NSƯT Việt Anh: Khóc trước đời - cười sau đời

Gần 30 năm, từ lúc nổi tiếng đến giờ, NSƯT Việt Anh không từ chối vai nào vì chuyện vai nhỏ - lớn, chính - phụ, chính diện - phản diện… Ông có thể diễn một vai từ năm này sang năm khác, từ sân khấu này sang sân khấu khác nhưng không thấy nhàm chán.

Bởi mỗi lần lên sân khấu, ông diễn như là đêm cuối cùng được diễn! Và mỗi lần diễn là thêm một lần sáng tạo nên đêm diễn nào cũng là mới mẻ, đầy hứng thú với ông.

Hơn nửa đời người gắn bó với sân khấu, quan điểm của nghệ sĩ về nghề diễn viên thế nào?

Một diễn viên ngoài những kiến thức được học từ trong nhà trường, họ còn phải nghiên cứu nghiền ngẫm về nghề, về cuộc sống để hiểu về con người, về vai diễn mà anh thể hiện. Diễn viên phải làm bật lên cái tư tưởng, sự sáng tạo từ việc thổi hồn vào nhân vật, tạo nên cái riêng của nhân vật. Để người xem phải suy ngẫm rồi tự hoàn thiện mình hơn.

Nhiều người cho rằng nghề diễn viên khá đơn giản, nhưng chỉ cần có năng khiếu để trở thành diễn viên thì rất khó. Người nghệ sĩ biểu diễn là thể hiện cái đẹp từ việc mang dáng dấp của mỹ học, văn học, hội họa… đến những thứ bình thường, giản dị, gắn liền với người xem, khiến khán giả thấy mình ở trong đó.

NSƯT Việt Anh: Khóc trước đời - cười sau đời

Vậy theo ông, diễn viên phải sáng tạo ra cái đẹp như thế nào và làm cách nào để người diễn viên tạo nên điểm nhấn cho vai diễn?

Trong văn học nghệ thuật nói chung, người ta thường phải sáng tạo ra cái đẹp. Thực ra cái đẹp trước hết là phải đúng. Đúng là sao? Đúng trước hết là cái sạch cơ bản, nó tồn tại trong một hoàn cảnh, một không gian, thời gian quy định. Nghề diễn viên khác với những bộ môn, những ngành nghề khác. Sân khấu là 1 tổng hợp của nhiều ngành nghề khác nhau như văn học, hội họa, mỹ học. Trong đó người diễn viên là trung tâm, là sáng tạo của tập thể. Do đó cái đúng của sân khấu dễ tìm thấy hơn ở lĩnh vực khác. Người xem sẽ nhận thấy cái gì đúng, cái gì chưa đúng.

Người diễn viên phải làm bật lên tư tưởng của tác phẩm mà vai diễn muốn nói điều gì trong cuộc sống. Tư tưởng cho người xem thấy cái đẹp. Trong đó người diễn viên là một bộ phận. Dù anh có đóng vai phản diện cũng phải hiểu được cái đẹp và làm bật lên được cái đẹp chứ không phải chạy đến hỏi vai diễn này được bao nhiêu tiền.

Diễn phải thấy được cái đúng, tiếp đến là hay là hấp dẫn, sau đó mới đến cái đẹp, muốn hấp dẫn thì anh phải pha cá tính của mình vào, bằng những chi tiết, lối diễn làm bật lên tính cách của nhân vật. Đưa cá tính vào tạo nên sự lung linh chính là đỉnh cao, tạo ra cái đẹp. Để làm được điều đó phải cảm nhận được con người sự yêu thương con người, am tường nhiều lĩnh vực.

Từ sự chiêm nghiệm của chính bản thân mình, ông thấy nghề diễn viên khắc nghiệt ra sao?

Nghề nào cũng có khắc nghiệt và nghề diễn viên thì lại càng nhiều, thậm chí còn có cả sự đánh đổi. Nghề diễn viên nó khắc nghiệt như thế nào? Đó là thời gian của nghề, nó dài và rất xa nhưng thời gian để người ta thực sự biết đến mình thì rất ngắn, khi anh từng trải thẩm thấu với cuộc sống, với nghề nghiệp thì anh ngày một điêu luyện hơn, nhưng đến lúc đó thì anh già đi mất.

Có một câu nói mà tôi rất thích: “Một người già mất đi, là một thư viện bốc cháy”. Người diễn viên là người phải biết tích lũy nó. Từ lúc theo nghề này, từ năm mười tám, đôi mươi thì anh phải đọc thật nhiều, nghiền ngẫm cuộc sống thật nhiều, anh phải nuốt trôi nó đi để khoảng 22, 23 tuổi là khoảng trẻ trung, xinh đẹp nhất của con người anh phải hiểu được hết cái đẹp, anh phải cho nó thoát ra. Tiếc thay sau 40 tuổi thì con người ta mới thấy được cái nghề nghiệp của mình nó cần cái gì?!

NSƯT Việt Anh trong phim Hạnh phúc quanh đây
NSƯT Việt Anh trong phim "Hạnh phúc quanh đây"

Thường thì khi người nghệ sĩ có tên tuổi, họ có xu hướng lựa chọn vai diễn phù hợp với vị thế của mình hơn. Ngược lại, nghệ sĩ Việt Anh không kén vai, ông chưa từng từ chối một vai diễn nào, vì sao thế?

Đúng là tôi nhận tất cả các vai, không kén vai, không lựa vai, dù nhỏ hay to, chính hay phụ, phản diện hay lương thiện, hài hước hay tình cảm. Khi tôi đã nhận thì phải sống hết mình với vai diễn đó. Tôi có thể diễn một vai từ năm này sang năm khác, từ sân khấu này sang sân khấu khác bằng tất cả trí lực, tôi diễn như là đêm diễn cuối cùng của mình. Mỗi lần diễn là thêm một lần sáng tạo, đêm diễn nào cũng là mới mẻ, đầy hứng thú với tôi.

Trong tất cả những vai diễn từ khi khởi nghiệp tới nay, ông hài lòng với vai diễn nào nhất?

Ông năm trong “Dạ cổ hoàng lang”, ông đại tá Luchianov trong “Đêm họa mi”, người cha trong “Những người cha thô bạo” hay “Mùi ngò gai”… Mỗi vai diễn là một kỷ niệm đối với tôi, đều gợi cho tôi những điều phải suy ngẫm. Mỗi khi đứng trên sân khấu, tôi chưa bao giờ nghĩ mình đang diễn mà thấy mình đang sống bằng cuộc đời của nhân vật; mỗi lần nhập vai tôi đều có lời thoại khác nhau, tùy hoàn cảnh, tâm lý vai diễn lúc đó.

Vừa là Phó giám đốc Sân khấu Kịch 5B Võ Văn Tần, vừa tham gia giảng dạy, ông có suy nghĩ gì về dàn diễn viên trẻ hiện nay?

Họ rất năng động, sáng tạo, ham học hỏi. Có những bạn trẻ thực sự yêu nghề và muốn gắn bó lâu dài với nó. Tuy nhiên, tôi cũng rất tiếc là nhiều bạn trẻ và cả những người đã trở thành nghệ sĩ cũng đặt cái danh vọng của mình đứng trên các nghề nghiệp, tiền bạc đứng trên công việc của mình đang làm. Thực ra cái công việc mình đang làm nếu anh nghĩ tới tận cùng của nó nữa thì nó rất cao quý và rất đẹp, hơn hẳn tất cả những cái khác!

Nhìn về các bạn trẻ theo nghề diễn viên hiện nay, nghệ sĩ có muốn nhắn nhủ với họ điều gì về nghề không?

Có một câu nói về nghề diễn viên mà tôi rất thích muốn chia sẻ cho các bạn đó là: “Nghệ sĩ là người phải biết đau nỗi đau đời, khóc trước đời và cười sau đời”. Và có một điều tôi muốn khuyên lớp trẻ là nếu muốn đeo đuổi nghề này bạn phải nghiền ngẫm công việc đang làm với đầy đủ những cung bậc của nó, phải đọc thật nhiều để bạn thể hiện nó ở lứa tuổi khi bạn còn trẻ một cách đầy đủ nhất. Khi đó bạn sẽ làm hiệu quả nhất.

Cảm ơn nghệ sĩ về cuộc trò chuyện này!

NSƯT Việt Anh từng là một trong những diễn viên được lựa chọn nhiều nhất trong những năm 90 của thế kỷ trước, thời điểm điện ảnh Việt Nam hưng thịnh. Tuy luôn nhận mình là tay ngang nhưng NSƯT Việt Anh đã có hơn 30 năm làm nghệ thuật với hơn 200 vai diễn trên sân khấu và hơn 500 tập phim truyền hình. Trong đó có những vai diễn thuộc dạng “để đời” như: Chu Phác Viên trong “Lôi vũ”, ông Năm trong “Dạ cổ hoài lang”, đại tá Luchianov trong “Đêm họa mi”... Đặc biệt, với vai Tư Liều trong vở “Tốt xấu giả thật”, nghệ sĩ Việt Anh đã nhận được giải thưởng Cù nèo vàng 2011 của BáoTuổi Trẻ Cười do các nhà báo của mảng văn hóa văn nghệ bầu chọn.

Hiện tại, nghệ sĩ Việt Anh đang giữ chức Phó giám đốc Sân khấu Kịch 5B Võ Văn Tần (TP HCM) và làm công tác giảng dạy tại Trường Sân Khấu Điện Ảnh. Đồng thời, NSƯT Việt Anh cũng tích cực tham gia đóng phim và diễn kịch trên sân khấu.
Theo Diệp Phạm
Petro Times
MỚI NHẤT
6 kiệt tác nghệ thuật ​mô tả mùa đông nổi tiếng nhất
6 kiệt tác nghệ thuật ​mô tả mùa đông nổi tiếng nhất

(Dân trí)- Trong các mùa của năm, mùa đông được xem là khó vẽ nhất. Tuy nhiên, trong giới hội họa vẫn có những kiệt tác nổi tiếng miêu tả vẻ đẹp kỳ diệu của mùa đông.

Thứ năm, 09/01/2014 - 02:01

Thành Lê: “Không ai chấp nhận ca sỹ hát dân gian mặc váy hở hang”
Thành Lê: “Không ai chấp nhận ca sỹ hát dân gian mặc váy hở hang”

(Dân trí) - “Dòng nhạc dân gian tôi theo đuổi vốn kén chọn trang phục trên sân khấu. Hầu hết các nghệ sỹ dòng nhạc này mặc áo dài, đủ màu sắc, chất liệu, kiểu dáng có thể thay đổi tí chút nhưng nhìn vẫn phải kín đáo, nhẹ nhàng”, nữ ca sỹ Thành Lê chia sẻ.

Thứ năm, 09/01/2014 - 02:00

Nghe lại những ca khúc chế từng “gây sốt” của Táo quân
Nghe lại những ca khúc chế từng “gây sốt” của Táo quân

(Dân trí)- Chương trình Táo quân đặc biệt sử dụng rất nhiều những ca khúc chế. Nhiều bài hát trong số đó đã “gây sốt” và đi vào đời sống như một phần “tất yếu”, ví dụ như bài hát chế Đi học với những ca từ “Hôm qua em đến trường, bạn đánh em gần chết…”.

Thứ tư, 08/01/2014 - 04:03

Ảnh quý hiếm về “Huế, Sài Gòn, Hà Nội”
Ảnh quý hiếm về “Huế, Sài Gòn, Hà Nội”

(Dân trí)- Dưới đây là những tư liệu hiếm hoi được các nhiếp ảnh gia nước ngoài ghi lại- hình ảnh phố phường Hà Nội, Huế, Sài Gòn… từ những thế kỷ trước.

Thứ tư, 08/01/2014 - 11:50

“Táo Y tế” Vân Dung: “Có người nhầm tôi là vợ của Xuân Bắc”
“Táo Y tế” Vân Dung: “Có người nhầm tôi là vợ của Xuân Bắc”

(Dân trí)- Cuộc trò chuyện cuối năm, “Táo Y Tế” Vân Dung không ngại chia sẻ những câu chuyện hậu trường của những buổi tập Táo quân, chị còn thẳng thắn trả lời về thông tin hôn nhân đã đổ vỡ.

Thứ tư, 08/01/2014 - 10:48

Một bức ảnh làm thay đổi một đời người
Một bức ảnh làm thay đổi một đời người

(Dân trí)- Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện về một bức ảnh đã có thể làm thay đổi cuộc sống của một con người.

Thứ tư, 08/01/2014 - 10:29

Tượng 'Chiến thắng' bị cần cẩu làm vỡ: Phục dựng thì dễ, nhưng…
Tượng 'Chiến thắng' bị cần cẩu làm vỡ: Phục dựng thì dễ, nhưng…

Vụ tai nạn lúc 4h15 ngày 4/1 làm đổ rào sắt và phá hỏng bức tượng Chiến thắng đặt tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Thứ tư, 08/01/2014 - 10:23

3 khẩu súng thần công được công nhận là bảo vật quốc gia
3 khẩu súng thần công được công nhận là bảo vật quốc gia

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm được trục vớt và phát hiện, 3 khẩu súng thần công thời Nguyễn dược lưu giữ tại Bảo tàng Hà Tĩnh vừa được công nhận là bảo vật quốc gia.

Thứ tư, 08/01/2014 - 09:10

Các “Táo” được trang bị cả… giường ngủ khi tập “Táo quân 2014”
Các “Táo” được trang bị cả… giường ngủ khi tập “Táo quân 2014”

(Dân trí)- Lịch tập “Táo quân- Gặp nhau cuối năm” năm nào cũng trở thành nỗi “ám ảnh” của các diễn viên. Thường xuyên thức trắng đêm, tập đến 4-5h sáng, từ Quốc Khánh, Xuân Bắc đến Vân Dung đều phờ phạc. Năm nay, các Táo đã được sắm giường gấp, chăn trong những ngày tập.

Thứ ba, 07/01/2014 - 02:58

Kinh hãi với trào lưu làm đẹp bằng... máu
Kinh hãi với trào lưu làm đẹp bằng... máu

(Dân trí) - Để làm đẹp, nhiều người nổi tiếng đã không ngần ngại thử nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có phương pháp làm đẹp bằng... máu.

Thứ ba, 07/01/2014 - 11:11

Một Việt Nam khác lạ qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế
Một Việt Nam khác lạ qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế

(Dân trí) - Qua những bức ảnh đen trắng của nhiếp ảnh gia người Áo- Josef Hoflehner, Việt Nam hiện lên với một vẻ đẹp khác lạ, đầy chất huyền thoại.

Thứ ba, 07/01/2014 - 10:45

5 tập tục đón năm mới kỳ lạ nhất thế giới
5 tập tục đón năm mới kỳ lạ nhất thế giới

(Dân trí) - Dưới đây là những tập tục kì lạ có nguồn gốc từ xa xưa mà tổ tiên loài người vẫn thực hiện để khởi đầu một năm mới.

Thứ ba, 07/01/2014 - 09:50

ĐÁNG QUAN TÂM
10 sự kiện nổi bật năm 2013 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch
10 sự kiện nổi bật năm 2013 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 7/1/2014 tại Hà Nội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật trong năm 2013.

Thứ ba, 07/01/2014 - 07:30

RockStorm- mùa sáng tạo của các rockband
RockStorm- mùa sáng tạo của các rockband

(Dân trí) - RockStorm là một chương trình lưu diễn xuyên Việt, nơi hội tụ của các ban nhạc rock hàng đầu Việt Nam. Trên sân khấu nhạc rock lớn nhất nước này, các ban nhạc rock Việt đã sáng tạo, thử nghiệm và đem đến nhiều bài hát mới cho rockfan tại 7 tỉnh thành may mắn…

Thứ ba, 07/01/2014 - 07:26

Làng cổ Hà Nội: Vỡ nát cảnh quan
Làng cổ Hà Nội: Vỡ nát cảnh quan

Bảo tồn, phát huy giá trị làng cổ Hà Nội đang trở nên cấp bách và đòi hỏi các cơ quan chức năng vào cuộc, bởi thực trạng phai nhạt bản sắc, mai một các giá trị văn hóa diễn ra ngày càng gay gắt.

Thứ ba, 07/01/2014 - 02:01

Nữ diễn viên phim “Cuốn theo chiều gió” qua đời
Nữ diễn viên phim “Cuốn theo chiều gió” qua đời

(Dân trí) - Alicia Rhett - một trong những diễn viên cao tuổi nhất và sống thọ nhất trong đoàn làm phim “Cuốn theo chiều gió” (1939) - vừa qua đời hồi cuối tuần qua ở tuổi 98 tại một làng dưỡng lão ở thành phố Charleston, bang South Carolina, Mỹ.

Thứ hai, 06/01/2014 - 02:03

Bí mật nghĩa địa cổ người Tàu trong lòng Hà Nội
Bí mật nghĩa địa cổ người Tàu trong lòng Hà Nội

Đến ngõ 420 ở phố Hoàng Hoa Thám rồi đi sâu tuốt vào trong, chúng ta sẽ thấy dấu tích của những ngôi mộ cổ kỳ lạ nằm lộn xộn không hàng lối trong vườn tược và kể cả trước cửa nhà dân.

Thứ hai, 06/01/2014 - 01:05

Khám phá bí ẩn phiến đá in hình bàn tay và đầu người trong ngôi đền cổ
Khám phá bí ẩn phiến đá in hình bàn tay và đầu người trong ngôi đền cổ

(Dân trí) - Trong một ngôi đền cổ ở gần cổng phía Đông thành Nhà Hồ hiện nay đang thờ một phiến đá có hình thù rất kỳ lạ. Trên mặt phiến đá này in rõ những dấu vết của đầu và hai tay người…

Thứ hai, 06/01/2014 - 12:40

Những dấu ấn khó quên của Táo Giao thông Chí Trung
Những dấu ấn khó quên của Táo Giao thông Chí Trung

Hình ảnh một Táo Giao thông với thân hình bệ vệ, khuôn mặt mũm mĩm, dễ gần và những màn đối đáp dí dỏm, hài hước không chỉ gây cười mà còn đầy "trí tuệ", châm biếm sâu cay đã trở thành thương hiệu của danh hài Chí Trung.

Thứ hai, 06/01/2014 - 11:07

Hình ảnh về cuộc sống ở nơi lạnh nhất thế giới
Hình ảnh về cuộc sống ở nơi lạnh nhất thế giới

(Dân trí) - Yakutsk, một thành phố xa xôi ở miền Tây Siberia được mệnh danh là thành phố lạnh nhất thế giới. Ở đây, về mùa đông, những ngày “trời ấm”, nhiệt độ ở khoảng -40°C còn những ngày lạnh nhất ở khoảng -64°C.

Thứ hai, 06/01/2014 - 08:49

“50 sắc thái” - bộ tiểu thuyết bị bỏ lại nhiều nhất ở các khách sạn
“50 sắc thái” - bộ tiểu thuyết bị bỏ lại nhiều nhất ở các khách sạn

(Dân trí)- Nếu như bạn từng cảm thấy tự xấu hổ khi mang theo một cuốn tiểu thuyết đậm mùi diễm tình trong chuyến du lịch và sau đó quyết định bỏ cuốn tiểu thuyết lại phòng khách sạn thì hãy yên tâm, bạn không phải là người duy nhất.

Thứ hai, 06/01/2014 - 02:38

Kỳ lạ những “ngôi mộ tình nhân”
Kỳ lạ những “ngôi mộ tình nhân”

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học người Nga vừa tìm thấy nhiều ngôi mộ bí ẩn có từ thời kỳ Đồ Đồng, cách đây khoảng 3.500 năm. Trong các ngôi mộ, người ta tìm thấy nhiều cặp đôi - một nam một nữ - được chôn cất cùng với nhau và nắm chặt tay nhau.

Thứ hai, 06/01/2014 - 02:01

Một nốt nhạc có thể đi được bao xa?
Một nốt nhạc có thể đi được bao xa?

Gần 9000km, nếu tính theo đường bay của những con chim đi tránh rét. Hoặc gần 150 năm, nếu tính theo trục của thời gian.

Thứ hai, 06/01/2014 - 01:26

Loạn giá trị thật - ảo
Loạn giá trị thật - ảo

Ai cũng có thể thành ngôi sao, ai cũng trở thành hiện tượng bởi sự tung hê dễ dãi, sự a dua thiếu suy xét của một bộ phận công chúng.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 01:30