Thanh Hóa:

Phát hiện một ngôi mộ cổ

(Dân trí) - Người dân địa phương mới phát hiện tại khu vực đồi Gò Lăng, làng Chủa, xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, một ngôi mộ cổ trong khi đang san lấp mặt bằng.

Ngôi mộ cổ này được phát lộ khi nhóm thợ máy xúc, thuộc đơn vị thi công dự án do ông Lê Đình Bình, ở thị trấn Giắt, huyện Triệu Sơn, là chủ hộ thuê đất để xây dựng xưởng may công nghiệp. 

Ngôi mộ cổ mới được phát hiện tại xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân.
Ngôi mộ cổ mới được phát hiện tại xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân.

Ngay sau khi phát hiện ngôi mộ cổ, người dân địa phương đã báo cáo đến ngành chức năng. Nhận được tin báo, Phòng Văn hóa Thông tin huyện, UBND huyện Thọ Xuân cũng đã báo cáo về Sở VH-TT&DL Thanh Hóa.

Sau đó, Sở VH-TT&DL đã cử cán bộ lên kiểm tra hiện trường. Qua kiểm tra ban đầu, ngôi mộ cổ này có chiều rộng 7m, cao 1,2m. 

Đến thời điểm này, ngôi mộ cổ mới được phát hiện nêu trên chưa có cá nhân hay dòng họ nào đứng ra nhận nên Sở VH-TT&DL Thanh Hóa đã yêu cầu các phòng, ban có liên quan phối hợp với đơn vị thuê mặt bằng xây dựng nhà xưởng đắp cao, bảo vệ.

Ngôi mộ được khoanh vùng 40-50m2 (tính từ tâm mộ) và xây tường rào bảo vệ. Hiện Sở VH-TT&DL đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức nghiên cứu ngôi mộ để có hướng bảo vệ tiếp theo.

Duy Tuyên