Thứ năm, 30/11/2017 - 23:10

NSƯT Ngọc Hương đột ngột qua đời

Dân trí

Sau khi được bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy cho trở về khu Dưỡng lão Nghệ sĩ TPHCM theo nguyện vọng của bà để tiếp tục điều trị ung thư gan thì vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 30/11, NSƯT Ngọc Hương đã đột ngột ra đi, hưởng thọ 75 tuổi.

Theo chia sẻ từ bà Nguyễn Hồng Dung, Phó chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM, sáng nay (30/11) NSƯT Ngọc Hương được Ban điều hành khu Dưỡng lão Nghệ sĩ TPHCM đưa sang Viện Điều dưỡng quận 8 để chuẩn bị điều trị căn bệnh ung thư gan. Bất ngờ tối cùng ngày bà đã đột ngột ra đi, hưởng thọ 75 tuổi.

NSƯT Ngọc Hương sau 1 ngày phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối chưa kịp tiến hành điều trị bà đã đột ngột qua đời
NSƯT Ngọc Hương sau 1 ngày phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối chưa kịp tiến hành điều trị bà đã đột ngột qua đời

Bà Nguyễn Hồng Dung cũng cho biết, nghệ sĩ Ngọc Hương ra đi quá bất ngờ khiến mọi người đều bàng hoàng vì sáng nay tình hình sức khỏe của nghệ sĩ Ngọc Hương khi được đưa sang Viện Điều dưỡng quận 8 vẫn ổn.

Trước đó, vào tối ngày 28/11, các bác sĩ chuyên khoa ung thư Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định cho NSƯT Ngọc Hương xuất viện để về Khu dưỡng lão Nghệ sĩ TPHCM theo nguyện vọng của bà. NSND Kim Cương đã lên tiếng kêu gọi sự đóng góp của những nhà hảo tâm nhằm giúp NSƯT Ngọc Hương vượt qua căn bệnh hiểm nghèo bởi việc hóa trị nếu được tiến hành sẽ rất đau đớn và tốn kém.

Khi các bác sĩ chuyên khoa về gan đã xét nghiệm và đưa ra kết quả Ngọc Hương bị ung thư gan rất nguy cấp khiến tinh thần suy sụp, bà đã bỏ ăn nhiều ngày.

Hiện tại, linh cữu NSƯT Ngọc Hương đã được đưa vào khu Dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM chờ tẩm liệm. Tang lễ của NSƯT Ngọc Hương cũng sẽ được tiến hành tại Khu Dưỡng lão Nghệ sĩ TPHCM.

Nghệ sĩ Ngọc Hương tham gia hỗ trợ cho thí sinh trong chương trình Đường đến danh ca vọng cổ
Nghệ sĩ Ngọc Hương tham gia hỗ trợ cho thí sinh trong chương trình "Đường đến danh ca vọng cổ"

NSƯT Ngọc Hương sinh năm 1942 tại tỉnh Bến Tre. Bà lớn lên trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật tuồng cổ. Ông bà nội của bà là thành viên của gánh hát bội Kiến Lương, cha bà là nghệ sĩ kép chính và đảm nhận công việc biện tuồng. Bà đã lên sân khấu để diễn khi mới 10 tuổi. Nhưng về sau bà không đi theo bội mà theo nghề diễn viên sân khấu cải lương.

Bà thành hôn với soạn giả Thu An, cả hai lập gánh hát Hương mùa Thu. NSƯT Ngọc Hương cũng là đào chánh một thời vang bóng của Đoàn Thi ca vũ nhạc kịch Hương mùa Thu.

Năm 1962, bà được trao giải HCV triển vọng Thanh Tâm với vai Châu Bích Lệ (vở "Ảo ảnh Châu Bích Lệ"). Một năm sau bà nhận được giải Danh dự của Ban tuyển chọn giải Thanh Tâm.

NSƯT Ngọc Hương được khán giả yêu mến qua nhiều vai diễn để đời trong các vở: "Nửa bản tình ca", "Thuyền ra cửa biển", "Hai chiều ly biệt", "Lá huyết thư", "Cô gái sông Đà", "Áo ảnh Châu Bích Lệ", "Gánh cỏ sông Hàn", "Lửa phi trường", "Con cò trắng", "Tiếng súng một giờ khuya", "Bão lửa", "Điệp khúc hương cau"…

Vai diễn cuối đời của bà là vai bà mẹ trong vở "Mẹ ngồi sàng gạo" của nhạc sĩ – NSƯT Bắc Sơn. Năm 1993, bà vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.

Băng Châu