Thứ sáu, 24/11/2017 - 08:00

NSƯT Tấn Minh đưa những thứ bị lãng quên của Hà Nội lên sân khấu

Dân trí

NSƯT Tấn Minh – Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long vừa có buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về chương trình nghệ thuật “Hà Nội xưa và nay”. Đây được xem là chương trình nghệ thuật mà “thuyền trưởng” Tấn Minh cùng nhiều cộng sự ấp ủ từ nhiều năm qua.

NSƯT Tấn Minh cho biết, đây là chương trình anh ấp ủ từ lâu. Chương trình là những tác phẩm nghệ thuật thực sự nhưng vẫn ngồn ngộn tính hấp dẫn. Quan điểm của anh không phải cứ làm nghệ thuật sẽ đánh mất đi tính hấp dẫn.

Vì thế, trong chương trình diễn ra vào ngày 30/11 tới tại Cung Hữu nghị Hà Nội, người lớn tuổi xem sẽ gặp lại ký ức, người trẻ xem sẽ thấy mình trong đó. Để mang lại được những cảm giác đó, NSƯT Mạnh Tiến cùng nhạc sỹ Dương Cầm phụ trách âm nhạc và biên đạo mý Trần Ly Ly phụ trách múa sẽ lồng ghép một cách khéo léo để đưa những gì tinh tuý nhất của nghệ thuật lên sân khấu.

Theo đó, chương trình được chia làm 3 phần. Phần thứ nhất sẽ đậm đặc chất truyền thống, phần thứ hai sẽ pha thêm màu sắc đương đại và phần thứ ba là một Hà Nội của hôm nay.

Diva Mỹ Linh là khách mời danh dự trong chương trình.
Diva Mỹ Linh là khách mời danh dự trong chương trình.

“NSƯT Mạnh Tiến là người có vốn dân gian rộng lớn. Lúc nào, anh Tiến cũng tìm hiểu – tìm tòi những chất liệu mà chúng tôi đều ngỡ ngàng. Anh ấy có rất nhiều chất liệu độc đáo. Tôi đảm bảo, chương trình lần này chúng tôi sẽ đưa lên sân khấu những thứ nghĩ là không thể đưa lên được. Đó là những thứ rất gẫn gũi với con người ngày nay và con người ngày xưa. Mọi người sẽ rất thú vị vì lâu lắm không được gặp lại những thứ đó”, NSƯT Tấn Minh chia sẻ.

“Tôi đã ngót 50 tuổi rồi nên tôi hiểu những gì tôi trải qua. Sự chuyển tiếp của các thế hệ đã khiến cho Hà Nội ngày nay không còn được như như xưa. Tôi muốn truyền tải đến mọi người một Hà Nội rất đáng yêu, có những hàng rào, bụi chuối quanh nhà. Có những tiếng rao, tiếng leng keng tàu điện, tiếng hát xẩm… của những năm tháng Hà Nội đã xã. Góc nhìn của chúng tôi khác với góc nhìn của các cụ 80 - 90 tuổi.

Trong hơn 2 tiếng, chương trình chia làm 3 câu chuyện rõ ràng. Mỗi tác phẩm sẽ đưa khán giả lạc vào không gian mà họ cảm nhận được. Sân khấu sẽ có 3 khoang về âm nhạc nên biến đổi theo màu sắc vừa mang tính chiều sâu, vừa mang tính gợi nhớ. Các ca sỹ như: Thanh Thanh Hiền, Mỹ Linh, Khánh Linh, Minh Thu, Đông Hùng, Lô Thuỷ, Tấn Minh… và các nghệ sỹ múa sẽ mang đến những gì chắt lọc nhất”, NSƯT Mạnh Tiến nói.

Về múa, ngoài “Tễu” của biên đạo Trần Ly Ly còn có “Thiền” tiết mục từng thi đấu quốc tế của nhà hát nhưng lần này giao cho các nghệ sĩ đường phố.

Theo NSƯT Tấn Minh đây là dự án nghệ thuật mang tính khởi động cho nhiều dự án tiếp theo. “Đời sống biểu diễn và thưởng thức nghệ thuật hiện nay có nhiều thay đổi. Chúng tôi không thể duy trì mãi cách hoạt động cũ mà cần bước ra thị trường”, NSƯT Tấn Minh nhấn mạnh.

Hà Tùng Long

Mới nhất