Phim về trẻ bụi đời Việt Nam gây chú ý tại LHP Cannes

(Dân trí) - “Noble” - bộ phim xoay quanh người phụ nữ ngoại quốc tốt bụng và tình yêu dành cho những đứa trẻ vô gia cư ở Việt Nam đang thu hút sự chú ý tại Liên hoan phim Cannes.

Phim về trẻ bụi đời Việt Nam công chiếu tại Cannes


Bộ phim tiểu sử làm về cuộc đời người phụ nữ Ai-len có tên Christina Noble vừa được giới thiệu tại Liên hoan phim Cannes, đã thu hút đông đảo sự quan tâm chú ý. Bà là người đã lập nên hệ thống những trung tâm giúp đỡ trẻ vô gia cư ở Việt Nam.

Cuộc đời Christina Noble đã chứng kiến những kỳ tích, vượt lên số phận bi kịch để sống một cuộc đời có ý nghĩa.

Cô bé Christina sinh ra trong một gia đình bất hạnh có 6 anh chị em. Mẹ thường xuyên đau ốm, cha nghiện rượu, thường xuyên đập phá đồ đạc. Sau khi mẹ qua đời, tòa án thấy rằng cha cô không đủ khả năng nuôi con nên 6 anh chị em cô phải chuyển vào các trại trẻ mồ côi sinh sống. Kể từ đây, gia đình ly tán, mỗi người một phương.

5 trong số 6 anh chị em nhà Noble

5 trong số 6 anh chị em nhà Noble

Christina Noble ngày bé (giữa)

Christina Noble ngày bé (giữa)

Christina được chuyển tới một côi nhi viện ở miền Tây Ai-len, nơi có những bà xơ rất nghiêm khắc, vốn nổi tiếng là có biện pháp nuôi dạy trẻ rất nghiệt ngã.

Đến tuổi trưởng thành, Christina rời khỏi côi nhi viện. Cuộc sống bên ngoài đối với cô không dễ dàng gì. Christina làm việc trong một xưởng giặt là và trở về đoàn tụ với cha, tuy vậy, mối quan hệ bị đứt quãng suốt nhiều năm cùng ký ức phải rời xa gia đình từ ngày bé khiến mối quan hệ giữa hai cha con không suôn sẻ.

Về sau, một sự việc bi kịch khác lại xảy đến với Christina. Cô bị cưỡng hiếp và mang thai ngoài ý muốn. Christina đã không từ bỏ đứa bé, nhưng ngay khi cô sinh đứa trẻ ra đời, các bà xơ đã tự quyết định rằng người phụ nữ không chồng, công việc không ổn định, lại sống với người cha nghiện rượu sẽ không thể là một người mẹ tốt. Vì vậy, họ đã buộc cô phải từ bỏ đứa bé bằng cách đưa đứa trẻ đi làm con nuôi.

Christina tuổi vị thành niên

Christina tuổi vị thành niên

Quá đau buồn, Christina quyết định rời khỏi Ai-len và tới thành phố Birmingham (Anh) để làm lại cuộc đời. Tại đây, cô đã gặp gỡ và kết hôn với một người đàn ông nhập cư. Bi kịch từng xảy ra với mẹ cô giờ lại tái diễn với cô khi người chồng về sau bắt đầu bạo hành cô và các con, cuộc hôn nhân càng lúc càng trở nên bi kịch.

Chính trong giai đoạn khó khăn này (khoảng thập niên 1960), cô bắt đầu mơ những giấc mơ kỳ lạ về Việt Nam. Trong mơ, cô nhìn thấy những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ mà báo chí khi đó thi thoảng đưa tin. Ở thời điểm này, cuộc chiến tranh Việt Nam vẫn đang diễn ra. Những gì được thấy trên báo như hòa điệu với cuộc sống buồn bã, hỗn loạn của cô.

Những hình ảnh xuất hiện trong giấc mơ của Christina về Việt Nam


Những hình ảnh xuất hiện trong giấc mơ của Christina về Việt Nam

Những hình ảnh xuất hiện trong giấc mơ của Christina về Việt Nam

Những hình ảnh này không ngừng trở nên lớn mạnh trong cô, để rồi vài thập kỷ sau, khi tiếng súng đã ngừng hẳn, các con đã lớn, Christina quyết định phải tới Việt Nam.

Christina khi đã là một phụ nữ trưởng thành

Christina khi đã là một phụ nữ trưởng thành

Cô đặt chân tới TPHCM. Khi mới đến đây, cô không biết mục đích của mình là gì, chỉ mang trong mình một niềm tin mạnh mẽ rằng mình cần hành động. Christina ngay lập tức quan tâm sâu sắc tới hàng trăm đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, sống vất vưởng, vô gia cư trên các đường phố.

Noble kết bạn với hai cô bé vô gia cư và được hai cô bé đưa về nhà để tắm táp và ăn uống. Chính sự việc này đã mở cho Noble cánh cửa bước vào thế giới của những trẻ vô gia cư ở Việt Nam.

Christina khi đã là một phụ nữ trưởng thành


Christina khi đã là một phụ nữ trưởng thành


Kể từ đây, cuộc đời cô gắn bó với những đứa trẻ thiếu may mắn. Cô biết rằng ở Việt Nam, những đứa trẻ này có một tên chung là “trẻ bụi đời”, đối với cô, đó là “những hạt bụi đáng thương nhất”.

Đạo diễn kiêm biên kịch của phim - Stephen Bradley - đã rất khéo léo khi đan xen các tiến trình thời gian, quá khứ - hiện tại, để không ngừng tạo nên sự hứng thú cho người xem.

Phim có lối kể chuyện thiên về hình ảnh sống động. “Noble” được đánh giá là một bộ phim tiểu sử hấp dẫn, xúc động, có những khuôn đẹp, dịu dàng, ấm áp.

Christina khi đã là một phụ nữ trưởng thành


Christina khi đã là một phụ nữ trưởng thành


Nữ diễn viên O’Kane - người vào vai Christina Noble - đã đi theo nhân vật nguyên mẫu để hiểu về phong thái và cách làm việc của bà. Ở Christina, người ta nhận thấy cả lòng trắc ẩn và sự thách thức. Những tính cách này có được từ chính quá khứ nhiều thăng trầm của bà.

Trong phim, có 3 nữ diễn viên vào vai Noble - khi còn nhỏ, khi ở tuổi vị thành niên và khi đã trưởng thành - cả 3 nữ diễn viên đều có lối diễn xuất đầy chiều sâu, hòa hợp với nhau tạo nên sự liền mạch cho tính cách nhân vật.

Phim còn có sự tham gia diễn xuất của nữ diễn viên Như Quỳnh. Bà vào vai giám đốc một trại trẻ mồ côi, tích cực giúp đỡ Christina trong việc hỗ trợ những trẻ em lang thang.

NSND Như Quỳnh tham gia bộ phim

NSND Như Quỳnh tham gia bộ phim
Diễn viên người Việt Nam được tờ Hollywood Reporter đánh giá là không hề yếu thế, đặc biệt nữ diễn viên Như Quỳnh đã nhập vai bà giám đốc một trại trẻ mồ côi, vừa nhân từ, dễ mến, vừa nghi ngại, âu lo.

Bà nhân từ với những đứa trẻ và âu lo trước những người tìm đến với lũ trẻ, bà sợ họ sẽ làm hại những đứa con của bà. Ban đầu, nhân vật của Như Quỳnh không hề muốn hợp tác với Christina Noble. Sau đó, bằng sự chân thành, hai người phụ nữ đã hiểu nhau và phá bỏ mọi rào cản để cùng nhau hợp lực, làm nên những điều đẹp đẽ.

Là một bộ phim độc lập, không lấy yếu tố ăn khách làm ưu tiên, điều này khiến khả năng ra rạp một cách rộng rãi của phim không cao, nhưng điều đó không làm ảnh hưởng tới chất lượng phim.

“Noble” được các trang phê bình điện ảnh dành những lời đẹp nhất để khen ngợi, cả về nội dung và cách thể hiện. Một bộ phim ấn tượng xét trên cả tổng thể. Đặc biệt phim được quay tại Ai-len và TPHCM nhưng không hề để lộ sự chuệch choạc, thiếu ăn khớp giữa các phân cảnh.

Phim đã được công chiếu tại 6 liên hoan phim, gây được tiếng vang lớn và liên tiếp giành được nhiều giải thưởng. Hiện phim được khẳng định sẽ ra rạp tại Ai-len và Anh vào tháng 9 năm nay.Bích Ngọc
Theo Hollywood Reporter

Đang được quan tâm