Oanh Yến khiến dư luận nổi sóng với những phát ngôn gây sốc

Dân trí Những câu nói như: “Tôi không biết Cục NTBD ở đâu và tôi không có mối quan hệ gì với bên Cục” hay “không ai nuôi tôi một ngày, không ai cho tôi tiền để đi chơi... sao lại đòi phạt tôi. Tôi đi bằng tiền của tôi. Cuộc sống này là của tôi. Tôi đi du lịch sao phải đóng phạt” của người đẹp Oanh Yến đã khiến không ít người cảm thấy khá sốc nhưng cũng khiến không ít người ủng hộ.
>>Oanh Yến sẽ không được công nhận danh hiệu, cấm biểu diễn nếu không nộp phạt
>>Tân Hoa hậu Toàn cầu Oanh Yến: “Tôi lấy tiền đâu ra mà nộp phạt?!”
>>“Thi chui” Hoa hậu Toàn cầu, Oanh Yến có thể bị phạt tới 30 triệu

Người đẹp cũng phải thượng tôn pháp luật

Những phát ngôn của người đẹp Hồ Thị Oanh Yến - người vừa đạt giải Hoa hậu tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015 (Philipine) về việc cô bị Cục NTBD cho rằng đã thi chui và phải nộp phạt đã khiến dư luận dậy sóng trong một tuần qua. Người đẹp cũng phải có tinh thần thượng tôn pháp luật

Nhiều người cho rằng, Oanh Yến đường đường là một người đẹp, lại mới đăng quang Hoa hậu mà có những phát ngôn xem thường pháp luật như thế là không chấp nhận được. Nhiều người thậm chí còn cho rằng Oanh Yến không xứng đáng là Hoa hậu.

Người đẹp Oanh Yến đã về tới Việt Nam sáng nay. Ảnh: Duy England.
Người đẹp Oanh Yến đã về tới Việt Nam sáng nay. Ảnh: Duy England.

Một độc giả có tên Nguyen Nguyen bày tỏ: “Ủng hộ Hoa hậu này thì quá thiển cận. Nếu đi thi mà gắn lên người dải băng tên của họ thì không sao, nhưng đây là tên Việt Nam, giới thiệu là đại diện của Việt Nam. Nếu người này mà phát ngôn điều gì không hay về đất nước, làm mất hình ảnh và danh dự đất nước thì sao, đến lúc đấy kiểu gì chẳng có bạn bảo nhà nước, luật pháp không chặt chẽ, nghiêm minh. Cái gì các bạn cũng nói được. Toàn theo phong trào mà không nghĩ. Ai cũng như cô Hoa hậu này thì loạn”.

Độc giả Nguyễn Thu cũng bày tỏ: “Trả lời cùn thật. Hóa ra cô này coi đất nước là cái chợ, muốn làm gì thì làm, muốn đi đâu thì đi chắc.... Tôi không có ý bênh vực hoặc chì chiết ai, nhất là người mang vinh quang về cho tổ quốc nhưng cái kiểu thi chui như thế này thì không chấp nhận được. Nhìn hình ảnh đại diện của Việt Nam mà lại nói là với tư cách cá nhân, lạ nhỉ? Mà có cuộc thi Hoa hậu nào mà lại có tiêu chí lạ hoắc thế nhỉ? Dù sao cũng chúc mừng cô Oanh Yến nhưng tôi nghĩ bạn nên xem lại suy nghĩ của mình, đừng phát ngôn như cái chợ thế sẽ càng làm hình ảnh mình thêm xấu xí”.

Độc giả Phạm Minh Tâm cũng nói: “Đã là người Việt Nam thì phải có tinh thần thượng tôn pháp luật. Pháp luật đã quy định, mọi người đều phải chấp hành, không thể có ngoại lệ”.

Bên cạnh những phản ứng khá mạnh mẽ thì cũng có nhiều người khuyên Oanh Yến nên chấp nhận trình diện cơ quan quản lý văn hóa và nộp phạt bởi việc làm này không làm suy giảm niềm tự hào và sự công nhận đối với cô.

Dù luôn nói đi thi với tư cách cá nhân nhưng Oanh Yến luôn chụp ảnh với lá cờ tổ quốc. Ảnh: Duy England.
Dù luôn nói đi thi với tư cách cá nhân nhưng Oanh Yến luôn chụp ảnh với lá cờ tổ quốc. Ảnh: Duy England.

Nick Name “Không Biên Giới” nói: “Luật có thể chưa thật phù hợp đối với mọi trường hợp nhưng nếu không nghiêm thì lấy gì mà quản lý xã hội. Việc bạn bị phạt không làm suy giảm niềm tự hào và sự công nhận đối với bạn. Cũng cần nói thêm, sự tự hào, sự công nhận có bị ảnh hưởng hay không, không đến từ việc bạn bị phạt mà cách mà bạn xử sự trong trường hợp đó. Có sức chơi có sức chịu. Phạt thì phạt có sao đâu. Đó cũng là chút bản lĩnh của người dũng cảm”.

Độc gia Bui Kiem nhắn gửi: “Chị gái ạ! Đọc nghị định 158 lại nếu chị là người Việt Nam. Đã là luật là phải tuân. Em thì hiểu là nếu chị không đồng ý và không nộp phạt thì pháp luật sẽ không công nhận danh hiệu (bạn bè gia đình chị công nhận thì chẳng ai nói cả vì đó là quyền tự do mà phải không) và cấm hoạt động nghệ thuật Việt Nam đơn giản thế thôi. Còn một điều cần làm rõ, chẳng ai kéo chị xuống bao giờ cả vì có bao giờ lên đâu? Điều nữa, luật, thiện nguyện và tiền bạc cá nhân của chị nó chẳng dính với nhau. Chúc sức khỏe”.

Luật không nên quá cứng nhắc

Bên cạnh những ý kiến phản đối thì cũng có rất nhiều người ủng hộ Oanh Yến trong việc dám nói thẳng, nói thật những bất cập của luật. Nhiều ý kiến thậm chí còn cho luật cần phải có những điều chỉnh phù hợp để tạo điều kiện cho Việt Nam có nhiều cơ hội tỏa sáng hơn trên đấu trường nhan sắc thế giới.

Độc giả Thanh Nguyen viết: “Sống tuân theo luật là đúng nhưng nếu cứ cứng nhắc tước đi cơ hội của một con người thì không nên. Nếu như đăng ký đúng qui trình thì liệu có kịp thời gian hoặc có được đi thi hay không? Nếu trốn đi buôn ma túy giết người thì bắt giam không ai cãi cự, đằng này muốn cống hiến không tư lợi, không đòi hỏi tiền bạc, khen thưởng, mà cũng phải có giấy phép mới được làm thì rõ chán. Tôi đi du lịch nước bạn trong tour có tổ chức một cuộc thi, không lẽ tôi không được nói tôi là công dân Việt Nam vì sợ thua sẽ ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục Việt Nam?”.

Nick Name Phan Tri Thinh cũng chia sẻ những quan điểm cá nhân khi nhận thấy luật tồn tài một vài bất cập: “Quy định phạt này nó cứ buồn cười làm sao? Cô ấy cũng chả xin xỏ ai đồng nào, ban tổ chức cũng chả cần yêu cầu thí sinh phải nộp đủ giấy cho phép của quốc gia mà thí sinh đó tham dự, nói chung là tự do... Bạn này nó không đi làm điều gì xấu mặt quốc gia mà ngược lại còn đem vinh quang về cho tổ quốc thì có lí gì để bắt phạt?”.

Độc giả Trần Phong chia sẻ: “Hoan hô Oanh Yến, đã dám thẳng thắn nói ra tâm tư, suy nghĩ của mình và thay cho bao người. Dù thế nào đi chăng nữa thì cô ấy cũng đã nỗ lực để hai tiếng Việt Nam được vang lên, sắc đẹp Việt đuợc ghi nhận”.

Phải viết báo công nhận không "ao làng" mới nộp phạt

Bày tỏ suy nghĩ của mình về những luồng dư luận trái chiều trước những phát ngôn của mình vừa qua, Oanh Yến cho rằng, cô chỉ nói thật những điều mình suy nghĩ còn ai nói gì, nghĩ gì là quyền của từng người.

Riêng chuyện nộp phạt, cô cho biết khi về Việt Nam sẽ lên trình diện Sở VH,TT&DL TP.HCM nơi cô đang sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, cô sẽ không nộp phạt nếu cơ quan quản lý văn hóa phải viết báo công nhận danh hiệu của cô là chính không, không phải danh hiệu “ao làng” thì cô mới nộp phạt.

Oanh Yến cho biết, cô sẽ nộp phạt khi cơ quan quảnlys văn hóa viết báo công nhân danh hiệu của cô không phải sắc đẹp ao làng.
Oanh Yến cho biết, cô sẽ nộp phạt khi cơ quan quảnlys văn hóa viết báo công nhân danh hiệu của cô không phải "sắc đẹp ao làng".

“Nếu tôi nộp phạt thì phải công nhận danh hiệu của tôi chính thông, còn nếu vẫn gọi tôi là “sắc đẹp ao làng” thì nộp phạt làm gì cho mang tiếng. Tôi đi du lịch mua vương miện đội cho bạn bè vui thôi được không? Tiền tôi làm vất vả mới có chứ có phải giấy công đức đâu”, Oanh Yến nói.

Trong diễn biến khác, vào sáng sớm nay (4/12) người đẹp này đã có mặt tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Đi cùng người đẹp Oanh Yến về Việt Nam lần này còn có Nam Vương và Á Vương cuộc thi này.

Tại sân bay, Oanh Yến đội vương miện và diện áo dài đỏ truyền thống và cầm quốc kỳ thu hút sự chú ý của nhiều người. Ngay khi trở về, Oanh Yến sẽ tham gia một số hoạt động quảng bá phim “Hùng Ali và Sáu lóc cóc”. Bộ phim này Oanh Yến và bạn trai tham gia sản xuất cùng công ty của Ưng Hoàng Phúc cũng như lên làm việc với Sở VH,TT&DL TP.HCM.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19
"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19

(Dân trí) - Ngoài giải thưởng cao nhất là Bông Sen Vàng, bộ phim còn nhận được giải thưởng bộ phim hay nhất do khán giả bình chọn, đạo diễn xuất sắc nhất và quay phim xuất sắc nhất.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 02:33

Người Hà Nội kéo nhau đi chợ phiên sách cũ dù trời mưa rét
Người Hà Nội kéo nhau đi chợ phiên sách cũ dù trời mưa rét

(Dân trí) - Sáng 5/12, chợ phiên sách cũ đã diễn ra tại khuôn viên trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, thu hút khá đông độc giả tham dự dù thời tiết không mấy thuận lợi

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:41

Xây dựng Khu lưu niệm Nguyễn Du thành địa chỉ văn hóa - du lịch quốc gia
Xây dựng Khu lưu niệm Nguyễn Du thành địa chỉ văn hóa - du lịch quốc gia

(Dân trí) - Theo quy hoạch vừa được Thủ tướng phê duyệt, Khu lưu niệm Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) sẽ được xây dựng trở thành địa chỉ văn hóa và du lịch của Quốc gia gắn với các giá trị thi ca của Đại thi hào Nguyễn Du và các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 06:06

Bộ phim nào sẽ giành giải Bông sen vàng tối nay?
Bộ phim nào sẽ giành giải Bông sen vàng tối nay?

(Dân trí) - Với 20 phim truyện có mặt trong bảng phim truyện dự thi, bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Ngày trở về"... được xem là “đối thủ nặng ký” nhất cho những giải thưởng quan trọng của mùa giải Liên hoan phim (LHP) Việt Nam năm nay.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 06:04

Chuyện về nhà hàng ẩm thực Việt xuất hiện trên nhiều tờ báo Anh
Chuyện về nhà hàng ẩm thực Việt xuất hiện trên nhiều tờ báo Anh

(Dân trí) - Một chuỗi nhà hàng ẩm thực Việt tại London, Anh gần đây liên tục được xuất hiện trên các tờ tin tức của Anh, không chỉ vì ẩm thực quyến rũ mà còn bởi phương châm kinh doanh “đáp đền tiếp nối” của ông bà chủ.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 12:28

Thiếu tự trọng và thiếu văn hóa ngày càng trầm kha
Thiếu tự trọng và thiếu văn hóa ngày càng trầm kha

Đến xem hoa, nhưng nhiều người đã ứng xử với vẻ đẹp của hoa bằng cách của những người thiếu văn hóa, thiếu ý thức, khi cố tình phá hoại những cây hoa mà đáng ra được nâng niu, gìn giữ...

Thứ bảy, 05/12/2015 - 12:20

Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên hé lộ về “người tình” trong bản các tình ca
Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên hé lộ về “người tình” trong bản các tình ca

(Dân trí) - Lần đầu tiên, nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên đã chia sẻ về những mong ước, tình cảm, sự yêu mến… của ông dành cho hai giọng ca Tuấn Ngọc, Lệ Thu. Ông cũng hé lộ về “người tình” trong các bản tình ca do ông sáng tác.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 11:00

Choáng váng với biên tập viên “hở bạo” lên sóng truyền hình
Choáng váng với biên tập viên “hở bạo” lên sóng truyền hình

(Dân trí) - Cuộc cạnh tranh tỉ suất người xem giữa các đài truyền hình chưa bao giờ “nóng” đến thế, khi một biên tập viên vì muốn thu hút khán giả về đài mình đã có một quyết định táo bạo ngoài sức tưởng tượng.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:55

NSND Nguyễn Thước: “Làm phim về anh hùng Hồ Giáo là một thách thức lớn”
NSND Nguyễn Thước: “Làm phim về anh hùng Hồ Giáo là một thách thức lớn”

(Dân trí) - “Khi tôi nghe tin Hồ Giáo nghỉ hưu lần 2 vào năm 2010, tôi rất muốn làm phim gì đó về người rất đặc biệt như ông, cả đời chỉ có nuôi trâu, nuôi bò, trồng cỏ mà được phong danh hiệu anh hùng đến 2 lần. Tôi muốn tìm ý nghĩa cuộc đời của ông Hồ Giáo là gì”. Đạo diễn - NSND Nguyễn Thước chia sẻ động lực và mong muốn khi thực hiện phim tài liệu về cụ Hồ Giáo.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:32

Britney Spears đã trưởng thành cùng một thế hệ như thế nào?
Britney Spears đã trưởng thành cùng một thế hệ như thế nào?

(Dân trí) - Britney Spears vừa tròn 34 tuổi. Không còn là ngôi sao đình đám, không còn được xưng tụng là “công chúa nhạc pop”, nhưng trong ký ức của một thế hệ, Britney Spears vẫn sẽ mãi là một kỷ niệm.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:29

Phát hành đặc biệt bộ tem Kỷ niệm 250 năm ngày sinh Nguyễn Du
Phát hành đặc biệt bộ tem Kỷ niệm 250 năm ngày sinh Nguyễn Du

(Dân trí) - Sáng nay (5/12), Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765-2015).

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:00

Ngắm những bức họa phóng tác về 14 nhân vật trong truyện Kiều
Ngắm những bức họa phóng tác về 14 nhân vật trong truyện Kiều

(Dân trí) - Bộ tranh gồm 150 bức tranh phóng tác, minh họa về 14 nhân vật trong Truyện Kiều trưng bày tại Khu lưu niệm Nguyễn Du được du khách đặc biệt quan tâm trong đợt mở cửa trưng bày “di sản văn chương Nguyễn Du và truyện Kiều”.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ 3: Cố đô Huế không có dù chỉ 1 chiếc Kim Ngọc Bảo Tỷ
Kỳ 3: Cố đô Huế không có dù chỉ 1 chiếc Kim Ngọc Bảo Tỷ

(Dân trí) - Tại Huế, toàn bộ các ấn quý bằng vàng, bạc, ngọc hay còn gọi là Kim Ngọc Bảo Tỷ đến nay không còn một chiếc nào. Có lẽ thật sự đây là điều đáng tiếc nhất khi xuất xứ những chiếc ấn quý đó đều từ Huế mà ra.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 11:44

Chỉ mất 3 ngày để dựng lên căn nhà như của người Hobbit
Chỉ mất 3 ngày để dựng lên căn nhà như của người Hobbit

(Dân trí) - Giờ đây ai cũng có thể sở hữu căn nhà đất nhỏ ấm cúng như trong tác phẩm The Hobbit của nhà văn J.R.R Tolkien với thời gian thi công chỉ vỏn vẹn trong 3 ngày.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 09:00

Nhạc sỹ Quốc Dũng và nỗi buồn không biết quê hương ở đâu
Nhạc sỹ Quốc Dũng và nỗi buồn không biết quê hương ở đâu

(Dân trí) - Người Việt vốn dĩ coi trọng quê hương, gốc gác – bởi đó là cội nguồn, là nơi người ta nương náu tâm hồn sau đức tin tôn giáo. Ấy vậy mà giờ đây, khi đầu đã hai sợi bạc, nhạc sỹ Quốc Dũng vẫn chưa một lần được đặt chân lên quê hương, nơi ông bà, cha mẹ mình sinh ra, lớn lên. Bao năm qua, nỗi buồn không quê âm thầm nấp vào một góc khuất trong đời sống của vị nhạc sỹ nổi danh với những ca khúc quê hương này.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:36

Đối xử với kéo co như thế nào để thực sự là di sản nhân loại?
Đối xử với kéo co như thế nào để thực sự là di sản nhân loại?

(Dân trí) - Việc nghi lễ kéo co truyền thống của Việt Nam được Unesco công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại là niềm vui, niềm tự hào đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta nên đối xử với loại hình di sản này như thế nào để xứng với tầm vóc của di sản nhân loại cũng là chuyện cần phải bàn.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 07:00

Những hình ảnh đầu tiên về Bình Nhưỡng nhìn từ trên không trung
Những hình ảnh đầu tiên về Bình Nhưỡng nhìn từ trên không trung

(Dân trí) - Lần đầu tiên người ta được thấy thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên nhìn từ trên không trung.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 06:00

Hài hước buổi phỏng vấn bị gián đoạn vì một cậu bé nghịch ngợm
Hài hước buổi phỏng vấn bị gián đoạn vì một cậu bé nghịch ngợm

(Dân trí) - Một tai nạn nhỏ đã xảy ra trong buổi phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình khiến những người dẫn chương trình đau đầu tìm cách ứng phó còn người xem truyền hình thì được dịp cười thích thú.

Thứ năm, 03/12/2015 - 09:33

Phát hiện hàng trăm dấu chân khủng long thời cổ đại ở Scotland
Phát hiện hàng trăm dấu chân khủng long thời cổ đại ở Scotland

(Dân trí) - Hàng trăm dấu chân khổng lồ của loài khủng long cổ dài được phát hiện trên đảo Skye, Scotland mang lại nhiều thông tin giá trị về thời kỳ tiền sử cách đây 170 triệu năm.

Thứ năm, 03/12/2015 - 09:29

Diễm Quỳnh, Hải Đăng làm giám khảo Liên hoan Truyền hình lần thứ 35
Diễm Quỳnh, Hải Đăng làm giám khảo Liên hoan Truyền hình lần thứ 35

(Dân trí) - Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 35 (LHTHTQ) sẽ diễn ra từ ngày 16/12 đến hết 19/12 tại Quảng Bình. Đây là lần đầu tiên Đài PT-TH Quảng Bình đảm nhiệm vai trò “chủ nhà” của một kỳ LHTHTQ. MC Diễm Quỳnh và Lại Bắc Hải Đăng lần đầu được mời làm giám khảo chấm các chương trình dự thi.

Thứ năm, 03/12/2015 - 09:20

Gấp rút công tác chuẩn bị sân khấu cho đêm kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Gấp rút công tác chuẩn bị sân khấu cho đêm kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du

(Dân trí) - Chỉ còn 2 ngày nữa, vào ngày 5/12 đại lễ kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du sẽ được diễn ra tại sân vận động TP.Hà Tĩnh. Mọi công tác chuẩn bị ở đây đang được gấp rút hoàn thành đảm bảo cho ngày lễ diễn ra tốt đẹp.

Thứ năm, 03/12/2015 - 03:00

Kỳ 2: Huế đã mất lượng cổ vật lớn như thế nào?
Kỳ 2: Huế đã mất lượng cổ vật lớn như thế nào?

(Dân trí) - Những biến cố của lịch sử đã khiến cho một lượng cổ vật lớn và quý hiếm đã “biến mất” khỏi cố đô Huế. Hãy cùng lật lại những điểm mốc ấy.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:39

Monet,... Thành Chương và chuyện làm giàu từ văn hoá
Monet,... Thành Chương và chuyện làm giàu từ văn hoá

Việt Nam không thiếu di sản, nhưng số lượng mất mát, hư hỏng vì chiến tranh, thiên tai và cả vì quan niệm sai lầm... rất lớn.

Thứ năm, 03/12/2015 - 12:13

Diễn viên đóng “Cô dâu 8 tuổi” bị vai diễn ám ảnh
Diễn viên đóng “Cô dâu 8 tuổi” bị vai diễn ám ảnh

(Dân trí) - Nữ diễn viên Pratyusha Banerjee -người thay Avika Gor trong vai Anandi của phim “Cô dâu 8 tuổi” cho biết cô bị ảm ảnh bởi vai diễn này trong một thời gian dài. Thậm chí, khi hoàn thành một số cảnh quay rở về nhà tâm trạng cô rất tệ, cảm xúc chùng xuống một cách không thể kiểm soát.

Thứ năm, 03/12/2015 - 10:00