NSƯT Phạm Phương Thảo từng rụt rè không dám đưa sáng tác cho thầy An Thuyên

(Dân trí) - Phạm Phương Thảo từ cô học trò rụt rè mãi không dám đưa sáng tác đầu tay cho thầy mình - nhạc sĩ An Thuyên thẩm định, chỉ trong thời gian ngắn đã được giới chuyên môn gọi bằng hai chữ "nhạc sĩ".

NSƯT Phạm Phương Thảo thành danh với giải "Ca sĩ được yêu thích nhất do khán giả bình chọn" tại Sao Mai 2003.

Vào ngày 24/4, tại Cung văn hóa Việt Xô sẽ diễn ra chương trình "Con đường âm nhạc" tháng Tư - NSƯT Phạm Phương Thảo. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên VTV1.

Theo MC Mỹ Vân, đại diện ê-kíp chương trình, đồng thời cũng là người dẫn dắt câu chuyện cùng Phạm Phương Thảo trong "Con đường âm nhạc", việc Ban Tổ chức lựa chọn Phạm Phương Thảo số tháng Tư này có nhiều ý nghĩa.

NSƯT Phạm Phương Thảo từng rụt rè không dám đưa sáng tác cho thầy An Thuyên - 1

Chân dung âm nhạc của Phạm Phương Thảo được khắc họa rất sắc nét không chỉ là một ca sĩ biểu diễn mà còn là một người sáng tác (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Trước hết, Phạm Phương Thảo là một trong những nghệ sĩ trưởng thành từ giải Sao Mai có bề dày hoạt động ca hát và sáng tác được khán giả cũng như giới chuyên môn ghi nhận, dù tuổi đời còn rất trẻ.

Năm nay, giải Sao Mai lần thứ 13 sẽ diễn ra vào tháng 9, việc tôn vinh thành tựu và cống hiến của Sao Mai Phạm Phương Thảo trên con đường âm nhạc mang ý nghĩa chuẩn bị đón một mùa giải mới.

Cùng với đó, chương trình được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2022), Phạm Phương Thảo cũng là nghệ sĩ đã thành danh từ ca khúc nổi tiếng "Bài ca thống nhất".

Phạm Phương Thảo tâm sự: "Cuộc đời của mỗi chúng ta là một khúc tâm tình. "Khúc tâm tình" của tôi chứa đựng nhiều nỗi niềm, buồn vui và cả những giấc mơ. Giấc mơ nghệ thuật là giấc mơ hồn nhiên và tươi đẹp nhất mà tôi chạm đến được. Tôi may mắn được sinh ra ở miền quê xứ Nghệ, kế thừa và phát huy tinh hoa văn hóa của quê hương. Trong đó dân ca Ví, Giặm là tiêu biểu cho cốt cách, tâm hồn người dân xứ Nghệ mà tôi là một trong những truyền nhân".

"Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh" (Nguyễn Văn Tý) sẽ là ca khúc mở đầu, nói hộ tâm tình của Phạm Phương Thảo.

Chương trình sẽ có 3 phần, tập trung tái hiện lại con đường âm nhạc của Phạm Phương Thảo.

Khán giả sẽ thấy được chân dung âm nhạc của Phạm Phương Thảo được khắc họa sắc nét không chỉ là một ca sĩ biểu diễn mà còn là một người sáng tác trẻ với nhiều dấu ấn.

Phần 2 của chương trình sẽ giúp khán giả thấy rõ một Phạm Phương Thảo từ cô học trò nhỏ, rụt rè mãi không dám đưa sáng tác đầu tay cho thầy mình - nhạc sĩ An Thuyên thẩm định, chỉ trong thời gian ngắn mấy năm nay, đã được giới chuyên môn gọi bằng hai chữ "nhạc sĩ".

Những ca khúc "Gái Nghệ", "Mơ duyên"… đã được hát, được nhắc đến nhiều trong những năm qua. MC Lê Anh từng nói về cô như sau: "Nói riêng về sáng tác thơ và ca khúc, Phạm Phương Thảo đã, đang cho khán giả chứng kiến một nguồn năng lượng dồi dào ở độ chín của nghề nghiệp, đặc biệt kết hợp với cá tính mạnh mẽ, quyết đoán, nhân văn sâu sắc của một "nữ nhân không thường tình".

"Thảo luôn luôn thấy mình có rất nhiều cảm xúc với cuộc sống, mọi người sẽ thấy trong sáng tác của Thảo thể hiện rất rõ tình yêu với thiên nhiên, cha mẹ quê hương, đôi lứa… Trong tình yêu đó Thảo luôn lồng ghép sự biết ơn của mình đến với tất cả", Phạm Phương Thảo chia sẻ.

Từ những công trong sự nghiệp sáng tác, phần 3 của chương trình sẽ tiếp tục tạo nên ấn tượng. Đó là khi các tác phẩm do Phạm Phương Thảo sáng tác đã được chuyển thể thành các tác phẩm múa. Theo BTC, đây cũng là một điểm nhấn của chương trình để khán giả thấy được rõ nét hơn tài năng đa dạng của Phạm Phương Thảo.

NSƯT Phạm Phương Thảo từng rụt rè không dám đưa sáng tác cho thầy An Thuyên - 2

Có một điều khá ấn tượng trong sự nghiệp sáng tác của Phạm Phương Thảo là cô có rất nhiều khán giả nữ coi ca khúc của mình là tri kỷ (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Đặc biệt, trong phần 3, Phạm Phương Thảo sẽ lần đầu tiên trình diễn một ca khúc cô vừa sáng tác là "Tài sắc đa đoan".

Ca khúc về người phụ nữ tài sắc nhưng trầm nổi đường trần, duyên tình. Ở đâu đó, người ta sẽ thấy được phảng phất bóng dáng của chính nữ ca sĩ trong bài hát.

Có một điều khá ấn tượng trong sự nghiệp sáng tác của Phạm Phương Thảo là có rất nhiều khán giả nữ coi ca khúc của cô là tri kỷ, bởi cô nói hộ tâm tư, tình cảm của họ trong cuộc đời, trong duyên tình một cách sâu sắc. Thậm chí mỗi ca từ đều như đang "bóc" từng lớp tâm tư họ muốn giãi bày.

Hình ảnh người phụ nữ sắc sảo, đa đoan, rất đàn bà, mạnh mẽ nhưng cũng yếu đuối, mong manh… trở đi trở lại trong nhiều sáng tác của Phạm Phương Thảo.

Ngoài "Tài sắc đa đoan", còn có một số sáng tác mới Phạm Phương Thảo lần đầu trình diễn trên sân khấu như "Ơn mẹ thiên nhiên", "Tình yêu của em"…

Không khó để thấy rằng, hình ảnh, vai trò một người sáng tác đang là điểm nhấn của Phạm Phương Thảo trong giai đoạn này.

Khách mời của Phạm Phương Thảo là ca sĩ Thanh Lam và Trọng Tấn. Hai nghệ sĩ sẽ thể hiện hai sáng tác của cô. Đặc biệt, ca sĩ Thanh Lam sẽ hát lại "Hát đồng dao", ca khúc mà nữ nghệ sĩ đã từng khiến cả khán phòng bùng nổ trong đêm liveshow "Mơ duyên" của Phạm Phương Thảo.