Thứ sáu, 02/12/2016 - 13:47

Quang Linh kể về những lần chạy bộ cùng NSƯT Quang Lý mỗi buổi sáng

Dân trí

Giọng ca “Chim sáo ngày xưa” ngậm ngùi chia sẻ rằng, nhà anh và nhà NSƯT Quang Lý đều ở trung tâm Q.1, gần công viên 23/9 nên vào các buổi sáng anh và ông thường đi bộ cùng nhau. Một tuần họ gặp nhau 3 - 4 lần trong công viên.

Ca khúc Thuyền và biển: biểu diễn NSƯT Quang Lý

Ca sĩ Quang Linh chia sẻ rằng, trong số những nghệ sĩ có tên đệm là “Quang” mà anh biết như: NSND Quang Thọ, NSƯT Quang Lý, Quang Dũng, Quang Hà… thì NSƯT Quang Lý là người anh thân thiết và được trò chuyện nhiều nhất.

Vì thế, sự ra đi đường đột của ông đã khiến anh cảm thấy rất bàng hoàng. Cho đến giờ phút này, anh vẫn chưa thể tin được “người bạn” đồng hành cùng anh trong những lần chạy bộ trong công viên 23/9 (Q.1, TP.HC) mỗi sáng sớm đã về bên kia thế giới.

Giọng ca “Chim sáo ngày xưa” ngậm ngùi chia sẻ rằng, nhà anh và nhà NSƯT Quang Lý đều ở trung tâm Q.1, gần công viên 23/9 nên vào các buổi sáng anh và ông thường đi bộ cùng nhau. Một tuần họ gặp nhau 3 – 4 lần trong công viên. Bình thường, nếu không có NSƯT Quang Lý đi cùng thì anh chỉ đi bộ khoảng 4 vòng rồi về, hôm nào có NSƯT Quang Lý đi cùng thì cả hai đi bộ tới 10 vòng mới nghỉ. Trong lúc đi bộ, cả hai thường trò chuyện về âm nhạc, về cuộc sống và về nhân tình thế thái.

Giọng ca Chim sáo ngày xưa hết sức bàng hoàng trước sự ra đi của người anh mà anh vô cùng trân trọng và quý mến. Ảnh: LVPH.
Giọng ca "Chim sáo ngày xưa" hết sức bàng hoàng trước sự ra đi của người anh mà anh vô cùng trân trọng và quý mến. Ảnh: LVPH.

“Tuổi tôi với tuổi anh Quang Lý không chênh nhau mấy nên mỗi lần nói chuyện chúng tôi rất hợp. Gần đây nhất anh Lý có kể, anh ấy mới có một chuyến đi Huế về rất thích. Anh thấy con người Huế tinh tế, dễ gần và hiền hoà. Rồi anh còn bảo là anh được ăn một món gì đó của Huế rất ngon.

Chuyến đó anh ra biểu diễn cho một chương trình của trường Quốc học ở Huế và anh đã biểu diễn rất thăng hoa. Chỉ cần anh nói thế là tôi đã đủ hiểu anh hài lòng với chuyến đi của mình cỡ nào vì con người anh sống rất chân chất, sống chiều sâu hơn là bề nổi.

Kể cả những lần anh xuất hiện trên sân khấu cũng vậy thôi. Nhìn bên ngoài anh rất bình thường nhưng cách hát của anh rất sâu và trí thức.

Tính cách của anh ngoài đời cũng thế. Tiếp xúc với anh nhiều tôi thấy anh rất hiền lành nhưng anh hiền theo kiểu của người trí thức chứ không phải hiền lành kiểu xuề xoà, đại khái…”.

Trong những lần tâm sự cùng ca sĩ Quang Linh, NSƯT Quang Lý cũng chia sẻ là cuộc sống của ông hiện tại rất thoải mái. Đã có tuổi nên ai mời ông tham gia biểu diễn thì ông đi còn không ông ở nhà chơi với con cháu. Tuy nhiên, theo ca sĩ Quang Linh thì hàng tuần NSƯT Quang Lý vẫn nhận được rất nhiều lời mời biểu diễn.

“Một ngày của anh Quang Lý theo như anh kể thì buổi sáng anh chạy bộ trong công viên. Về đến nhà anh dẫn cháu nội đi ăn sáng rồi đưa cháu đi học. Thời gian sau đó anh đọc báo và vui với những thú vui nhẹ nhàng của tuổi già”, ca sĩ Quang Linh kể.

“Trong cuộc đời của tôi có 2 người nghệ sĩ mà tôi vô cùng trân trọng và quý mến vô cùng. Đó là nghệ sĩ Ngọc Tân và nghệ sĩ Quang Lý. Cả hai anh có một điểm đặc biệt đó là có giọng hát khá giống nhau. Tôi với anh Ngọc Tân thân thiết hơn vì có một thời gian dài chúng tôi đi hết thành phố này đến thành phố kia để biểu diễn với nhau. Anh Quang Lý thì tôi cũng đã từng biểu diễn chung sân khấu một vài lần và sau này trở nên thân thiết hơn khi gặp gỡ trong những lần thể dục buổi sáng.

Anh Ngọc Tân có vẻ ngoài sáng nên mỗi lần bước lên sân khấu là gây ấn tượng luôn, còn anh Quang Lý thì nhìn rất bình thường nhưng anh cất tiếng hát lên là người nghe bị chinh phục liền. Trong số các tác phẩm âm nhạc anh Quang Lý thể hiện mà tôi đã từng nghe thì tôi thích nhất là bài “Thuyền và biển”. Bài này có rất nhiều nghệ sĩ biểu diễn thành công nhưng cách anh Quang Lý xử lý tác phẩm này rất riêng.

Trong mắt ca sĩ Quang Linh, NSƯT Quang Lý là một người hiền hoà theo kiểu trí thức.
Trong mắt ca sĩ Quang Linh, NSƯT Quang Lý là một người hiền hoà theo kiểu trí thức.

Bẵng đi khoảng 2 tuần nay, chúng tôi không gặp nhau. Tôi cứ nghĩ chắc anh ấy chạy sớm hơn mình nên không gặp. Không ngờ hỏi ra mới biết sức khoẻ anh có vấn đề nên không đi thể dục thường xuyên như trước…”, ca sĩ Quang Linh bồi hồi nhớ lại.

NSƯT Quang Lý qua đời vào 9h30 sáng ngày 1/12/2016 tại nhà riêng trên đường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM, hưởng thọ 68 tuổi.

Ông là một trong những giọng ca được yêu thích nhất của dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau 1975. Ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu Tú do có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam. Thông tin nghệ sĩ Quang Lý vừa qua đời khiến rất nhiều người bàng hoàng và đau xót.

Hà Tùng Long