Phim tài liệu về quá trình chuyển giới đoạt giải cao nhất tại Pháp

(Dân trí) - Phim tài liệu “Tìm Phong” do Trần Phương Thảo và Swann Dubus đạo diễn, đã đoạt giải thưởng Prix Nanook Jean Rouch, giải cao nhất của Đại hội liên hoan phim dân tộc học lần thứ 34 tại Paris.

Tối 13/11, Đại hội liên hoan Jean Rouch (từ ngày 9 đến13 tháng 11) đã công bố giải thưởng cuộc thi phim nghiên cứu dân tộc học. Bộ phim tài liệu “Tìm Phong” do Trần Phương Thảo (Việt Nam) và Swann Dubus (Pháp) làm đạo diễn đã đoạt giải cao nhất của lễ hội, mang vinh dự cho Việt Nam trong cuộc thi tài Quốc tế về phim tài liệu.

Đạo diễn Trần Phương Thảo
Đạo diễn Trần Phương Thảo

Giải Prix Nanook Jean Rouch dành cho bộ phim nói về một cậu con trai tên Phong, quê ở miền Trung, đã quyết định trở thành đàn bà sau nhiều năm bị dày vò trong tâm trí vì gia đình phản đối việc chuyển giới.

Bộ phim kể lại hành trình mà Phong đã trải qua để hoàn thành việc chuyển giới từ ban đầu cho đến lúc hoàn toàn trở thành đàn bà. Một câu chuyện có thật do chính Phong kể và thổ lộ những tâm sự trên màn ảnh đã làm cho khán giả xúc động và hoan nghênh sự can đảm của Phong khi dám phơi bày chuyện thật của mình.

Đạo diễn Trần Phương Thảo, sinh năm 1977 tại Việt Nam, học chuyên ngành thương mại và thông dịch viên ở Hà Nội. Năm 2001, cô sang Pháp học về điện ảnh và tốt nghiệp thạc sĩ về làm phim tài liệu tại trường đại học Poitiers năm 2004. Hiện cô sống và làm việc ở Hà Nội.

Nữ đạo diễn đã thực hiện hai cuốn phim “Worker’s Dream” (2007), và “With Or Without Me” (2011).

Nguồn: GS-TS Trần Quang Hải

Phim tài liệu về quá trình chuyển giới đoạt giải cao nhất tại Pháp - 2