Phát hành cuốn sách về các bài viết của Bác Hồ bằng tiếng Italy

Dân trí Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Nhà xuất bản Marxventuno (Chủ nghĩa Marx thế kỷ 21) vừa cho phát hành rộng rãi cuốn sách về các bài viết của Bác Hồ bằng tiếng Italy với tựa đề “Hồ Chí Minh - Chủ nghĩa yêu nước và Chủ nghĩa quốc tế” (Ho Chi Minh - Patriottismo e Internazionalismo).

Phát hành cuốn sách về các bài viết của Bác Hồ bằng tiếng Italy - 1

Bìa cuốn sách "Hồ Chí Minh - Chủ nghĩa yêu nước và Chủ nghĩa quốc tế". Ảnh: Ngự Bình/Pv TTXVN tại Italy.

 

Ngày 12/4, Mạng lưới Hữu nghị Italy - Việt Nam, Trung tâm Lưu trữ nghe nhìn của Phong trào Lao động và dân chủ Italy (AAMOD) phối hợp với dịch giả của cuốn sách đồng thời là Giám đốc Marxventuno, ông Andrea Catone đã tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm tại thủ đô Rome của Italy.

Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ cùng các nhà nghiên cứu, một số thành viên Đảng Cộng sản Italy và những người bạn Italy yêu quý Việt Nam.

Cuốn sách dày 518 trang, giới thiệu 98 bài viết và bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1919 - 1969, trong đó có những tác phẩm nổi bật của Người như "Tuyên ngôn độc lập" năm 1945, bản "Yêu sách của nhân dân An Nam'' gửi Hội nghị Vécxây năm 1919, "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" năm 1946, "Không có gì quý hơn độc lập tự do" năm 1966, "Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" năm 1969….

Phát biểu tại sự kiện, dịch giả Andrea Catone cho rằng các bài viết, bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1919 - 1969 được giới thiệu trong cuốn sách là những tác phẩm tiêu biểu và nổi bật, thể hiện tư tưởng lớn của Người - một nhân cách vĩ đại.

Tư tưởng Hồ Chí Minh đã vượt ra ngoài biên giới của đất nước Việt Nam và trở thành nguồn cảm hứng cho phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa chống lại chủ nghĩa thực dân, đế quốc trên toàn thế giới.

Đối với dân tộc Việt Nam, tư tưởng và vai trò lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo nên sức mạnh đoàn kết, thống nhất của dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến đấu anh hùng để giải phóng dân tộc và giành chiến thắng phi thường trước các cường quốc thế giới như Pháp (năm 1945), Mỹ (năm 1975).

Dịch giả Andrea Catone cũng tâm sự chính Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng, tạo động lực để ông gia nhập Đảng Cộng sản Italy vào năm 1966, lúc mới 16 tuổi, và tham gia các phong trào biểu tình ở Bari (miền Nam Italy) phản đối cuộc chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 1960-1970.

"Zio Ho" (tiếng Italy là Bác Hồ) là một nhân cách lớn, là tấm gương sáng để mọi người dân, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới noi theo. Việc bản thân ông dày công tuyển chọn và dịch các bài viết của Bác Hồ sang tiếng Italy là để bày tỏ lòng tôn kính đối với Người.

Thượng nghị sĩ Vincenzo Maria Vita đồng thời là Chủ tịch AAMOD cũng tỏ ra xúc động khi nhớ lại giai đoạn ông tham gia các phong trào ở Italy phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam. Lúc đó, tên gọi "Hồ Chí Minh" đã trở thành "khẩu hiệu" cho các phong trào này.

Theo đánh giá của ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà tư tưởng quốc tế cộng sản lớn và là một nhân cách vĩ đại. Tư tưởng Hồ Chí Minh đã hình thành nên chủ nghĩa cộng sản của Việt Nam. Cho tới nay, tư tưởng này vẫn tiếp tục là động lực to lớn giúp Việt Nam phát triển, mang lại lợi ích cho dân tộc. Đối với những người cộng sản ở Italy, các nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất quan trọng bởi tư tưởng Hồ Chí Minh là một tư tưởng vĩ đại trên thế giới, tạo ra sức mạnh đoàn kết dân tộc.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ đã bày tỏ cảm ơn dịch giả Andrea Catone về việc đã dày công tuyển chọn và dịch các bài viết, bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dịch giả đã thể hiện tình cảm kính trọng dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và những giá trị mà Người là hiện thân.

Đại sứ nhấn mạnh, toàn bộ cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh và tên tuổi của Người gắn liền với quá trình tìm ra con đường để giải phóng con người, giải phóng dân tộc Việt Nam khỏi ách áp bức bóc lột của chủ nghĩa thực dân, chống chiến tranh xâm lược của chủ nghĩa đế quốc, thống nhất đất nước.

Thắng lợi của Cách mạng Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam do Người sáng lập, đã trở thành nguồn cổ vũ, động viên để các dân tộc bị áp bức tại châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh vùng lên giành quyền sống và quyền tự quyết dân tộc.

Chiến thắng của dân tộc Việt Nam đã chứng minh một dân tộc dù nhỏ bé nhưng biết đoàn kết, có chính nghĩa, có sự lãnh đạo của một Đảng chân chính và được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế thì vẫn có thể giành thắng lợi.

Tiếp nối tấm gương yêu nước, tinh thần kiên cường đó, nhân dân Việt Nam đã đạt được nhiều thành công trong công cuộc tái thiết đất nước kể từ sau chiến tranh. Việt Nam giờ đây là một nền kinh tế đang trỗi dậy, một đất nước mở cửa, mạnh mẽ hội nhập, đóng góp cho hòa bình thế giới và kiên định chân lý "không có gì quý hơn độc lập tự do".

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cho biết, năm 2019 đánh dấu 50 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Việt Nam sắp tới cũng sẽ kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và ngày sinh nhật của Người.

Vì vậy, cuốn sách này không chỉ là món quà đầy ý nghĩa, thể hiện lòng thành kính đối với một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, vị anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân Văn hóa đã được UNESCO công nhận, mà còn thể hiện nhiệt huyết của dịch giả, muốn truyền tiếp cho thế hệ trẻ tư tưởng Hồ Chí Minh về lòng yêu nước, về giải phóng con người, giải phóng dân tộc trong bối cảnh mới hiện nay.

Theo TTXVN

MỚI NHẤT
Màn “chào sân” ấn tượng của Liên hoan các Ban nhạc toàn quốc
Màn “chào sân” ấn tượng của Liên hoan các Ban nhạc toàn quốc

(Dân trí) - Đêm khai mạc  Liên hoan các Ban nhạc toàn quốc 2019 chứng kiến sự sôi động, hấp dẫn và đầy sức trẻ của 03 ban nhạc: Minh Ước N Friends; Wild Shadow và Yellow Star.

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:11

Nhan sắc gợi cảm ngọt ngào của 16 “thiên thần nội y”
Nhan sắc gợi cảm ngọt ngào của 16 “thiên thần nội y”

(Dân trí) - Mới đây, vừa có thêm 4 người mẫu nhận được vinh dự gia nhập nhóm “Những thiên thần của Victoria’s Secret” (Victoria’s Secret Angels). Hiện tại, Victoria’s Secret có tổng cộng 16 “thiên thần nội y” gợi cảm ngọt ngào.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:13

Kendall Jenner ví mình như “con sói cô đơn” vì không gợi cảm như các chị em gái
Kendall Jenner ví mình như “con sói cô đơn” vì không gợi cảm như các chị em gái

(Dân trí) - Trong số các chị em gái gồm Kourtney - Kim - Khloe - Kylie, thì Kendall là nhan sắc có ít đường cong “nảy lửa” nhất, cô cũng là người chị em gái duy nhất trong gia đình còn chưa sinh con, và còn luôn sống một cách kín đáo, cẩn trọng hơn các chị em khác.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:29

MC thời tiết và cách lựa chọn vị trí “sai một li, đi một dặm”
MC thời tiết và cách lựa chọn vị trí “sai một li, đi một dặm”

(Dân trí) - Một MC thời tiết người Colombia đã gặp phải sự cố ngay khi đang lên sóng khi lựa chọn vị trí lên hình một cách không cẩn trọng.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:27

Xúc động khoảnh khắc đời thường qua “Những câu chuyện bằng ảnh”
Xúc động khoảnh khắc đời thường qua “Những câu chuyện bằng ảnh”

(Dân trí) - Ngày 17/4, tại Hà Nội đã chính thức khai mạc triển lãm trưng bày “Những câu chuyện bằng ảnh” của 4 nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh. Triển lãm gồm những bức ảnh đời thường, dung dị thể hiện những góc nhìn khác nhau về cuộc sống con người tại nhiều vùng đất trên thế giới.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:30

Nâng cao văn hoá đọc để góp phần thay đổi đời sống cộng đồng?
Nâng cao văn hoá đọc để góp phần thay đổi đời sống cộng đồng?

(Dân trí) - Sáng nay (17/4) tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng”. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:31

Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa: Toàn cảnh biến cố lịch sử
Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa: Toàn cảnh biến cố lịch sử

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris (Paris, Pháp) ngày 15/4 khiến di sản gần 1.000 năm tuổi này bị thiệt hại nặng nề. Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã làm chấn động nước Pháp và thế giới.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:40

Bảo Yến tiết lộ có nhiều phụ nữ đến xin làm “vợ bé” nhạc sĩ Quốc Dũng
Bảo Yến tiết lộ có nhiều phụ nữ đến xin làm “vợ bé” nhạc sĩ Quốc Dũng

(Dân trí) - Xuất hiện trong chương trình “Hãy nghe tôi hát” với vai trò là giám khảo, danh ca Bảo Yến tiết lộ, có nhiều người phụ nữ đến tận nhà xin làm “vợ bé” nhạc sĩ Quốc Dũng nhưng chị vẫn không ghen.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:55

Việt Anh, Doãn Quốc Đam bị áp lực khi vào vai "trái chất" trong phim hình sự
Việt Anh, Doãn Quốc Đam bị áp lực khi vào vai "trái chất" trong phim hình sự

(Dân trí) - Các diễn viên Việt Anh, Doãn Quốc Đam… đã gặp không ít áp lực khi vào những vai trái chất mà mình từng thể hiện.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:52

Bill Gates hạnh phúc ở tuổi 63 hơn tuổi 25 chỉ nhờ 4 điều đơn giản
Bill Gates hạnh phúc ở tuổi 63 hơn tuổi 25 chỉ nhờ 4 điều đơn giản

(Dân trí) - Người sáng lập ra tập đoàn Microsoft - Bill Gates - gần đây đã thực hiện một việc làm thú vị khi sử dụng trang Reddit để mời mọi người đặt câu hỏi cho mình. Có hai câu hỏi khá thú vị được đặt ra: “Ông có hạnh phúc không?” và “Sau tất cả, điều gì khiến ông hạnh phúc?”.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:16

Không ai yêu thương Quasimodo, nhưng với gã, tình yêu dành cho nhà thờ là quá đủ
Không ai yêu thương Quasimodo, nhưng với gã, tình yêu dành cho nhà thờ là quá đủ

(Dân trí) - Victor Hugo viết cuốn tiểu thuyết “Thằng gù nhà thờ Đức Bà” để giải cứu nhà thờ khỏi tình trạng bị lãng quên, xuống cấp. Trong đó, tác giả đã để tình yêu đầu tiên của Quasimodo là dành cho nhà thờ. Trước tình yêu cô đơn tội nghiệp của anh gù, độc giả rất thương cảm.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:15

Victor Hugo đã từng miêu tả cảnh lửa cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris như thế nào?
Victor Hugo đã từng miêu tả cảnh lửa cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris như thế nào?

(Dân trí) - Trong cuốn tiểu thuyết “Thằng gù nhà thờ Đức Bà” ra mắt hồi năm 1831, Victor Hugo đã từng miêu tả một cảnh lửa cháy tại công trình biểu tượng này.

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện đời tư của nữ diễn viên vào vai Nữ hoàng Cersei trong “Trò chơi vương quyền”
Chuyện đời tư của nữ diễn viên vào vai Nữ hoàng Cersei trong “Trò chơi vương quyền”

(Dân trí) - Nữ diễn viên Lena Headey của sê-ri phim truyền hình “Trò chơi vương quyền” gây ấn tượng mạnh với khán giả qua vai Nữ hoàng Cersei Lannister. Trong phim, nhân vật này có nhiều cảnh diễn táo bạo, cảnh khỏa thân và cảnh “nóng”.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:34

“Thằng gù nhà thờ Đức Bà” được các nghệ sĩ Việt tái hiện ấn tượng
“Thằng gù nhà thờ Đức Bà” được các nghệ sĩ Việt tái hiện ấn tượng

(Dân trí) - Chàng gù xấu xí, hoang dại nhưng trái tim biết đau đớn vì yêu, Quasimodo trong trích đoạn nhạc kịch “Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà” nổi tiếng đã được nhiều nghệ sĩ Việt tái hiện ấn tượng trên sân khấu.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:52

Nhà thờ Đức Bà Paris qua lời văn của đại văn hào Victor Hugo
Nhà thờ Đức Bà Paris qua lời văn của đại văn hào Victor Hugo

(Dân trí) - Tại sao nhà thờ Đức Bà Paris có ý nghĩa lớn, hãy đọc một chương văn mà đại văn hào Pháp Victor Hugo (1802-1885) đã dành riêng để miêu tả về công trình kiến trúc này trong cuốn tiểu thuyết “Thằng gù nhà thờ Đức Bà”.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:15

Clip cảm động về tình bạn của... “những người bạn bốn chân”
Clip cảm động về tình bạn của... “những người bạn bốn chân”

(Dân trí) - Dưới đây là clip khó tin ghi lại khoảnh khắc một chú chó giống “border collie” nhanh chóng chạy tới giải cứu cho người bạn “chihuahua” của mình khỏi bị xe ô tô cán phải.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:49

“Dở khóc dở cười” với... “thánh review”
“Dở khóc dở cười” với... “thánh review”

(Dân trí) - Một người phụ nữ đã đưa ra “review” (nhận xét) về son môi khi son bám không trôi dù cô... vừa gặp phải tai nạn xe hơi, khiến túi khí bung ra. “Review” của người phụ nữ đã khiến cộng đồng mạng được dịp chứng kiến sự bi hài của một tình huống xấu qua cách nhìn nhận của “khổ chủ”.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:45

Nghệ sĩ Việt thảng thốt khi hay tin Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy
Nghệ sĩ Việt thảng thốt khi hay tin Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy

(Dân trí) - Hàng loạt nghệ sĩ bàng hoàng, thảng thốt và xót xa khi hay tin Nhà thờ Đức Bà Paris - một biểu tượng tuyệt mỹ của nước Pháp bị bốc cháy.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:44

5 cuộc gặp gỡ “kinh điển” trong sự trở lại của “Trò chơi vương quyền”
5 cuộc gặp gỡ “kinh điển” trong sự trở lại của “Trò chơi vương quyền”

(Dân trí) - Những cuộc tái ngộ này có ý nghĩa rất quan trọng bởi sẽ đặt các nhân vật vào đúng chỗ của họ trước khi diễn ra cuộc chiến lớn nhất trong sê-ri phim.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:24

Cơ hội thường thức hội họa cho người khiếm thị với công nghệ tranh 3D
Cơ hội thường thức hội họa cho người khiếm thị với công nghệ tranh 3D

(Dân trí) - Đã nhiều thế kỉ trôi qua nhưng những người khiếm thị vẫn chưa thể được cảm nhận được sự tuyệt vời của nghệ thuật. Tuy nhiên, giờ đây điều đó đã không còn là một thứ xa xỉ đối với họ nhờ sự xuất hiện của tranh 3D.

Thứ hai, 15/04/2019 - 04:45

Theo dõi đầy đủ phần thi của anh chàng “chiến binh ninja một chân”
Theo dõi đầy đủ phần thi của anh chàng “chiến binh ninja một chân”

(Dân trí) - Anh chàng Tyler Saunders chỉ có một chân trái, nhưng anh đã vượt lên số phận một cách khó tin khi trở thành huấn luyện viên thể hình. Tham gia cuộc thi thể lực “Chiến binh ninja” (Anh), Tyler đã trở thành “nhân vật truyền cảm hứng” mạnh mẽ.

Thứ hai, 15/04/2019 - 01:42

Ngỡ ngàng trước căn phòng "đầy ký ức" về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh
Ngỡ ngàng trước căn phòng "đầy ký ức" về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

(Dân trí) - Mới đây, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp được cháu ruột nhà thơ Lưu Quang Vũ đưa đến thăm căn phòng chỉ vỏn vẹn 6m vuông ở phố Huế (Hà Nội), nơi sinh thời nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh cùng con trai Lưu Quỳnh Thơ sinh sống.

Thứ hai, 15/04/2019 - 09:56

Ảnh cưới “nude” và clip “nóng” gây ồn ào dư luận
Ảnh cưới “nude” và clip “nóng” gây ồn ào dư luận

(Dân trí) - Trong tuần qua, việc một cặp đôi chụp ảnh cưới “nude”, sau đó, bộ ảnh lan truyền trên mạng xã hội; hay việc một “hotgirl” bị lộ clip “nóng” trên mạng đã làm dấy lên những bàn luận trái chiều trong dư luận. Nên ứng xử thế nào trước những câu chuyện nhạy cảm như thế này?

Thứ hai, 15/04/2019 - 09:41

Tiết mục khiến người xem “sởn da gà” vì sự kết nối khó tin giữa con người
Tiết mục khiến người xem “sởn da gà” vì sự kết nối khó tin giữa con người

(Dân trí) - Hai người không thể nào giả vờ là bạn của nhau trước sự thử thách của ảo thuật gia này. Nếu họ thực sự gắn bó, có kết nối chân thực, mọi thứ diễn ra sẽ rất kỳ diệu, siêu phàm.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:31