Quán quân Sao Mai Thu Hằng: “Không chọn chồng giàu, nhà, xe…”

(Dân trí) - Thu Hằng là giọng ca được biết đến từ cuộc thi Sao Mai 2015 với ngôi vị Quán quân trẻ nhất từ trước đến nay của dòng nhạc Dân gian. Sau một thời gian “biến mất” để tập trung vào việc học, cô ca sĩ “hot girl” bất ngờ xuất hiện trở lại trong chương trình dành cho thiếu nhi.

Cách đây 1 năm, Thu Hằng giành được ngôi vị Quán quân dòng dân gian tại Sao Mai và gây chú ý với vị trí là quán quân trẻ nhất trong lịch sử cuộc thi uy tín này. Với bệ phóng đó, nhiều người đã chờ đợi vào sự bùng nổ của bạn. Nhưng sao sau 1 năm, bạn vẫn im ắng thế?

Trong 1 năm qua, đó là khoảng thời gian biến động với bản thân tôi, cả về âm nhạc lẫn trong cuộc sống. Đăng quang giải thưởng lớn ở tuổi 19 khiến cho tôi gặp nhiều áp lực, từ cả bản thân mình lẫn dư luận. Không ít người chỉ trích công khai vì cho rằng giải thưởng đó xứng đáng với người khác hơn, rồi người ta đưa ra rất nhiều tiêu chí để cho rằng tôi không xứng đáng.

Phải có sự tự tin và mạnh mẽ lắm, tôi mới có thể bước qua những tháng ngày khó khăn đó. Khi đã lấy lại chút động lực để bắt đầu hành trình mới, quên đi giải thưởng đầu đời đó, những khó khăn mới, những mệt mỏi còn đáng sợ hơn lại ập đến. Khi đó, một thân một mình, nói không ai nghe, đôi khi cảm giác cả thế giới quay lưng.

Thu Hằng là ca sĩ trẻ nhất trong những Quán quân dòng nhạc Dân gian
Thu Hằng là ca sĩ trẻ nhất trong những Quán quân dòng nhạc Dân gian

Có khi nào bạn nghĩ mình đã làm thất vọng những người trót dành nhiều kỳ vọng vào con đường âm nhạc của mình sau cuộc thi?

Thời điểm ban đầu, tôi không nghĩ được nhiều đến thế, thấy sức mình, con đường mình chọn, nghĩ sao hát cho tốt, cho sống cùng đam mê, vì mình đâu có theo nhạc nhẹ, không phải người của showbiz. Chỉ loanh quanh một việc là làm thứ mình thật sự thích, hoặc phải cân đối theo kỳ vọng của khán giả, gia đình, những người thân xung quanh, đã là một cuộc đấu tranh căng thẳng. Điều may mắn và không may mắn đến với tôi cũng là từ giải thưởng đến quá sớm.

Được biết bạn vẫn đang trau dồi giọng hát của mình tai trường. Nhiều người bảo, trải qua cuộc thi uy tín như Sao Mai rồi thì cần gì phải học nữa, đủ lông đủ cánh để đi hát chuyên nghiệp kiếm ... nhà lầu xe hơi rồi. Bạn nghĩ sao về quan điểm đó?

Đạt giải thưởng không có nghĩa là ngừng lại, đó là điều cô giáo luôn nói với tôi kể từ khi tôi bước chân vào con đường âm nhạc. Sự cực khổ tôi đã trải qua đủ để tôi biết mình đang đứng ở đâu. Ngay cả khi trình diễn xong phần chung kết của đêm thi Sao Mai, tôi vẫn biết mình có thể làm tốt hơn nữa, sự thiếu sót đôi khi chỉ một chút chút đó làm tôi bực mình, nó như cái gai đâm vào người, đôi khi phát điên. Nhưng 1 năm vừa trôi qua, tôi hiểu thiếu sót là cái mình nhìn được, nhưng cũng kiềm chế được nó theo thời gian. Không phải cái gì muốn cũng sẽ được ngay theo ý mình.

Còn chuyện mua nhà lầu, xe hơi, với tôi chưa quan trọng ở thời điểm này. Nếu tôi làm tốt chuyên môn của mình, nó sẽ tự đến với tôi ở thời điểm tôi cần nó.

Nhìn vào nhan sắc của bạn, không ít người chợt có suy nghĩ: “Người xinh thế này thì vật lộn trong showbiz làm gì cho khổ. Đi hát lấy cái danh thôi còn đâu kiếm đại gia nào mà nương tựa, an yên cả đời”. Tôi biết kiểu gì bạn cũng phản đối ý kiến này nhưng sau cuộc thi, chắc hẳn ít nhiều, bạn cũng từng bị dao động bởi quan điểm đó, có đúng thế không?

Không phải chỉ sau cuộc thi, mà từ khi bước chân vào nghề nghiệp này, tôi biết mình sẽ luôn bị dao động bởi những vế đặt ra hấp dẫn đó. Đó là những “chân lý” muôn đời của showbiz mà có thể lúc này bạn đứng vững, lúc khác bạn ngã. Nhưng người nghệ sĩ thì cũng cần phải biết rằng, có nhan sắc hay không, xinh hay tệ, có đại gia bên cạnh chu cấp hay không, hay kể cả năng lực bạn chưa thực sự nổi bật, nhưng không thể đánh đổi bằng việc bằng người nghệ sĩ đó có thể “chơi” một cuộc thật “đã” với nghề trong thời gian ngắn ngủi của sự nghiệp.

Nói gì thì nói, bạn cũng phải thừa nhận với tôi rằng sau cuộc thi Sao Mai rất nhiều người có giọng hát tốt (tôi không muốn nêu tên ở đây) đã ấm êm bên những người chồng giàu có?

Tôi không chọn cách đó, tôi không chọn chồng giàu, nhà, xe, ngay từ suy nghĩ khởi đầu, vì bản thân tôi có những điều mâu thuẫn mà đôi khi tôi thấy “dở hơi”, nhưng tôi biết, nhờ mâu thuẫn đó tôi sẽ đi tiếp. Nếu tôi cứ tròn vẹn vẽ ra cho mình những sự toan tính xuôi chiều trong đầu, tôi không bằng lòng với thành công mình có. Tôi đã từng là một đứa trẻ nhút nhát, không có sự nhạy cảm với nghệ thuật, nhưng khi lên sân khấu, tôi là một người khác, tôi tin mình còn có nhiều sự may mắn như vậy bên mình trên con đường phía trước.

Nữ ca sĩ trẻ bất ngờ trở lại tham gia chương trình dành cho thiếu nhi sau thời gian im ắng...
Nữ ca sĩ trẻ bất ngờ trở lại tham gia chương trình dành cho thiếu nhi sau thời gian im ắng...

Sau cuộc thi Sao Mai, bạn có nhận được lời giúp đỡ nào từ những bầu show hay anh chị đi trước trong nghề không? Tôi thấy gần đây bạn bắt đầu đi hát tại nhiều show của các tên tuổi lớn?

Tôi may mắn có được sự giúp đỡ từ những tên tuổi đáng ngưỡng mộ trong nghề, tôi biết, tôi cũng không cần phải nói những cái tên của họ ra đây. Vì khi sản phẩm của tôi chính thức ra mắt thì những cái tên đó sẽ xuất hiện thôi. Công chúng sẽ bất ngờ về tôi, về sản phẩm của tôi, và những cái tên tạo nên sản phẩm này. Vì dòng nhạc, phong cách họ làm cho tôi cũng khác với những gì họ đã làm trước đó.

Được biết dịp Tết thiếu nhi sắp tới, Thu Hằng sẽ hóa thân thành cô Tấm trong chuỗi chương trình Cô Tấm và cuộc phiêu lưu diệu kỳ với nhiều vai trò khác nhau: ca sĩ, vũ công, người dẫn chuyện, thậm chí còn... biểu diễn xiếc?

Đây là thử thách không hề dễ dàng đối với tôi, chưa nói đến vũ đạo mà biểu diễn xiếc, tương tác với các con thú cũng là lĩnh vực hoàn toàn mới lạ. Ngay khi nhận được lời mời biểu diễn, tôi đã định từ chối vì áp lực quá lớn, sau đó tôi vẫn quyết định cho mình một cơ hội khám phá bản thân...

Cảm xúc hiện tại như một cuộc vật lộn vậy, hàng loạt suất diễn vào dịp 1/6 tới tạị Hà Nội với chương trình làm tôi thấy thật căng thẳng. Lần đầu tiên tôi làm nhiều vai trò đến vậy trong một chương trình, so với việc chỉ hát những ca khúc dân gian trước đó.

Tôi đến phòng tập hàng ngày, bay nhảy, căng người, rồi tối về lại trằn trọc, lại khóc vì những gì mình chưa làm được, tôi sụt liên tục 2, 3 cân vì áp lực và các bài tập quá căng thẳng cho hàng loạt những bộ môn như xiếc, đu, ảo thuật, diễn hài...

Bạn có nghĩ sự ôm đồm của mình có vẻ hơi quá sức đối với một nữ ca sĩ trẻ, còn thiếu kinh nghiệm?

Quá sức là điều rõ ràng rồi, và kinh nghiệm cũng thiếu nốt, nhưng liều lĩnh thì tôi lại có thừa. Chỉ liều lĩnh thôi thì không biết có đủ để đi được đường dài không nhỉ? Tôi sẽ phải đợi thôi, và những người yêu mến tôi cũng vậy.

Nguyễn Hằng