Phần Lan đưa tình yêu đồng tính lên tem

(Dân trí) - Những con tem khắc họa tình yêu đồng giới sắp được phát hành chính thức bởi Hệ thống Bưu điện Phần Lan vào tháng 9 này.

Phần Lan đưa tình yêu đồng tính lên tem


Hoạt động này được thực hiện với mục đích tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp của họa sĩ Tom “Phần Lan” (tên thật Touko Laaksonen, 1920-1991).

Touko Laaksonen là một họa sĩ nổi tiếng người Phần Lan, trong suốt sự nghiệp của mình, ông thường khắc họa đời sống của những người đồng tính. Những tác phẩm của ông đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đối với cách nhìn nhận của xã hội cũng như đối với đời sống văn hóa của những người đồng tính sống trong thế kỷ 20.

Touko Laaksonen được coi là họa sĩ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong dòng tranh khắc họa người đồng tính. Trong vòng 4 thập kỷ, ông sáng tạo khoảng 3.500 bức tranh xoay quanh chủ đề này.

Phần Lan đưa tình yêu đồng tính lên tem


Trong tranh của Touko Laaksonen, những người đồng tính vừa hiện lên đẹp đẽ về mặt hình thể vừa phảng phất xu hướng tự trào, khá ngạo nghễ, thách thức. Tranh Laaksonen luôn chứa đựng sự hài hước hiếm thấy khi khắc họa về người đồng tính.

Phần Lan là một đất nước khá cởi mở đối với vấn đề đồng tính cũng như các ý tưởng nghệ thuật táo bạo. Bộ tem sắp ra mắt này đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng các nước Châu Âu bởi nó vượt ra ngoài khuôn khổ thường thấy của những con tem chính thống.

Những hình ảnh được sử dụng trong tem đều do họa sĩ Touko Laaksonen thực hiện lúc sinh thời. Lý giải cho sự lựa chọn táo bạo này, người đại diện Hệ thống Bưu điện Phần Lan đã phát biểu rằng “trong cuộc sống, hầu hết chúng ta đều có dục vọng” và điều quan trọng là “ta phải tự hào khi được là chính mình”.

Phần Lan đưa tình yêu đồng tính lên tem


Đồng thời, người đại diện này cũng khẳng định rằng: “Một bộ tem như thế này không bao giờ có thể bị coi là gây sốc tại đất nước Phần Lan”.

Hiện tại, Phần Lan vẫn chưa công nhận hôn nhân đồng giới, tuy vậy, vấn đề này đã bắt đầu được đưa ra tranh luận, sau khi 166.000 người dân đệ đơn yêu cầu phải có sự thay đổi trong luật hôn nhân hồi tháng 2 năm nay.

Ở Phần Lan, một công dân có thể thay đổi giới tính của mình trong các giấy tờ pháp lý sau khi tiến hành phẫu thuật chuyển giới.

Bích Ngọc
Theo Independent