Nữ diễn viên phim "Thời xa vắng" ra mắt album "Romance in Hanoi"

(Dân trí) - Nghệ sĩ cello Hà Miên vừa dành tặng khán giả album đầu tay với sáu tác phẩm mang tinh thần giao thoa văn hóa Đông-Tây được nhạc sĩ người Hà Lan Ad van Dongen chuyển soạn và phối lại.

Nữ nghệ sĩ sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, cha là nghệ sĩ violin, từng là nhạc trưởng Nhà hát Nhạc vũ Kịch, mẹ chị cũng từng chơi cello. Chị gái Hà Miên là biên tập âm nhạc Thu Ba của VTV9. Bản thân chị cũng tốt nghiệp cao học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và hiện là giảng viên bộ môn cello tại đây.

Gương mặt Tây, phảng phất nét sang trọng, tiểu thư, thời sinh viên, Hà Miên từng lọt vào mắt xanh của các đạo diễn và có cơ hội tham gia nhiều bộ phim, bắt đầu với vai nhỏ đầu tiên trong "Tết này ai đến xông nhà", "Phượng hồng" (đóng cùng với ca sĩ Duy Khoa), "Thời xa vắng" (đóng chung với hoa hậu Nguyễn Thị Huyền), "Niệm khúc người cha" (vai chính, đóng chung với nhạc sĩ Tuấn Hùng - ban nhạc Mùa Xuân)...

Nữ diễn viên phim Thời xa vắng ra mắt album Romance in Hanoi - 1

Sau chặng đường dài trên con đường âm nhạc, Hà Miên vừa dành tặng khán giả "Romance in Hanoi".

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ giới truyền thông để cho ra mắt album đầu tay "Romance in Hanoi" tại Hà Nội, nghệ sĩ cello Hà Miên tiết lộ, ngày nhỏ mỗi lần cô tập đàn, bố hoặc mẹ luôn cầm sẵn một cái roi ngồi bên cạnh. "Tôi vừa kéo đàn mà nước mắt hai hàng, thỉnh thoảng cộng thêm vài "con lươn" ở chân. Nhiều lúc bực mình, tôi thường hỏi bố vì sao lại chọn cello cho mình, cây đàn vừa to, đánh thì khó, vác thì khổ, sao không chọn violin cho giống bố", Hà Miên bộc bạch.

Trong những năm tháng đi học, Hà Miên đã tham gia nhiều cuộc tuyển lựa nghệ sĩ và đã được chọn tham gia nhiều dàn nhạc trong khu vực châu Á. Những chuyến lưu diễn nước ngoài, cùng việc tiếp xúc với những sinh viên trẻ mà cô giảng dạy, đã giúp Hà Miên mở rộng tầm nhìn trong âm nhạc, để cô ấp ủ cho một album mang tính giao thoa quốc tế, nhắm tới đối tượng khán giả trẻ của ngày hôm nay, trong khi vẫn giữ được sự kinh điển trong âm nhạc mà cô đã theo đuổi nhiều năm qua.

Nữ diễn viên phim Thời xa vắng ra mắt album Romance in Hanoi - 2

Thời sinh viên, Hà Miên từng lọt vào mắt xanh của các đạo diễn và có cơ hội tham gia nhiều bộ phim.

Sau chặng đường dài trên con đường âm nhạc, Hà Miên vừa dành tặng khán giả "Romance in Hanoi", album đầu tay với sáu tác phẩm mang tinh thần giao thoa văn hóa Đông-Tây được nhạc sĩ người Hà Lan Ad van Dongen (nghệ danh AvD), người rất nổi tiếng với những bản nhạc phim, chuyển soạn và phối lại.

Nói về sự hợp tác với Ad van Dongen, Hà Miên chia sẻ, cô có duyên gặp gỡ Ad van Dongen trong những năm hoạt động tại châu Âu. Nhạc sĩ rất bất ngờ và hào hứng khi Hà Miên đề nghị thực hiện một CD theo đúng phong cách nhạc phim mà lại kết hợp với các giai điệu và nhạc cụ của Việt Nam để tạo nên sự giao thoa văn hóa thú vị. Với Ad van Dongen, đây là một ý tưởng tuyệt vời và anh bắt tay vào sáng tác ngay lập tức. Tuy nhiên, có một thách thức rất lớn là làm sao để phối hợp những nhạc cụ và giai điệu truyền thống của Việt Nam với âm nhạc và phong cách sáng tác châu Âu. Hai nghệ sĩ sau đó đã cùng tìm tòi và phát hiện ra sự đồng điệu giữa hai nền văn hóa bởi âm nhạc đơn thuần là biểu cảm của trái tim. Các dòng nhạc có thể khác nhau nhưng lý do để chúng ta ngân lên các bản nhạc thì luôn giống nhau.

Nữ diễn viên phim Thời xa vắng ra mắt album Romance in Hanoi - 3

Nữ nghệ sĩ thể hiện tài năng ngay tại buổi họp báo.

MV "Firegirl"

Có mặt tại sự kiện, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã dành nhiều lời khen ngợi cho Hà Miên: "Nhạc cổ điển là lĩnh vực khó, ít phổ cập. Để có sản phẩm là quá trình gian khổ, nếu không phải là người có tình yêu, đam mê và liều lĩnh, dũng cảm thì không thể làm được. Trong môi trường nghệ thuật hiện nay, rất khó để bứt phá tự thân. Chúng ta cần có sự liên kết giữa nghệ thuật với đời sống, phương Đông - phương Tây. Cello là nhạc cụ thuộc bộ trầm của đàn dây, đặc tính là gần với giọng nói, giọng hát của nam như Baritone (giọng nam trung) rất truyền cảm.

Tôi vui vì Hà Miên mở được cánh cửa tâm hồn, tiếp nhận những gì mới mẻ chứ không đóng băng trong chiếc tháp ngà. Tôi thấy nhiều nghệ sĩ đoạt giải quốc tế nhưng vì luôn giữ cái tôi nên sản phẩm không có tiếng vang, đó là điều đáng tiếc. Nhưng Hà Miên đã có sự bứt phá. Học 7 năm sơ cấp, 4 năm trung cấp, 5 năm đại học, sau đó mới cầm được tấm bằng Đại học như bây giờ. Đó là chặng đường rất dài, khó khăn trong khi điều kiện ở Việt Nam để phát huy hết tài năng còn rất ít. Vì thế khi Hà Miên ra sản phẩm, ngoài tài năng thì sự dũng cảm và hòa nhập với quốc tế là điều đáng khuyến khích. Tôi mong có nhiều người tiếp nối Hà Miên để âm nhạc cổ điển Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn".

Nữ diễn viên phim Thời xa vắng ra mắt album Romance in Hanoi - 4

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chia sẻ tại sự kiện.

Nhạc sĩ Trí Minh, em trai diva Thanh Lam, người có nhiều sản phẩm âm nhạc giao thoa giữa phương Đông và phương Tây, đặc biệt là "Hanoi Love Stories" cho hay anh rất mừng khi Hà Miên có CD đầu tay kết hợp với nhạc sĩ Hà Lan. "Romance in Hanoi" là cách quảng bá âm nhạc Việt Nam ra thị trường quốc tế và nâng cao vị thế của âm nhạc cổ điển Việt Nam trên thế giới", nhạc sĩ Trí Minh khẳng định.

Trong khi đó, ca sĩ Phạm Thu Hà chia sẻ chị rất tự hào khi thấy "cô gái kiên cường, tài năng và đầy nghị lực này đã bứt phá ngoạn mục. Chúc mừng cô gái xinh đẹp nhất mà tôi vẫn thường ngắm trộm trong trường nhạc thuở ấy... Xinh và tài năng vậy thì không có lý gì mà không thành công", Phạm Thu Hà nói.

Đang được quan tâm