NTK Minh Hạnh chia sẻ về vị trí thời trang trong văn hoá toàn cầu hiện nay

Dân trí PV báo Dân trí đã có cuộc trao đổi với NTK Minh Hạnh, một trong 5 diễn giả được mời tham dự cuộc hội thảo với chủ đề "Sự tồn tại cùng phát triển của các nền văn hoá Châu Á tại Fukuoka Nhật Bản".

NTK Minh Hạnh chia sẻ về vị trí thời trang trong văn hoá toàn cầu hiện nay - 1

Không gian khán phòng hội thảo.

Xin chị cho biết mục đích của cuộc hội thảo này?

NTK Minh Hạnh: Nhân kỷ niệm 30 năm Giải thưởng Fukuoka, ban tổ chức mời những người đã đoạt giải sẽ gửi thông điệp trực tiếp tới người dân về việc bảo tồn và kế thừa các nền văn hóa độc đáo và đa dạng cũng như tạo ra một nền văn hóa mới ở khu vực châu Á, để hiện thực hóa các xã hội châu Á bền vững. 

NTK Minh Hạnh chia sẻ về vị trí thời trang trong văn hoá toàn cầu hiện nay - 2

NTK Minh Hạnh cùng diễn giả người Thái Lan.

Tạo ra lối suy nghĩ và lối sống được chuẩn hóa cân bằng cũng đã được lan truyền trong khu vực châu Á do xu hướng toàn cầu hóa tiến bộ và phát triển xã hội nhanh chóng trên toàn thế giới.

Chị đã giới thiệu văn hoá Việt thông qua thời trang như thế nào trong chủ đề Toàn cầu hoá văn hoá ?

NTK Minh Hạnh: Đây là một đề tài “nặng ký” vì mang tính toàn cầu, và đây cũng là cơ hội tốt để có thể trình bày về những phát triển văn hoá cụ thể của Việt Nam trong lĩnh vực thời trang và những giải pháp để phát triển ngành nghề.

Cuộc hội thảo kéo dài trong 2h dưới sự chứng kiến của Hoàng thái tử Akishino và công nương, thị trưởng TP.Fukuoka cùng 200 nhân vật có ảnh hưởng về kinh tế và văn hoá giáo dục của Nhật Bản.

Với tôi đây là một cơ hội để giới thiệu những vốn quý của Viêt Nam mà tôi đã đúc kết được.

NTK Minh Hạnh chia sẻ về vị trí thời trang trong văn hoá toàn cầu hiện nay - 3

NTK Minh Hạnh trong chiếc áo dài bằng vải dệt tay của người dân tộc Mông có hoạ tiết "phụng" thêu tay bằng sợi tơ.

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, tôi nhận thấy, xu thế chung của các nước là mong muốn bảo tồn giá trị truyền thống bằng những hoạt động cụ thể và có hiệu quả về kinh tế, có sự nối tiếp của các thế hệ và phát huy bằng sự sáng tạo.

Đây là bài toán không chỉ của riêng Việt Nam mà chính là cả thế giới phải bảo tồn và phát huy bản sắc của mỗi dân tộc.

Sự liên kết giữa các nền văn hoá sẽ cho ra đời một nền văn hoá chung của nhân loại mà vẫn không mất đi bản sắc của mỗi quốc gia.

Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì?

Mỗi diễn giả có đề xuất những giải pháp khác nhau. Với tôi, tôi tập trung vào nền tảng giáo dục và những trải nghiệm cho giới trẻ. Làm sao giới trẻ cảm nhận được cuộc sống của thời đại bằng lăng kính của bản sắc.

NTK Minh Hạnh chia sẻ về vị trí thời trang trong văn hoá toàn cầu hiện nay - 4

Địa điểm cuộc hội thảo là trung tâm hội nghị Fukuoka.

Năm nay giải thưởng lớn Fukuoka Prize trao choRandolf DAVID , Nhà xã hội học công cộng Giáo sư danh dự, Đại học Philippines. Giải Academi trao cho Leonard BLUSSÉ - Nhà sử học Hà Lan. Chuyên gia về lịch sử Đông Nam Á, Giáo sư danh dự, Đại học Leiden, Nghiên cứu viên danh dự, Toyo Bunko. Giải thưởng Art & Culture là SATO Makoto. Giám đốc sân khấu nghệ thuật, Nhà hát công cộng Za-Koenji.

Fukuoka là thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất của Nhật Bản và là thành phố kiên định trong việc phát triển kinh tế phải song song với văn hoá.

NTK Minh Hạnh chia sẻ về vị trí thời trang trong văn hoá toàn cầu hiện nay - 5

Không gian bên trong sảnh được trang trí bằng hình ảnh của những diễn giả và 115 nhân vật được vinh dự nhận giải Fukuoka Prize.

Có một phát biểu của thị trưởng Fukuoka Soichiro Takashima mà tôi rất tâm đắc: "Dùng tiền làm động lực sẽ trở nên lỗi thời và không hiệu quả, nó sẽ không có tương lai. Điều quan trọng nhất là khuyến khích một môi trường kinh doanh thân thiện, bãi bỏ những quy định lỗi thời cứng nhắc".

NTK Minh Hạnh chia sẻ về vị trí thời trang trong văn hoá toàn cầu hiện nay - 6

Những tài liệu giới thiệu diễn giả. 

NTK Minh Hạnh chia sẻ về vị trí thời trang trong văn hoá toàn cầu hiện nay - 7

Một số đại biểu cùng tham gia hội thảo "Sự tồn tại cùng phát triển của các nền văn hoá Châu Á tại Fukuoka Nhật Bản" có: ông Kidlat Tahimit - người được gọi là "cha đẻ của điện ảnh độc lập Philippines" - từng được Tổng thống Philippines trao tặng Huân chương Nghệ sĩ Quốc gia năm 2018.

Pasuk Phongpaichit & Chris Baker là trí thức nổi tiếng quốc tế và họ sử dụng phân tích đa ngành và toàn diện về những thay đổi xã hội mà Thái Lan đã trải qua, một phân tích dựa trên sự kết hợp giữa phương pháp trí tuệ phương Tây và phương Đông và phương pháp luận của khoa học xã hội và nhân văn đã bổ sung thêm chuyên sâu về nghiên cứu học thuật, trong cả vấn đề và phương pháp luận, theo cách thức mới mẻ và khác biệt của châu Á.

Suehiro Akira là một trong những học giả hàng đầu Nhật Bản về nghiên cứu kinh tế châu Á. Các công trình học thuật của ông, được thành lập dựa trên các nghiên cứu về nền kinh tế Thái Lan, đã làm sáng tỏ quá trình công nghiệp hóa trên toàn châu Á. Ông cũng đã đóng góp cho việc tổ chức các nghiên cứu châu Á và đào tạo thế hệ các nhà nghiên cứu trẻ.

 PV 

MỚI NHẤT
“Mơ rồng” thử nghiệm và thách thức rối nước truyền thống
“Mơ rồng” thử nghiệm và thách thức rối nước truyền thống

(Dân trí) - “Mơ rồng” là cuộc thử nghiệm, kết hợp táo bạo của các dòng âm nhạc, hiệu ứng âm thanh hiện đại của nhạc sỹ nổi tiếng người Úc, Darin Verhagen, với nghệ thuật biểu diễn múa rối nước truyền thống của Việt Nam...

Thứ bảy, 21/09/2019 - 02:31

Clip: Hóa ra không chỉ có con người “nghiện smartphone”
Clip: Hóa ra không chỉ có con người “nghiện smartphone”

(Dân trí) - Đoạn video clip hài hước dưới đây ghi lại khoảnh khắc một chú sư tử biển hiếu kỳ bị mê hoặc bởi những hình ảnh trong chiếc điện thoại của một du khách tới thăm công viên.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 10:34

Hóa ra Brad Pitt cũng “so kè” với Geroge Clooney
Hóa ra Brad Pitt cũng “so kè” với Geroge Clooney

(Dân trí) - Brad Pitt và George Clooney là hai tài tử điện ảnh thân thiết trong giới làm phim ở Hollywood, vậy nhưng hóa ra giữa hai người họ vẫn ngấm ngầm có sự so kè đầy hài hước.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:48

15 năm sau cơn sốt “Tái bút: Anh yêu em”, phần tiếp theo sắp lên phim
15 năm sau cơn sốt “Tái bút: Anh yêu em”, phần tiếp theo sắp lên phim

(Dân trí) - Nữ diễn viên Hilary Swank sẽ tiếp tục đảm nhận vai diễn Holly trong phần phim tiếp theo của “P.S. I Love You”, hiện tại, nữ nhà văn Cecelia Ahern đã khẳng định về việc cuốn tiểu thuyết “Postscript” sẽ được chuyển thể thành phim.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:47

Hàng vạn người hướng về vùng đất thiêng Lam Kinh
Hàng vạn người hướng về vùng đất thiêng Lam Kinh

(Dân trí) - Sáng ngày 20/9 (tức ngày 22 tháng 8 Âm lịch), Lễ hội Lam Kinh năm 2019, kỷ niệm 601 năm khởi nghĩa Lam Sơn và 586 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi được tổ chức tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa).

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:32

Người đẹp khoả thân chụp ảnh nơi phố cổ, danh lam thắng cảnh gây phẫn nộ
Người đẹp khoả thân chụp ảnh nơi phố cổ, danh lam thắng cảnh gây phẫn nộ

(Dân trí) - Trước vụ cô gái bán khỏa thân uốn éo ở phố cổ Hội An, dư luận cũng chỉ trích mạnh mẽ, yêu cầu xử phạt nặng những trường hợp chụp ảnh, quay clip khỏa thân nơi phố cổ, danh lam thắng cảnh.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 05:29

Điều gì khiến UNESCO khuyến nghị tháo dỡ phim trường “Kong”?
Điều gì khiến UNESCO khuyến nghị tháo dỡ phim trường “Kong”?

(Dân trí) - Đại diện Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết việc tháo dỡ phim trường “Kong” ở Tràng An được thực hiện theo khuyến nghị của UNESCO. Vậy điều gì khiến UNESCO đưa ra khuyến nghị này?

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:08

“Biểu tượng gợi cảm” Megan Fox từng suy sụp vì vai diễn gợi tình
“Biểu tượng gợi cảm” Megan Fox từng suy sụp vì vai diễn gợi tình

(Dân trí) - Megan Fox tâm sự rằng cô đã bị suy sụp tâm lý sau khi tham gia bộ phim hài kinh dị “Jennifer’s Body” (2009).

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:01

Nữ ca sĩ Shakira than thở “hơn một tháng chưa được gặp các con”
Nữ ca sĩ Shakira than thở “hơn một tháng chưa được gặp các con”

(Dân trí) - Mới đây, nữ ca sĩ nổi tiếng của dòng nhạc Latinh đã tâm sự trong một cuộc phỏng vấn rằng hơn một tháng nay, cô chưa được thấy các con trai của mình bởi quá bận rộn với hoạt động biểu diễn.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:30

Hoa hậu Thế giới thuê sân vận động tổ chức sinh nhật cho chồng kém 10 tuổi
Hoa hậu Thế giới thuê sân vận động tổ chức sinh nhật cho chồng kém 10 tuổi

(Dân trí) - Nữ diễn viên Hollywood đến từ Ấn Độ - Hoa hậu Thế giới năm 2000 - Priyanka Chopra (37 tuổi) đã vừa thuê hẳn một sân vận động để mừng sinh nhật tuổi 27 cho chồng của cô - nam ca sĩ người Mỹ Nick Jonas.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:27

NSND Hồng Vân bức xúc việc cô gái chụp ảnh ngực trần ở Hội An mạo danh diễn viên
NSND Hồng Vân bức xúc việc cô gái chụp ảnh ngực trần ở Hội An mạo danh diễn viên

(Dân trí) - NSND Hồng Vân đã vô cùng bức xúc khi cô gái chụp ảnh ngực trần ở Hội An đang gây xôn xao dư luận đã mạo danh là diễn viên của sân khấu kịch Hồng Vân.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:15

Chàng thanh niên khiếm thị - tự kỷ giành chiến thắng ngoạn mục tại Tìm kiếm Tài năng Mỹ
Chàng thanh niên khiếm thị - tự kỷ giành chiến thắng ngoạn mục tại Tìm kiếm Tài năng Mỹ

(Dân trí) - Kodi Lee với tài năng chơi đàn piano và sở hữu một chất giọng đầy cảm xúc đã vừa giành chiến thắng tại cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Mỹ.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Tháo dỡ phim trường “Kong” trong Quần thể danh thắng Tràng An
Tháo dỡ phim trường “Kong” trong Quần thể danh thắng Tràng An

(Dân trí) - Khu du lịch sinh thái Tràng An vừa có thông báo tháo dỡ phim trường “Kong” nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của vùng di sản thế giới theo khuyến nghị của UNESCO.

Thứ năm, 19/09/2019 - 01:47

Nhạc kịch “Người tạc tượng” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận công diễn sau 44 năm vắng bóng
Nhạc kịch “Người tạc tượng” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận công diễn sau 44 năm vắng bóng

(Dân trí) - Vở nhạc kịch nổi tiếng của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận “Người tạc tượng” được phục dựng và công diễn vào ngày 5/10 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội sau 44 năm vắng bóng, kể từ ngày được ra mắt lần đầu tiên năm 1975.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:44

Choáng ngợp trước tài năng của cô bé sở hữu diện mạo và giọng hát như thiên thần
Choáng ngợp trước tài năng của cô bé sở hữu diện mạo và giọng hát như thiên thần

(Dân trí) - Cô bé Emanne Beasha (10 tuổi) là một tài năng thực thụ, dù vậy, tài năng hát opera của cô bé không dễ gì thuyết phục số đông khán giả, bởi opera vốn dĩ là một thể loại kén người nghe.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:22

Chàng thanh niên khiếm thị - tự kỷ đứng trước cơ hội trở thành quán quân Tìm kiếm Tài năng Mỹ
Chàng thanh niên khiếm thị - tự kỷ đứng trước cơ hội trở thành quán quân Tìm kiếm Tài năng Mỹ

(Dân trí) - Phần thưởng trị giá 1 triệu USD cùng vị trí biểu diễn chính trong một show tổ chức tại casino ở Las Vegas (Mỹ) có thể thuộc về cậu thanh niên Kodi Lee với tiếng hát đã chinh phục trái tim mọi khán giả của chương trình Tìm kiếm Tài năng Mỹ.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:22

Diễn viên Khải của “Về nhà đi con” sẽ dừng đóng phim, sang Đức định cư
Diễn viên Khải của “Về nhà đi con” sẽ dừng đóng phim, sang Đức định cư

(Dân trí) - Mới đây, nam diễn viên Trọng Hùng - người thủ vai Khải “mũ cối” trong phim “Về nhà đi con” khiến nhiều người tiếc nuối khi có thông tin sẽ sang Đức định cư, tạm ngừng đóng phim.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:21

Tình yêu luôn tràn ngập trong trái tim Michelle và Barack (kỳ 3)
Tình yêu luôn tràn ngập trong trái tim Michelle và Barack (kỳ 3)

(Dân trí) - Vào khoảng giữa tháng tám, trước khi quay về trường luật, Barack thổ lộ là anh yêu tôi.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:41

Anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nói gì khi bị trượt viên chức?
Anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nói gì khi bị trượt viên chức?

(Dân trí) - Quốc Cơ - Quốc Nghiệp cho rằng, dù được biên chế hay không thì hai anh em họ vẫn luôn hết mình với sứ mệnh phục vụ công chúng và cống hiến cho nghệ thuật xiếc.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:28

Bộ Văn hoá ý kiến về việc Yên Bái đăng ký kỷ lục thế giới màn múa xoè 5000 người
Bộ Văn hoá ý kiến về việc Yên Bái đăng ký kỷ lục thế giới màn múa xoè 5000 người

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy vừa ký văn bản gửi UBND tỉnh Yên Bái về việc xác lập kỷ lục Guinness “Màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới”.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:41

Nhóm nhảy khiến người dân Ấn Độ tự hào tại Tìm kiếm Tài năng Mỹ
Nhóm nhảy khiến người dân Ấn Độ tự hào tại Tìm kiếm Tài năng Mỹ

(Dân trí) - Nhóm nhảy V.Unbeatable đến từ Ấn Độ đã lọt vào tới đêm chung kết của cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Mỹ. Giám khảo của cuộc thi tin rằng V.Unbeatable hẳn đang khiến người dân Ấn Độ rất tự hào.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:14

Những hẹn hò lãng mạn giữa Michelle và Barack (kỳ 2)
Những hẹn hò lãng mạn giữa Michelle và Barack (kỳ 2)

(Dân trí) - Vào buổi chiều muộn, Barack sẽ nhẩn nha “lượn” xuống sảnh và ngồi phịch xuống một chiếc ghế nào đó trong văn phòng tôi, như thể anh ấy đã quen biết tôi nhiều năm lắm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:25

Khi “danh thủ hàng đầu thế giới” bật khóc...
Khi “danh thủ hàng đầu thế giới” bật khóc...

(Dân trí) - Trong một chương trình phỏng vấn trên truyền hình Anh mới đây, danh thủ Cristiano Ronaldo đã có những khoảnh khắc bộc lộ cảm xúc rất chân thực và cảm động khi được xem những hình ảnh về người cha quá cố của mình.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:19

Yên Bái tổ chức màn múa xòe Thái kỷ lục với 5000 người tham dự
Yên Bái tổ chức màn múa xòe Thái kỷ lục với 5000 người tham dự

(Dân trí) - Tiết mục với sự tham gia của 5000 nghệ nhân dân gian và bà con dân tộc đến từ thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn (Yên Bái), trình diễn 6 điệu xòe cổ, tạo hình thành bông hoa ban và ruộng bậc thang - đặc sản của vùng đất Yên Bái.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:00