Phục dựng hai vở cải lương nổi tiếng

(Dân trí) - “Bên cầu dệt lụa” và “Tiếng trống Mê Linh” là hai trong số rất nhiều những tác phẩm nổi tiếng của đoàn cải lương Thanh Minh Thanh Nga. Hai vở diễn này sẽ được phục dựng lại nhân kỷ niệm 64 năm thành lập đoàn.

Có th nói Thanh Minh Thanh Nga là đoàn ci lương ni tiếng nht Vit Nam trong khong hơn 50 năm qua. Nhng v din ca h như: “Bên cu dt la”, “Tiếng trng Mê Linh”, “Na đi hương phn”, “Con gái ch Hng”... đã là nhng v din “nm lòng” đi vi mi tng lp khán gi. Việc phục dựng hai vở diễn thành công nhất này nhằm kỷ niệm 64 năm thành lập đoàn và nhằm tưởng nhớ những nghệ sĩ đã gắn liền với đoàn hát nổi tiếng bậc nhất này.

Nh đó, đoàn ci lương ca bàn bu danh tiếng Nguyn Th Thơ cũng đã xây dng nên mt lp ngh sĩ tài danh mà tên tui vn còn “sáng” đến ngày nay như: NSƯT Út Bch Lan, NSND Ngc Giàu, NSND L Thu, NSƯT Thanh Sang, NSƯT Bo Quc, NSƯT Thành Lc, NSƯT Hu Châu... Đoàn ci lương cũng là mt gia đình ln vi 4 thế h con cháu đã đi theo nghip din...

Khán giả sẽ được thưởng thức lại vở diễn Tiếng trống Mê Linh nổi tiếng
Khán giả sẽ được thưởng thức lại vở diễn Tiếng trống Mê Linh nổi tiếng

Nhng năm gn đây, ci lương bt đu mt dn đi s chú ý khi hàng lot nhng loi hình ngh thut khác được du nhp và phát trin ti Vit Nam. Tuy nhiên, vi nhng người yêu b môn ngh thut truyn thng này, nhng v kch kinh đin mà đoàn Thanh Minh Thanh Nga đã biu din trước đây vn luôn được nh đến. Còn vi các ngh sĩ xut thân t đoàn, dù Thanh Minh Thanh Nga gi không còn vang bóng như trước, dù h đã tách ra làm riêng như: Thành Lc, Hu Châu v Idecaf, NSND L Thu, NSND Ngc Giàu hot đng riêng... nhưng h vn luôn hướng v ngun ci ca mình.

Chia s trong bui hp báo ra mt chương trình, NSƯT Hu Châu cho biết h mun phc dng li hai trong s nhng v din kinh đin nht. Nói là phc dng là bi h s “tôn trng ti đa và dng li gn như nguyên vn” nhng gì mà các bc tin bi đã làm, không thêm bớt hay thay đi gì c. Thm chí, nhng ngh sĩ go ci, người thì đã đnh cư nước ngoài, người thì đã ri b ánh đèn sân khu s tái xut, thm chí nhng người đã mt như Ngh sĩ Thanh Nga, cũng s được “tái hin” li.

Không nhng vy, tin snh ca nhà hát Bến Thành trong các đêm 1,2 và 8,9 tháng 3, nơi các v din được tái dng cũng s được phc dng li thành không gian như ca ngày trước, khi mi đêm din ca đoàn Thanh Minh Thanh Nga din ra. “Chúng tôi mun dng li mt không gian trin lãm vi nhng vt dng ca bà bu Thơ, ca ngh sĩ Thanh Nga, hình nh ca các ngh sĩ đã tng cng tác vi đoàn... Chúng tôi mun tái hin li toàn b tinh thn và hình nh ca đoàn sau tng y năm.” Din viên Gia Bo, cháu ca NSƯT Bo Quc cho biết.

 

Phan Anh

Đang được quan tâm