Nữ danh ca Ái Vân về nước hát "Ru con mùa đông"

(Dân trí) - “Bông hồng của nền âm nhạc Việt Nam thập niên 80”, ca sĩ Ái Vân vừa từ Đức trở về nước biểu diễn "Ru con mùa đông", ca khúc được nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc sáng tác riêng cho chị vào năm 1987.

Với chủ đề Đất nước lời ru, ca khúc của nhạc sĩ Văn Thành Nho chương trình Giai điệu Tự hào tháng 3 giới thiệu những khúc hát ru, ca ngợi tình mẫu tử.  Vừa trở về từ Cộng hòa Liên bang Đức để biểu diễn cho chương trình Giai điệu Tự hào, nữ ca sĩ nổi danh một thời, Ái Vân thể hiện ca khúc Ru con mùa đông đầy cảm xúc trên bản phối mới của nhạc sĩ Quốc Trung.

Ca sĩ Ái Vân thể hiện Ru con mùa đông
Ca sĩ Ái Vân thể hiện "Ru con mùa đông"

“Bông hồng của nền âm nhạc Việt Nam thập niên 80” chia sẻ, chị đã hơi do dự khi nhận được lời mời của Giai điệu Tự hào vì khoảng cách địa lý xa xôi. Hơn nữa, nghe nói không khí bình luận của các khách mời ở trường quay rất “nóng” trong khi tính chị vốn ưa nhẹ nhàng.

Nhạc sĩ Quốc Trung phải thuyết phục đến lần thứ hai, Ái Vân mới đồng ý về nước tham gia biểu diễn. Và thực tế không như chị nghĩ, cảm giác lui vào cánh gà, hồi hộp nghe khách mời bình luận nói về mình và ca khúc rất thú vị. Ái Vân thổ lộ, chị đã cười khúc khích mãi sau những màn tranh luận của các khách mời dành cho mình.

Điều đặc biệt thú vị, ca khúc Ru con mùa đông được nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc sáng tác năm 1987 dành tặng riêng cho ca sĩ Ái Vân. Đây chính là “nàng thơ” mà nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc đã yêu đơn phương suốt nhiều năm trời.

Ca khúc là tiếng ru thiết tha của người mẹ trẻ, mong cho con yêu được lớn lên trong bình yên, trong những giấc mơ thần tiên với vầng trăng cổ tích, với những lộc non vươn lên trong nắng vàng, với những đoá hồng dịu êm toả hương trên trang sách thơm. Cùng với nữ ca sĩ Ái Vân, nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc cũng có mặt tại trường quay chia sẻ những kỷ niệm xoay quanh ca khúc đầy ắp kỷ niệm này.

Ái Vân nói, chị hát ca khúc này lần đầu tiên vào năm 1987. Ngày ấy chị còn trẻ, vụng dại và non nớt nên hát không thể hay và thấm thía như bây giờ. Công nghệ phòng thu, thiết bị âm nhạc cũng chẳng sánh bằng ngày nay nhưng với chị, đó là kỷ niệm đẹp đẽ nhất.

Khi biểu diễn trong chương trình, nữ ca sĩ nổi danh một thời cũng rất ngạc nhiên trước bản phối mới của nhạc sĩ Quốc Trung. Anh cũng sử dụng đàn dây rất nhiều đi kèm là âm thanh như tiếng lá rơi xào xạc. Ái Vân cho rằng đây là bản phối xuất sắc, khiến chị gai người khi nghe những âm điệu đầu tiên. Sau gần 30 năm lưu lạc, đây là lần đầu tiên Ru con mùa đông được biểu diễn trên sóng truyền hình.

Ca sĩ Bảo Yến thể hiện Huyền thoại mẹ

Ca sĩ Bảo Yến thể hiện "Huyền thoại mẹ"

Ngoài danh ca Ái Vân, chương trình lần này còn khiến khán giả hồi hộp chờ đợi bởi sự góp mặt của nữ danh ca Bảo Yến với ca khúc Huyền thoại mẹ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bên cạnh Ái Vân và Bảo Yến, Thanh Lam- Hà Phạm sẽ biến ảo với ca khúc Mẹ yêu con của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, Thái Châu hát Bài ca bên cánh võng. Còn Đông Hùng thể hiện ca khúc chủ đề của chương trình, Đất nước lời ru…Chương trình Đất nước lời ru sẽ phát sóng tối ngày 27/3 trên VTV1.

Hà Thanh

Đang được quan tâm