Chủ nhật, 15/07/2018 - 23:00

Quảng Ngãi: Nhiều di tích bị xâm hại nghiêm trọng

Dân trí

Nhiều di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang bị xâm hại nghiêm trọng do công tác bảo vệ, phát huy giá trị di tích còn nhiều bất cập. Trong đó có nhiều di tích không còn khả năng phục hồi.

Theo số liệu thống kê, tỉnh Quảng Ngãi hiện có 124 di tích, gồm 1 di tích quốc gia đặc biệt, 29 di tích cấp quốc gia và 94 di tích cấp tỉnh. Trong đó có 12 di tích đã có quyết định bảo vệ nhưng hiện bị xâm phạm nghiêm trọng, không còn khả năng phục hồi.

Nhiều di tích cấp Quốc gia, cấp tỉnh khác đang bị xâm hại như di tích chùa Ông (huyện Tư Nghĩa), di tích Thành cổ Châu Sa, di tích Trường Lũy (đoạn qua huyện Đức Phổ, Nghĩa Hành) ...

Bên cạnh đó, nhiều di tích đã được đầu tư, sửa chữa, tôn tạo nhưng vẫn chưa xứng tầm với giá trị và ý nghĩa của di tích như di tích trụ sở Ủy ban kháng chiến Nam Trung bộ, thắng cảnh núi Thiên Ấn và mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng…

Di tích chùa Ông là một trong những công trình đang bị người dân lấn chiếm
Di tích chùa Ông là một trong những công trình đang bị người dân lấn chiếm

Tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII diễn ra trong ngày 13/7, nhiều đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã bày tỏ lo ngại và đặt câu hỏi về trách nhiệm của ngành Văn hóa trước thực trạng nêu trên.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Minh Trí - Giám đốc Sở VHTT & DL Quảng Ngãi thừa nhận có những hạn chế trong việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích.

Theo ông Trí, nguyên nhân của tình trạng này là do công tác quản lý về di tích chưa được quan tâm đúng mức. Việc phân cấp quản lý di tích lịch sử, văn hóa thực hiện chưa tốt. Một phần do lực lượng cán bộ quá mỏng trong khi đó số lượng di tích, danh lam thắng cảnh thì rất nhiều và kinh phí còn hạn chế.

Để giải quyết các bất cập trong việc bảo vệ và phát huy giá trị các di tích, PCT UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính đề nghị ngành Văn hóa cần rà soát lại các di tích cho đúng với thực tế. Trên cơ sở đó xem xét di tích nào cần quy hoạch, cần làm hồ sơ công nhận để bảo vệ; di tích nào xuống cấp cần phải đầu tư, trùng tu khẩn cấp để trình UBND tỉnh có phương án giải quyết kịp thời.

Nhiều di tích của tỉnh Quảng Ngãi chưa phát huy hết ý nghĩa, giá trị về mặt lịch sử, văn hóa
Nhiều di tích của tỉnh Quảng Ngãi chưa phát huy hết ý nghĩa, giá trị về mặt lịch sử, văn hóa

Trên cơ sở ý kiến của đại biểu và giải trình của ngành Văn hóa, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân đề nghị Sở VHTT & DL cần tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các đề án, kế hoạch đã ban hành; đồng thời xử lý dứt điểm đối với các trường hợp lấn chiếm, xâm hại di tích.

Đồng thời, Sở VHTT & DL phải cân đối kinh phí, có kế hoạch phù hợp cho việc trùng tu, tôn tạo di tích xứng tầm với giá trị và ý nghĩa của di tích trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Quốc Triều