Thứ năm, 03/03/2016 - 10:07

NTK Hoài Nam: “Thiết kế áo dài luôn là ưu tiên số 1 của tôi”

Dân trí

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam cũng là số ít những nhà thiết kế nam mặc trang phục áo dài trong buổi họp báo Lễ hội áo dài 2016. Trong câu chuyện với PV Dân trí mới đây, Đỗ Trịnh Hoài Nam đã chia sẻ rằng, “thiết kế áo dài luôn là ưu tiên số 1 của tôi”.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam cũng là số ít những nhà thiết kế nam mặc trang phục áo dài trong buổi họp báo Lễ hội áo dài 2016. Trong câu chuyện với PV Dân trí, NTK từng có cơ hội hợp tác với nhiều nữ chính khách Việt Nam bộc bạch, “thiết kế áo dài luôn là ưu tiên số 1 của tôi”.

Tham gia Lễ hội Áo dài 2016, BST mà anh mang đến là gì?

NTK Hoài Nam chọn mặc áo dài tham dự buổi họp báo tại Văn miếu Quốc tử giám.
NTK Hoài Nam chọn mặc áo dài tham dự buổi họp báo tại Văn miếu Quốc tử giám.

Bộ sưu tập mà tôi mang đến Lễ hội Áo dài 2016 được lấy ý tưởng từ hình ảnh hoa tigon. Hoa tigon là một loài hoa đại diện cho tình yêu. Chính vì vậy, tôi đã dựa vào rất nhiều câu chuyện của loài hoa này để lấy cảm hứng thiết kế bộ sưu tập.

Cả bộ sưu tập giống như một câu chuyện kể về nhiều những cung bậc trong tình yêu. Mỗi một mẫu thiết kế phù hợp với từng lứa tuổi, từng hoàn cảnh khi sử dụng.

Chất liệu nào được anh lựa chọn trong bộ sưu tập lần này?

Hai mẫu thiết kế trong BST hoa mẫu đơn.
Hai mẫu thiết kế trong BST hoa mẫu đơn.

2/3 mẫu thiết kế trong bộ sưu tập sử dụng chất liệu thô đũi tơ tằm được in họa tiết kẻ trên nền chuyển màu bằng những dây hoa tigon tím thể hiện sự trẻ trung hay đằm thắm. Những mẫu áo dài cách tân trẻ trung này dành cho các bạn trẻ có thể sử dụng trong những dịp đi làm, đi chơi hay đi dự tiệc.

1/3 còn lại được thiết kế trên nền chất liệu nhung cao cấp phối với lụa. Những bộ trang phục này thể hiện sự đằm thắm sang trọng và cũng chính vì vậy chúng được dành cho chị em phụ nữ trên 50 tuổi.

Những mẫu áo dài trên chất liệu tơ tằm, thô đũi với tông màu sáng để thể hiện cho sự tươi mới của tình yêu; còn những gam màu tím đỏ trầm đằm thắm hơn thì thể hiện sự nóng bỏng, thiết tha trong tình yêu và những bộ áo dài nhung đen trên lụa và phối với tông màu hoa tigon để thể hiện sự huyền bí trong tình yêu.

Dù bộ sưu tập mang 2 phong cách khác nhau: sự trẻ trung, gần gũi với cuộc sống của những mẫu cách điệu dành cho giới trẻ và sự sang trọng, tinh xảo trong những mẫu thiết kế dành cho những người phụ nữ lớn tuổi, nhưng tổng thể bộ sưu tập vẫn có tính đồng bộ. Vì mỗi bộ trang phục như một câu chuyện kể về cung bậc cảm xúc ý nghĩa của loài hoa tigon: khi thì dịu dàng, trẻ trung; lúc lại nóng bỏng, rực rỡ; khi thì thâm trầm, huyền bí.

Với những người phụ nữ 50 tuổi trở lên, thiết kế như thế nào sẽ giúp chị em tôn vóc dáng và sự quý phái, thưa anh?

Ngoài 50 tuổi, ưu điểm của các chị là số đo hình thể đậm đà, không khô gầy. Nhưng cũng là nhược điểm với những người công việc bận rộn, không chăm chút được vóc dáng hoặc có những chị em bị tăng cân khó kiểm soát, béo ra một chút.

Trong quá trình thiết kế, tôi lựa chọn nhấn phần cổ để chiếc cổ kiêu, đầy đặn của các chị được tôn lên. Phần bụng, phần eo nếu thiết kế bằng chất liệu cứng quá thì rất thô mà co giãn quá thì lại lằn người, nên tôi kết hợp hai chất liệu, bản đằng trước sử dụng chất liệu tafta là phom cứng, để phần bụng không bị lộ. Những phần còn lại có thể sử dụng chất liệu nhung hoặc vải co giãn để dễ dàng vận động. Tôi quan niệm một thiết kế được gọi là đẹp phải khiến người mặc tự tin.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam cùng NTK Minh Hạnh, NSND Trà Giang tại buổi họp báo Lễ hội Áo dài 2016.
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam cùng NTK Minh Hạnh, NSND Trà Giang tại buổi họp báo Lễ hội Áo dài 2016.

Trong buổi họp báo, NTK Minh Hạnh đã giới thiệu anh là một trong những NTK được rất nhiều nữ chính khách ở Việt Nam tin tưởng đặt may áo dài. Anh có thể cho biết, khi thiết kế áo dài cho các nữ chính khách dự các sự kiện quốc tế, tiêu chí nào là ưu tiên số 1?

Một điều may mắn và vinh dự trong sự nghiệp thiết kế của tôi là có duyên được thiết kế cho nhiều chính khách. Với tôi, tiêu chuẩn đầu tiên đối với các mẫu áo dài được dùng để mặc trong các sự kiện ngoại giao hoặc sự kiện quốc tế phải thể hiện rõ nét tính dân tộc, vẻ đẹp dân tộc, sau đó mới đến sự tiện dụng, năng động tùy thuộc tính chất công việc của mỗi người.

Ngoài ra thiết kế còn phải chú trọng vào tính thời đại, xu hướng thời trang thế giới. Một bộ trang phục dành cho chính khách không thể đính lên quá nhiều vàng bạc, kim cương… mà giá trị nằm ở những chi tiết hoàn toàn thủ công. Chúng tôi phải mất hàng năm cho những thiết kế ban đầu, sau đó để hoàn thiện phải cần đến từ 3-6 tháng liên tục. Để làm được một chiếc áo dài như vậy chúng tôi cần cả một đội ngũ từ 5-7 người.

Cảm ơn NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam!

Đây là lần đầu tiên Hoài Nam tham dự Lễ hội Áo dài. Anh cho biết, Lễ hội Áo dài là chương trình rất ý nghĩa và nên duy trì bởi đó là cơ hội để các nhà thiết kế dành tặng những đóa hoa riêng (là các mẫu áo dài) cho phụ nữ Việt Nam nhân Ngày quốc tế phụ nữ.

Đồng thời, anh cũng tỏ ra vui mừng khi mọi người lại “chuộng” áo dài trở lại. Đỗ Trịnh Hoài Nam tin rằng, xu hướng này là tất yếu khi đất nước mở cửa. Trong khi thời trang nước ngoài du nhập vào Việt Nam, người dân đã thể hiện lòng tự hào dân tộc bằng cách chọn lựa trang phục là những tà áo dài và các dịp quan trọng như lễ tết. “Tôi tin, họ đã tìm thấy chính mình giữa đám đông là những bộ cánh hàng hiệu của các hãng thời trang lớn trên thế giới”, anh nói.

Phương Nhung
Ảnh: NVCC