Nước mắt của diễn viên hài

(Dân trí)- Loạt bài viết về sự ra đi của diễn viên hài Tuấn Dương thu hút độc giả nhất trên trang Văn hóa báo Dân trí tuần qua. Khán giả bỗng nhận ra, người diễn viên hài đã phải gánh vác bao nhiêu nỗi buồn đau trên tiếng cười của mình.

Sự ra đi của nghệ sỹ hài Tuấn Dương ít nhiều khiến người ta nghĩ đến lần ra đi của diễn viên- NSƯT Văn Hiệp. Cuộc đời người nghệ sỹ cả đời cống hiến tiếng cười cho khán giả, nhưng khi ra đi, gia tài để lại gần như chẳng có gì. Với nghệ sỹ Tuấn Dương chỉ là căn nhà tuyền toàng, giản dị đến mức khó tin. Trong câu chuyện bạn bè kể lại, nhiều người còn cám cảnh những ngày cuối đời Tuấn Dương bị bệnh tật hành hạ, và cả chuyện trong cuộc sống riêng anh chưa kịp có con…
 
Nghệ sỹ Tuấn Dương đã ra đi ngày 1/12 vì căn bệnh ung thư vòm họng
Nghệ sỹ Tuấn Dương đã ra đi ngày 1/12 vì căn bệnh ung thư vòm họng

Xuất hiện trong những tiểu phẩm hài, những chương trình hài như “Gặp nhau cuối tuần” , nghệ sỹ Tuấn Dương để lại ấn tượng với khán giả qua những vai diễn nhỏ, hài hước, nụ cười- ánh mắt hóm hỉnh. Tuy không có vị trí riêng trong lòng khán giả như “ông trưởng thôn” Văn Hiệp, tuy không thuộc hàng “danh hài đất Bắc” như Phạm Bằng, Xuân Bắc, Tự Long, Quang Thắng… nhưng Tuấn Dương có được nét duyên riêng, sự hóm hỉnh riêng trong cách diễn hài của mình.

Bấy lâu, khán giả xem hài, xem “Gặp nhau cuối tuần” chỉ với thói quen đón đợi những tràng cười sảng khoái, những câu chuyện hài hước, những nhân vật dí dỏm để bàn luận, để “chém gió” với nhau bên những bữa trà dư tửu hậu.

Chỉ đến khi nghệ sỹ Văn Hiệp ra đi, chỉ đến khi nghệ sỹ Tuấn Dương ra đi, câu chuyện về cuộc sống kinh tế chật vật, câu chuyện về bệnh tình hiểm nghèo, về sự đơn độc trong đời của người nghệ sỹ mới được kể ra để mỗi khán giả đến phút chia ly mới thấu hiểu, người nghệ sỹ đã phải gánh vác bao nhiêu nỗi buồn đau trên tiếng cười của mình.
 
Nghệ sỹ Tuấn Dương đã ra đi ngày 1/12 vì căn bệnh ung thư vòm họng
 
Sự ra đi của nghệ sỹ hài Tuấn Dương khiến người ta nhớ lại, có lần diễn viên hài Công Lý chia sẻ, “Diễn viên chúng tôi, đằng sau vai diễn, đều có những cảnh đời riêng. Có buồn vui. Có nước mắt. Có cả những đổ vỡ, bất hạnh. Nhưng khi lên sân khấu, đứng trước khán giả, chỉ có duy nhất một điều để cống hiến, đó là: tiếng cười. Đôi khi, vẫn phải gạt nước mắt để khi bước ra sân khấu là cười”.

Khi nhớ lại những ngày mưu sinh bươn chải ở “chợ Trời”, phải bơm xe vá lốp kiếm thêm “đồng ra, đồng vào” nuôi gia đình, nghệ sỹ hài Chí Trung từng kể “Ban ngày nghệ sỹ chúng tôi phơi mặt ra đường kiếm sống, đến đêm lại khoác lên mình áo nhung khăn gấm để trở thành ông vua, bà hoàng trước bao nhiêu khán giả”.

Hay nói như nghệ sỹ hài Quang Thắng, “Nghề diễn ngẫm ra thật bạc bẽo”. Nghệ sỹ hài mang tiếng cười đi cho, đi tặng khắp thiên hạ, chỉ còn lại nỗi buồn đau là lặng lẽ, âm thầm.

Và chúng ta là những người được tận hưởng tiếng cười từ họ.

 
Hiền Hương
Tin liên quan