Quán cà phê cho những "mọt sách" ở Sài Gòn

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ những tiệm sách cũ ở Nhật Bản, quán cà phê nằm trên đường Lê Lợi (Quận 1) được bao bọc bởi những kệ sách cao tới trần nhà, đây là nơi dừng chân lý tưởng cho những "mọt sách" ở Sài Gòn.

Là một người trẻ, thích đi, thích ngao du và thích đọc. Sơn Tùng, chủ nhân của quán cà phê độc đáo này đã từng ghé qua rất nhiều tiệm sách cũ ở Nhật Bản, anh rất thích và yêu hình ảnh cũ kĩ của những nơi này. Những nơi đó cho Tùng có một cảm giác ấm cúng, như một ngôi nhà ở nơi đất khách phương xa.

Quán cà phê cho những mọt sách ở Sài Gòn - 1
Cũng chính từ những trải nghiệm ấy là nguồn cảm hứng thôi thúc anh tạo dựng quán cà phê được trang trí bởi hàng nghìn quyển sách.

"Mình muốn tạo một "ngôi nhà" cho riêng mình. Nó sẽ là nơi một người làm công việc sáng tạo như mình cùng những cô cậu em nhỏ, có thể cùng nhau, tùy ý sáng tạo một không gian riêng theo ý tưởng của bản thân. Tạo thêm niềm vui trong công việc mỗi ngày", Sơn Tùng chia sẻ.

Quán cà phê cho những mọt sách ở Sài Gòn - 2
Quán mất 2 tháng để thi công và để có được diện mạo như ngày hôm nay thì đội ngũ của quán đã luôn nghiên cứu, tìm tòi mỗi ngày.
Quán cà phê cho những mọt sách ở Sài Gòn - 3
Những cuốn sách trong quán trải dài ở nhiều lĩnh vực, có sách tham khảo, tiểu thuyết, khoa học, mỹ thuật hay nghiên cứu và có cả những bộ manga được sưu tập được từ rất lâu.

"Sách là nguồn tri thức mà ở đây tụi mình sẻ chia với tất cả mọi người, mọi người có thể thoải mái lấy, đọc và thưởng thức những con chữ ở đó, miễn là các bạn cũng giống tụi mình, thương quý những trang giấy, dòng chữ ấy là mình đã hạnh phúc lắm rồi", Tùng nói.

Được biệt, rất nhiều đầu sách được Tùng mang từ Nhật Bản về, một số thì được tìm mua ở các tiệm sách cũ ở Sài Gòn, thậm chí là đi xin lại từ bạn bè, người thân, vì nhiều người rất quý sách, nhưng lại không có chỗ để.

Quán cà phê cho những mọt sách ở Sài Gòn - 4
Ở quán, sách vừa được bảo quản, vừa sẻ chia tri thức cho mọi người, nên cũng vì thế mà mọi người hay tặng sách lại cho quán.
Quán cà phê cho những mọt sách ở Sài Gòn - 5
Hiện tại, quán có khoảng hơn 1000 quyển sách.

Những giá sách cao tới trần nhà nên nhân viên của quán phải dùng dàn giáo trèo lên sắp xếp lại sách và lau bụi bẩn bám lên sách mỗi ngày.

Anh Tùng cho biết, ở quán có một số cuốn sách đặc biệt, lưu giữ những kỷ niệm của anh thời còn sống và học tập tại Nhật Bản. Trong đó, có những cuốn sách về mỹ thuật, anh được thầy giáo Nhật Bản tặng cho, bên trong anh kẹp những lá thư rất tình cảm của những em nhỏ hàng xóm.

Ở quán còn có những bộ truyện tranh xuất bản từ những năm 90, như Doraemon, Bảy Viên Ngọc Rồng, Inuyasha… những phiên bản đầu tiên Tùng đều cố gắng sưu tầm mang về.

Quán cà phê cho những mọt sách ở Sài Gòn - 6
Không chỉ là nơi yên tĩnh để đọc sách, thưởng thức đồ uống, quán còn có nhiều góc check-in rất độc đáo.

"Mình rất mong có thể mang mô hình quán cà phê này đi xa hơn khắp mọi miền, để những người trẻ tụi mình có nơi cùng nhau sẻ chia kiến thức, hay đơn thuần là có một không gian để những tâm sự. Quán với tụi mình như một ngôi nhà, ở đó, tụi mình sẵn sàng đón tiếp những người bạn yêu quý về thăm", Sơn Tùng chia sẻ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm