NSƯT Việt Hoàn tậu 10.000m2 đất làm nông trại, làm của hồi môn cho con gái

(Dân trí) - “Vì thích trồng cây và nuôi các vật nuôi nên mới đây tôi có mua thêm một khu đất rộng 10.000m2 để làm nông trại”, NSƯT Việt Hoàn tiết lộ.

Thời gian qua anh làm gì mà ngoại hình khác đi thấy rõ?

Đúng là thời gian qua đi đâu và gặp ai cũng bị hỏi: “Sao dạo này gầy và đen thế?”. Thú thật, vì thích trồng cây và nuôi các vật nuôi nên mới đây tôi có mua thêm một khu đất rộng 10.000m2 để làm nông trại.

Ở nông trại này, tôi dành một khu để trồng cây lâu năm, một khu để trồng cây ăn quả, một khu chăn nuôi các vật nuôi. Tôi nuôi các con vật như: chim công, dúi, thỏ, hươu sao… mỗi thứ nuôi vài con để làm sao cho chúng sinh sản được.

Về tương lai, tôi hướng tới việc liên kết với các trường học để đưa các bé về đây tìm hiểu, trải nghiệm… theo mô hình nông trại hữu cơ.

NSƯT Việt Hoàn tậu 10.000m2 đất làm nông trại, làm của hồi môn cho con gái - 1
NSƯT Việt Hoàn tậu 10.000m2 đất làm nông trại, làm của hồi môn cho con gái - 2

Tự tay ca sĩ Việt Hoàn chăm chút cho nông trại 10.000m2 ở ngoại thành Hà Nội.

Vốn dĩ tôi sinh ra và lớn lên ở nông thôn nên rất yêu thiên nhiên hoang dã. Chính vì thế, khi về ngoại ô sống, cái gì tôi cũng gầy dựng bằng sự nỗ lực của bản thân. Tự tay mình trồng cây, tưới cây, làm những túp lều nho nhỏ cho thú vật ở… Trước đây, khi đi nước ngoài, tôi từng được đến nhiều nông trại và thấy những người chủ sống như những nông dân đích thực. Họ giản dị, mộc mạc và lăn lộn làm việc cùng mọi người thì bây giờ tôi cũng vậy.

Tôi nghĩ, trước mắt, nông trại sẽ mang lại cho mình những khoản thu nhập nho nhỏ, đủ để trả công cho những người làm cùng mình. Ngoài ra, mình không có tiền tỷ để cho các con thì đây chính là vốn liếng để sau này các con có thể tự kiếm ra tiền. Xem như tôi đang gầy dựng nông trại để làm của hồi môn cho 3 cô con gái sau này cũng được (cười).

Việc lăn lộn với công việc nhà nông sẽ làm cho anh khó giữ được hình ảnh lung linh của một nghệ sĩ?

Với dòng nhạc của tôi, cái đẹp không phải được đong đếm bằng cái nhìn thị giác mà bằng nội tâm. Cái đẹp được thể hiện qua cách thể hiện một bài hát, truyền tải thông điệp của người nhạc sĩ đến người nghe. Cái đẹp đó không nhất thiết lúc nào cũng phải có làn da trắng bóc, vóc dáng chuẩn, mọi thứ lung linh.

Thời gian qua, tôi đi đâu mọi người bảo: “Hơi gầy, cố gắng béo lên một chút” nhưng khi nghe tôi hát họ vẫn cảm thấy thích thú vì giọng hát vẫn truyền cảm. Đó là lí do tôi nghĩ mình không cần phải trau chuốt quá nhiều về hình thức mà cố gắng trau dồi về tâm hồn.

Nghệ sĩ luôn mong muốn mình như “ông hoàng bà chúa” khi bước lên sân khấu. Anh không sợ làm thế sẽ giảm bớt hào quang xung quanh mình?

Không bao giờ tôi sợ như thế cả. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới cũng sống rất bình dị. Người nghệ sĩ nên biết mình lúc nào cần bình dị, lúc nào cần lộng lẫy. Bước ra ngoài, có thể phải trau chuốt một chút nhưng khi đã về cánh cổng nhà mình thì có thể thành thành viên bét trong gia đình. Bố mẹ hoặc con cái mới là đỉnh cao nhất, mình gần như chỉ phục dịch trong gia đình đấy thôi.

Đã bao giờ khi ra đường mọi người nhầm anh với người lao động chân tay nào đó?

Có một câu chuyện thật 100% là có 10 người ngồi đối diện chỉ 3 người nhận ra tôi còn 7 người thì không. Có người còn hỏi “Anh có họ hàng gì với ca sĩ Việt Hoàn không mà có nét hao hao?”. Có người tôi trả lời “Vâng, cháu là ca sĩ Việt Hoàn ạ!”, nhưng người đó vẫn không tin: “Không, sao ca sĩ Việt Hoàn lại như thế này được?”. Tôi trả lời mấy lần ông ấy vẫn nhất định không tin mặc dù vẫn nhìn vào mặt mình đầy ngờ ngợ.

NSƯT Việt Hoàn tậu 10.000m2 đất làm nông trại, làm của hồi môn cho con gái - 3

Ca sĩ Việt Hoàn thừa nhận thời gian qua đi đâu cũng bị hỏi "sao gầy và đen thế".

Điều đó có làm anh suy nghĩ gì không?

Phải chia sẻ thật, một Việt Hoàn ngoài đời không phải là một Việt Hoàn trên sân khấu. Khi bước lên sân khấu tôi là một người khác, còn bước xuống sân khấu tôi lại là một người khác. Đó là điều tôi cảm thấy hạnh phúc vì được sống hai cuộc đời trong một con người. Khi được hát, tôi có công chúng, có khán giả… thì tôi là nghệ sĩ. Còn khi bước xuống khỏi sân khấu trở về tôi lại là con người của gia đình, của lao động. Tôi rất thích cuộc sống bình thường đấy.

Tôi thích được đi ăn những món vỉa hè, uống cốc nước chè với ông đạp xe bình thường. Tôi không muốn mình khác biệt với họ và luôn có nhu cầu sống hoà đồng với tất cả mọi người. Việc mọi người xung quanh có nhận ra mình là nghệ sĩ hay không không quan trọng.

Bà xã của anh có cảm thấy xót không khi anh lao tâm khổ tứ với vườn tược, nông trại?

Bà xã suốt ngày bảo tôi phải đội mũ đi, mặc áo chống nắng, bôi kem chống nắng vào nhưng tôi không bao giờ để tâm vào những việc đó nên có đưa cho tôi rồi cũng để quên ở một chỗ nào đó. Lúc đầu, bà xã còn cố gắng nhắc nhở nhưng nhắc nhiều lần mà tôi vẫn “chứng nào tất nấy” thì cô ấy đành kệ.

Nhưng anh có cảm thấy mình đối lập với bà xã khi bà xã anh là một người rất chú trọng về hình thức?

Đó là ngày xưa thôi, bây giờ cô ấy đã giản dị hơn rất nhiều. Cô ấy đã thay đổi, biết khi nào mình cần lộng lẫy và khi nào cần giản dị. Có thể ngay lúc đầu người ta không nghĩ như mình nhưng nếu mình sống đúng dần dần người ta sẽ theo mình.

Bản thân anh cũng ảnh hưởng đến lối sống của bà xã hiện tại?

Và ngược lại, bản thân tôi cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi bà xã. Trước kia, có thể tôi không để ý đến những việc nhỏ trong gia đình nhưng bây giờ tôi đã thay đổi. Chẳng hạn, trước đây tôi không để ý mấy chuyện chiều chuộng các con, kiểu như dắt chúng đi ăn kem hoặc đưa chúng đi mua đồ chơi. Nhưng theo thời gian, tôi nghĩ mình phải cố gắng thay đổi để phù hợp với một người vợ trẻ và các con nhỏ. Tôi không thể sống như một ông già được.

Ngược lại, khi chuyển về ngoại ô sống, tôi rất thích vì con cái biết thế nào là ra vườn cây. Ngày xưa chúng rất sợ con nhện, con thằn lằn… thì bây giờ chúng không sợ nữa. Chúng chạy nhảy bằng chân trần và xuống hồ múc từng gàu nước lên tưới cây.

NSƯT Việt Hoàn tậu 10.000m2 đất làm nông trại, làm của hồi môn cho con gái - 4

Ca sĩ Việt Hoàn và bà xã Hoa Trần trong buổi họp báo tại Hà Nội sáng 22/6.

Có thể hiểu là ngày xưa bà xã chiều chuộng anh thì bây giờ ngược lại?

Vợ chồng nhường nhịn và chiều chuộng lẫn nhau là chuyện bình thường. Thực ra, Hoa Trần (tên bà xã Việt Hoàn) chưa bao giờ phải chiều tôi cả. Cái mà cô ấy chiều tôi nhất đó là nhờ có tâm linh mà cô ấy chịu bỏ phố ra ngoại ô sống.

Trước đây, cô ấy bảo “Anh cứ ra ngoại ô sống, em với các con vẫn sống ở phố, cuối tuần mấy mẹ con sẽ ra với anh”. Vì phụ nữ trẻ và trẻ con họ quen sống với những nhu cầu ở phố thị nên không dễ để về sống hẳn ở làng quê. Nhưng sau một thời gian chuyển về sống ở ngoại ô, cô ấy cùng bọn trẻ cảm thấy quá tuyệt vời. Nơi chúng tôi ở cách Hà Nội có 30km và việc đi lại rất thuận lợi nên không có gì quá bất tiện cả. Và tôi tự hào vì vợ chồng tôi cũng như vợ chồng Trọng Tấn, Đăng Dương… đều là những cặp vợ chồng hoà hợp.

Người ngoài nhìn vào thấy anh có vợ đẹp con khôn, nhà riêng, nông trại… sẽ bảo anh giàu có. Vậy anh định nghĩa sự giàu có của mình như thế nào?

So với các ca sĩ cùng trang lứa với mình, tôi là người nghèo nhất. Vì thật sự, những gì tôi đang làm đều phải vay mượn bằng thế chấp nhưng tôi tin mình sẽ thành công. Và sự giàu có ở đây là mình có nhiều con cái, nhiều cây cối, nhiều đất vườn và nhiều trải nghiệm hơn người khác. Ở một nghĩa khác, tôi không có đồ hiệu, không siêu xe, không ăn uống nhà hàng sang trọng… nhưng tôi lại thoả thích ăn rau tự mình trồng, ăn gà tự mình nuôi, ăn khoai tự mình thu hoạch. Chính thứ đó giúp tôi có được một sức khoẻ tốt và căng đầy năng lượng.

Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long