Quán cà phê "tái sinh" trong ngôi làng cổ hơn trăm tuổi

(Dân trí) - Quán được thiết kế không nhằm mục đích trở thành điểm đến thu hút khách du lịch mà để tạo nên một không gian hài hòa với bối cảnh địa phương - nơi có tuổi đời hơn trăm năm.

So với các thị trấn cổ ở phía Nam sông Trường Giang, Trung Quốc, thị trấn cổ ở Tân Thị mang một vẻ cô quạnh, tĩnh tại. Nơi đây vẫn còn tồn tại những khung cảnh bình yên đến lạ, tách biệt hoàn toàn với sự tấp nập, phồn hoa phố thị.

Cũng bởi vậy mà trong khi các thành phố cổ xưa khác ngày càng được đông đảo du khách thập phương biết đến và ghé thăm thì Tân Thị vẫn chững lại với vẻ đẹp xưa cũ, êm đềm theo thời gian. 

Quán cà phê tái sinh trong ngôi làng cổ hơn trăm tuổi - 1

Công trình có tên Xin Coffee rộng 112m2 thuộc thị trấn cổ Tân Thị (Hồ Châu, Trung Quốc) là một không gian trưng bày những sản phẩm từ gỗ của địa phương này.  

Quán cà phê tái sinh trong ngôi làng cổ hơn trăm tuổi - 2

Mong muốn xây dựng một công trình hài hòa với bối cảnh địa phương và lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống, đội ngũ kiến trúc sư đã truyền tải vào không gian những giá trị tinh thần và sáng tạo nghệ thuật.

Quán cà phê tái sinh trong ngôi làng cổ hơn trăm tuổi - 3

Nhóm thiết kế hi vọng có thể đưa khách tham quan theo dòng trải nghiệm về sự phát triển của văn hóa và sản phẩm gỗ trong một ngôi nhà cổ.  

Quán cà phê tái sinh trong ngôi làng cổ hơn trăm tuổi - 4

Đồng thời tạo nên sự tiếp nối và lưu giữ văn hóa truyền thống cũng như mở ra hướng đi mới cho không gian văn hóa và sáng tạo này.

Quán cà phê tái sinh trong ngôi làng cổ hơn trăm tuổi - 5

Với lợi thế tiếp giáp sông nước, ngôi nhà được bao bọc bởi lối cấu trúc độc đáo.

Quán cà phê tái sinh trong ngôi làng cổ hơn trăm tuổi - 6

Trong quá trình cải tạo, đội ngũ kiến trúc sư đã giữ lại những cửa sổ mái giúp ánh sáng tràn ngập các không gian. 

Quán cà phê tái sinh trong ngôi làng cổ hơn trăm tuổi - 7

Thông qua việc "mở rộng không gian" và "tái tổ chức các chức năng", một quán cà phê đã được thêm vào, góp phần "tái sinh" công trình cũ.

Quán cà phê tái sinh trong ngôi làng cổ hơn trăm tuổi - 8

Các yếu tố thiên nhiên cũng được bổ sung vào công trình mới, vừa đảm bảo giữ lại hiện trạng nhà cũ, vừa làm mờ đi ranh giới giữa không gian trong và ngoài, phát huy chức năng của cây xanh. 

Quán cà phê tái sinh trong ngôi làng cổ hơn trăm tuổi - 9

Cách bài trí không gian tinh tế góp phần tạo điểm nhấn cho công trình, mang đến những hiệu ứng thị giác thú vị. 

Quán cà phê tái sinh trong ngôi làng cổ hơn trăm tuổi - 10

Khi mặt trời đi qua sân, ánh sáng chan hòa khắp nơi, tỏa nắng trên những viên đá, cây cối, tạo khung cảnh thơ mộng, tĩnh tại suốt cả ngày. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm