Phận đời chìm nổi của danh ca hải ngoại Kim Anh

Dân trí “Hôm nay, khi ngồi đây, trò chuyện với bạn về những nổi nênh của một phận đời, của một kiếp người thì những vết thương trong lòng tôi đã chai sạn. Nhờ đã chai sạn nên tôi không còn cảm thấy đớn đau hay rướm máu khi gợi nhắc về nó. Đó là lí do tôi chấp nhận kể cho mọi người nghe quá khứ của mình…”, ca sĩ Kim Anh chia sẻ lý do bà kể về mình.

“Tôi không giấu giếm quá khứ hay vũng lầy tôi đã sa…”

Tôi gặp ca sĩ Kim Anh khi bà được mời ra Hà Nội biểu diễn trong đêm nhạc “Cúi xuống thật gần” của danh ca Khánh Ly vào trung tuần tháng 1/2016. Bà với “nữ hoàng nhạc Trịnh” vốn dĩ là đôi bạn thân từ hơn 30 năm qua.

Và hơn thế, Kim Anh còn là một trong số các giọng ca hiếm hoi mà Khánh Ly “thần tượng”, nhất là các ca khúc Hai vì sao lạc, Lệ đá, Đường xưa lối cũ… do Kim Anh thể hiện. Riêng đối với giọng ca “Mùa thu lá bay” thì Khánh Ly không chỉ là bạn mà còn là ân nhân bởi nhờ có danh ca Evis Phương và Khánh Ly mà bà biết hát tiếng Việt và theo nghiệp cầm ca cho đến tận bây giờ.

Ca sĩ Kim Anh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: TL.
Ca sĩ Kim Anh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: TL.

Thực ra, khi đối diện với ca sĩ Kim Anh, tôi không nghĩ người đàn bà ngồi trước mặt tôi lại từng là một danh ca nổi tiếng của nhiều nước trong thập niên 80. Mái tóc ngắn, mỏng và lấm tấm sợi bạc. Giọng nói yếu ớt, không rõ chữ và phát âm rất nhanh. Dáng người mỏng mảnh tới mức tôi có cảm giác bà có thể bị nghiêng sang một bên khi có một làn gió mạnh thổi tới.

Chỉ có hai điều “ghi điểm” được đó chính là đôi mắt rất có hồn và nụ cười đôn hậu. Trong suốt buổi trò chuyện, ca sĩ Kim Anh cười rất nhiều nhưng cũng không ít lần giàn giụa trong nước mắt. Thật lạ là cứ mỗi lần bà cười, tôi lại cảm thấy mình như được lan tỏa sự ấm áp và lòng lạc quan. Mỗi lần kể đến chuyện buồn mắt bà lại tuôn trào nước mắt. Để giấu nỗi buồn bà thường nhìn ra những khoảng không vô định. Những lúc đó tôi không dám nhìn vào mắt bà vì tôi sợ…

Giọng ca “Mùa thu lá bay” mở đầu câu chuyện bằng lời trần tình đẫm nước mắt: “Hôm nay, khi ngồi đây, trò chuyện với bạn về những nổi nênh của một phận đời, của một kiếp người thì những vết thương trong lòng tôi đã chai sạn. Nhờ đã chai sạn nên tôi không còn cảm thấy đớn đau hay rướm máu khi gợi nhắc về nó. Đó là lí do tôi chấp nhận kể cho mọi người nghe quá khứ của mình.

Con người ta ai sinh ra cũng có một định mệnh. Định mệnh ấy “trói buộc” chúng ta với những điều mà ta không thể cưỡng lại nổi. Tôi đã từng bị cạn kiệt sức lực và chìm trong những cơn đau tinh thần khi tai họa liên tiếp giáng xuống đầu. Những lúc đó tôi đơn độc lắm. Tôi tự gặm nhấm nỗi đau thể xác và tinh thần một mình (ngẹn ngào). Nhiều đêm, tôi nhìn thấy bóng tôi trên tường mà không tin nổi đó là tôi. Tôi rã rời quá rồi. Và tôi nghĩ, cuộc đời đã không ưu ái mình thì mình sẽ ưu ái mình, đó là cách sống thanh thản nhất. Tôi không giấu giếm quá khứ hay những vũng lầy tôi đã sa…”.

Ca sĩ Kim Anh thời xuân sắc. Ảnh: TL.
Ca sĩ Kim Anh thời xuân sắc. Ảnh: TL.

Ca sĩ Kim Anh kể, tên đầy đủ của bà là Mạch Kim Anh, sinh ra tại Lai Vung, Sa Đéc (nay là Đồng Tháp). Bà cầm tinh tuổi Tỵ nhưng lại có chữ “Quý” ở đầu (tức sinh năm Quý Tỵ - 1953) nên ngay từ lúc sinh ra đã có người bảo đời bà rồi sẽ phiêu bạt giang hồ, sống kiếp tha phương, tình duyên muôn ngả… Năm 1969, khi bà mới 16 tuổi, lời tiên đoán này đã ứng nghiệm. Bà là một trong số ít học sinh của tỉnh Sa Đéc được bảo trợ sang Mỹ học Đại học. Những ngày mới đặt chân lên xứ người, mọi thứ đều xa lạ, bỡ ngỡ và mênh mông. Nhìn ra xung quanh chẳng có ai giống mình bởi họ đều giao tiếp với nhau bằng tiếng Mỹ còn bà chỉ biết nói tiếng Hoa. Mối dây liên hệ duy nhất của bà với xã hội lúc đó là người đàn ông Mỹ hơn bà chục tuổi mà bà gọi là "ông chú". Chính người đàn ông này đã bảo lãnh cho bà qua Mỹ và cũng là người bà phải sinh cho ông một đứa con mà không có tình yêu.

Sinh con không tình yêu để được ở lại Mỹ

Ca sĩ Kim Anh chia sẻ, theo luật của Mỹ thời bấy giờ, nếu muốn được tiếp nhận vào học đại học thì phải có bằng Tú tài (cấp 3) mà bà thì chưa tốt nghiệp Tú tài. Vì lẽ đó mà bà sẽ bị trục xuất về nước nếu không có người bảo lãnh. Bà đã rất lo sợ về điều này. Bà sợ, nếu trở lại quê nhà sẽ bị mọi người cười chê. Người đại tá Mỹ cưu mang bà lúc đó đã trấn an với bà rằng, ông đã hứa với ba bà trước khi mang bà qua nên ông sẽ tìm cách giữ bà ở lại.

Tuy nhiên, phải đợi bà đủ 18 tuổi, tuổi có thể kết hôn theo quy định của luật pháp Mỹ mới có thể làm hôn thú. Lúc nghe đến hai chữ “hôn thú”, Kim Anh cảm giác như chới với. Bà không nghĩ tuổi xuân của mình lại “chôn chặt” ở tuổi 18, cái tuổi mà bà chưa đủ khôn để ý thức được những điều xung quanh mình. Bà đã khóc rất nhiều khi nghe những gì “ông chú” của mình nói. Tuy nhiên, cuối cùng Kim Anh cũng đành phải chấp nhận sự thật nghiệt ngã là kết hôn với ông chú để hợp lý hóa thủ tục ở lại Mỹ.

Kim Anh bước ra khỏi nhà từ năm 16 tuổi. Đó cũng là thời điểm bà bắt đầu đối diện với những sóng gió, nổi nênh. Ảnh: TL.
Kim Anh bước ra khỏi nhà từ năm 16 tuổi. Đó cũng là thời điểm bà bắt đầu đối diện với những sóng gió, nổi nênh. Ảnh: TL.

“Ông ấy lúc đó là Đại tá trong ngành tình báo của quân đội. Ông ấy bảo: “Tao đã hứa với ba mày rồi nên tao sẽ tìm cách giữ mày ở lại. Tao sẽ đánh đổi bằng cách lấy mày để có giấy hôn thú mà giữ mày ở lại Mỹ hợp pháp”. Khi ông ấy lấy tôi, ông ấy bị kỷ luật, bị cắt hết mọi chế độ và bị bắt xuất ngũ vì luật quân đội Mỹ không cho phép quân tình báo lấy người ngoại quốc. Tôi thấy mình mắc nợ người đàn ông này nhiều quá…”, Kim Anh rơm rớm kể lại.

Cho đến bây giờ bà vẫn chưa hết cảm giác xẩu hổ mỗi khi nhớ lại những non nớt, thơ dại, hồn nhiên của mình ở thời điểm đó. Bà kể, bà mang thai ở tuổi 18 nhưng mãi vẫn không hiểu vì sao mình có thể mang thai và sẽ sinh em bé bằng cách nào. Cho đến khi lâm bồn, được “ông chú” dẫn vào bệnh viện bà vẫn chạy tung tăng như một đứa trẻ khắp bệnh viện.

Rồi bà gặp một người phụ nữ Việt Nam, bà đã ôm lấy người đàn bà này khóc vì nhớ quê và đòi “dời” chuyện đẻ sang hôm sau để được theo chân người phụ nữ này về nhà bà ta xin một bát cơm Việt Nam. Phải khi người này bảo với bà, nếu bà không vào phòng để sinh con thì có thể sẽ chết cả mẹ lẫn con, bà mới chịu vào phòng đẻ. Sinh con xong, “ông chú” thấy bà còn quá non trẻ nên đã nhận trách nhiệm chăm sóc con để bà được sống đúng với lứa tuổi của mình.

“Đẻ con xong ông ấy bảo: “Thôi, tao sẽ đưa con đi chỗ khác nuôi để mày được sống đúng với tuổi của mày, chứ mày chưa kịp lớn đã chín cháy như miếng thịt nướng ép rồi”, Kim Anh kể.

Sau này, có nhiều người hỏi bà về mối quan hệ của bà với người chồng đầu tiên, bà cũng không biết giải thích như thế nào để họ hiểu. Trong lòng bà lúc đó chỉ xem ông như một ân nhân và đứa con bà sinh cho ông cũng chỉ là một cách bà trả ơn ông. Bà chưa bao giờ có chút tình cảm yêu đương gì với người đàn ông này. Người đàn ông này sau đó cũng đã đi lấy vợ mới và đứa con trai vẫn ở với ông. Thỉnh thoảng, ông lại dẫn con đến để bà được gặp con. Bản thân bà sau đó cũng bắt đầu theo học một khóa học tiếng Việt và đi làm thêm tại một quán cà phê nhỏ.

(còn tiếp)

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Thu Phương: "Cuộc sống của tôi quá nhiều bất trắc có thể đến..."
Thu Phương: "Cuộc sống của tôi quá nhiều bất trắc có thể đến..."

(Dân trí) - “Đến chừng nào Thu Phương hết khóc? Đến chừng nào bài hát của Thu Phương hết buồn? Tôi làm sao có thể trả lời khi sóng gió cuộc sống, những điều mình không hề muốn vẫn cứ đến với mình...”, ca sĩ Thu Phương trải lòng về những điều chị cảm thấy “bất ổn và lo sợ”.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 10:39

Dàn ngôi sao nhạc kịch ưu tú nhất Australia đến Việt Nam biểu diễn
Dàn ngôi sao nhạc kịch ưu tú nhất Australia đến Việt Nam biểu diễn

(Dân trí) - Bà Nguyễn Phương Hòa -Phó Cục trưởng Cục hợp tác Quốc tế - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thông tin, thay vì biểu diễn solo, nét mới trong Chương trình Hòa nhạc Hennessy lần thứ 20, là sự xuất hiện của dàn nghệ sĩ ưu tú nhất Nhà hát Nhạc kịch Australia.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 10:14

Từ chối nộp 200 triệu đồng để Sơn Đoòng được xác lập kỷ lục
Từ chối nộp 200 triệu đồng để Sơn Đoòng được xác lập kỷ lục

Ngày 7/4, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: Tỉnh sẽ không gửi hồ sơ và nộp 200 triệu đồng theo yêu cầu của Tổ chức Liên minh kỷ lục thế giới (WorldKings) để Sơn Đoòng được công nhận 100 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:21

Kinh ngạc trước những cụ già… “tuổi tác càng tăng, tài năng càng khủng”
Kinh ngạc trước những cụ già… “tuổi tác càng tăng, tài năng càng khủng”

(Dân trí) - Tìm kiếm Tài năng Ý vừa phát sốt với bà cụ… múa cột ở tuổi 70. Tìm kiếm Tài năng Anh từng sửng sốt với cụ bà nhảy salsa “bốc lửa” ở tuổi 79. Khi tuổi thọ con người ngày càng được kéo dài, các cụ đã chứng minh rằng rất có thể “tuổi tác càng tăng, tài năng càng khủng”.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:02

“American Idol” kết thúc một cuộc chơi “đã tàn”
“American Idol” kết thúc một cuộc chơi “đã tàn”

(Dân trí) - Cuộc vui nào cũng có lúc tàn và đây chính là lúc bữa tiệc giải trí “American Idol” cần phải khép lại. Dừng lại đúng lúc luôn là một quyết định khó khăn nhưng khôn ngoan. Đằng sau sự kết thúc của “American Idol” là một ván bài lớn đang được đặt cược…

Thứ sáu, 08/04/2016 - 02:45

Ca sĩ Việt vượt qua 300 thí sinh giành giải cao tại cuộc thi Thanh nhạc quốc tế
Ca sĩ Việt vượt qua 300 thí sinh giành giải cao tại cuộc thi Thanh nhạc quốc tế

(Dân trí) - Giọng ca Bảo Yến đến từ Việt Nam vừa giành giải thí sinh được yêu thích nhất tại cuộc thi Thanh nhạc quốc tế "Âm nhạc tình bạn" được tổ chức tại thành phố Ekaterinburg, Nga đầu tháng 4 vừa qua. Bảo Yến đã vượt qua gần 300 ứng viên để giành giải thí sinh được yêu thích nhất một cách tuyệt đối.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 11:33

Chiêu trò “câu khách” đầu tiên của điện ảnh
Chiêu trò “câu khách” đầu tiên của điện ảnh

(Dân trí) - Thuở ban đầu, các bộ phim đều âm thầm ra rạp như nhau, nhưng có một nhà sản xuất nhận ra rằng nếu mình không có “chiêu trò hơn người” thì phim của mình sẽ chẳng bao giờ chiến thắng ngoài phòng vé. Vậy là chiêu thức PR đầu tiên của điện ảnh ra đời…

Thứ sáu, 08/04/2016 - 09:40

Bảo vật quốc gia “Cột kinh Phật” ở cố đô Hoa Lư
Bảo vật quốc gia “Cột kinh Phật” ở cố đô Hoa Lư

(Dân trí) - Cột kinh Phật chùa Nhất Trụ có kiến trúc độc đáo, hiện vật độc bản có ý nghĩa lịch sử văn hóa to lớn, đây còn là tài liệu nghiên cứu khảo cổ quan trọng… xứng đáng là bảo vật quốc gia để bảo tồn và phát huy hết giá trị.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 06:11

Bi hài chuyện đàn ông độc thân “biểu tình” vì không… lấy được vợ
Bi hài chuyện đàn ông độc thân “biểu tình” vì không… lấy được vợ

(Dân trí) - Một nhóm đàn ông độc thân ở một làng quê đã cùng “biểu tình” quanh làng vì trong suốt 9 năm qua, không một “giai làng” nào được “gái làng” gật đầu đồng ý cưới. Giờ đây, những người đàn ông này quá “bất bình” đến mức chỉ còn cách đi biểu tình quanh làng để phản đối.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 06:08

Tư liệu quý về Bác trong triển lãm “Người Việt Nam ở Pháp – Một góc nhìn”
Tư liệu quý về Bác trong triển lãm “Người Việt Nam ở Pháp – Một góc nhìn”

(Dân trí) - Những tư liệu quý này được giới thiệu tại triển lãm ảnh của tác giả Lê Tấn Xuân tại đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 06:00

Tại sao chiếc ghế cũ này có giá gần 9 tỉ đồng?
Tại sao chiếc ghế cũ này có giá gần 9 tỉ đồng?

(Dân trí) - Một chiếc ghế gỗ cũ nhỏ bé từng khiến chủ nhân của nó đau lưng mỗi khi ngồi vào làm việc bỗng được mua lại với giá gần 9 tỉ đồng, tại sao?

Thứ năm, 07/04/2016 - 03:13

Người mẫu siêu gầy khiến quảng cáo thời trang đình đám bị cấm
Người mẫu siêu gầy khiến quảng cáo thời trang đình đám bị cấm

(Dân trí) - Quảng cáo của một thương hiệu thời trang danh tiếng thế giới đến từ nước Ý đã vừa bị “tuýt còi”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Ấn tượng hình ảnh Hoàng tử Anh lao động chân tay giúp người dân Nepal
Ấn tượng hình ảnh Hoàng tử Anh lao động chân tay giúp người dân Nepal

(Dân trí) - Hoàng tử Anh đã không nề hà ở lại nhà dân trong vùng núi hẻo lánh để có thể cùng với các nhân viên thiện nguyện lao động chân tay vất vả…

Thứ năm, 07/04/2016 - 10:11

“Việt Nam có thể làm những bộ phim hay hơn Hậu duệ mặt trời”
“Việt Nam có thể làm những bộ phim hay hơn Hậu duệ mặt trời”

(Dân trí) - Đạo diễn Đặng Thái Huyền vừa bắt tay vào thực hiện một bộ phim điện ảnh về chiến tranh Mùi thuốc súng. Bộ phim sẽ góp phần thay đổi quan niệm “phim chiến tranh không thể chiếu ở rạp”. Bộ phim cũng sẽ khẳng định, Việt Nam có thể làm được những bộ phim về người lính hay hơn “Hậu duệ mặt trời”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:00

Kỳ lạ ban nhạc nữ “giấu mặt” nổi đình đám ở xứ sở hoa anh đào
Kỳ lạ ban nhạc nữ “giấu mặt” nổi đình đám ở xứ sở hoa anh đào

(Dân trí) - Trong khi các ban nhạc nữ thường cố gắng khoe tài khoe sắc trước khán giả thì “girl-band” này lại đeo mặt nạ bước lên sân khấu.

Thứ tư, 06/04/2016 - 04:00

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã khỏe hơn sau cơn nguy kịch
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã khỏe hơn sau cơn nguy kịch

(Dân trí) - “Hiện tại ba tôi có thể ăn cháo, nghe nhạc nhưng vẫn còn nằm trong phòng theo dõi chứ chưa được ra ngoài”, anh Nguyễn Quang, con trai của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cho biết.

Thứ tư, 06/04/2016 - 02:31

Sao Việt "sống khỏe" nhờ hát...đám cưới?
Sao Việt "sống khỏe" nhờ hát...đám cưới?

(Dân trí) - Chẳng riêng gì các ngôi sao thế giới như Jennifer Lopez, Elton John, Chirstina Anguilera…bỏ túi cả triệu đô la khi biểu diễn ở tiệc cưới, mức cát- sê hát đám cưới cao “ngất ngưởng” của Quang Lê, Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên…cũng khiến công chúng choáng váng!

Thứ tư, 06/04/2016 - 12:40

Cuộc đời chìm nổi của “cha đẻ” nghệ thuật “make-up”
Cuộc đời chìm nổi của “cha đẻ” nghệ thuật “make-up”

(Dân trí) - “Cha đẻ” của nền công nghiệp sản xuất mỹ phẩm hiện đại, người khiến phụ nữ tin rằng trang điểm là sự “sống còn”, người sáng tạo nên danh từ “make-up” phổ biến trong đời sống đương đại, ông là ai?

Thứ tư, 06/04/2016 - 09:13

NSND Minh Châu và những lênh đênh phận đời
NSND Minh Châu và những lênh đênh phận đời

60 năm cuộc đời, nhưng NSND Minh Châu nghĩ đó như cái chớp mắt. Vì với chị, sau những ánh hào quang, còn có góc khuất, nỗi đau vẫn vẹn nguyên như ngày hôm qua. Có điều, nhìn lại quá khứ không phải để gặm nhấm nó, mà để sống an nhiên và mạnh mẽ hơn.

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:40

Âm nhạc yên lặng - “trò chơi khăm” đỉnh cao của làng nhạc
Âm nhạc yên lặng - “trò chơi khăm” đỉnh cao của làng nhạc

(Dân trí) - “Âm nhạc yên lặng” thường được ví với câu chuyện cổ tích “Bộ quần áo mới của hoàng đế”, vừa nghe đấy mà lại như không nghe gì…

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:17

Sách bằng vàng của Triều Nguyễn lần đầu tiên được trưng bày
Sách bằng vàng của Triều Nguyễn lần đầu tiên được trưng bày

(Dân trí) - 22 cuốn kim sách bằng vàng là di sản vô giá vừa chứa đựng thông tin lịch sử giá trị, vừa phản ánh thẩm mĩ, khả năng chế tác ở trình độ cao của Triều Nguyễn đang được trưng bày tại bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Hà Nội).

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:08

Trình diễn tuyệt tác opera La Bohème tại Nhà hát lớn Hà Nội
Trình diễn tuyệt tác opera La Bohème tại Nhà hát lớn Hà Nội

(Dân trí) - Tối 10/4 tại Nhà hát lớn Hà Nội, người yêu nhạc cổ điển nói chung và opera nói riêng sẽ được thưởng thức tác phẩm La bohème của nhà soạn nhạc Giacomo Puccini.

Thứ tư, 06/04/2016 - 02:00

Nhiều nghệ nhân người dân tộc Khmer được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú
Nhiều nghệ nhân người dân tộc Khmer được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú

(Dân trí) - Ngày 5/4/2016, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có mặt tại Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ để chúc mừng Tết Chol Chnam Thmay 2016 với đồng bào Khmer các tỉnh, thành phía Nam.

Thứ tư, 06/04/2016 - 01:00

120 già làng, trưởng bản tham gia ngày hội tại Đồng Mô
120 già làng, trưởng bản tham gia ngày hội tại Đồng Mô

(Dân trí) - Từ ngày 15 đến 19/4 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra hàng loạt các hoạt động văn hoá – thể thao nhằm chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam (19/4/1946 - 19/4/2016).

Thứ tư, 06/04/2016 - 12:51