Thứ ba, 04/04/2017 - 08:21

Huế:

Phát hiện bức tượng Phật bằng đá đỏ nghi cổ vật

Dân trí

Ngày 1/4 tin từ Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phú Lộc (UBND huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết một hộ dân tại địa phương trong lúc làm vườn trồng cây đã vô tình đào phải 1 tượng Phật hình dáng lạ mắt.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Tứ (trú thôn Thủy Yên Hạ, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) trong lúc đào hố trồng cây trong vườn vào chiều 31/3, khi đào đến độ sâu chừng 0,5 mét thì bất ngờ lưỡi cuốc chạm vào một bức tượng.


Phần trước của bức tượng Phật bằng đá nguyên khối

Phần trước của bức tượng Phật bằng đá nguyên khối

Sáng 1/4, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phú Lộc đã tới làm việc với nhà ông Tứ sau khi được trình báo. Qua đo đạc, bức tượng có hình dáng đức Phật này được tạc bằng đá. Tượng cao 69cm, rộng 23cm, nặng khoảng 45-50kg.

Hình dáng tượng là một vị Phật mặt lớn hiền hậu đứng trên tòa sen, được tạc trên đá nguyên khối màu trắng... Nét chạm khắc của pho tượng ở phần đầu khá cầu kỳ, nhưng phần thân khá đơn giản, họa tiết suôn thẳng, tay phải nắm chặt, tay trái thủ ấn giáo hóa (giáo hóa ấn)...

Phần sau của bức tượng
Phần sau của bức tượng

Gia đình ông Tứ vừa mới tới ở ở vùng Thủy Yên Hạ được 10 năm nay, trước đó tại vùng này toàn đất cát, nhiều cây cối, ít người ở. Hiện Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phú Lộc đã lập biên bản, yêu cầu gia đình giữ nguyên hiện trạng tượng Phật. Phòng đang làm báo cáo gửi lên Sở Văn hóa –-Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu cử các chuyên gia về khảo sát, đánh giá về bức tượng nghi là cổ vật này.

Theo TS. Trần Đình Hằng, Phân Viện trưởng Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế nhận định ban đầu, bức tượng này khá độc đáo và hấp dẫn, nhìn giống như ở thời kỳ Chămpa, cần có chuyên gia đánh giá kỹ để làm rõ niên đại của bức tượng.

Tượng phật nhìn nghiêng
Tượng phật nhìn nghiêng

Đại Dương