NSƯT Minh Vượng: “Chưa bao giờ đường từ dạ dày đến nghĩa địa gần thế”

(Dân trí) - Trong một buổi ghi hình gần đây, NSƯT Chí Trung và NSƯT Minh Vượng đã chia sẻ rất nhiều về nỗi lo sợ của mình trong ngày Tết bên cạnh câu chuyện vui vẻ về mâm cơm chiều 30 Tết.

Chí Trung sợ cảnh con trẻ bóc bao xì lì trước mặt người lớn

NSƯT Chí Trung và Ngọc Huyền vừa mới kỷ niệm 38 năm yêu, 30 năm trong cuộc sống vợ chồng. Anh luôn trân trọng vợ và luôn cố gắng thành người chồng tốt và xứng đáng với tình yêu vợ dành cho mình.

Với Chí Trung, bữa cơm chiều 30 Tết là bữa cơm ngon nhất, đủ đầy và thoải mái bên cạnh vợ con. Bữa cơm ấy thậm chí khiến anh không hề muốn phải đi diễn ở đâu để tìm kiếm niềm vui nữa cả. Có được điều đó là bởi bữa cơm cuối năm luôn chan chứa sự tình yêu thương tự tâm, cùng gia đình tận hưởng đến từng giây phút. Nó không chỉ là ẩm thực mà còn là một niềm vui thiêng liêng: “Bạn tưởng tưởng cảnh cả buổi chiều chồng dọn dẹp nhà cửa, lau hết bốn năm tầng lầu, vợ thì nấu cơm, con cái sắp sửa dọn nhặt hành, lau bát, còn mình kê lại bàn ghế hay tìm tấm chiếu hoa bày ra đón khách. Chiều 5h đặt mâm cơm đẹp nhất ấy, tinh túy nhất ấy kính lên các cụ, thắp nén hương mong một năm mới tốt lành, cầu các cụ phù hộ độ trì cho mình”, cựu Táo Giao thông chia sẻ.

Chí Trung trong buổi ghi hình chương trình Câu chuyện cuối năm của kênh Truyền hình Thiếu nhi và Gia Đình Kids & Family TV (VTC11).
Chí Trung trong buổi ghi hình chương trình "Câu chuyện cuối năm" của kênh Truyền hình Thiếu nhi và Gia Đình Kids & Family TV (VTC11).

Chúng ta phải biến những điều nhỏ nhặt như cùng nhau dọn nhà, cùng ăn mâm cơm cuối năm thành những hành động thiêng liêng, những tấm lòng đích thực, không thể nói bằng miệng được mà phải bằng những hàng động cử chỉ với người mình yêu thương.

Nghĩa vợ chồng không đơn giản chỉ ở việc tình yêu đi qua cái dạ dày mà còn nằm ở những nghĩa cử nhỏ bé, để bố mẹ mình yên tâm mình sẽ là người kế tiếp truyền thống này và để ông bà tổ tiên trên ban thờ yên tâm rằng cả một gia đình tứ đại đồng đường dù người âm hay người dương vẫn hòa thuận”, NSƯT Chí Trung nói thêm.

Anh còn tiết lộ: “Lý do khiến tôi càng yêu thêm vợ tôi sau 38 năm yêu nhau và mới đây là 30 năm kỉ niệm ngày cưới, một trong lý do khiến tôi cố gắng trở thành người chồng tốt, xứng đáng với tình yêu của vợ đó là bởi vợ tôi nấu ăn rất ngon”.

Với Chí Trung, thời buổi đời sống hiện đại này, chúng ta không thể bỏ qua những “nghĩa cử” xin và cho, cho và nhận, thậm chí là có cả những luật bất thành văn mà chúng ta không làm không được. Thế nhưng, anh đã quán triệt nhân viên: “Tết không được biếu tôi cái gì vì tôi không đi biếu sếp trên của tôi. Đừng biến tặng quà thành hủ tục”.

Danh hài Minh Vượng và Chí Trung kể câu chuyện về mâm cơm ngày Tết.
Danh hài Minh Vượng và Chí Trung kể câu chuyện về mâm cơm ngày Tết.

Kể cả lì xì ngày Tết cũng vậy, nó bị biến tướng, làm hư trẻ em và làm hỏng một thế hệ. Chí Trung sợ nhất là trong mồng 1, vừa lì xì xong là con trẻ bóc phong bì: 10 nghìn là nhăn mặt, 50 nghìn không thèm rút ra, 100 nghìn là để đó luôn. Phải 200 hay 500 nghìn mới được trẻ coi là con người đúng nghĩa trong mắt bé. Chính người lớn phải định hướng và giáo dục con trẻ hành động và suy nghĩ đúng hướng.

Năm hết tết đến, Chí Trung gửi lời tới khán giả: “Bài hát mà chúng tôi rất thích là “Tết Tết Tết đến rồi”. Với độ tuổi của chúng tôi, không nhiều háo hức nhưng luôn mong chờ xui xẻo của sẽ qua đi, đón chờ một hi vọng mới, một năm mới, một vận hội mới cho đất nước và đón chờ những cơ hội mới cho tất cả gia đình, người thân, bạn bè. Đặc biệt là những người nghệ sĩ đều cầu mong sức khỏe để năm mới với mạnh mẽ về sức lực, an khang trong tâm hồn, hết mình cùng nghệ thuật phục vụ khán giả”.

Minh Vượng: “Chưa bao giờ đường từ dạ dày đến nghĩa địa gần thế”

Ngày cuối năm, mọi người đều rất tất bật, với Minh Vượng - người tự nhận “vừa làm giám đốc – vừa làm nhân viên” trong ngôi nhà của mình, chị phải lo toan rất nhiều thứ, đặc biệt là cơm áo gạo tiền. Thế nhưng, Minh Vượng luôn hạnh phúc vì năm nào cũng giống năm nào, nhà Minh Vượng có những người đi xa, đều trở về, ăn Tết đoàn viên ấm cúng bên nồi bánh chưng và trao nhau những lời chúc tốt đẹp.

Dù sống độc thân nhưng Minh Vượng chưa bao giờ phải đón Tết một mình.
Dù sống độc thân nhưng Minh Vượng chưa bao giờ phải đón Tết một mình.

Minh Vượng không bao giờ đi diễn xa hoặc đi du lịch vào ngày 30 Tết bởi chị rất trân trọng ngày Tết truyền thống của dân tộc, khoảnh khắc của chiều 30 luôn khiến chị bồi hồi nhất: “Tôi luôn có những tình cảm, tình thương, không chỉ với người hiện tại mà còn với cả những người đã đi xa. Nếu 3 ngày Tết mình đi du lịch thì sướng thân mình nhưng nhà cửa sẽ lạnh lẽo, ông bà tổ tiên hẳn cũng sẽ cô đơn, tôi không thể dứt bỏ”.

Minh Vượng cũng rất thích mẫu người đàn ông chăm chỉ, biết cách thể hiện yêu thương bằng cách vào bếp giúp vợ, cùng con cái dọn dẹp nhà cửa, luôn biết tạo ra những kỷ niệm cho gia đình. Vì vậy, chị không chấp nhận hình ảnh người đàn ông gác chân lên ghế để người phụ nữ một mình dọn dẹp, sửa sang.

Minh Vượng khoe: “Tôi là người quanh năm vào bếp bởi vì trong tử vi của tôi, nếu tôi làm nghề nấu nướng và may vá thì tôi sẽ phát tài. Thế nhưng không hiểu sao mình lại chọn nghệ thuật. Tôi chưa từng tự hào điều gì, nhưng tôi tự hào rằng tôi nấu ăn rất ngon. Nếu ai đã được tôi mời ăn thì sẽ không bao giờ ra nhà hàng”.

Câu chuyện mâm cơm Tết và nồi bánh chưng được tái hiện qua lời kể của 2 danh hài.
Câu chuyện mâm cơm Tết và nồi bánh chưng được tái hiện qua lời kể của 2 danh hài.

Minh Vượng quan niệm, người phụ nữ là người giữ bếp lửa của nhà mình, đốt lên ngọn lửa hạnh phúc, đừng bao giờ để ngọn lửa ấy nguội lạnh. Chị chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng trong lúc nấu nướng ấy mình được rất nhiều thứ. Mình nấu với cả tình yêu thương, gửi vào những món ăn thi vị đó. Người ta có thể ở một nghìn chốn nhưng chỉ có một chốn để đi về. Cái chốn ấy chính là ngày cuối năm.

Vậy với bạn gái nào định mua đồ ăn sẵn, hãy vào bếp và trổ tài. Tết năm nay bạn nấu chưa ngon nhưng Tết năm sau sẽ ngon hơn và Tết sau nữa bạn sẽ thành thục”.

Với những người nghệ sĩ như Minh Vượng, có những cái Tết nửa đêm mới được về nhà, tự nhủ mình: “Sao mình khổ thế nhỉ, lần sau không nhận show dịp này nữa thế nhưng khi khán giả cần, mình lại đi, lại diễn hết mình, cháy hết mình”.

Chương trình sẽ được phát sóng vào 29 Tết.
Chương trình sẽ được phát sóng vào 29 Tết.

Mồng 1 Tết, việc đầu tiên của Minh Vượng là đi chùa, thắp một nén nhang rồi về mừng tuổi bố mẹ: “Tôi rất vui vì bố mẹ tôi còn được bên tôi qua những cái Tết”; còn Chí Trung, anh hạnh phúc nhất là được bên vợ, thường từ chối những buổi diễn xa.

Minh Vượng lo nhất trong những ngày Tết là an toàn vệ sinh thực phẩm: “Chưa bao giờ Minh Vượng thấy đường từ dạ dày đến nghĩa địa gần đến thế”. Chí Trung cũng đồng tình và phát triển thêm ý của nữ danh hài: “Còn một thứ thức ăn nữa, chính là “thức ăn tinh thần”, những người làm nghệ thuật cũng cần phải thật tận tâm, đưa tới khán giả những món ăn tốt.

Minh Vượng: “Có những thủ tục Tết rất hay nhưng càng ngày càng biến tướng. Tôi nghĩ trong năm chỉ cần đối tốt với nhau, nhân ái, yêu thương thì chẳng cần đến những quà cáp cuối năm nữa. Tuy nhiên, món quà cảm ơn cuối năm đến những người đã giúp đỡ mình cũng khá cần thiết, chỉ là mình đừng làm quá lên mà quên mất những người xung quanh mình. Đừng lợi dụng Tết để đổi trao vật chất”.

Hà Tùng Long