Quán cà phê "nhuốm màu thời gian" của hai chị em 9X ở Quảng Trị

Hà Hiền

(Dân trí) - Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, hai chị em Thanh Tuyền và Nhất Phương về quê ở Quảng Trị mở quán cà phê theo phong cách hoài niệm, hiện thực hóa ước mơ của cả hai từ khi còn là sinh viên.

Hai quán cà phê của Thanh Tuyền (23 tuổi) và Nhất Phương (25 tuổi) ở Quảng Trị đều thu hút giới trẻ bởi phong cách ấn tượng. Trong quán decor nhiều đồ vật mang giá trị kỉ niệm, đó là vài ba chiếc tivi cũ, có máy cassette, chạn gỗ, bàn ghế cũ, nhỏ hơn là cái đèn dầu, vài cuốn sách hay chậu cây nhỏ... Những đồ vật này đều do Tuyền và Phương sưu tầm, săn lùng, mua lại, và có cả những món đồ khách mang đến tặng quán. 

Quán cà phê nhuốm màu thời gian của hai chị em 9X ở Quảng Trị - 1
Tuyền chia sẻ, cô là người có sự rung cảm đặc biệt với những thứ mang "sắc màu cũ kĩ", điều đó có ảnh hưởng đến nhiều thứ trong cuộc sống của mình, từ những bộ đồ mình mặc cho đến những cuốn sách cũ mình đọc, và cả với phong cách quán cà phê.

Ước mơ mở quán cà phê từ khi cả hai chị em còn là sinh viên. Để thực hiện ước mơ, Tuyền và Phương đã xin đi làm thêm ở các quán cà phê, nhà hàng để được học hỏi, và tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp nhằm trau dồi thêm thu nhập và kinh nghiệm cho bản thân.

Khi cả hai tốt nghiệp đại học, bằng kinh nghiệm và số vốn tích cóp được. Tuyền và Phương chọn về quê để thực hiện ước mơ mở quán cà phê. Quán đầu tiên được khai trương vào ngày 2/9/2020 và quán thứ hai mới được mở ở thị trấn Khe Sanh (Hướng Hóa, Quảng Trị) vào tháng 4/2021.

"Quê mình là nơi vùng núi cao, khí hậu trong lành, vùng đất này được người dân trồng nhiều loại cà phê ngon với nhiều cách chế biến đa dạng và sáng tạo. Cà phê mang trong mình dòng chảy của đất trời, khí hậu, nắng gió và độ ẩm.

Ly cà phê chính là "hậu vị" của quá trình lao động. Là đặc trưng vùng miền và dấu ấn cá nhân của người lao động và người thưởng thức. Điều này chính là động lực để chúng mình quyết định mở quán cà phê với phong cách (hoài cổ) mang nét văn hóa Việt", Tuyền chia sẻ.

Quán cà phê nhuốm màu thời gian của hai chị em 9X ở Quảng Trị - 2
Những đồ vật cũ được trưng bày trong quán cà phê.

Để tiết kiệm chi phí, tất cả mọi thứ trong quán cà phê đầu tiên đều tự tay hai chị em làm, từ sơn tường, nối dây điện, bắt ống nước, vẽ bảng hiệu, hay tới những thứ nhỏ nhắn như chiếc lót ly được bện bằng dây thừng, hay trồng những chậu cây nhỏ, may rèm và phục chế lại vài thứ linh tinh, nên những thứ nhỏ nhất trong quán đều được hai cô gái 9X trân quý.

Đến với quán thứ 2, khi đã có số vốn nhất định và có kinh nghiệm hơn, hai chị em hoàn thành mọi thứ trong khoảng 1 tháng rưỡi với mức đầu tư 120 triệu đồng.

Quán cà phê nhuốm màu thời gian của hai chị em 9X ở Quảng Trị - 3
Nếu quán đầu tiên mang màu retro đậm chất Việt Nam, thì quán thứ 2 tụi mình đi theo hướng retro vintage, chút đơn giản nhưng pha trộn hài hòa giữa nét đẹp Á- Âu.

Không gian quán chủ yếu là vài bộ bàn ghế mang màu cũ mộc mạc, những đồ vật quen thuộc được tụi mình decor theo kiểu đơn giản nhất, những bó hoa cúc họa mi được cắm mỗi ngày, những bài nhạc nhẹ vừa lạ vừa quen, đem lại cho mọi người cảm giác ấm cúng, thoải mái, gần gũi.

Quán cà phê nhuốm màu thời gian của hai chị em 9X ở Quảng Trị - 4
Menu của quán cũng đơn giản với những đồ uống quen thuộc. Thức uống đặc biệt nhất của quán là món cà phê muối rất được ưa chuộng và mang lại nhiều phản hồi tốt.

Đến với quán, ngoài thưởng thức cà phê cùng bạn bè, mọi người cũng được tham gia vào nhiều hoạt động, như: Gói quà, gói hoa và trang trí cho các dịp lễ Tết, hoặc quán cũng thường xuyên tổ chức đêm nhạc để mọi người cùng đàn hát, hoạt động trồng cây làm vườn, làm từ thiện, ủng hộ áo quần mùa đông cho trẻ em dân tộc thiểu số, và hỗ trợ vùng lũ lụt.

Kỉ niệm đáng nhớ với hai chị từ khi mở quán là vào mùa lũ năm 2020.

"Đó là một trong những trận lũ lịch sử ở Quảng Trị, chỉ sau một đêm tỉnh dậy mình thấy hàng rào bị gió cuốn bay mất, bảng hiệu cũng rơi mất 1 nửa. Dở khóc dở cười, và lúc ấy chúng mình nghĩ ngay đến những người ở vùng thiệt hại nặng hơn. Chúng mình quyết định cùng mọi người nấu trà sữa, gom áo quần ấm, cặp xách để trao tới những vùng khó khăn", Tuyền nhớ lại.

Quán cà phê nhuốm màu thời gian của hai chị em 9X ở Quảng Trị - 5
Những bộ bàn ghế của quán cũng "nhuốm màu thời gian".

Hai quán cà phê mở trong mùa dịch, vì vậy mà ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh, nhiều thời điểm quán chỉ được bán mang về nên doanh thu giảm đáng kể, nhân viên cũng phải nghỉ làm, nên mỗi ngày trôi qua đều thiếu mất những bài nhạc được mở, những tiếng cười, những câu chuyện, hay tiếng ly bình chạm nhau lách cách. Điều đó khiến hai chị em Tuyền cũng mất ít nhiều động lực.

Thời gian tới, quán cà phê của hai chị em vẫn tập trung duy trì và phát triển hơn về chất lượng đồ uống, đẩy mạnh hơn với các món cà phê ngon sạch được lấy từ hạt cà phê chính quê hương Hướng Hóa.

"Chúng mình sẽ giữ gìn và phát huy tốt những điều đang có và mong muốn truyền tải nhiều hơn đến khách hàng về việc gìn giữ nét đẹp văn hóa quê hương, ý thức bảo vệ môi trường, cộng đồng", Thanh Tuyền chia sẻ.