Quán cà phê trên gác nhỏ, gần nửa thế kỷ lưu giữ ký ức Hà Nội

(Dân trí) - Quán cà phê nằm trên gác của 1 căn nhà ở phố Đinh Tiên Hoàng nhìn ra hồ Hoàn Kiếm từng là một góc nhỏ lưu giữ biết bao kỷ niệm của các thế hệ sinh viên Hà Nội xưa.

Đầu những năm 1980, tại Hà Nội có một quán cà phê nhìn ra hồ Hoàn Kiếm mà học sinh, sinh viên thường lui tới. Vì quán không có một cái tên chính thức nên mọi người gọi là quán U Bích (tên bà chủ quán) hay là quán Đinh (vì nằm trên phố Đinh Tiên Hoàng) và lâu dần được gọi là cà phê Đinh.

Quán cà phê trên gác nhỏ, gần nửa thế kỷ lưu giữ ký ức Hà Nội - 1
Quán nằm trên gác của hai căn nhà cũ ngay mặt phố Đinh Tiên Hoàng.
Quán cà phê trên gác nhỏ, gần nửa thế kỷ lưu giữ ký ức Hà Nội - 2

Tầng một là cửa hàng bán balô, túi xách, bánh mì, nước ép...

Quán cà phê trên gác nhỏ, gần nửa thế kỷ lưu giữ ký ức Hà Nội - 3

Phải len qua lối đi hẹp mới dẫn đến chiếc cầu thang nhỏ nằm sâu bên trong và tối om để bước lên quán.

Bước vào quán như bước vào một không gian đặc trưng của các căn nhà ở khu phố cổ Hà Nội. Quán rộng chừng 20 mét vuông, bàn ghế gỗ cũ kỹ, quầy pha chế hẹp, tất cả đều phủ lên mình hình ảnh của thời gian. Trên tường treo những bức ảnh bà Bích, người chủ quán cà phê này.

Bà Bích vốn là giáo viên về hưu, vì cuộc sống khó khăn nên phải mở quán để kiếm thêm thu nhập và cũng là để nối nghiệp gia đình, vì bà là con gái cụ Giảng - chủ quán cà phê Giảng nức tiếng.

Bởi vậy, từ khâu rang cà phê đến pha chế đều xuất phát từ bàn tay của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là cà phê trứng, luôn có hương vị riêng.

Anh Lân, người con nối nghiệp bà Bích tiếp quản quán cà phê này cho biết: "Mẹ tôi là giáo viên cấp 3, khoảng những năm 1980 do hoàn cảnh khó khăn, nhà tôi bắt đầu bán quán cà phê này, phục vụ chủ yếu học sinh, sinh viên".

Quán cà phê trên gác nhỏ, gần nửa thế kỷ lưu giữ ký ức Hà Nội - 4
Anh Lân, người con trai nối nghiệp bà Bích tiếp quản cà phê Đinh.

Ban đầu quán chỉ có cà phê đen và nâu, nhưng sau này người dân có nhu cầu thưởng thức cà phê trứng, nhất là những ngày mùa đông, cà phê trứng ít cà phê nên rất dễ uống.

Quán cà phê trên gác nhỏ, gần nửa thế kỷ lưu giữ ký ức Hà Nội - 5
Cà phê trứng hiện là thức uống hút khách nhất của quán.

"Trước đây khi mẹ tôi còn sống thì mỗi mùa sẽ có một thức uống đặc sản khác nhau do chính tay mẹ tôi làm như mùa hè có chè nhãn lồng sen, nước sấu.

Trong mắt tôi, mẹ là một cô giáo rất nghiêm khắc và cũng như người bạn, không chỉ là bạn của con mà còn là bạn của khách, có rất nhiều khách quý mẹ tôi và thường gọi mẹ tôi là U Bích", anh Lân nhớ lại.

Không chỉ là người bán hàng, bà Bích còn là chuyên gia tâm lý cho nhiều bạn trẻ. Nhiều bạn sinh viên đã tìm đến bà để chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn, về những tâm tư trong cuộc sống. Lần nào cũng vậy, bà như người mẹ đưa ra lời khuyên.

Quán cà phê trên gác nhỏ, gần nửa thế kỷ lưu giữ ký ức Hà Nội - 6
Những bức ảnh đen trắng chụp bà Bích được treo khắp quán, mang đến nét cổ kính, cũ kỹ của quán cà phê này.

Anh Lân cũng cho biết thêm: "Giai đoạn đỉnh cao nhất của Đinh là những năm 1984, 1985. Những ngày khách tới quán đông đến nỗi, vỏ hạt hướng dương và hạt bí phủ kín nền nhà. Nhiều người thấy đông quá còn đứng uống cà phê. Có ngày nhà tôi bán hàng nghìn cốc cà phê các loại, làm luôn tay luôn chân".

Vị trí được yêu thích nhất của quán chính là ban công nhìn ra hồ Hoàn Kiếm và phố Đinh Tiên Hoàng tấp nập. Ngồi đây, hồ Hoàn Kiếm thu gọn vào trong mắt tuy nhiên vị trí này rất hẹp, chỉ ngồi được từ 2-4 người.

Quán cà phê trên gác nhỏ, gần nửa thế kỷ lưu giữ ký ức Hà Nội - 7
"Chứng nhân lịch sử" của quán là những bộ bàn ghế gỗ đã đi cùng với hành trình phát triển của quán qua hơn 40 năm nay, tất cả đều cũ kỹ, nhuốm màu của thời gian.
Quán cà phê trên gác nhỏ, gần nửa thế kỷ lưu giữ ký ức Hà Nội - 8

Tất cả những gì toát ra từ nơi đây đều có nét rất Hà thành, rất Thăng Long.

Bài liên quan
Đang được quan tâm