Thứ Bảy 30/09/2017 - 11:28

NTK Phương Thanh: “Nghịch lý thời trang Việt nhập vải ngoại khiến chúng tôi trăn trở”

Dân trí “Khi thiết kế, chúng tôi phải mua vải ở nước ngoài thì đồ mới có giá trị trong khi vải Việt Nam đang xuất khẩu sang nước ngoài. Chính vì vậy, Tuần lễ Thời trang năm nay hướng đến việc dùng chất liệu Việt cho thiết kế Việt, nâng cao giá trị sản phẩm”, nhà thiết kế (NTK) Phương Thanh chia sẻ.
>>Các nhà thiết kế giải mã bế tắc của thời trang Việt trên sân khấu tối giản

NTK phải mua vải ngoại trong khi vải Việt xuất khẩu sang nước ngoài?

Đâu là lí do khiến Phương Thanh chọn lụa là chất liệu cho BST mùa Xuân Hè 2018?

Chủ đề của Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2018 là chất liệu thiên nhiên và chất liệu nguồn gốc Việt Nam nhằm quảng bá dòng chất liệu cao cấp Việt Nam gồm có lụa tơ tằm, vải gai, vải lanh... trong đó Phương Thanh chọn chất liệu lụa.

Cùng với một người thầy, chúng tôi có chuyến đi khảo sát tại Bảo Lộc (Lâm Đồng) tìm hiểu về lụa cũng như các công ty đang xuất khẩu lụa sang nước ngoài. Chúng tôi cũng lên miền núi phía Bắc quan sát cách bà con dệt thổ cẩm, dệt vải, để tìm hiểu tại sao ở Việt Nam có những dòng vải cao cấp lại chưa được tiêu thụ.

NTK Phương Thanh và Á hậu Thanh Tú - người mẫu trình diễn vị trí vedette cho BST của Phương Thanh tại Tuần lễ Thời trang Việt Nam Xuân Hè 2018.
NTK Phương Thanh và Á hậu Thanh Tú - người mẫu trình diễn vị trí vedette cho BST của Phương Thanh tại Tuần lễ Thời trang Việt Nam Xuân Hè 2018.

Đó là trăn trở rất lớn của các NTK. Khi thiết kế, chúng tôi phải mua vải ở nước ngoài thì đồ mới có giá trị trong khi vải Việt Nam đang xuất khẩu sang nước ngoài mà chúng tôi lại ít được sử dụng. Tuần lễ Thời trang Việt Nam năm nay hướng đến việc dùng chất liệu Việt cho thiết kế Việt để nâng cao giá trị sản phẩm.

Theo xu hướng thời trang quốc tế, lụa tơ tằm là dòng vải cao cấp nhất của thời trang nhưng đa số mọi người mới biết đến lụa của Ý, Pháp, Nhật mà ít biết đến lụa của Việt Nam. Tôi cũng như các NTK trong Tuần lễ thời trang Việt Nam rất tự hào vì được tạo ra những sản phẩm bằng chất liệu Việt.

Việc sử dụng các chất liệu lụa của Việt Nam để quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng cũng như bạn bè quốc tế là trách nhiệm của chúng tôi.

BST của Phương Thanh sáng tạo dựa trên sự kết hợp của 4 loại lụa.
BST của Phương Thanh sáng tạo dựa trên sự kết hợp của 4 loại lụa.

Lụa là chất liệu khá kén người sử dụng, liệu đây có phải bài toán khó nhất đối với các NTK không?

Lụa là chất liệu cao cấp nên rất kén người dùng, cách sử dụng và bảo quản, cách giặt,... cũng phải rất cẩn thận. Lụa 100% là thiên nhiên, không kích ứng cho da, ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè, đó cũng là lí do mà lụa đắt.

Thiết kế với chất liệu lụa tơ tằm là một thử thách cho các NTK bởi việc ứng dụng một sản phẩm cao cấp biến đổi và đem lại cái nhìn mới về lụa mà vẫn giữ được tinh thần của nó là điều không dễ.

Cái khó nữa đó là lụa là chất liệu khó lên phom dáng trang phục và khó kết hợp màu sắc. Khi nghĩ về lụa mọi người cũng thường có xu hướng nghĩ về khăn và những sản phẩm đứng tuổi. Việc thoát ra khỏi điều đó là sự khó khăn của NTK.

Phương Thanh thử thách mình bằng việc sử dụng chất liệu lụa nhưng vẫn mang đến sự trẻ trung, năng động, nới rộng biên độ người dùng từ 25-40 tuổi.
Phương Thanh thử thách mình bằng việc sử dụng chất liệu lụa nhưng vẫn mang đến sự trẻ trung, năng động, nới rộng biên độ người dùng từ 25-40 tuổi.

Năm nay có khá nhiều nhà thiết kế cùng sử dụng chất liệu lụa trong BST của mình, vậy chị có lo ngại việc đụng chạm phong cách?

Phương Thanh không lo lắng bởi các NTK sử dụng chất liệu lụa cho mùa năm nay là những màu sắc khác nhau và đều trẻ trung, năng động, hướng đến người dùng từ 25-40 tuổi, đó là bài toán khó nhưng chúng tôi vẫn mong muốn, quyết tâm đem cái đẹp truyền thống ứng dụng cho hiện đại.

Bản thân Phương Thanh sử dụng cùng lúc 4 chất liệu lụa pha kết với nhau để tạo nên sự khác biệt cho BST Cúc hoạ mi, đó là trên chất liệu tơ tằm Hà Bảo, Nhật Minh và lụa Bảo Lộc, Nha Xá.

“Cúc họa mi là bầu trời kí ức khi nhớ về Hà Nội”

BST trong mùa Xuân Hè 2018 được Phương Thanh lấy cảm hứng từ đâu?

Dòng thiết kế của Phương Thanh luôn mang tính chất nữ tính và lãng mạn. Những năm trước, tôi sử dụng họa tiết các loài hoa, chim muông,…

Với BST Xuân Hè 2018, tôi chọn cúc họa mi là nguồn cảm hứng. Đây là ký ức của tôi về Hà Nội với những cánh hoa cúc trắng mỏng manh, tinh tế - một thành phố lãng mạn, sâu lắng.

Cúc họa mi là một loài hoa tưởng chừng mong manh nhưng rất mạnh mẽ, tôi muốn gửi gắm thông điệp đến những cô gái hiện đại, xinh đẹp, mạnh mẽ sẽ khiến chúng ta hấp dẫn hơn rất nhiều.

Những đóa hoa cúc họa mi là bầu trời kí ức của Phương Thanh khi nhớ về Hà Nội.
Những đóa hoa cúc họa mi là bầu trời kí ức của Phương Thanh khi nhớ về Hà Nội.

Điều đặc biệt nhất trong BST của Phương Thanh là gì?

Những thiết kế của tôi vẫn đi theo xu hướng bay bổng, nữ tính nhưng năm nay với chủ đề chất liệu thiên nhiên là một chủ đề rất khó với các NTK, như đã nói, thay vì chỉ sử dụng một chất liệu duy nhất cho BST, tôi đã kết hợp 4 loại lụa và tơ tằm Việt Nam để làm nên sản phẩm của mình.

Phương Thanh cũng sử dụng kỹ thuật cắt 3D cùng thêu đắp nổi những bông hoa cúc trắng trên nền lụa tơ tằm mỏng manh, bay bổng. Tôi muốn mang lại vẻ đẹp hiện đại nữ tính cho chất liệu lụa.

Cảm ơn NTK Phương Thanh!

Hình ảnh BST của Phương Thanh trên sàn diễn Tuần lễ Thời trang Việt Nam Xuân Hè 2018

NTK Phương Thanh: “Nghịch lý thời trang Việt nhập vải ngoại khiến chúng tôi trăn trở” - 5
NTK Phương Thanh: “Nghịch lý thời trang Việt nhập vải ngoại khiến chúng tôi trăn trở” - 6
NTK Phương Thanh: “Nghịch lý thời trang Việt nhập vải ngoại khiến chúng tôi trăn trở” - 7
NTK Phương Thanh: “Nghịch lý thời trang Việt nhập vải ngoại khiến chúng tôi trăn trở” - 8

Một số mẫu thiết kế được chụp giữa tiết trời thu Hà Nội

NTK Phương Thanh: “Nghịch lý thời trang Việt nhập vải ngoại khiến chúng tôi trăn trở” - 9
NTK Phương Thanh: “Nghịch lý thời trang Việt nhập vải ngoại khiến chúng tôi trăn trở” - 10
NTK Phương Thanh: “Nghịch lý thời trang Việt nhập vải ngoại khiến chúng tôi trăn trở” - 11
NTK Phương Thanh: “Nghịch lý thời trang Việt nhập vải ngoại khiến chúng tôi trăn trở” - 12
NTK Phương Thanh: “Nghịch lý thời trang Việt nhập vải ngoại khiến chúng tôi trăn trở” - 13

Phương Nhung
Ảnh: Duy Nguyễn - Cao Duy

MỚI NHẤT
Khán giả lặng trong xúc động khi xem tài năng nhí múa “Nhật ký của mẹ”
Khán giả lặng trong xúc động khi xem tài năng nhí múa “Nhật ký của mẹ”

(Dân trí) - “Mẹ, Mẹ ơi”, tiếng gọi bé Bảo An cất lên cho phần kết tiết mục “Nhật ký của mẹ” khiến cả khán phòng lặng im trong xúc động. Những cung bậc tình cảm sâu sắc tình mẫu tử mà em thể hiện qua từng động tác múa trong phần biểu diễn đã mang đến vinh quang chiến thắng trong đêm Liên hoan Múa.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 09:00

Trung thu này Sài Gòn có gì hay?
Trung thu này Sài Gòn có gì hay?

(Dân trí) - Tết trung thu năm nay rơi vào thứ 4, ngày 4/10, tuy nhiên không vì thế mà không khí bớt đi sự rộn ràng. Ngay từ cuối tuần này hàng loạt những địa điểm vui chơi “chất phát ngất” tại Sài Gòn đã bắt đầu đông khách và chắc chắn sẽ còn náo nhiệt hơn trong những ngày sắp tới.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 09:00

Biến tấu lạ mắt với những trang phục rực rỡ sắc màu đậm chất truyền thống
Biến tấu lạ mắt với những trang phục rực rỡ sắc màu đậm chất truyền thống

(Dân trí) - Trong đêm trình diễn thứ hai của tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2018, các BST của các nhà thiết kế vẫn mang tính ứng dụng tuyệt đối trong đó tôn vinh chất liệu truyền thống, có nguồn gốc tự nhiên.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 08:48

Quang Dũng hôn Minh Tuyết sau hờn dỗi: “Anh sợ Bằng Kiều không dám gần em”
Quang Dũng hôn Minh Tuyết sau hờn dỗi: “Anh sợ Bằng Kiều không dám gần em”

(Dân trí) - Khi Quang Dũng đứng xa để một mình bơ vơ, nữ ca sĩ Minh Tuyết giận dỗi trách móc: “Anh sợ Bằng Kiều nên không dám gần em sao”? Và để “làm lành” với người đẹp, kết thúc phần song ca liên khúc quá tình, Quang Dũng nồng nàn hôn lên má Minh Tuyết.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 08:44

Nhà thiết kế Việt mang cả “rừng hoa” lên sân khấu
Nhà thiết kế Việt mang cả “rừng hoa” lên sân khấu

(Dân trí) - Nằm trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2018, nhà thiết kế Nguyễn Thúy mang đến bộ sưu tập đầy ấn tượng khi sử dụng chất liệu lụa đặc biệt Bảo Lộc với những họa tiết thêu hoa văn cầu kỳ, tinh tế để tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ hiện đại, trẻ trung nhưng vẫn đầy nữ tính.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 08:11

Khám phá hình xăm của các ngôi sao nổi tiếng
Khám phá hình xăm của các ngôi sao nổi tiếng

(Dân trí) - Hình xăm là một cách thể hiện cá tính và gu thẩm mỹ đang ngày càng phổ biến trong đời sống xã hội. Những ngôi sao cũng không nằm ngoài trào lưu thịnh hành ấy.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 06:51

Trọng Tấn từng gây áp lực với thí sinh Sao Mai vì giọng hát của mình
Trọng Tấn từng gây áp lực với thí sinh Sao Mai vì giọng hát của mình

(Dân trí) - Khi ca sĩ Trọng Tấn tham gia cuộc thi Sao Mai 1999, các thí sinh đều cảm thấy bị… áp lực khi nghe anh hát. Mọi người bảo nhau cố gắng giành vị trí… thứ nhì, vì vị trí thứ nhất đã có chủ rồi…

Chủ nhật, 01/10/2017 - 06:49

Trưng bày gần 1.000 hiện vật Gốm Óc Eo Nam Bộ
Trưng bày gần 1.000 hiện vật Gốm Óc Eo Nam Bộ

(Dân trí) - Ngày 29/9, tại nhà trưng bày Ban quản lý Di tích văn hóa Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đã diễn ra lê khai mạc triển lãm gần 1.000 Gốm Óc Eo Nam Bộ lần thứ nhất, năm 2017 với Chủ đề “ Gốm Óc Eo - Nghệ thuật đặc sắc Phù Nam”.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 06:00

Diễn viên đanh đá nhất màn ảnh Việt chia sẻ sóng gió trong hôn nhân
Diễn viên đanh đá nhất màn ảnh Việt chia sẻ sóng gió trong hôn nhân

(Dân trí) - Diễn viên Thanh Tú là một gương mặt quen thuộc của nhiều bộ phim truyền hình. Chị thường được giao vào những vai đanh đá, ghê gớm, xù xì, gai góc… nên nhiều khán giả đặt biệt danh là “diễn viên đanh đá nhất màn ảnh Việt”. Ít ai biết được, đằng sau những vai diễn ghê gớm đó là một cuộc đời với đầy những nốt trầm lặng lẽ.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 02:52

Văn Miếu lung linh dưới hàng vạn chiếc đèn lồng
Văn Miếu lung linh dưới hàng vạn chiếc đèn lồng

(Dân trí) - 20 nghìn chiếc đèn lồng được trang hoàng khắp nơi bên trong khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám khiến không gian nơi đây trở nên lung linh đầy màu sắc nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 02:50

Tân Quán quân Vietnam's Next Top Model phiêu với "Mùa yêu" của NTK Duy Nguyễn
Tân Quán quân Vietnam's Next Top Model phiêu với "Mùa yêu" của NTK Duy Nguyễn

(Dân trí) - Trở lại với Tuần lễ thời trang Việt Nam năm nay, NTK Duy Nguyễn đem đến bộ sưu tập mang tính ứng dụng cao với tên gọi Mùa yêu, được lấy cảm hứng từ chất liệu truyền thống lụa đũi Nam Cao. Tân Quán quân Vietnam's Next Top Model Kim Dung tham gia trình diễn trong BST của Duy Nguyễn.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 12:03

8 người mẫu chuyển giới làm thay đổi chuẩn Đẹp sàn catwalk
8 người mẫu chuyển giới làm thay đổi chuẩn Đẹp sàn catwalk

(Dân trí) - Dưới đây là 8 người mẫu chuyển giới đang tạo nên những dấu ấn đậm nét, góp phần đưa lại những định nghĩa mới về cái Đẹp.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 11:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Khởi công bảo tồn cổng, bình phong, non bộ điện Phụng Tiên
Khởi công bảo tồn cổng, bình phong, non bộ điện Phụng Tiên

(Dân trí) - Sáng 29/9 tại Đại Nội Huế đã diễn ra Khởi công bảo tồn cổng, bình phong, non bộ điện Phụng Tiên kết hợp đào tạo kỹ thuật chuyên sâu do Bộ Ngoại giao CHLB Đức tài trợ thông qua Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 09:00

Các nhà thiết kế giải mã bế tắc của thời trang Việt trên sân khấu tối giản
Các nhà thiết kế giải mã bế tắc của thời trang Việt trên sân khấu tối giản

(Dân trí) - Nếu như Thu Đông 2017, hàng nghìn nhánh lau rừng Bắc Kạn được mang lên sàn catwalk thì với khuynh hướng tối giản, sân khấu khai mạc Xuân Hè 2018 ấn tượng với màu xanh bất tận. Tổng đạo diễn Quang Tú tiết lộ, sự khác biệt của 3 đêm Ready to wear là màu sắc sân khấu mỗi đêm.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:26

“Ông trùm Playboy”: Người đàn ông trong bộ pyjama định hình đàn ông hiện đại
“Ông trùm Playboy”: Người đàn ông trong bộ pyjama định hình đàn ông hiện đại

(Dân trí) - Playboy từng đồng nghĩa với phong cách sống mới của nam giới. Biểu tượng linh hồn của nó chính là “người đàn ông trong bộ pyjama”. Một đế chế tạp chí đàn ông, một nhân vật biểu tượng của nam giới đã từng bắt đầu cuộc chơi bằng tâm thế của… “kẻ chiến bại”.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 06:15

Kỷ niệm 98 năm ngày ra đời bản “Dạ cổ hoài lang”
Kỷ niệm 98 năm ngày ra đời bản “Dạ cổ hoài lang”

(Dân trí) - Tối ngày 29/9, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam và 98 năm ra đời bản “Dạ cổ hoài lang”.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 06:12

Đông đảo sao Việt đến viếng nghệ sĩ hài Khánh Nam
Đông đảo sao Việt đến viếng nghệ sĩ hài Khánh Nam

(Dân trí) - Trong 2 ngày qua, đông đảo nghệ sĩ Việt đã đến viếng và chia buồn cùng gia đình trước sự ra đi quá đột ngột của nghệ sĩ hài Khánh Nam.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 06:11

Nghệ sĩ Đà Nẵng dâng hương Tổ nghiệp sân khấu
Nghệ sĩ Đà Nẵng dâng hương Tổ nghiệp sân khấu

(Dân trí) - Hướng tới Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), ngày 29/9 (nhằm 10/8 ÂL), nhiều nghệ sĩ là các diễn viên, ca sĩ, MC... đang hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã tổ chức trang trọng lễ dâng hương Tổ nghiệp sân khấu.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 01:00

Đạo diễn phim “Kong” lần đầu lên tiếng về việc bị hành hung trong quán bar
Đạo diễn phim “Kong” lần đầu lên tiếng về việc bị hành hung trong quán bar

(Dân trí) - Sau 10 ngày chữa trị tại một bệnh viện ở TP.HCM, đạo diễn Jordan Vogt - Roberts đã trở về Mỹ. Vào hôm 28/9, nam đạo diễn đã có những lời chia sẻ trên trang cá nhân về sự việc mình bị hành hung vừa qua. Đây là lần đầu tiên, đạo diễn phim “Kong” lên tiếng về câu chuyện này.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 03:11

Hậu duệ vua Lý Thái Tổ ở Hàn Quốc ứng cử Đại sứ Du lịch Việt Nam
Hậu duệ vua Lý Thái Tổ ở Hàn Quốc ứng cử Đại sứ Du lịch Việt Nam

(Dân trí) - Ông Lý Xương Căn, hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ và hậu duệ đời thứ 26 của hoàng tử Lý Long Tường vừa gửi đơn lên Tổng cục Du lịch Việt Nam để ứng cử vào vị trí Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 02:19

Nữ danh ca Thanh Hà khóc nức nở khi nhớ đến những hồi ức cay đắng
Nữ danh ca Thanh Hà khóc nức nở khi nhớ đến những hồi ức cay đắng

(Dân trí) - Lần đầu tiên ca sĩ hải ngoại bật khóc nức nở khi kể về hai lần hôn nhân thất bại. Thanh Hà chia tay người chồng đầu tiên khi con gái mới 17 tháng tuổi. Cuộc hôn nhân thứ 2 với một nhà địa ốc giàu có cũng mau chóng lụi tàn…

Thứ sáu, 29/09/2017 - 01:52

Ra tòa vì “thoát y” trước nàng Mona Lisa
Ra tòa vì “thoát y” trước nàng Mona Lisa

(Dân trí) - Một phụ nữ tự xưng là nghệ sĩ trình diễn đã vừa “thoát y” trong viện bảo tàng danh tiếng thế giới - Louvre (Paris, Pháp), ngay trước bức tranh nổi danh khắc họa nàng Mona Lisa. Người phụ nữ đã bị bắt vì hành động “phô bày dung tục” này.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 01:25

Trao nhận Phiên bản mộc bản về Danh nhân văn hóa Thế giới Đại thi hào Nguyễn Du
Trao nhận Phiên bản mộc bản về Danh nhân văn hóa Thế giới Đại thi hào Nguyễn Du

(Dân trí) - Sáng nay (29/9) Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Cục lưu trữ Quốc gia IV đã tiến hành lễ trao Phiên bản mộc bản về Danh nhân văn hóa Thế giới Đại thi hào Nguyễn Du cho ngành văn hóa, thể thao và du lịch Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 01:00

Show trình diễn gây sửng sốt nhất Tuần lễ Thời trang Paris
Show trình diễn gây sửng sốt nhất Tuần lễ Thời trang Paris

(Dân trí) - Mỗi tuần lễ thời trang đều có một vài show trình diễn lập dị, và đây chính là show khiến giới thời trang hiện đang tề tựu ở Paris được phen “ố á” vì sửng sốt.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 10:46