Phát ngôn chính thức từ Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM về nghi án triển lãm tranh giả

(Dân trí) - Viện bảo tàng khẳng định, 15 bức tranh thuộc Bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung đang triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM là không phải bản vẽ do tác giả đứng tên thực hiện; 02 bức tranh trong Bộ sưu tập này là mạo danh chữ ký tác giả và đề nghị thẩm quyền khẩn trương xử lý.

Sau cuộc họp sáng nay (19/7), phía Viện bảo tàng Mỹ thuật TPHCM đã có phát ngôn chính thức về việc triển lãm tranh giả gây tranh cãi ngay từ khi triển lãm mở cửa.

Nội dung phát ngôn của Viện bảo tàng sau cuộc họp:

Ngày 10 tháng 7 năm 2016, cuộc triển lãm với chủ đề “Những tác phẩm từ châu Âu về” thuộc sở hữu nhà sưu tập Vũ Xuân Chung khai mạc tại Bảo tàng Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh (triển lãm từ ngày 10 tháng 7 đến ngày 21 tháng 7 năm 2016). Sau khi khai mạc Triển lãm, đã có rất nhiều ý kiến về tính nguyên gốc và chất lượng mỹ thuật của bộ sưu tập này.

Để bảo đảm tính khách quan trả lời trước công chúng, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp lúc 8 giờ 30 phút ngày 19- 7 – 2016 với các nhà quản lý, các chuyên gia mỹ thuật để trao đổi xung quanh những vấn đề gây dư luận về triển lãm này. Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh xin thông báo kết luận và kiến nghị của cuộc họp như sau:

- 15 bức tranh thuộc Bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung đang triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM là không phải bản vẽ do tác giả đứng tên thực hiện.

- 02 bức tranh trong Bộ sưu tập này là mạo danh chữ ký tác giả (HS. Tạ Tỵ và HS. Sỹ Ngọc).

- Tạm giữ tất cả 17 bức tranh thuộc Bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung để phục vụ công tác điều tra.

- Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương xử lý và sớm có kết luận cho vấn đề này.

Bảo tàng Mỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh

Phát ngôn chính thức từ Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM về nghi án triển lãm tranh giả - Ảnh 1.

Tranh của họa sĩ Thành Chương bị mạo danh họa sĩ Tạ Tỵ

Phát ngôn chính thức từ Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM về nghi án triển lãm tranh giả - Ảnh 2.

Tranh họa sĩ Sỹ Ngọc

Cũng trong phát ngôn chính thức, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã gửi lời xin lỗi đến công chúng vì đã chấp thuận để triển lãm diễn ra tại Bảo tàng khi các thông tin chưa đủ tính xác thực.

Băng Châu

Phát ngôn chính thức từ Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM về nghi án triển lãm tranh giả - Ảnh 3.

Tin liên quan