Nữ phát thanh viên dẫn bản tin Thời sự đầu tiên của VTV là ai?

Dân trí Mặc dù đã nghỉ hưu được 14 năm nhưng nhắc đến NSƯT Kim Tiến nhiều thế hệ khán giả vẫn nhớ như in giọng đọc “huyền thoại” của bà trong các bản tin truyền hình và lồng tiếng của bộ phim Tây Du Ký. Tuy nhiên, ít ai biết bà chính là nữ phát thanh viên đầu tiên dẫn bản tin Thời sự của VTV.
>>NSƯT Kim Tiến: “Tôi rất bất ngờ khi được đề cử làm Đại biểu Quốc hội”

Từ đam mê múa thành Phát thanh viên

NSƯT Kim Tiến, NSƯT Mạnh Tường, NSƯT Minh Trí, NSƯT Thanh Hùng… là những phát thanh viên đã gắn bó với các bản tin của Đài Truyền hình Việt Nam (Đài THVN) từ ngày mới thành lập. Thời đó, NSƯT Kim Tiến với NSƯT Minh Trí là một cặp “trời sinh” khi dẫn các bản tin Thời sự. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trước khi trở thành một phát thanh viên nổi tiếng, NSƯT Kim Tiến từng thuộc biên chế của đội múa Đài THVN.

NSƯT Kim Tiến trong những ngày dẫn bản tin truyền hình. Ảnh: TL
NSƯT Kim Tiến trong những ngày dẫn bản tin truyền hình. Ảnh: TL

NSƯT Kim Tiến sinh năm 1948 trong một gia đình ở phố Hàng Bông, Hà Nội. Năm 13 tuổi, nữ nghệ sĩ theo học trường múa và là người duy nhất trong 5 anh em đi theo con đường nghệ thuật. Xuất thân từ một nghệ sỹ múa nhưng bà có niềm đam mê với phát thanh - truyền hình. Năm 1970, Kim Tiến thi tuyển phát thanh viên cho Đài Tiếng nói Việt Nam, năm 1971 bà tiếp tục thi vào Đài Truyền hình Việt Nam nhưng cả hai lần đều không đỗ. Năm 1973, bà về công tác tại đội múa của Đài THVN và sau đó được chuyển sang làm phát thanh viên.

“Ít người tin rằng tôi cũng phải “quá tam ba bận” mới chinh phục được “giấc mơ nói”. Năm 1970, khi thi tuyển Phát thanh viên cho đài Tiếng nói Việt Nam tôi trượt. Rồi năm 1971, thi vào Đài truyền hình Trung ương lại trượt tiếp. Mãi năm 1973, sau khi về công tác tại đội múa của Đài Truyền hình Trung ương thì giấc mơ làm Phát thanh viên mới thành hiện thực đấy”, NSƯT Kim Tiến tâm sự.

Ngay từ những buổi đầu lên sóng truyền hình Trung ương, “khuôn trăng đầy đặn” và giọng đọc truyền cảm, cương nghị của Kim Tiến đã “ghi điểm” trong mắt khán giả cả nước. Có người từng ví von, giọng đọc của bà như tách trà sáng của người Hà Nội, là ly cà phê hấp dẫn của người Sài Gòn, thiếu thì cả ngày hôm đó chẳng còn gì ý nghĩa.

NSƯT Kim Tiến là một trong những Phát thanh viên đầu tiên của ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam và cũng là một trong những người dẫn chương trình truyền hình đầu tiên kể từ khi VTV lên sóng. Ngoài công việc phát thanh viên và biên tập viên, Kim Tiến còn làm thuyết minh cho phim truyền hình, bà là người thuyết minh cho bộ phim nổi tiếng Tây Du Ký (bản năm 1986).

Hình ảnh NSƯT kim Tiến dẫn bản tin Thời sự vào lúc 19h vẫn còn nằm trong ký ức của nhiều khán giả. Ảnh: VTV.
Hình ảnh NSƯT kim Tiến dẫn bản tin Thời sự vào lúc 19h vẫn còn nằm trong ký ức của nhiều khán giả. Ảnh: VTV.

Kim Tiến thôi làm phát thanh viên chương trình Thời sự từ tháng 5 năm 2001 do công việc của chương trình Thời sự trực tiếp có cường độ lớn, không phù hợp với độ tuổi. Bà chuyển sang làm việc tại ban Chương trình, lên hình ở chương trình Hộp thư Truyền hình VTV1.

“Lính chiến” trên “mặt trận” truyền hình

NSƯT Kim Tiến kể, thời bà vào công tác ở Đài THVN là lúc Đài mới thành lập được 3 năm nên mọi thứ đều rất thiếu thốn. 10 năm đầu làm công tác phát thanh, bà và các đồng nghiệp đều phải làm trực tiếp, không có máy ghi hình, ghi âm. Kể cả phim truyện họ cũng phải đọc trực tiếp. Con người luôn phải lấp vào sự khiếm khuyết của máy móc. Nhưng trong điều kiện khó khăn ấy, bà cũng như đồng nghiệp đã rèn luyện được khả năng làm trực tiếp rất tốt.

“Tôi có thể tự hào nói rằng, chúng tôi như những người “lính chiến” đánh trực tiếp trên “mặt trận” truyền hình. Có thể chương trình ngày xưa không phức tạp, không phong phú như bây giờ nhưng đòi hỏi con người ta phải bản lĩnh trong nghề nghiệp mới có thể làm được”, NSƯT Kim Tiến nói.

Theo nữ nghệ sĩ thì thời đó bản tin Thời sự chỉ phát sóng vào buổi tối, trong khoảng 2 tiếng đồng hồ nên những công việc liên quan đến tiếng nói trên sóng truyền hình, các phát thanh viên đều làm hết.

Nữ nghệ sĩ gọi những người làm công tác phát thanh ở Đài THVN thời xưa là lính chiến. Ảnh: TL.
Nữ nghệ sĩ gọi những người làm công tác phát thanh ở Đài THVN thời xưa là "lính chiến". Ảnh: TL.

“Ngày xưa, chúng tôi không phải bao quát nhiều như bây giờ. Mỗi người chỉ làm thật tốt một công việc của mình là được. Ai làm phát thanh viên thì dẫn cho thật tốt, ai biên tập thì biên tập bản tin cho tốt và ai quay phim thì giữ góc máy cho chuẩn… Thực ra, lứa chúng tôi chưa được học những công nghệ làm truyền hình của thế giới mà chủ yếu làm theo yêu cầu truyền đạt thông tin của nhà Đài thôi.

Vì thế, khi được chứng kiến cảnh các bạn trẻ ngày nay chuẩn bị cho bản tin tôi thấy giống ngày xưa là sự gấp gáp, không có chỗ lùi của thời gian, vẫn có những thông tin đột xuất đến và buộc phải cắt một cái gì đó đi. Bắt buộc người dẫn chương trình phải thích ứng thật nhanh. Cái khác nhiều nhất là bây giờ đòi hỏi các BTV phải có kiến thức nền tảng và tổng hợp tốt. Để làm ra được một bản tin, các bạn đã phải đầu tư rất nhiều trí tuệ vào đấy và luôn thay đổi, luôn cải tiến. Tất cả là vì khán giả…”, NSƯT Kim Tiến chia sẻ thêm.

Theo NSƯT Kim Tiến, một Phát thanh viên giỏi cần có kiến thức văn hóa, kiến thức về nghề nghiệp, sau đó là cách phát âm tiếng Việt chuẩn và kinh nghiệm sống. Và một trong những yếu tố mà bà cho là quan trọng nhất chính là tình yêu đối với khán giả, đối với công việc của mình.

Mãn nguyện với cuộc sống ở tuổi xế chiều

Nhớ lại kỷ niệm những ngày mới vào làm nghề, NSƯT Kim Tiến nói rằng, mình không có may mắn như các bạn trẻ bây giờ là được giao phụ trách dẫn một chương trình rõ ràng. Thời đó, bà chỉ được giao làm phần việc đầu tiên đó là phần việc “chào hết” trong các chương trình.

“Các bạn thân mến, buổi truyền hình của Đài THVN phát đi từ Hà Nội, Thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đến đây là hết. Chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến xây dựng, đóng góp của các bạn để chương trình tốt lên. Xin chân thành cảm ơn các bạn, hẹn các bạn vào buổi sau!”.


Cách dẫn bản tin của các phát thanh viên thời kỳ đầu. Ảnh: VTV.

Cách dẫn bản tin của các phát thanh viên thời kỳ đầu. Ảnh: VTV.

NSƯT Kim Tiến nói, mặc dù câu chào kết này hơi dài dòng nhưng thời ấy bà thích lắm. Ban biên tập bắt đọc dài bà lại càng “khoái” vì được thể hiện. Và để làm được “phần việc” đầu tiên này, bà phải tập chán tập chê vì công nghệ truyền hình thời đó lạc hậu nhưng lại không được phép sai sót.

Vì đến với nghề phát thanh bằng một tình yêu mãnh liệt nên trong những năm tháng làm nghề, nữ nghệ sĩ chưa bao giờ cảm thấy có nỗi buồn nào trong nghề nghiệp, lúc nào cũng đầy ắp những kỷ niệm vui. Bà là người dễ xúc động, rất nhập tâm vào phim nên không biết bà đã khóc, cười bao nhiêu lần ngay trong lúc làm việc, không còn nhớ mình đang làm nghề nữa. Nhiều lần bà khóc nghẹt cả mũi phải nghỉ lại nhỏ thuốc, có những lúc cười phá lên như một đứa trẻ.

NSƯT Kim Tiến từng có một cuộc hôn nhân đẹp với người chồng cũng là bạn đồng nghiệp. Nhưng cuộc hôn nhân của họ đã tan vỡ khi con gái chưa tròn 18 tháng tuổi. Vượt qua những chông chênh, bế tắc, Kim Tiến đã quyết gạt nước mắt để làm chỗ dựa cho con. Bà ở vậy trong suốt 20 năm và sống cảnh âm thầm đi về khuya sớm trên con đường từ nhà đến cơ quan.

Tuy nhiên, số phận đã không để bà “chìm” trong những nốt trầm của cuộc đời khi đẩy đưa bà gặp được người chồng hiện tại. Ông là một tiến sỹ hóa học. NSƯT Kim Tiến thổ lộ, chính sự hiểu biết thông tuệ cộng với tình cảm chân thành của ông đã khiến cho con tim bà ấm nồng trở lại. Không những giỏi làm kinh tế, mà cách đối nhân xử thế, cách hiểu đời, hiểu người của ông đã nhen nhóm trong bà những sự thay đổi tích cực để bà được sống trọn vẹn những gì còn dang dở.

NSƯT Kim Tiến của thời hiện tại. Ảnh: VTV.
NSƯT Kim Tiến của thời hiện tại. Ảnh: VTV.

NSƯT Kim Tiến đang rất mãn nguyện với cuộc sống hiện tại. Nếu đến nhà riêng của bà ở khu Mỹ Đình sẽ thấy tổ ấm này đã rộn ràng nhờ lớp học bà nhận dạy cho những bạn trẻ đam mê với nghề phát thanh viên, dẫn chương trình truyền hình.

“Lúc đầu, tôi không có ý định mở lớp gì đâu nhưng người quen cứ gửi con cháu đến, mãi rồi thành cô thành trò. Giờ tôi về hưu rồi, được lên lớp truyền đạt cho các em những kiến thức là thấy ấm áp, hạnh phúc”, NSƯT Kim Tiến bộc bạch.

NSƯT Kim Tiến cho biết thêm, bà cám ơn cuộc đời đã giữ cho bà được cái họng và giọng đọc. Ngoài những giờ dạy, ngoài những lời mời của Đài THVN thì nhiều nơi cũng mời bà đọc phim tài liệu. Đối với nữ nghệ sĩ, hạnh phúc lớn nhất cho đến thời điểm này mà bà nhận được đó chính là dấu ấn khó phai trong lòng khán giả sau gần 40 năm cống hiến cho nghề.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Katy Perry bật khóc khi được bà Hilary Clinton vinh danh
Katy Perry bật khóc khi được bà Hilary Clinton vinh danh

(Dân trí) - Katy Perry đã vừa nhận được niềm vinh dự lớn vì những nỗ lực thiện nguyện của mình cùng UNICEF. Hồi tháng 6 năm nay, cô đã từng có mặt tại tỉnh Ninh Thuận, Việt Nam, để thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ giáo dục cho trẻ em nghèo ở khu vực này.

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:41

Các nghệ sĩ gạo cội bàng hoàng trước sự ra đi của NSƯT Quang Lý
Các nghệ sĩ gạo cội bàng hoàng trước sự ra đi của NSƯT Quang Lý

(Dân trí) - NSND Quang Thọ, NSƯT Huyền Thanh, nhà thơ Hồng Thanh Quang và nhạc sĩ Phú Quang không nén nổi sự bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của NSƯT Quang Lý, một trong những giọng ca nam đẹp nhất của dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau 1975…

Thứ năm, 01/12/2016 - 01:24

NSƯT Quang Lý đột ngột qua đời
NSƯT Quang Lý đột ngột qua đời

(Dân trí) - NSƯT Quang Lý, một trong những giọng ca được yêu thích nhất của dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau 1975 vừa qua đời sáng nay, ngày 1/12 tại TP.HCM.

Thứ năm, 01/12/2016 - 11:18

Nghe lại loạt ca khúc ghi dấu ấn NSƯT Quang Lý
Nghe lại loạt ca khúc ghi dấu ấn NSƯT Quang Lý

(Dân trí) - Giọng hát của NSƯT Quang Lý từng tiếp sức cho những người lính trên đường ra chiến trận. Trước khi ra trận, chỉ với cái loa sắt, nhiều khi không cần nhạc đệm mà mỗi lần ông hát, cả vạn người hát theo.

Thứ năm, 01/12/2016 - 11:05

Ca sĩ Ngọc Linh bồi hồi nhớ kỉ niệm Michael Jackson dắt tay ra sân khấu
Ca sĩ Ngọc Linh bồi hồi nhớ kỉ niệm Michael Jackson dắt tay ra sân khấu

(Dân trí) - Khi được nghe một ca khúc của Micheal Jackson, Ngọc Linh không khỏi xúc động. Cô không sao quên được khoảnh khắc được ông hoàng nhạc Pop nắm tay bước ra sân khấu với tiết mục Heal the world vào năm 1993 ở Thái Lan.

Thứ năm, 01/12/2016 - 09:26

Chuyện tình cổ tích thời… mẫu giáo gây sốt trên truyền hình
Chuyện tình cổ tích thời… mẫu giáo gây sốt trên truyền hình

(Dân trí) - Hai người bạn từng chơi thân thuở học chung… mẫu giáo đã bất ngờ gặp lại và kết hôn ở thời điểm 30 năm sau lần đầu “cảm mến” ở trường mầm non. Câu chuyện tình “Trái Đất tròn” của họ đã gây sốt trên truyền hình và mặt báo.

Thứ năm, 01/12/2016 - 02:00

Phát sốt với khách sạn dành cho các… “mọt sách”
Phát sốt với khách sạn dành cho các… “mọt sách”

(Dân trí) - Đối với những ai yêu thích những cuốn sách, và đặc biệt là những người chỉ có thể chìm vào giấc ngủ nếu có một cuốn sách để “gối đầu giường”, đây chính là điểm đến “thiên đường” dành cho họ.

Thứ năm, 01/12/2016 - 02:00

Lăng vua Hiệp Hòa được công nhận di tích lịch sử
Lăng vua Hiệp Hòa được công nhận di tích lịch sử

(Dân trí) - Ngày 28/11 nhân húy kỵ lần thứ 133 của vua Hiệp Hòa, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Phòng Văn Lãng Quận Vương tổ chức Lễ đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh lăng vua Hiệp Hòa.

Thứ năm, 01/12/2016 - 01:00

Tự Long hoang mang cực độ trước màn tư vấn của Xuân Bắc trong “Ai là triệu phú”
Tự Long hoang mang cực độ trước màn tư vấn của Xuân Bắc trong “Ai là triệu phú”

(Dân trí) - “Ai là triệu phú” có NSND Tự Long tham gia với tư cách là người chơi phát sóng vào năm 2014 có đã bị cư dân mạng “khai quật” lại vì màn tư vấn đầy hài hước của Xuân Bắc dành cho Tự Long.

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:00

Một người dân tìm thấy ấn tín nghi của vua xưa
Một người dân tìm thấy ấn tín nghi của vua xưa

(Dân trí) - Một người dân xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đi hái rau má, bất ngờ dẫm phải một vật có chạm trổ hình rồng, nghi là ấn tín của vua ngày xưa. Nhiều người dân đã rủ nhau đến xem và xin được sờ vào hiện vật để… lấy may".

Thứ tư, 30/11/2016 - 03:41

Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ - phim Việt lột tả vẻ đẹp Vịnh Hạ Long
Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ - phim Việt lột tả vẻ đẹp Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Sau những bộ phim đình đám như “Đông Dương” (1992) và mới đây là “Kong: Skull Is Land”, Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ chính là phim Việt đầu tiên khai thác vẻ đẹp nên thơ, hùng vĩ của kì quan thiên nhiên thế giới này.

Thứ tư, 30/11/2016 - 02:38

Nhiều năm xa cách, “thiên nga Úc” Nicole Kidman vẫn nặng lòng với con nuôi
Nhiều năm xa cách, “thiên nga Úc” Nicole Kidman vẫn nặng lòng với con nuôi

(Dân trí) - Mối quan hệ giữa nữ diễn viên “thiên nga Úc” Nicole Kidman và các các nuôi mà cô từng đón nhận khi còn trong cuộc hôn nhân với nam tài tử Tom Cruise, vốn được báo chí phương Tây khắc họa khá… “gập ghềnh”.

Thứ tư, 30/11/2016 - 11:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Công chúng TPHCM lần đầu tiên được xem vở ballet Hồ Thiên Nga
Công chúng TPHCM lần đầu tiên được xem vở ballet Hồ Thiên Nga

(Dân trí) - Hồ Thiên Nga với tuổi đời 140 năm - vở ballet được biểu diễn nhiều nhất trên thế giới sẽ diễn 1 đêm duy nhất tại TPHCM do đoàn nghệ sĩ đến từ nhà hát Ballet Nga Talarium Et Lux trình diễn.

Thứ tư, 30/11/2016 - 09:15

Hà Tĩnh: Khánh thành Lăng mộ danh nhân họ Nguyễn Đức lục chi
Hà Tĩnh: Khánh thành Lăng mộ danh nhân họ Nguyễn Đức lục chi

(Dân trí) - Sáng ngày 24/11/2016, tại thôn Thống Nhất, xã ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ khánh thành Khu mộ các danh nhân họ Nguyễn Đức lục chi.

Thứ tư, 30/11/2016 - 09:00

Chuyện về “người đẹp ngủ trong rừng” có thật trong đời sống
Chuyện về “người đẹp ngủ trong rừng” có thật trong đời sống

(Dân trí) - Mặc dù câu chuyện cổ tích lãng mạn “Người đẹp ngủ trong rừng” đưa lại cái kết có hậu cho nhân vật nữ chính, nhưng trong cuộc sống thật, những “Người đẹp ngủ” sẽ phải đối diện với thực tế rất u ám.

Thứ tư, 30/11/2016 - 06:13

Nghệ sĩ 9x gây tò mò khi đưa Concert violin vào Nhà hát Lớn
Nghệ sĩ 9x gây tò mò khi đưa Concert violin vào Nhà hát Lớn

(Dân trí) - Nghệ sĩ violin trẻ tuổi, Hoàng Rob - người từng “gây sốt” với MV quay tại hang Sơn Đoòng vừa giới thiệu dự án âm nhạc khiến nhiều người bất ngờ về độ hoành tráng khi quyết định thực hiện Live Concert tại Nhà hát Lớn.

Thứ tư, 30/11/2016 - 01:00

Quần thể 61 cây sa mu dầu và cây săng vì được công nhận cây di sản Việt Nam
Quần thể 61 cây sa mu dầu và cây săng vì được công nhận cây di sản Việt Nam

(Dân trí) - Có tuổi đời hàng trăm năm gồm 56 cây sa mu dầu và 5 cây phay sừng (săng vì) nằm trong quần thể khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, huyện Quế Phong (Nghệ An) đã được công nhận cây di sản Việt Nam.

Thứ ba, 29/11/2016 - 08:48

Tấm ảnh ngai vàng ở điện Thái Hòa bị “kẻ lạ” ngồi lên là... ảnh giả
Tấm ảnh ngai vàng ở điện Thái Hòa bị “kẻ lạ” ngồi lên là... ảnh giả

(Dân trí) - Hình ảnh một nam thanh niên ngồi lên ngai vàng - bảo vật quốc gia tại Điện Thái Hòa (thuộc Đại Nội Huế) được đăng tải trên các trang mạng xã hội mới đây đã khiến nhiều người bức xúc. Thực hư hình ảnh này thế nào?

Thứ ba, 29/11/2016 - 08:44

Thành Lộc: Chỉ những “xác sống” mới không day dứt
Thành Lộc: Chỉ những “xác sống” mới không day dứt

NSƯT Thành Lộc nói nếu không day dứt, không trăn trở với cuộc sống mình đang sống thì chúng ta là những “xác sống” chứ không phải là con người làm chủ vận mệnh của xã hội

Thứ ba, 29/11/2016 - 03:52

Ca sĩ nổi tiếng một thời qua đời trong cảnh nghèo khó
Ca sĩ nổi tiếng một thời qua đời trong cảnh nghèo khó

(Dân trí) - Những câu chuyện cay đắng về số phận thăng trầm, nghiệt ngã xảy ra trong giới nghệ sĩ đã từng được biết tới. Mới đây, lại có một câu chuyện như vậy xảy ra…

Thứ ba, 29/11/2016 - 10:37

MV âm nhạc được tạo nên chỉ từ… những đồng xu
MV âm nhạc được tạo nên chỉ từ… những đồng xu

(Dân trí) - MV âm nhạc dưới đây sẽ khiến bạn nhún nhảy, thích thú, ngạc nhiên… Tất cả giai điệu được tạo nên chỉ từ… những đồng xu.

Thứ ba, 29/11/2016 - 08:00

Thay đổi tên gọi di sản văn hóa phi vật thể “Lễ hội Trường Yên”
Thay đổi tên gọi di sản văn hóa phi vật thể “Lễ hội Trường Yên”

(Dân trí) - Ngày 21/11, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã ký ban hành Quyết định về việc điều chỉnh tên gọi di sản văn hóa phi vật thể “Lễ hội Trường Yên” trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thứ ba, 29/11/2016 - 05:00

Công bố 17 di sản văn hóa phi vật thể mới của quốc gia
Công bố 17 di sản văn hóa phi vật thể mới của quốc gia

(Dân trí) - Ngày 21/11, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã ký ban hành Quyết định số 4036/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thứ ba, 29/11/2016 - 02:03

Vẻ đẹp nghệ thuật nơi không gian công cộng trên khắp thế giới
Vẻ đẹp nghệ thuật nơi không gian công cộng trên khắp thế giới

(Dân trí) - Vẻ đẹp của không gian công cộng là điều mà tất cả các thành phố lớn trên thế giới đều hướng đến. Những triển lãm, sắp đặt nghệ thuật thường xuyên được thực hiện để tô điểm cho vẻ đẹp của không gian chung, đồng thời tạo nên những trải nghiệm mới mẻ cho người dân.

Thứ ba, 29/11/2016 - 02:00