NSƯT Mỹ Uyên tiết lộ nỗi cay đắng khi “thế vai” sao hạng A thuở mới vào nghề

Dân trí Ít người biết rằng diễn viên kỳ cựu, NSƯT Mỹ Uyên thuở mới chập chững vào nghề cũng bị đồng nghiệp chèn ép, bị đối xử bất công. Chị đã nếm trải nhiều ấm ức, thậm chí rơi nước mắt…

Trước khi nổi tiếng, Phương Thanh "gầy xấu, đi hát lót…"

Ngày nhỏ, Mỹ Uyên sở hữu gương mặt búp bê và có niềm đam mê sân khấu từ khi 5-6 tuổi. “Tôi luôn đứng trước gương và thì thầm trong miệng. Mẹ thì nói tôi “xí xa xí xọn”, tối ngày đứng soi gương cười, hất tóc. Ở thời điểm ấy, tôi đã ý thức được, mình không đẹp chỗ này chỗ nọ. Tôi nhờ mẹ cột tóc lại, rồi mặc váy xòe, chụp ảnh ở những vườn hoa. Từ bé, tôi đã biết làm điệu.

Lên lớp 6, lớp 7 tôi tham gia văn nghệ ở trường. Hát thì dở lắm, xem các bạn hát, đứng cứ bồn chồn khó chịu và xin vào múa minh họa. Tôi hát dở, hát theo cũng sai, nhưng cứ hát hợp ca thì có mình. Niềm đam mê đó cũng chính là động lực để Uyên đứng trên sân khấu từ đó về sau. Đến năm lớp 10 tôi tham gia ở Nhà văn hóa tỉnh Tây Ninh, không hát mà biểu diễn thời trang. Chiều cao của tôi lúc đó là làm người mẫu được rồi”, Mỹ Uyên tiết lộ trong tập 21 "Ký ức tươi đẹp".

NSƯT Mỹ Uyên tiết lộ nỗi cay đắng khi “thế vai” sao hạng A thuở mới vào nghề - 1

Mỹ Uyên nhận mình là người thẳng thắn, không màu mè. Nữ nghệ sĩ chia sẻ nhiều chuyện về nghề, về đời sống trong "Ký ức tươi đẹp".

Chị cũng chia sẻ kỷ niệm về cuộc gặp gỡ ca sĩ Phương Thanh tại một cuộc thi thời trang: “ Tôi thấy một cô thấp, đen, mặc áo dài trắng cũng đi thi thời trang. Tôi hỏi: “Bạn đi đâu vậy?” Cô nói: “Thi chung với bạn đó!” Tôi hỏi nhà cô ở đâu? Cô nói ở miền Trung, xa lắm. Sau, 3 – 4 năm thì tôi biết là cô đi hát, còn tôi đi diễn tấu hài. Khi đó tôi học trường Sân khấu rồi.

Lần gặp lại, tôi thấy cô khoác lên người bộ đồ rất “rock”, nhảy nhót và hát. Tôi nhìn thấy, bảo sao trông quen quá. Cô bé đen xấu, hiền lành khi xưa giờ đã lột xác với vai trò ca sĩ. Thời điểm ấy, cô ấy vẫn hát lót. Đó chính là ca sĩ Phương Thanh”.

Mỹ Uyên chia sẻ, để là “bà chủ” sân khấu 5B Võ Văn Tần,  có chỗ đứng trong lòng khán giả và có danh hiệu đối với chị không đơn giản chút nào. “Tôi trải qua nhiều trúc trắc, mới đạt được thành công. Học ở trường ra, tôi khá lận đận, không có vai diễn, phải đi xin xỏ. Đến giờ vẫn đi xin vai mà”, chị cười nói.

NSƯT Mỹ Uyên tiết lộ nỗi cay đắng khi “thế vai” sao hạng A thuở mới vào nghề - 2

Nhan sắc xinh đẹp của Mỹ Uyên thời trẻ.

Nỗi cay đắng của người “thế vai”

Nhớ lại những ngày đầu chập chững đi xin vai, chị đã trải qua không ít cay đắng: “Tôi từng đóng ở sân khấu 5B Võ Văn Tần năm 1997, vai Merita trong vở kịch “Con cáo và chùm nho” của Aesop. Tôi vào vai một cô nô tỳ da đen. Tôi xuất hiện cùng các anh chị lớn. Vai của tôi nhỏ, nhưng đất diễn rất hay. Đó là vai diễn thứ ấn tượng đầu tiên của tôi.

Để hóa thân vào vai cô nô tỳ, thì phải làm tóc xoăn xù, đánh đen toàn thân. 8 giờ tối vở diễn mở màn thì tôi phải đến lúc 3-4 giờ để tạo hình, rất cực. Tôi đi sớm như vậy. Tôi thay đồ xong rồi, ngồi cột giầy. Giầy cao, dây giầy siết mấy tiếng đồng hồ,máu không lưu thông nên tôi tháo ra. Tôi không xuất hiện cảnh mở màn nên đợi mở màn thì tôi mới cột dây giầy cho đỡ đau chân. Còn về tạo hình, tôi đã ý thức rồi. Ngay từ bé tôi đã ý thức được rồi, chưa nói tôi học trường sân khấu nên đã ngấm được ý thức của một diễn viên phải như thế nào.

Thế mà tôi vẫn bị la: sao em không vô sớm, sao em không chuẩn bị hết đi? Để giờ mới cột giầy? Tôi mới nói: “dạ, em đau…”. Người ta gạt phắt: “Thôi em đừng có nói nhiều, người lớn nói thì phải nghe.” Tôi rất buồn, nghĩ là mình bị oan.

Một diễn viên trẻ có vai diễn trùng với đàn anh đàn chị, ở một sân khấu gọi là chuyên nghiệp, tôi chỉ nghĩ là ngoan ngoãn và im lặng đi. Không được cãi, trả treo gì cả. Đó là chuyện mà đến giờ tôi vẫn nhớ như in trong đầu”, Mỹ Uyên kể.

NSƯT Mỹ Uyên tiết lộ nỗi cay đắng khi “thế vai” sao hạng A thuở mới vào nghề - 3

NSƯT Mỹ Uyên trong cảnh phim "Cả một đời ân oán" phần 1.

Chị chia sẻ thêm câu chuyện khiến chị tủi thân thuở mới bước vào nghề: “Sau năm 2000, có diễn viên nữ đi đóng phim điện ảnh ngoài Hà Nội. Tôi cũng có một số vai đáng kể ở đó rồi. Đạo diễn nhờ tôi diễn thay bạn đó 2 tháng. Tôi mừng quá. Đối với tôi, thế vai hay “đúp” vai không vấn đề gì. Mỗi vai, tôi đều thích được trải nghiệm. Tôi thích được đóng với ê kíp này. Tôi học lời, xem lời và tập để diễn.

Tôi diễn 2 suất trong tháng và tháng tiếp theo có ra lịch diễn. Hai ngày cuối tuần, tôi khăn gói lên ngồi trang điểm, chuẩn bị để mở màn. Rồi tôi thấy cô ấy từ ngoài đi vào, đặt đồ trang điểm kế bên tôi. Thời đó, cô ấy nổi tiếng, còn tôi cũng có vị trí của mình. Cô hỏi tôi: “Chị đi đâu vậy? Nay chị đóng vai gì?” Tôi mới giật mình nhìn qua: “Ủa, nay em đóng vai gì?” Tôi cũng quên bẵng tháng vừa rồi tôi diễn giùm cô ấy. Cô ấy nói: “Vai của em”.

Tôi mới nói, trợ lý không ai báo cho tôi hôm nay cô ấy diễn. Tôi xách đồ lẳng lặng đi ra và hỏi người chỉ huy đêm diễn: “Có phải bữa nay cô ấy diễn không?” Người ta mới nói: “Xin lỗi, quên báo lại em”. Tôi đã đến từ sớm mà không ai báo tôi hết. Tôi xách đồ về, và nhớ là, mình cứ chạy hoài, chạy hoài tới chỗ toàn sình lầy, ruộng, rồi lại đi vào ngõ ngách, toàn thấy dân xăm trổ, tôi sợ lắm. Tôi chạy và làm rơi thùng trang điểm xuống sình, tôi nhặt lên và chạy tiếp. Lúc đó, tôi mới khóc...

Sau tôi tự trấn an: “Sao lại khóc?” Cứ kệ đi, coi đây là nếm trải trong cuộc sống. Tôi lau nước mắt, về nhà cất đồ, rồi ngồi trước thềm nhìn lên trời. Nhìn thấy trăng, nhiều sao, tôi nghĩ trong những ngôi sao đó, có nhiều loại sao. Nếu mình không may mắn bây giờ thì sao may mắn sẽ rơi vào thời điểm khác. Tôi không nản. Nghĩ vậy, tôi đốt đèn dầu lên, lấy sách ra đọc. Thế là tôi ngủ thiếp đi…”

Mỹ Uyên cũng cho rằng, nghệ sĩ bây giờ bận rộn, nhiều show, không như ngày xưa tha thiết chờ đợi một vai diễn nên người ta cần nghệ sĩ. Không như chị ngày xưa, bị người ta nghĩ “ngồi xếp hàng chờ” để được vai nên đối xử với chị như thế.

NSƯT Mỹ Uyên tiết lộ nỗi cay đắng khi “thế vai” sao hạng A thuở mới vào nghề - 4

Mỹ Uyên (thứ hai từ trái sang) trong phim "Tháng năm rực rỡ".

“Giờ cuộc sống văn minh, hiện đại. Chúng ta cần đối xử văn minh nhất có thể. Tôi luôn luôn nhắc nhở nhân viên làm sao đừng để người ta buồn phiền mình Và lỡ làm buồn phiền thì phải xin lỗi liền”, chị nói.

“Biết đâu một ngày, tôi có thể yêu… phụ nữ”

Nhắc đến chuyện tình duyên, Mỹ Uyên thành thật: “5 năm trước, tôi vẫn được hỏi bao giờ thì lấy chồng? 5 năm gần đây, các anh chị báo đài cũng hết hỏi rồi. Trên 40 rồi, lấy chồng gì? Có thể không hỏi vì họ nghĩ tôi tập trung hết tình yêu vào diễn xuất, không thấy tôi cặp kè đàn ông nào. Có một số bạn trẻ hỏi thì tôi bảo: Giờ chị chưa lấy đâu, nhưng có thể ngày mai, ai cầu hôn thì chị lấy. Cũng có thể 60 tuổi chị mới lên xe hoa”, nữ diễn viên phim “Tháng năm rực rỡ” thẳng thắn trả lời.

Chị cũng nhắc đến việc bản thân bị đồn là les. “Con người mình có như thế nào mình cứ sống theo cảm xúc như thế. Ví dụ, mình không les nhưng một người les yêu mình. Nếu thích thì cứ thử yêu. Đối với tôi, đó không phải bệnh hoạn, không phải là thử . Đối với tôi, đó là cảm xúc nó đến. Tôi cũng chưa dám trả lời câu hỏi vì biết đâu một ngày, mình có thể… yêu phụ nữ”…

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Học sinh trường Ams tự tin trình diễn nhạc kịch Broadway trên sân khấu Nhà hát lớn
Học sinh trường Ams tự tin trình diễn nhạc kịch Broadway trên sân khấu Nhà hát lớn

(Dân trí) - Nối tiếp sự thành công rực rỡ từ các mùa trước, các học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tiếp tục đặt chân lên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội với nhạc kịch G’LAMS 2019 - “Nhiễu Trắng”.

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:44

Ném tủ lạnh xuống vách núi, người đàn ông bị phạt hơn 1 tỷ đồng và phải tự tay kéo tủ lạnh lên
Ném tủ lạnh xuống vách núi, người đàn ông bị phạt hơn 1 tỷ đồng và phải tự tay kéo tủ lạnh lên

(Dân trí) - Một người đàn ông đã ném một chiếc tủ lạnh xuống vách núi và tỏ ra vui thích trong đoạn clip ghi lại sự việc, ngay lập tức, cảnh sát tìm ra danh tính anh này và phạt nặng, đồng thời yêu cầu chính anh phải kéo chiếc tủ lạnh từ chân núi lên.

Thứ năm, 08/08/2019 - 03:50

Nghệ sĩ Giang Còi: "Mấy lần tôi định bỏ nghề diễn viên"
Nghệ sĩ Giang Còi: "Mấy lần tôi định bỏ nghề diễn viên"

(Dân trí) - “Tôi định bỏ nghề mấy lần, chẳng qua nghề cứ... “vồ” lấy mình. Ngày xưa kinh tế khó khăn, làm nghề không đủ sống. Tôi phải làm nhiều nghề khác nhau để nuôi sống bản thân và gia đình”, nghệ sĩ Giang Còi tâm sự.

Thứ năm, 08/08/2019 - 01:55

Khai mạc Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam-Thế giới lần thứ V/2019
Khai mạc Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam-Thế giới lần thứ V/2019

(Dân trí) - Sáng 8/8, tại TP Hội An, Festival văn hóa tơ lụa thổ cẩm Việt Nam - Thế giới 2019 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 8 quốc gia cũng đại diện 5 thành phố và hàng chục đơn vị sản xuất, làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam.

Thứ năm, 08/08/2019 - 01:13

Thót tim xem người đàn ông bơi sát cạnh cá sấu khổng lồ
Thót tim xem người đàn ông bơi sát cạnh cá sấu khổng lồ

(Dân trí) - Đoạn video clip dưới đây ghi lại hình ảnh một thợ lặn bơi bên dưới một con cá sấu kích thước lớn ở bang Florida (Mỹ).

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:42

Chuyện về cặp vợ chồng hơn 100 tuổi, sống với nhau tròn 80 năm
Chuyện về cặp vợ chồng hơn 100 tuổi, sống với nhau tròn 80 năm

(Dân trí) - Cặp vợ chồng bền lâu nhất ở nước Anh hiện đã ở tuổi 102 va 100, hai ông bà kết hôn vào ngày 3/8/1939, như vậy, họ đã gắn bó 80 năm trong hôn nhân. Bí quyết giữ gìn sự hòa hợp của họ chính là “không bao giờ đi ngủ khi vẫn còn đang giận nhau”.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:32

Choáng ngợp trước giọng hát thánh thót cao vút của cô bé 10 tuổi
Choáng ngợp trước giọng hát thánh thót cao vút của cô bé 10 tuổi

(Dân trí) - Giọng hát trong trẻo, thánh thót và cao vút sẽ khiến bạn tưởng như mình đang được nghe giọng ca của một… thiên thần.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:31

“Về nhà đi con”: Đạo diễn nói gì trước chi tiết bị cho là phi lý trong tập 81?
“Về nhà đi con”: Đạo diễn nói gì trước chi tiết bị cho là phi lý trong tập 81?

(Dân trí) - Trước chi tiết Vũ không nhận ra Quốc dù đã gặp trong ngày khai trương quán trà của Huệ nên tưởng lầm đó là bạn trai mới của Thư bị khán giả phản ứng, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng và diễn viên Quốc Trường đã có lời giải thích.

Thứ tư, 07/08/2019 - 03:29

Công diễn nhiều vở kịch kinh điển tưởng nhớ cố tác giả Lưu Quang Vũ
Công diễn nhiều vở kịch kinh điển tưởng nhớ cố tác giả Lưu Quang Vũ

(Dân trí) - Vào dịp tháng 8 này, chuỗi hoạt động tưởng nhớ và vinh danh Lưu Quang Vũ với tên gọi “Mùa diễn kịch Lưu Quang Vũ” sẽ được diễn ra.

Thứ tư, 07/08/2019 - 02:09

NSND Lan Hương: “Tôi phản đối chuyện người thứ 3...”
NSND Lan Hương: “Tôi phản đối chuyện người thứ 3...”

(Dân trí) - “Nếu bố cháu có con riêng ở ngoài thì tôi chấp nhận cho chồng đưa con về nuôi rồi thả cho chị ấy đi lấy ai thì lấy chứ mang chị ấy về ở cùng nhà là không bao giờ có”, NSND Lan Hương bày tỏ.

Thứ tư, 07/08/2019 - 02:05

Angelina Jolie muốn có thật nhiều “phụ nữ tinh quái” trên thế giới
Angelina Jolie muốn có thật nhiều “phụ nữ tinh quái” trên thế giới

(Dân trí) - Thế giới cần có nhiều “phụ nữ tinh quái” hơn nữa, Angelina Jolie khẳng định vậy. Cô giải thích “tinh quái” đối với cô có nghĩa là gì. Bản thân Angelina có 3 cô con gái, nữ diễn viên để các con mặc sức phát triển cá tính riêng bởi cô ủng hộ những phụ nữ độc lập, mạnh mẽ.

Thứ tư, 07/08/2019 - 01:06

Học sinh trường Ams diễn kịch xúc động về đề tài phong kiến xưa
Học sinh trường Ams diễn kịch xúc động về đề tài phong kiến xưa

(Dân trí) - Tối 6/8, tại nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội, vở kịch Di họa đã được các bạn trẻ học sinh trường Amsterdam Hà Nội trình diễn trước công chúng. Tuy không phải là các diễn viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản nhưng với lòng đam mê diễn xuất, các bạn trẻ đã mang đến cho khán giả một đêm trình diễn với nhiều xúc cảm.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi các người hùng cơ bắp so kè nhau từng cú đấm trên màn ảnh
Khi các người hùng cơ bắp so kè nhau từng cú đấm trên màn ảnh

(Dân trí) - Các nam diễn viên của sê-ri phim “Fast & Furious”, gồm Jason Statham, Dwayne Johnson và Vin Diesel đã có những thỏa thuận trong quá trình làm phim để đảm bảo rằng không ai trong số họ trở thành kẻ thua cuộc trong những cuộc đối đầu trên màn ảnh.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:17

Cô gái xinh đẹp gây sốt mạng vì tự “bóc mẽ” chính mình đầy hài hước
Cô gái xinh đẹp gây sốt mạng vì tự “bóc mẽ” chính mình đầy hài hước

(Dân trí) - Ngôi sao mạng xã hội 26 tuổi tiết lộ sự khác biệt giữa những bức ảnh dành để “đăng mạng” và những khoảnh khắc của thực tế. Sự khác biệt có thể rất lớn khi cô ứng xử hoàn toàn tự nhiên thay vì phải cố gắng để đạt được một khoảnh khắc lung linh.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:16

Chuỗi nhà hàng đãi học sinh bữa ăn miễn phí trong ngày nhận kết quả thi
Chuỗi nhà hàng đãi học sinh bữa ăn miễn phí trong ngày nhận kết quả thi

(Dân trí) - Một chuỗi nhà hàng chuyên về các món gà tại Anh đã vừa tuyên bố dành tặng bữa ăn miễn phí cho các học sinh trung học trong ngày nhận kết quả dù kết quả đó “đáng được khích lệ” hay “cần được an ủi”.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:36

“Táo” Quang Thắng chính thức về “chung nhà” cùng Công Lý và Trung Hiếu
“Táo” Quang Thắng chính thức về “chung nhà” cùng Công Lý và Trung Hiếu

(Dân trí) - NSƯT Quang Thắng đã chính thức đầu quân về Nhà hát kịch Hà Nội, nơi có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NDND Hoàng Dũng, NSND Trung Hiếu, NSƯT Công Lý...

Thứ ba, 06/08/2019 - 08:33

Lo sợ bị bắt giữ vì vụ việc cách đây 40 năm, đạo diễn tham dự liên hoan phim qua... “chat”
Lo sợ bị bắt giữ vì vụ việc cách đây 40 năm, đạo diễn tham dự liên hoan phim qua... “chat”

(Dân trí) - Đạo diễn Roman Polanski sẽ tham dự Liên hoan phim Venice (Ý) thông qua công cụ chat video trực tuyến, bởi ông này lo sợ rằng mình sẽ bị bắt giữ và dẫn độ về Mỹ. Hồi năm 1978, đạo diễn Polanski đã từng bị đưa ra xét xử vì có quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên.

Thứ ba, 06/08/2019 - 08:13

Diễn viên “Về nhà đi con” tiết lộ gì về số phận của các nhân vật ở kết phim?
Diễn viên “Về nhà đi con” tiết lộ gì về số phận của các nhân vật ở kết phim?

(Dân trí) - Bộ phim “Về nhà đi con” đang dần hé lộ về số phận của các nhân vật ở những tập cuối. Mới đây, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng và các diễn viên đã bắt đầu hé lộ về điều này.

Thứ ba, 06/08/2019 - 08:10

Bắt giữ thanh niên đẩy ngã em bé từ tầng thứ 10 của triển lãm nghệ thuật
Bắt giữ thanh niên đẩy ngã em bé từ tầng thứ 10 của triển lãm nghệ thuật

(Dân trí) - Tại trung tâm triển lãm nghệ thuật Tate Modern nằm ở thành phố London, Anh, vừa xảy ra một sự việc gây chấn động khi một thanh niên 17 tuổi đẩy ngã một em bé 6 tuổi khiến em bé này rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi rơi ngã từ tầng thứ 10.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:28

Leonardo DiCaprio nổi tiếng là vì “gặp may” và “ở đúng nơi, vào đúng lúc”
Leonardo DiCaprio nổi tiếng là vì “gặp may” và “ở đúng nơi, vào đúng lúc”

(Dân trí) - Nam diễn viên Leonardo DiCaprio cho rằng anh nổi tiếng là bởi đã “ở đúng nơi, vào đúng lúc”, và rằng danh tiếng nhiều khi phụ thuộc vào “may mắn”.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:26

NSND Lan Hương tái xuất với vai trưởng phòng cay nghiệt trong phim mới
NSND Lan Hương tái xuất với vai trưởng phòng cay nghiệt trong phim mới

(Dân trí) - NSND Lan Hương sẽ trở lại màn ảnh với vai trưởng phòng khó tính, cay nghiệt và cực đoan trong phim truyền hình dài 50 tập về đề tài cuộc sống nơi công sở - “Những nhân viên gương mẫu”.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:34

Kiếm được 140 triệu đồng/ngày với chỉ... hai bàn tay “lên hình”
Kiếm được 140 triệu đồng/ngày với chỉ... hai bàn tay “lên hình”

(Dân trí) - Người mẫu này được mệnh danh là “Kate Moss trong giới người mẫu tay”, cô có thể kiếm số tiền tương đương 140 triệu đồng/ngày chỉ nhờ... hai bàn tay. Hai “bàn tay vàng” ấy của người phụ nữ được mua bảo hiểm ở mức 2 triệu bảng Anh (tương đương 56,6 tỷ đồng).

Thứ hai, 05/08/2019 - 01:57

“Về nhà đi con”: Hé lộ cái kết mà ai cũng dễ dàng đoán ra?
“Về nhà đi con”: Hé lộ cái kết mà ai cũng dễ dàng đoán ra?

(Dân trí) - Mặc dù bộ phim gây “sốt” trên sóng truyền hình “Về nhà đi con” còn 6 tập nữa mới kết thúc nhưng nhiều khán giả đã bắt đầu “chộn rộn” về cái kết. Theo nhiều người, cái kết của phim sẽ có hậu nhưng cũng không đến nỗi khó đoán.

Thứ hai, 05/08/2019 - 01:56

Bạn sẽ trở nên đáng yêu hơn nếu biết yêu thương bản thân (kỳ 3)
Bạn sẽ trở nên đáng yêu hơn nếu biết yêu thương bản thân (kỳ 3)

(Dân trí) - Bạn sẽ chẳng bao giờ biết tôn trọng bản thân nếu trong bạn vẫn còn mang những suy nghĩ tiêu cực về mình.

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:24