Thứ Bảy 30/09/2017 - 06:15

“Ông trùm Playboy”: Người đàn ông trong bộ pyjama định hình đàn ông hiện đại

Dân trí Playboy từng đồng nghĩa với phong cách sống mới của nam giới. Biểu tượng linh hồn của nó chính là “người đàn ông trong bộ pyjama”. Một đế chế tạp chí đàn ông, một nhân vật biểu tượng của nam giới đã từng bắt đầu cuộc chơi bằng tâm thế của… “kẻ chiến bại”.
>>“Ông trùm Playboy”: Đi qua cuộc đời ngàn phụ nữ, nhưng không có nổi một tri kỷ
>>Cuộc sống "thú vị" của Tổng biên tập tạp chí Playboy qua ảnh

Người đàn ông quyền lực trong bộ pyjama

“Ông trùm Playboy” Hugh Hefner từ lâu đã được nhìn nhận là một “tay chơi huyền thoại”, định hình nên phong cách cho một thế hệ đàn ông mới hiện đại của thế kỷ 20. Và người ta sẽ phải bật cười với ý tưởng rằng chính ông là người đi tiên phong trong phong cách thời trang mang đồ ngủ ra đường phố.

“Ông trùm Playboy”: Người đàn ông trong bộ pyjama định hình đàn ông hiện đại - 1

Tờ Us Weekly đã có một lập luận hài hước rằng phong cách thời trang diện đồ ngủ ra đường mà chúng ta đang thấy hôm nay, hẳn phải khởi đầu chính từ Hugh Hefner. Nói đùa như vậy cũng không hẳn… không có lý, bởi trên thế giới này, có lẽ chẳng có người đàn ông nào xuất hiện nhiều trên mặt báo trong bộ pyjama một cách đầy tự tin và phong cách như ông Hefner.

Bộ pyjama giống như một hình ảnh ẩn dụ cho sự ăn chơi, phóng túng của Hugh Hefner. Gương mặt ông đặc trưng với nụ cười mỉm vừa có sự bí ẩn “tay chơi” vừa có sự tự tin, thậm chí là tự mãn của một người đàn ông “làm chủ cuộc chơi”. Hình ảnh ấy, phong cách ấy từng đi vào ký ức và cả sự ngưỡng mộ của nhiều thế hệ đàn ông.

Tất cả bắt đầu từ tháng 12/1953, ấn bản đầu tiên của tờ tạp chí Playboy xuất hiện trên quầy báo mà không hề in ngày tháng xuất bản. Hugh Hefner, người đàn ông sáng lập ra tờ tạp chí này, chẳng chắc liệu rồi “đứa con tinh thần” của mình có… “chết yểu” ngay sau số đầu tiên ra sạp hay không.

“Ông trùm Playboy”: Người đàn ông trong bộ pyjama định hình đàn ông hiện đại - 2

Bản thân ông không hề có lòng tin vào tương lai của Playboy - một tờ tạp chí “lạc loài” so với bối cảnh báo chí thời bấy giờ.

Bằng cách không in ngày tháng xuất bản, Hefner hy vọng rằng tờ tạp chí sẽ có thể tiếp tục được bày bán trên quầy, người bán báo sẽ không cảm thấy quá sốt ruột vì báo ế, người mua sẽ “mắc mưu lập lờ” mà tưởng đây là báo mới và cầm lên xem, rồi có thể sẽ mua. Biết đâu, tờ báo ế ẩm sẽ gỡ gạc được ít nhiều bằng chiêu thức láu cá này.

Từ tâm thế của “kẻ chiến bại” gây dựng nên một đế chế tạp chí đàn ông

Về cơ bản, Hugh Hefner cho ra số đầu của Playboy trong tâm thể của kẻ sẵn sàng… chiến bại. Ông chắc mẩm báo sẽ ế, sẽ trầy trật ngoài quầy. Nhưng “ông trùm Playboy”, người vừa qua đời trong tuần này ở tuổi 91, sẽ không cần phải lo lắng, bởi số đầu tiên của Playboy bán chạy ngoài sức tưởng tượng, được hơn 50.000 bản và bắt đầu mở ra một đế chế mới cho tạp chí đàn ông.

Ở thời điểm đỉnh cao hoàng kim, tạp chí Playboy thuộc vào nhóm những ấn bản báo chí bán chạy nhất nước Mỹ, sánh ngang những tờ tạp chí thuộc vào hàng “kinh điển” của làng báo Mỹ, như Life, như Time… Có những thời điểm, Playboy còn vượt qua các tờ này về số lượng người đặt mua báo dài hạn.

“Ông trùm Playboy”: Người đàn ông trong bộ pyjama định hình đàn ông hiện đại - 3

Những ngày này, khi ông Hefner vừa qua đời, đàn ông Mỹ nói riêng và đàn ông thế giới nói chung đều rất quan tâm tới cơn bão thông tin xoay quanh sự việc. Đối với họ, Hefner là người đàn ông đáng ngưỡng mộ ở phương diện… “tay chơi”, từ thập niên 1950 cho tới tận những ngày tháng cuối đời, Hefner đã dành cả cuộc đời theo đuổi một phong cách “Playboy”.

Playboy, tờ tạp chí dành cho nam giới, đã tác động và làm thay đổi phong cách đàn ông trong thế kỷ 20. Hiếm có tờ báo dành cho nam giới nào, có thể hấp dẫn một lượng độc giả trung thành lớn đến vậy, bất kể sự khác biệt về xuất thân, nghề nghiệp, thu nhập, trình độ và cả gu thẩm mỹ.

Xung quanh Playboy và Hugh Hefner có khá nhiều ý kiến khen chê trái chiều. Nhưng nếu soi chiếu lại từ điểm khởi phát ban đầu hồi thập niên 1950-1960, Playboy và Hefner là những biểu tượng đầy tính tích cực và cấp tiến, đưa lại một phong cách tự do, phóng túng, giúp đàn ông và cả phụ nữ dám đường hoàng, tự tin thể hiện cái Tôi “chất chơi” của mình.

Playboy còn hơn cả một tờ tạp chí, đó là một phong cách sống

Playboy và Hefner theo đuổi một ý tưởng cốt lõi rằng: ai cũng có quyền được vui vẻ trong cuộc sống và người ta có thể thoải mái bày tỏ mong muốn và bắt tay vào thực hiện mong muốn ấy. Một hình ảnh khuôn mẫu, tề chỉnh, đạo mạo không còn là khắc họa duy nhất về đàn ông trưởng thành qua lăng kính truyền thông. Playboy bắt đầu định nghĩa lại về đàn ông hiện đại.

“Ông trùm Playboy”: Người đàn ông trong bộ pyjama định hình đàn ông hiện đại - 4

Đó phải là một người xa cách vừa đủ, cởi mở vừa đủ, có nền tảng tài chính, nam tính, am hiểu văn hóa, biết thưởng thức ẩm thực, đi nhiều hiểu rộng, và đặc biệt, luôn biết tôn thờ cái Đẹp. Trước đó, chàng thanh niên Hefner đã từng cảm thấy nghẹt thở bởi sự đạo mạo trong cách nhìn nhận về đàn ông trong truyền thông và xã hội.

Hefner cho ra đời Playboy để đưa lại một chân dung khác về đàn ông với những câu chuyện thường thức về thời trang, ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc, văn học, và phụ nữ…

Playboy không thuần túy là một tờ tạp chí làm nhiệm vụ thông tin. Ngay từ buổi đầu, mục tiêu của nó là đề cập tới mọi đề tài hấp dẫn nam giới, từ tri thức hàn lâm cho tới giải trí đời thường, cả chuyện yêu đương, tình dục. Trong đó, phụ nữ được xem là niềm đam mê hấp dẫn bất tận, bất diệt của đàn ông.

Playboy là một sự kết hợp “thập cẩm” tất cả những gì có thể khiến nam giới quan tâm, từ câu chuyện chính trị, triết học cho tới… yêu đương, phòng the. Playboy hơn cả một tờ tạp chí, đó từng là nơi tạo ra những cuộc đối thoại cho cánh mày râu ở đủ mọi đề tài, lĩnh vực.

“Ông trùm Playboy”: Người đàn ông trong bộ pyjama định hình đàn ông hiện đại - 5

Playboy đã từng đồng nghĩa với phong cách sống mới của nam giới. Biểu tượng linh hồn của nó chính là “người đàn ông trong bộ pyjama” và nụ cười mỉm trứ danh. Người đàn ông ấy đã ra đi trong tuần qua, nhưng người ta sẽ còn nhớ đến ông rất lâu nữa trong vai trò định hình phong cách sống mới của một thế hệ đàn ông hiện đại.

>> “Ông trùm Playboy”: Đi qua cuộc đời ngàn phụ nữ, nhưng không có nổi một tri kỷ

Bích Ngọc
Theo New York Times/Us Weekly

MỚI NHẤT
Quang Dũng hôn Minh Tuyết sau hờn dỗi: “Anh sợ Bằng Kiều không dám gần em”
Quang Dũng hôn Minh Tuyết sau hờn dỗi: “Anh sợ Bằng Kiều không dám gần em”

(Dân trí) - Khi Quang Dũng đứng xa để một mình bơ vơ, nữ ca sĩ Minh Tuyết giận dỗi trách móc: “Anh sợ Bằng Kiều nên không dám gần em sao”? Và để “làm lành” với người đẹp, kết thúc phần song ca liên khúc quá tình, Quang Dũng nồng nàn hôn lên má Minh Tuyết.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 08:44

Nhà thiết kế Việt mang cả “rừng hoa” lên sân khấu
Nhà thiết kế Việt mang cả “rừng hoa” lên sân khấu

(Dân trí) - Nằm trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2018, nhà thiết kế Nguyễn Thúy mang đến bộ sưu tập đầy ấn tượng khi sử dụng chất liệu lụa đặc biệt Bảo Lộc với những họa tiết thêu hoa văn cầu kỳ, tinh tế để tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ hiện đại, trẻ trung nhưng vẫn đầy nữ tính.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 08:11

Khám phá hình xăm của các ngôi sao nổi tiếng
Khám phá hình xăm của các ngôi sao nổi tiếng

(Dân trí) - Hình xăm là một cách thể hiện cá tính và gu thẩm mỹ đang ngày càng phổ biến trong đời sống xã hội. Những ngôi sao cũng không nằm ngoài trào lưu thịnh hành ấy.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 06:51

Trọng Tấn từng gây áp lực với thí sinh Sao Mai vì giọng hát của mình
Trọng Tấn từng gây áp lực với thí sinh Sao Mai vì giọng hát của mình

(Dân trí) - Khi ca sĩ Trọng Tấn tham gia cuộc thi Sao Mai 1999, các thí sinh đều cảm thấy bị… áp lực khi nghe anh hát. Mọi người bảo nhau cố gắng giành vị trí… thứ nhì, vì vị trí thứ nhất đã có chủ rồi…

Chủ nhật, 01/10/2017 - 06:49

Trưng bày gần 1.000 hiện vật Gốm Óc Eo Nam Bộ
Trưng bày gần 1.000 hiện vật Gốm Óc Eo Nam Bộ

(Dân trí) - Ngày 29/9, tại nhà trưng bày Ban quản lý Di tích văn hóa Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đã diễn ra lê khai mạc triển lãm gần 1.000 Gốm Óc Eo Nam Bộ lần thứ nhất, năm 2017 với Chủ đề “ Gốm Óc Eo - Nghệ thuật đặc sắc Phù Nam”.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 06:00

Diễn viên đanh đá nhất màn ảnh Việt chia sẻ sóng gió trong hôn nhân
Diễn viên đanh đá nhất màn ảnh Việt chia sẻ sóng gió trong hôn nhân

(Dân trí) - Diễn viên Thanh Tú là một gương mặt quen thuộc của nhiều bộ phim truyền hình. Chị thường được giao vào những vai đanh đá, ghê gớm, xù xì, gai góc… nên nhiều khán giả đặt biệt danh là “diễn viên đanh đá nhất màn ảnh Việt”. Ít ai biết được, đằng sau những vai diễn ghê gớm đó là một cuộc đời với đầy những nốt trầm lặng lẽ.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 02:52

Văn Miếu lung linh dưới hàng vạn chiếc đèn lồng
Văn Miếu lung linh dưới hàng vạn chiếc đèn lồng

(Dân trí) - 20 nghìn chiếc đèn lồng được trang hoàng khắp nơi bên trong khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám khiến không gian nơi đây trở nên lung linh đầy màu sắc nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 02:50

Tân Quán quân Vietnam's Next Top Model phiêu với "Mùa yêu" của NTK Duy Nguyễn
Tân Quán quân Vietnam's Next Top Model phiêu với "Mùa yêu" của NTK Duy Nguyễn

(Dân trí) - Trở lại với Tuần lễ thời trang Việt Nam năm nay, NTK Duy Nguyễn đem đến bộ sưu tập mang tính ứng dụng cao với tên gọi Mùa yêu, được lấy cảm hứng từ chất liệu truyền thống lụa đũi Nam Cao. Tân Quán quân Vietnam's Next Top Model Kim Dung tham gia trình diễn trong BST của Duy Nguyễn.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 12:03

8 người mẫu chuyển giới làm thay đổi chuẩn Đẹp sàn catwalk
8 người mẫu chuyển giới làm thay đổi chuẩn Đẹp sàn catwalk

(Dân trí) - Dưới đây là 8 người mẫu chuyển giới đang tạo nên những dấu ấn đậm nét, góp phần đưa lại những định nghĩa mới về cái Đẹp.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 11:54

NTK Phương Thanh: “Nghịch lý thời trang Việt nhập vải ngoại khiến chúng tôi trăn trở”
NTK Phương Thanh: “Nghịch lý thời trang Việt nhập vải ngoại khiến chúng tôi trăn trở”

(Dân trí) - “Khi thiết kế, chúng tôi phải mua vải ở nước ngoài thì đồ mới có giá trị trong khi vải Việt Nam đang xuất khẩu sang nước ngoài. Chính vì vậy, Tuần lễ Thời trang năm nay hướng đến việc dùng chất liệu Việt cho thiết kế Việt, nâng cao giá trị sản phẩm”, nhà thiết kế (NTK) Phương Thanh chia sẻ.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 11:28

Khởi công bảo tồn cổng, bình phong, non bộ điện Phụng Tiên
Khởi công bảo tồn cổng, bình phong, non bộ điện Phụng Tiên

(Dân trí) - Sáng 29/9 tại Đại Nội Huế đã diễn ra Khởi công bảo tồn cổng, bình phong, non bộ điện Phụng Tiên kết hợp đào tạo kỹ thuật chuyên sâu do Bộ Ngoại giao CHLB Đức tài trợ thông qua Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 09:00

Các nhà thiết kế giải mã bế tắc của thời trang Việt trên sân khấu tối giản
Các nhà thiết kế giải mã bế tắc của thời trang Việt trên sân khấu tối giản

(Dân trí) - Nếu như Thu Đông 2017, hàng nghìn nhánh lau rừng Bắc Kạn được mang lên sàn catwalk thì với khuynh hướng tối giản, sân khấu khai mạc Xuân Hè 2018 ấn tượng với màu xanh bất tận. Tổng đạo diễn Quang Tú tiết lộ, sự khác biệt của 3 đêm Ready to wear là màu sắc sân khấu mỗi đêm.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỷ niệm 98 năm ngày ra đời bản “Dạ cổ hoài lang”
Kỷ niệm 98 năm ngày ra đời bản “Dạ cổ hoài lang”

(Dân trí) - Tối ngày 29/9, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam và 98 năm ra đời bản “Dạ cổ hoài lang”.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 06:12

Đông đảo sao Việt đến viếng nghệ sĩ hài Khánh Nam
Đông đảo sao Việt đến viếng nghệ sĩ hài Khánh Nam

(Dân trí) - Trong 2 ngày qua, đông đảo nghệ sĩ Việt đã đến viếng và chia buồn cùng gia đình trước sự ra đi quá đột ngột của nghệ sĩ hài Khánh Nam.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 06:11

Nghệ sĩ Đà Nẵng dâng hương Tổ nghiệp sân khấu
Nghệ sĩ Đà Nẵng dâng hương Tổ nghiệp sân khấu

(Dân trí) - Hướng tới Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), ngày 29/9 (nhằm 10/8 ÂL), nhiều nghệ sĩ là các diễn viên, ca sĩ, MC... đang hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã tổ chức trang trọng lễ dâng hương Tổ nghiệp sân khấu.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 01:00

Đạo diễn phim “Kong” lần đầu lên tiếng về việc bị hành hung trong quán bar
Đạo diễn phim “Kong” lần đầu lên tiếng về việc bị hành hung trong quán bar

(Dân trí) - Sau 10 ngày chữa trị tại một bệnh viện ở TP.HCM, đạo diễn Jordan Vogt - Roberts đã trở về Mỹ. Vào hôm 28/9, nam đạo diễn đã có những lời chia sẻ trên trang cá nhân về sự việc mình bị hành hung vừa qua. Đây là lần đầu tiên, đạo diễn phim “Kong” lên tiếng về câu chuyện này.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 03:11

Hậu duệ vua Lý Thái Tổ ở Hàn Quốc ứng cử Đại sứ Du lịch Việt Nam
Hậu duệ vua Lý Thái Tổ ở Hàn Quốc ứng cử Đại sứ Du lịch Việt Nam

(Dân trí) - Ông Lý Xương Căn, hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ và hậu duệ đời thứ 26 của hoàng tử Lý Long Tường vừa gửi đơn lên Tổng cục Du lịch Việt Nam để ứng cử vào vị trí Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 02:19

Nữ danh ca Thanh Hà khóc nức nở khi nhớ đến những hồi ức cay đắng
Nữ danh ca Thanh Hà khóc nức nở khi nhớ đến những hồi ức cay đắng

(Dân trí) - Lần đầu tiên ca sĩ hải ngoại bật khóc nức nở khi kể về hai lần hôn nhân thất bại. Thanh Hà chia tay người chồng đầu tiên khi con gái mới 17 tháng tuổi. Cuộc hôn nhân thứ 2 với một nhà địa ốc giàu có cũng mau chóng lụi tàn…

Thứ sáu, 29/09/2017 - 01:52

Ra tòa vì “thoát y” trước nàng Mona Lisa
Ra tòa vì “thoát y” trước nàng Mona Lisa

(Dân trí) - Một phụ nữ tự xưng là nghệ sĩ trình diễn đã vừa “thoát y” trong viện bảo tàng danh tiếng thế giới - Louvre (Paris, Pháp), ngay trước bức tranh nổi danh khắc họa nàng Mona Lisa. Người phụ nữ đã bị bắt vì hành động “phô bày dung tục” này.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 01:25

Trao nhận Phiên bản mộc bản về Danh nhân văn hóa Thế giới Đại thi hào Nguyễn Du
Trao nhận Phiên bản mộc bản về Danh nhân văn hóa Thế giới Đại thi hào Nguyễn Du

(Dân trí) - Sáng nay (29/9) Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Cục lưu trữ Quốc gia IV đã tiến hành lễ trao Phiên bản mộc bản về Danh nhân văn hóa Thế giới Đại thi hào Nguyễn Du cho ngành văn hóa, thể thao và du lịch Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 01:00

Show trình diễn gây sửng sốt nhất Tuần lễ Thời trang Paris
Show trình diễn gây sửng sốt nhất Tuần lễ Thời trang Paris

(Dân trí) - Mỗi tuần lễ thời trang đều có một vài show trình diễn lập dị, và đây chính là show khiến giới thời trang hiện đang tề tựu ở Paris được phen “ố á” vì sửng sốt.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 10:46

Giải mã ý nghĩa của các cử chỉ tay trong văn hóa mỗi nước
Giải mã ý nghĩa của các cử chỉ tay trong văn hóa mỗi nước

(Dân trí) - Nét đặc trưng trong ngôn ngữ của các nước không chỉ nằm ở tiếng nói và chữ viết, mà còn được tạo nên bởi hệ thống các ngôn ngữ hình thể. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến phương pháp diễn đạt thông qua các cử chỉ tay!

Thứ sáu, 29/09/2017 - 09:25

Hà Nội: Tết Trung Thu này, xem gì, đi chơi đâu?
Hà Nội: Tết Trung Thu này, xem gì, đi chơi đâu?

(Dân trí) - Hà Nội đang rộn ràng các hoạt động nghệ thuật, sân chơi hướng tới Tết Trung thu- văn hóa truyền thống. Nhiều địa điểm vui chơi trong dịp Tết Trung thu như Văn Miếu, Hoàng Thành Thăng Long, Bảo tàng dân tộc học cho các em lựa chọn…

Thứ sáu, 29/09/2017 - 09:00

Minh Tuyết tiết lộ bí mật “thổn thức lần đầu mới kể” về chồng Việt kiều
Minh Tuyết tiết lộ bí mật “thổn thức lần đầu mới kể” về chồng Việt kiều

(Dân trí) - Tiết lộ về người chồng Việt kiều đã kết hôn 15 năm trước, Minh Tuyết thẳng thắn chia sẻ câu chuyện thổn thức ngày đầu sống chung mà có thể nhiều phụ nữ từng trải qua nhưng không phải ai cũng dám thẳng thắn nói ra. Cô cũng đáp tin đồn thực hư chuyện chồng là tỷ phú.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 08:56