Quán cà phê biết "làm mát", thiết kế như hệ sinh thái thu nhỏ ở Hội An

Thảo Trinh

(Dân trí) - Không gian được bài trí nhiều loại cây xanh kết hợp với hệ cửa xếp đóng mở linh hoạt giúp quán cà phê vừa có diện mạo ấn tượng, vừa giải quyết được vấn đề nắng nóng tại địa phương.

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến con người ngày càng xa rời thiên nhiên. Những công trình bê tông xuất hiện dày đặc xung quanh cũng để lại những ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường sống của con người.

Đội ngũ kiến trúc sư Yen Architecture hy vọng thông qua dự án dưới đây sẽ đưa mọi người đến gần với thiên nhiên hơn để cùng chung sống dưới bầu không gian trong lành, xanh mát.

Quán cà phê biết làm mát, thiết kế như hệ sinh thái thu nhỏ ở Hội An - 1

Cách trung tâm phố cổ Hội An 2km về phía Tây Bắc, quán cà phê Bonte nằm ở ngoại ô thành phố, giáp với khu vực phố cổ và khu dân cư mới. Đảm nhiệm thiết kế công trình, nhóm kiến trúc sư mong muốn mang thiên nhiên vào dự án, nơi con người có thể chạm vào cây cỏ, hoa lá với ánh sáng và thế giới tự nhiên, hoang dã.

Quán cà phê biết làm mát, thiết kế như hệ sinh thái thu nhỏ ở Hội An - 2

Quán cà phê rộng 180m2, được "phủ xanh" bởi nhiều loại cây cối khác nhau, từ cây cao cây thấp cho đến cây có hoa, cây mọc bụi hay cả giống thân leo.

Quán cà phê biết làm mát, thiết kế như hệ sinh thái thu nhỏ ở Hội An - 3

Với việc bố trí các lớp thảm thực vật đa dạng, vấn đề nắng nóng ở đây đã được giải quyết hiệu quả. Hệ cây xanh này vừa có tác dụng che nắng, giảm nhiệt cho công trình, vừa cung cấp độ ẩm và oxy trong không khí giúp cho bầu không gian xung quanh luôn trong lành, mát mẻ.

Quán cà phê biết làm mát, thiết kế như hệ sinh thái thu nhỏ ở Hội An - 4

Vào mùa mưa, thông qua khu vườn này, nước mưa rơi xuống sẽ được đưa trở lại đất, đảm bảo chu trình chuyển hóa của nước và carbon trong tự nhiên.

Quán cà phê biết làm mát, thiết kế như hệ sinh thái thu nhỏ ở Hội An - 5

Hệ thống cửa xếp linh hoạt, có thể mở rộng tối đa để tạo thành mái che, đồng thời làm mờ ranh giới giữa không gian bên trong và bên ngoài. Thiết kế cửa đặc biệt này cũng giúp không khí được lưu thông tốt hơn và góp phần tăng cảm giác rộng rãi, thoáng đãng cho quán.

Quán cà phê biết làm mát, thiết kế như hệ sinh thái thu nhỏ ở Hội An - 6

Giữa không gian thoáng đãng, mát mẻ, những ly cà phê bình dị như chất xúc tác giúp mọi người gần gũi, gắn kết với nhau hơn. Thực khách cũng có thể quan sát quá trình pha chế của nhân viên phục vụ thông qua những ô cửa cỡ lớn này.

Quán cà phê biết làm mát, thiết kế như hệ sinh thái thu nhỏ ở Hội An - 7

Bonte Coffee gồm 3 tầng, có khoảng trống nối từ tầng trệt lên tầng 1 giúp cho việc tương tác giữa các tầng trở nên dễ dàng hơn. 

Quán cà phê biết làm mát, thiết kế như hệ sinh thái thu nhỏ ở Hội An - 8

Khách hàng có thể thoải mái chọn cho mình một chỗ ngồi ưng ý để thưởng thức đồ uống hay ngắm cảnh đường phố xung quanh. 

Quán cà phê biết làm mát, thiết kế như hệ sinh thái thu nhỏ ở Hội An - 9

Không gian trên tầng 3 yên tĩnh và vắng vẻ hơn nên được dành riêng cho mục đích học tập và làm việc. Quán có bố trí một số bàn chuyên dụng để khách ngồi theo nhóm đông người giúp quá trình trao đổi, bàn bạc hay học tập trở nên thuận lợi hơn.

Quán cà phê biết làm mát, thiết kế như hệ sinh thái thu nhỏ ở Hội An - 10

Không có nhiều vật liệu được sử dụng trong quán nhưng chúng đều được bố trí đúng công năng, phát huy tiện ích của mình.

Quán cà phê biết làm mát, thiết kế như hệ sinh thái thu nhỏ ở Hội An - 11

Nhóm kiến trúc sư quyết định giữ nguyên màu của bê tông, gỗ, thép và đá mài giúp không gian toát lên vẻ ấm cúng, gần gũi.

Quán cà phê biết làm mát, thiết kế như hệ sinh thái thu nhỏ ở Hội An - 12

Các vật liệu này đều do những người thợ thủ công địa phương thực hiện. Dù không có máy móc hiện đại nhưng bằng khối óc sáng tạo và đôi bàn tay tài hoa, họ đã "hô biến" vật liệu thô sơ thành các tác phẩm tuyệt đẹp, "có hồn".

Quán cà phê biết làm mát, thiết kế như hệ sinh thái thu nhỏ ở Hội An - 13

Những cây xanh được trồng ở khắp nơi giúp cân bằng lại màu của vật liệu thô mộc, nhờ thế tạo nên tổng thể hài hòa, đơn giản nhưng không kém phần độc đáo.