Thừa Thiên Huế:

Phát hiện tấm bảng đá trên cửa vào Tam Cung Lục Viện bị san phẳng

(Dân trí) - Ngày 6/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết vừa phát hiện 1 tấm bảng tên bằng đá thuộc hệ thống Tam Cung Lục Viện xưa trong Tử Cấm Thành - nơi đã bị san phẳng bởi chiến tranh.

Theo đó, trong quá trình làm vệ sinh cảnh quan khu vực Tam Cung Lục Viện xưa thuộc Tử Cấm Thành (Đại Nội Huế), các lực lượng của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phát hiện được một bảng tên bằng đá thanh cổ có kích thước 90cm x 33cm, dày 8,5cm nằm dưới đất.

Tấm bảng bằng đá này ghi 3 chữ Hán "Đoan Gia Môn" (nghĩa là cửa Đoan Gia). Theo lãnh đạo Trung tâm này, Đoan Gia Môn là một trong các cửa đi vào khu Tam Cung Lục Viện xưa kia là nơi sinh hoạt, ăn ở của phi tần của vua Nguyễn đóng đô tại Huế.

Cửa Đoan Gia được sử sách ghi lại rất cụ thể trong quá trình xây dựng và mở rộng khu Tam Cung Lục Viện.

Phát hiện tấm bảng đá trên cửa vào Tam Cung Lục Viện bị san phẳng - 1
Hiện, tấm bảng tên bằng đá "Đoan Gia Môn" đã được đưa về Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế để nghiên cứu và bảo tồn khu vực Lục viện trong tương lai.

Được biết, Tam Cung Lục Viện gồm các viện được vua Nguyễn lần lượt cho xây dựng làm nơi ăn ở cho các phi tần trong Tử Cấm Thành. Lục viện không phải chỉ có 6 viện dành cho cung tần, mỹ nữ, tùy từng thời kỳ, số lượng các viện không giống nhau, như dưới thời vua Thiệu Trị có đến 11 viện…

"Di vật bảng tên bằng đá này có giá trị rất quan trọng, phục vụ quá trình nghiên cứu về cuộc sống và phân khu trong khuôn viên Tam Cung Lục Viện vốn đã bị chiến tranh san phẳng toàn bộ", lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho hay.

Tử Cấm Thành là vòng thành thứ 3 trong Kinh thành Huế; là nơi có các cung điện quan trọng triều Nguyễn. Sau nhiều đợt chiến tranh chống Pháp, Mỹ, nhiều khu vực tại Tử Cấm Thành đã bị san phẳng như Tam Cung Lục Viện, Điện Cần Chánh, Điện Kiến Trung...

Phát hiện tấm bảng đá trên cửa vào Tam Cung Lục Viện bị san phẳng - 2

Khu vực Tử Cấm Thành trong Kinh thành Huế bị san phẳng nhiều công trình sau các đợt chiến tranh

Bài liên quan
Đang được quan tâm