bìa sách, báo nhưng “rất may” chưa có bìa nào do họa sĩ Trung Dũng thực hiện bị mang tiếng xấu. Sự may mắn này đến từ sự cẩn trọng, vì trước khi vẽ bìa anh đều đọc lướt qua nội dung tác phẩm.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 09:48

Bí ẩn “thành phố chết”
Bí ẩn “thành phố chết”

(Dân trí) - Nghĩa địa El'Arafa ở Cairo, Ai Cập, được mệnh danh là “thành phố chết”. Nơi đây không chỉ có những ngôi mộ của người đã khuất mà còn có những ngôi nhà của người đang sống. Dân cư ở trong nghĩa địa rất đông đúc, lên tới gần 1 triệu người.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 08:10

Sôi nổi ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ 2014
Sôi nổi ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ 2014

(Dân trí) - (Dân trí)- Trong khi dưới dòng kênh xáng Xà No “nổi sóng” với những trận đua ghe ngo quyết liệt thì trên bờ công viên lại vang tiếng hò reo cổ vũ cho màn đẩy gậy đầy kịch tính của các nam nữ thanh niên Khmer.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 04:10

Những bất ngờ đến từ nền điện ảnh không… sốc, sex, bạo lực
Những bất ngờ đến từ nền điện ảnh không… sốc, sex, bạo lực

(Dân trí) - Đạo diễn người Iran của phim “Fish & Cat” (Cá và mèo) đã giành giải Đạo diễn Phim dài xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Hà Nội. Với một truyện phim đơn giản đến “không tưởng”, có gì đặc biệt khiến vị đạo diễn này được vinh danh?

Thứ sáu, 28/11/2014 - 11:31

Khám phá những thư viện bí mật ở nước Pháp
Khám phá những thư viện bí mật ở nước Pháp

(Dân trí) - Từ phòng đọc sách trong các tòa tháp trung cổ, tới những bộ sưu tập y khoa khiến người xem rợn gáy, Paris có hàng loạt thư viện hết sức ấn tượng. Trong số đó, có rất nhiều thư viện bị ẩn giấu và dưới đây là một vài trong số chúng.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 10:31

Tưng bừng đêm khai mạc Ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ
Tưng bừng đêm khai mạc Ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ

(Dân trí)- Tối ngày 27/11, Ngày hội văn hóa- thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ - 2014 khai mạc tại tỉnh Hậu Giang. Đêm khai mạc diễn ra tưng bừng với phần hội đặc sắc của đồng bào Khmer.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 08:56

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận
Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận

(Dân trí) - Sau phiên họp lần thứ 9 của Uỷ ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO diễn ra tại Paris (Pháp) - Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 06:58

"Đập cánh giữa không trung" giành giải của BGK dành cho Phim dài
"Đập cánh giữa không trung" giành giải của BGK dành cho Phim dài

(Dân trí) - Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký như bộ phim Philippines "Người đóng quan tài", phim Iran "Cá và Mèo", phim Nga "Hai người phụ nữ"..., bộ phim của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp "Đập cánh giữa không trung" đã vượt lên giành giải thưởng của BGK dành cho phim dài.

Thứ năm, 27/11/2014 - 08:26

Bộ phim nào sẽ “đại náo” LHP Quốc tế Hà Nội lần III?
Bộ phim nào sẽ “đại náo” LHP Quốc tế Hà Nội lần III?

(Dân trí) - LHP Quốc tế Hà Nội lần III đã đi đến hồi kết. Tối nay (27/11), lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Cung Văn hóa Hà Nội và được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h10 trên kênh VTV1.

Thứ năm, 27/11/2014 - 07:13

Phạm Thu Hà và “cuộc cách mạng” hát với Đàm Vĩnh Hưng
Phạm Thu Hà và “cuộc cách mạng” hát với Đàm Vĩnh Hưng

(Dân trí) - Nhiều người thắc mắc, vì sao giọng ca bán cổ điển Phạm Thu Hà lại góp mặt trong Liveshow của Mr Đàm. Câu trả lời của Hà Phạm rất đơn giản: Đã là một ca sĩ thì phải chiến đấu trên nhiều sân khấu…

Thứ năm, 27/11/2014 - 07:00

Rộn ràng lời ca, điệu múa dân gian Khmer
Rộn ràng lời ca, điệu múa dân gian Khmer

(Dân trí)- Qua những màn trình diễn trang phục, lời ca, điệu múa, các diễn viên đến từ nhiều đoàn nghệ thuật Khmer Nam Bộ đã mang đến những màn diễn hết sức sôi nổi.

Thứ năm, 27/11/2014 - 04:48