Phạm Phương Thảo: "Tôi nhận ra khán giả đau cùng mình, thương mình"

(Dân trí) - "Thảo có thế giới nội tâm cuồn cuộn đôi khi rất khó kiểm soát… Có người bảo Thảo yếu đuối, lãng mạn, có người lại bảo đáo để, đanh đá", NSƯT Phạm Phương Thảo nói.

Tối 24/4, Con đường âm nhạc - NSƯT Phạm Phương Thảo đã diễn ra thăng hoa tại Hà Nội.  Chương trình được phát sóng trực tiếp trên VTV1, tôn vinh những nghệ sĩ tên tuổi, có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam.

Khán giả ngồi kín khán phòng, không một ghế trống. Điều này khiến Phạm Phương Thảo rất xúc động. Thậm chí khi thấy Phạm Phương Thảo diện các bộ áo dài rất đẹp, nhiều khán giả còn gọi lớn: "Hoa hậu Phạm Phương Thảo".

Phạm Phương Thảo: Tôi nhận ra khán giả đau cùng mình, thương mình - 1

Trong vòng 90 phút đồng hồ, Phạm Phương Thảo đã nói lên được "Khúc tâm tình" với ý nghĩa xuyên suốt là tình yêu và lòng biết ơn (Ảnh: Hòa Nguyễm team).

Chọn "Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh" (Nguyễn Văn Tý) mở đầu đêm nhạc, Phạm Phương Thảo muốn người yêu nhạc cảm nhận tình cảm cũng như sự thay đổi trong giọng hát của cô. Đây chính là ca khúc đã giúp Phạm Phương Thảo ghi dấu ấn tại Sao Mai 2003 và giành giải "Ca sĩ được yêu thích nhất do khán giả bình chọn".

Nhắc về kỷ niệm đáng nhớ, Phạm Phương Thảo cho biết: "Thảo có một giấc mơ rất tuyệt vời khi đến với giải Sao Mai tại Quảng Ninh, đó là mơ mình nhận giải "Ca sĩ được yêu thích nhất". Khi đó Ban Tổ chức còn chưa công bố có giải này. Đến chung kết xếp hạng, Ban Tổ chức công bố giải thưởng và Thảo thấy rất tự tin vì mình đã mơ giấc mơ đó.

Thảo gọi điện về cho mẹ bảo là mẹ ơi con sẽ đạt giải thưởng là "Ca sĩ được yêu thích nhất". Mẹ nói với Thảo, nếu con được thì đó là giải thưởng tuyệt vời nhất, khán giả bình chọn sẽ yêu thương đồng hành cùng con trong suốt chặng đường nghệ thuật.

Và điều đó đã trở thành hiện thực khi đêm chung kết xếp hạng, Thảo được xướng tên. Lúc đó Thảo đứng yên không biết hiện thực hay đang lẫn lộn với giấc mơ, mãi đến khi mọi người giục, Thảo mới tỉnh ra để bước lên sân khấu".

Phạm Phương Thảo: Tôi nhận ra khán giả đau cùng mình, thương mình - 2

Phạm Phương Thảo từng mơ đoạt giải Sao Mai và ngỡ ngàng vì giấc mơ thật sự thật (Ảnh: Hòa Nguyễm team).

Chương trình diễn ra vào dịp kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022) nên Phạm Phương Thảo đã thể hiện hai ca khúc "Bài ca thống nhất", "Nguyên vẹn trong tim anh" với tất cả sự trân trọng.

Nếu như phần 1 chương trình tái hiện con đường âm nhạc của ca sĩ Phạm Phương Thảo thì phần 2 lại khắc họa chân dung một nữ nhạc sĩ đa tài, không ngại khó khi dấn thân vào con đường sáng tác âm nhạc mang âm hưởng dân gian.

Phạm Phương Thảo: Tôi nhận ra khán giả đau cùng mình, thương mình - 3

NSƯT Thanh Lam đã dành những lời khen chân tình đến Phạm Phương Thảo rằng sáng tác của Phạm Phương Thảo rất hay, rất Việt Nam (Ảnh: Hòa Nguyễm team).

Vẻ đẹp Việt Nam ở các sáng tác của Phạm Phương Thảo được trình diễn không chỉ bởi các chất liệu âm nhạc truyền thống đa dạng, phong phú, mà còn là cách sử dụng hình ảnh về những nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán thân thuộc. Đó là những câu đồng dao, những câu ru à ơi thân thương.

Chính vì thế, nên sau khi hát "À ơi ngày thơ", Thanh Lam - Trọng Tấn đã cùng hòa giọng lại cho khán giả một câu tưởng như rất bình thường nhưng hai nghệ sĩ lại thấy rất "đắt" trong ca khúc, đó là câu "à ơi" khiến khán giả như được trở về ngày thơ ấu.

Phạm Phương Thảo: Tôi nhận ra khán giả đau cùng mình, thương mình - 4

Thanh Lam - Trọng Tấn hòa giọng sáng tác "À ơi ngày thơ" của Phạm Phương Thảo (Ảnh: Hòa Nguyễm team).

Phạm Phương Thảo cho biết, đây là bài hát cô dành tặng cha mẹ, người thân của mình như lời biết ơn đối với họ.

Cùng với "À ơi ngày thơ", Thanh Lam, Trọng Tấn cũng thể hiện những sáng tác tiêu biểu của Phạm Phương Thảo. "Ơn mẹ thiên nhiên" với chất giọng tenor của Trọng Tấn cho khán giả thấy cách nhìn nhận, suy nghĩ sâu sắc trong thế giới quan Phạm Phương Thảo. 

Phạm Phương Thảo: Tôi nhận ra khán giả đau cùng mình, thương mình - 5

Thanh Lam khiến cả khán phòng bùng nổ với "Hát đồng dao" (Ảnh: Hòa Nguyễm team).

Phạm Phương Thảo chia sẻ, cô gửi gắm tác phẩm đến hai người đàn anh, đàn chị là khách mời của chương trình, bởi Thanh Lam, Trọng Tấn là đồng nghiệp trong nghề, "nhưng cũng có thể xem như người thân, luôn yêu thương Thảo vô điều kiện" - đây cũng là một sự giàu có của Thảo, là giá trị quan mà Phạm Phương Thảo hướng tới.

Khi MC Mỹ Vân bày tỏ thắc mắc về việc Phạm Phương Thảo nhận mình là người giàu có trên truyền thông, nữ nghệ sĩ thoải mái cho biết, cô tự hào mình là người giàu có vì sau 24 năm ca hát có nhà để ở, xe ô tô để đi, có gia đình luôn đồng hành trong cuộc sống, bạn bè đồng nghiệp yêu thương không cho phép cô chịu cô đơn một phút nào.

Từ những thành công đó trong sự nghiệp sáng tác, phần 3 của chương trình tiếp tục là một điểm nhấn vô cùng thăng hoa với một "nhạc sĩ Phạm Phương Thảo" đầy cá tính, ấn tượng và riêng có.

Phạm Phương Thảo: Tôi nhận ra khán giả đau cùng mình, thương mình - 6

"Gái Nghệ"- sáng tác đầu tay của cô đã được chuyển thể sang nghệ thuật múa bởi bàn tay biên đạo NSND Phạm Anh Phương, chuyển soạn âm nhạc Cao Xuân Dũng (Ảnh: Hòa Nguyễm team).

Sự kết hợp hài hòa giữa giọng ca Phạm Phương Thảo và phần múa khi "sắc như dao" khi "mềm như lụa" khiến khán giả trầm trồ, dành những tràng vỗ tay tán thưởng.

Kết thúc chương trình, Phạm Phương Thảo lần đầu tiên trình diễn sáng tác mới "Tài sắc đa đoan". Ca khúc về người phụ nữ tài sắc nhưng trầm nổi đường trần, duyên tình, và dù có bất cứ sự đa đoan nào vẫn vô cùng kiêu hãnh trước cuộc đời này.

Phạm Phương Thảo xúc động nói: "Tài sắc đa đoan" là ca khúc tôi viết dựa trên chất liệu và làn điệu dân ca Ví, Giặm pha chút Xẩm Nghệ. Ngay khi nhận lời tham gia "Con đường âm nhạc", tôi nghĩ mình phải làm cái gì đó mới nhưng phải đúng là mình.

Cùng lúc được tặng bài thơ cùng tên, có lẽ đó cũng là nhân duyên, là cái cớ cho sự ra đời của tác phẩm. Tôi rất hạnh phúc vì hiệu ứng của khán giả dành cho "Tài sắc đa đoan" ngay lần trình diễn đầu tiên. Ca khúc với nhiều cung bậc cảm xúc. Tôi nhận ra khán giả đau cùng mình, thương mình rồi lại kiêu hãnh cùng với nhân vật".

Phạm Phương Thảo: Tôi nhận ra khán giả đau cùng mình, thương mình - 7

Nói về các sáng tác của Phạm Phương Thảo, MC Mỹ Vân đã nhận xét: "Thảo rất đa tài, cây bút sắc sảo, đáo để, không phải cô gái quê chân chất mà táo bạo kiểu cô em áo ướt ngửa mình ra phơi" (Ảnh: Hòa Nguyễm team).

Bản thân Phạm Phương Thảo cũng thừa nhận: "Thảo có thế giới nội tâm cuồn cuộn đôi khi rất khó kiểm soát. Thảo biết ơn ông trời vì thế giới nội tâm đó giúp Thảo không ngừng thăng hoa, cống hiến trong nghệ thuật. Có người bảo Thảo yếu đuối, lãng mạn, có người lại bảo đáo để, đanh đá. Phạm Phương Thảo ngày hôm nay càng lãng mạn hơn, muốn dâng hiến hơn".