Thứ Bảy 04/08/2018 - 11:01

NSƯT Đức Lưu nghẹn ngào nhớ lại cảnh quay "Chí Phèo" tại vườn chuối

Dân trí “Thị Nở” Đức Lưu đã không kìm được nước mắt khi nhớ lại những tháng ngày cùng “Chí Phèo” Bùi Cường đóng “Làng Vũ Đại ngày ấy”. Đặc biệt, kỷ niệm khiến bà nhớ nhất là khi nghệ sĩ Bùi Cường diễn cảnh Chí Phèo lật yếm Thị Nở ở vườn chuối bên bờ sông.

Phải quay tới 7 đúp cảnh Chí Phèo lật yếm Thị Nở trong vườn chuối

NSƯT Đức Lưu kể, bà hơn nghệ sĩ Bùi Cường gần 10 tuổi nên trước đó chị em chưa biết nhau. Thời điểm nghệ sĩ Bùi Cường tốt nghiệp trường Sân khấu – Điện ảnh thì bà đã là một diễn viên có tên tuổi, được nhiều người biết đến. Và khi bà nhận lời tham gia phim “Làng Vũ Đại ngày ấy” chị em mới gặp nhau lần đầu.

Bà còn nhớ, ngày bà đến thử vai Thị Nở ở Hãng Phim truyện Việt Nam (số 4 – Thụy Khuê, Hà Nội), cố NSND Phạm Văn Khoa dắt bà đến bên nghệ sĩ Bùi Cường nói: “Đây, mày có công nhận người yêu của mày trong phim đây không?”.

Lúc đó, nghệ sĩ Bùi Cường chưa nói gì vì thời đó nghệ sĩ Đức Lưu là một nhan sắc có tiếng của làng điện ảnh. Mãi đến khi hóa trang thành Thị Nở bước ra, nghệ sĩ Bùi Cường mới lại ôm chầm lấy bà “Ôi, chị Lưu ơi, cuối cùng cũng tìm được Thị Nở đây rồi”.

Cảnh Thị Nở nấu cháo hành cho Chí Phèo.
Cảnh Thị Nở nấu cháo hành cho Chí Phèo.

“Lúc nhìn tôi bước ra từ phòng hóa trang, Cường xúc động lắm. Là vì trước đó đoàn phim phải mất mấy tháng trời đi tìm người đóng vai Thị Nở nhưng tìm mãi không được. Còn khi mới gặp tôi mà Cường không nói gì là vì khi chưa hóa trang tôi cũng óng ả, tươi trẻ lắm”, NSƯT Đức Lưu chia sẻ.

Buổi thử vai hôm đó, nghệ sĩ Đức Lưu và Bùi Cường diễn cảnh Thị Nở mang bát cháo hành đến cho Chí Phèo khi biết Chí Phèo bị ốm. Trích đoạn thành công đến nỗi, sau này đạo diễn Phạm Văn Khoa đã lấy luôn đoạn diễn thử làm một cảnh giới thiệu phim và không phải quay lại lần thứ hai nữa.

Tuy nhiên, kỷ niệm mà NSƯT Đức Lưu nhớ nhất đó là khi quay cảnh Chí Phèo lật yếm Thị Nở trong vườn chuối bên bờ sông. Để quay cảnh này, đạo diễn Phạm Văn Khoa đã chọn một vườn chuối bên bờ sông để Thị Nở gánh nước đi từ dưới sông lên và nằm tênh hênh bên vườn chuối ngủ.

Và Chí Phèo say rượu đi từ trong làng ra thấy Thị Nở nằm hớ hênh ngủ liền mon men lại gần lật yếm bóp vú của Thị Nở. Thị Nở ra vẻ xấu hổ dùng một tay đánh bốp vào người Chí Phèo nhưng tay kia lại ấn cái lưng Chí Phèo xuống ngực mình. Theo nữ nghệ sĩ, đây là cảnh quay đậm tình người nhất mà không bộ phim nào có được.

“Tôi còn nhớ, lúc quay cảnh này, Bùi Cường căng thẳng và áp lực lắm. Phần vì hôm đó có Kim Mùi (vợ nghệ sĩ Bùi Cường) đi cùng, phần vì Cường ít tuổi hơn tôi nên hơi ngại ngần... Mà khi quay cảnh này không hiểu sao dân làng biết nên kéo ra xem đông lắm, dẫm nát cả ruộng ngô khoai xung quanh.

Cảnh này chúng tôi phải thực hiện tới 7 đúp vì có một số đúp Cường run tay nên làm tư thế lật yếm không chuẩn. Lúc thì lệch sang bên này, lúc lệch sang bên kia. Tuy nhiên, sau này khi dựng phim, đạo diễn Phạm Văn Khoa vẫn chọn cảnh đầu tiên vì cảnh đó tự nhiên mà có cảm xúc hơn cả.

Nghệ sĩ Bùi Cường và Đức Lưu gặp lại nhau trong dịp kỷ niệm 65 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam.
Nghệ sĩ Bùi Cường và Đức Lưu gặp lại nhau trong dịp kỷ niệm 65 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Cho đến sau này, khi có dịp ngồi trò chuyện với nhau, chúng tôi đều rưng rưng xúc động. Cảnh tượng hôm đó cứ hiện về rõ mồn một làm chị em ngồi cạnh nhau mà cứ miên man trong ký ức”, NSƯT Đức Lưu kể thêm.

Nữ nghệ sĩ cho biết, thời điểm quay phim “Làng Vũ Đại ngày ấy”, nghệ sĩ Bùi Cường mới ra trường nên còn khá nhút nhát, rụt rè và hiền lành. Mỗi lần chị em trao đổi kịch bản với nhau, trong khi bà toàn xưng hô “cậu tớ” thì nghệ sĩ Bùi Cường vẫn lễ phép gọi “chị”, xưng “em”. Mãi khi tiếp xúc nhiều, thấy bà gần gũi, hòa đồng và tình cảm nam nghệ sĩ mới tự nhiên hơn.

Không ngờ em đi trước chị!

Có một điều khá đặc biệt là khi đóng phim “Làng Vũ Đại ngày ấy”, nghệ sĩ Bùi Cường rất hay cho bà Kim Mùi – vợ mình đi cùng. Có lần, khi nghỉ giữa cảnh, trong lúc trò chuyện, NSƯT Đức Lưu hỏi bà Kim Mùi “Vì sao em lại lấy nghệ sĩ?”. Bà Kim Mùi hỏi lại NSƯT Đức Lưu một câu rất dí dỏm: “Thế tại sao chị không lấy nghệ sĩ mà lại lấy ông giáo sư?”. Nghe vợ nghệ sĩ Bùi Cường hỏi, bà cũng bật cười rồi tự trả lời “Ừ nhỉ, vợ chồng là duyên số nhỉ?”.

NSƯT Đức Lưu cho rằng, vợ con nghệ sĩ Bùi Cường rất hãnh diện và tự hào về ông. Mỗi khi nhắc đến chồng, đôi mắt bà Kim Mùi bao giờ cũng ánh lên những niềm hạnh phúc. Có lần NSƯT Đức Lưu hỏi “Cuộc sống vợ chồng cô chú thế nào?”, bà Kim Mùi trả lời “Chị thấy em thế này… chứng tỏ em bình yên”. Nghe thế, nghệ sĩ Đức Lưu không hỏi thêm bởi biết cả hai sống với nhau rất bình yên và hạnh phúc.

Dù đã 80 tuổi nhưng NSƯT Đức Lưu vẫn nhớ như in những ngày tháng cùng NSƯT Bùi Cường cùng đoàn phim làm Làng Vũ Đại ngày ấy. Ảnh: Tùng Long.
Dù đã 80 tuổi nhưng NSƯT Đức Lưu vẫn nhớ như in những ngày tháng cùng NSƯT Bùi Cường cùng đoàn phim làm "Làng Vũ Đại ngày ấy". Ảnh: Tùng Long.

Một kỷ niệm không thể nào quên khác đó là sau khi phim hoàn thành, NSƯT Đức Lưu với nghệ sĩ Trần Cang mang phim đi khắp nơi duyệt nhưng cửa nào cũng đòi cắt cảnh Chí Phèo lật yếm Thị Nở bên vườn chuối. Cuối cùng, một vị lãnh đạo cao cấp quê ở Hà Nam Ninh (cũ) mới duyệt cho chiếu phim mà không phải cắt cảnh đó.

“Sau khi xem phim xong, cụ bảo “Cắt cảnh đó thì còn gì là Chí Phèo nữa”. Cụ nói một câu như đinh đóng cột. Tôi vui mừng về báo tin cho Bùi Cường thì Cường cười “hì hì” bảo “Em biết rồi”. Chắc ai nói với Cường trước đó”, nghệ sĩ Đức Lưu nhớ lại.

Bộ phim kết thúc, tình chị em giữa NSƯT Đức Lưu và Bùi Cường thêm bội phần khăng khít. Cứ mỗi lần đi đâu với tổ làm phim, có gì nghệ sĩ Bùi Cường cũng gói mang về cho chị Đức Lưu. Thậm chí, có những hôm tối mịt rồi bà còn thấy Bùi Cường mang về cho bà một gói quà trong lá chuối, mở ra thì thấy mấy miếng lòng và mấy miếng dồi lợn.

Sau này, do nghệ sĩ Đức Lưu chuyển sang làm ở Ban Dân vận thành ủy Hà Nội nên chị em không có điều kiện gặp nhau nhiều như trước. Dẫu vậy, mỗi khi có ai mời đi giao lưu hoặc trò chuyện về vai diễn là cả hai nghệ sĩ lại gọi điện rủ nhau cùng đi.

“Dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Hãng Phim truyện Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, tôi vẫn gặp Cường. Mỗi lần gặp, Cường lại ôm chặt tôi thân tình, hân hoan, phấn khởi lắm. Cậu ấy bảo: “Bây giờ em đi làm phim cho người ta ở trong Nam. Đi một vài tháng lại cầm chút tiền mang về cho vợ”. Cậu ấy không hề băn khoăn vì không được đóng phim nữa.

Năm ngoái, có một đơn vị bộ đội ở Bắc Ninh mời chúng tôi về giao lưu. Tôi gọi cho Bùi Cường thì Cường bảo đang làm phim ở TP.HCM. Tôi bảo Cường thu xếp công việc ra đi cùng tôi, vậy mà Cường vẫn ra. Hai chị em xuống đơn vị giao lưu với các lãnh đạo, chiến sĩ và quần chúng rất vui vẻ, cảm động. Hôm đó tôi có bảo là sao lại không cho vợ đi nhưng Cường bảo vợ em cũng bận lắm. Không ngờ đó là chuyến đi cuối cùng của Thị Nở và Chí Phèo. Tôi không bao giờ nghĩ Cường có thể đi trước tôi bởi cậu ấy vẫn khỏe mạnh, phong độ và say nghề lắm”, nghệ sĩ Đức Lưu nghẹn ngào.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Bật cười với màn trả đũa cậu bé nghịch ngợm của bác thợ cắt tóc
Bật cười với màn trả đũa cậu bé nghịch ngợm của bác thợ cắt tóc

(Dân trí) - Bác thợ Jude Sannicandro đã “trả đũa” cậu bé Vito nghịch ngợm vì ở lần cắt tóc trước, cậu đã để một con gián giả lên bàn trong tiệm của bác, khiến bác thợ cắt tóc sợ “hết hồn”.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:01

Những nghệ sĩ ngôi sao làm mẹ khi đã bước qua tuổi 45
Những nghệ sĩ ngôi sao làm mẹ khi đã bước qua tuổi 45

(Dân trí) - Làm mẹ là một trải nghiệm tuyệt vời và nhiều ngôi sao nữ quyết định có trải nghiệm này ngay cả khi đã bước vào độ tuổi không còn trẻ.

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:00

Video art của Hiraki Sawa: Lời gọi mời khó cưỡng từ cõi siêu thực
Video art của Hiraki Sawa: Lời gọi mời khó cưỡng từ cõi siêu thực

(Dân trí) - Muôn mặt khả năng của sự khám phá, những cuộc tao ngộ bất ngờ, những trải nghiệm cá nhân vụt qua thoáng chốc nhưng vấn vương dư vị sâu đậm, những thế giới đan xen… Đó là điều công chúng có thể cảm nhận rõ ràng qua “Fragments” (Phân mảnh) – triển lãm giới thiệu các tác phẩm video art của nghệ sĩ Nhật Bản nổi tiếng Hiraki Sawa.

Thứ hai, 06/08/2018 - 05:00

Diễn viên “Chí Phèo” qua đời, “cảnh nóng bất đắc dĩ” trong rạp chiếu gây tranh cãi
Diễn viên “Chí Phèo” qua đời, “cảnh nóng bất đắc dĩ” trong rạp chiếu gây tranh cãi

(Dân trí) - Trong tuần qua, sự ra đi đột ngột của NSƯT Bùi Cường - người vốn nổi tiếng với vai diễn Chí Phèo trong điện ảnh Việt - đã khiến công chúng bàng hoàng thương tiếc. Ngoài ra, “cảnh nóng bất đắc dĩ” xảy ra trong rạp chiếu phim cũng làm “nóng” dư luận.

Thứ hai, 06/08/2018 - 05:00

Giới thiệu, tôn vinh di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu tại Bắc Ninh
Giới thiệu, tôn vinh di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu tại Bắc Ninh

(Dân trí) - Chương trình Tôn vinh Di Sản văn hóa phi vật thể của điện Phúc Lộc Linh là một trong những hoạt động tích cực của cộng đồng tín ngưỡng nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn cao cả của Di sản cũng những giới thiệu những nét đặc sắc của văn hóa truyền thống Việt đến với cộng đồng.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:19

Lễ tang “anh Chí” Bùi Cường sẽ diễn ra vào 7h30 sáng 7/8
Lễ tang “anh Chí” Bùi Cường sẽ diễn ra vào 7h30 sáng 7/8

(Dân trí) - Lễ viếng của “anh Chí” Bùi Cường sẽ diễn ra từ 7h30 đến 8h45 sáng ngày 7/8 (tức ngày 26/6 âm lịch) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 05:28

Bộ ảnh cưới của 15 cặp đôi khuyết tật khiến người xem rơi lệ
Bộ ảnh cưới của 15 cặp đôi khuyết tật khiến người xem rơi lệ

(Dân trí) - Các thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2018 đã cùng nhau thực hiện một dự án ý nghĩa dành cho 15 cặp đôi khuyết tật.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 05:20

Ở tuổi U50, NSƯT Thoại Mỹ bệnh tật dồn dập, dùng thuốc ngủ triền miên
Ở tuổi U50, NSƯT Thoại Mỹ bệnh tật dồn dập, dùng thuốc ngủ triền miên

(Dân trí) - Ở tuổi gần 50, nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ không chồng, không con, bệnh tật triền miên, phải dùng thuốc ngủ triền miên...

Chủ nhật, 05/08/2018 - 12:23

“Yêu” nơi công cộng lúc say, người phụ nữ tự đến trình diện cảnh sát
“Yêu” nơi công cộng lúc say, người phụ nữ tự đến trình diện cảnh sát

(Dân trí) - Một phụ nữ 43 tuổi đã nhận ra chính mình trong lúc say đã có quan hệ tình dục với một hành khách lạ mặt cùng ngồi trên chuyến tàu.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 08:00

Vụ ám sát kinh hoàng trong lịch sử âm nhạc đã được biết trước?
Vụ ám sát kinh hoàng trong lịch sử âm nhạc đã được biết trước?

(Dân trí) - Mark Chapman bắn bốn phát súng vào lưng nam danh ca John Lennon ở cự ly gần, rồi sau đó ngồi bình tĩnh… đọc sách, chờ cảnh sát tới hiện trường. Khi biết tin chồng mình là người gây án, vợ của Mark Chapman không hề bất ngờ, bởi bà đã biết sự việc từ trước.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 05:00

Kinh ngạc cô gái có tài “hóa trang thần thánh”
Kinh ngạc cô gái có tài “hóa trang thần thánh”

(Dân trí) - Một cô gái sống ở Trung Quốc mới đây đã gây sốt trên mạng xã hội quốc tế bởi sự “biến hình kỳ ảo”. Cô gái đã hoàn toàn đổi khác sau màn trang điểm ngoạn mục, tựa như một “phù thủy hóa trang”.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 01:05

Ngắm người đẹp Hoa hậu Việt Nam có mái tóc dài 1m4
Ngắm người đẹp Hoa hậu Việt Nam có mái tóc dài 1m4

(Dân trí) - Trong 44 thí sinh lọt vào vòng Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2014, Nguyễn Thị Khánh Linh luôn khiến giám khảo lẫn khán giả phải tập trung mọi ánh nhìn bởi sở hữu mái tóc dài tới 1m4.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 12:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Không tin nổi người đàn ông liều mạng đối đầu với... bò rừng
Không tin nổi người đàn ông liều mạng đối đầu với... bò rừng

(Dân trí) - Một người đàn ông đã liều mạng chọc giận một con bò rừng khi nó đang “tản bộ”. Đoạn clip tưởng như chỉ có trong… phim, hóa ra lại hoàn toàn… là thật.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:52

Người mẫu “anh chàng xác sống” tự sát ở tuổi 32
Người mẫu “anh chàng xác sống” tự sát ở tuổi 32

(Dân trí) - Người mẫu Rick Genest, biệt danh “Zombie Boy” (anh chàng xác sống) sinh thời từng nổi tiếng với những hình xăm lớn, mang màu sắc kinh dị, xuất hiện trên khắp cơ thể.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:50

Nghệ sĩ Trà My bị ngã bầm tím đầu gối khi quay “Người mẹ một mắt”
Nghệ sĩ Trà My bị ngã bầm tím đầu gối khi quay “Người mẹ một mắt”

(Dân trí) - Nghệ sĩ Trà My cho biết, khi quay phim ngắn “Người mẹ một mắt”, vì bạn diễn Lê Tâm quá nhập vai nên đẩy chị hơi mạnh về phía trước khiến chị bị ngã bầm tím đầu gối, đau mất mấy ngày.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:35

Chuyện đời phía sau nụ cười hiền hậu của “anh Chí” Bùi Cường
Chuyện đời phía sau nụ cười hiền hậu của “anh Chí” Bùi Cường

(Dân trí) - Nghệ sĩ Bùi Cường ra đi để lại bao tiếc thương và đau đớn đối với những người ở lại. Tuy nhiên, nụ cười hiền hoà, đôn hậu của ông sẽ sống mãi trong lòng mọi người.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:00

Những vai diễn để đời đáng tự hào và ngưỡng mộ của “Chí Phèo” Bùi Cường
Những vai diễn để đời đáng tự hào và ngưỡng mộ của “Chí Phèo” Bùi Cường

(Dân trí) - Trong chặng đường hoạt động nghệ thuật, NSƯT Bùi Cường đã để lại hàng chục vai diễn lớn nhỏ và hàng chục bộ phim chất lượng. Những gì nam nghệ sĩ đã cống hiến cho điện ảnh không chỉ đáng tự hào mà còn đáng ngưỡng mộ.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 02:45

Choáng với ngón đàn piano của anh chàng đi giao pizza
Choáng với ngón đàn piano của anh chàng đi giao pizza

(Dân trí) - Một cậu thanh niên đi đưa pizza đã gây bất ngờ cho khách hàng khi chơi bản sonata “Moonlight” (Ánh trăng) của nhà soạn nhạc Beethoven một cách điệu nghệ đến không ngờ.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 02:12

Bằng Kiều hé lộ cát- sê “khủng” khi đóng kịch Xuân Tóc Đỏ
Bằng Kiều hé lộ cát- sê “khủng” khi đóng kịch Xuân Tóc Đỏ

(Dân trí) - “Khoảng năm 2000, cát- sê đi hát một đêm của tôi là 8 triệu đồng (tương đương 2 cây vàng). Vậy mà nhiều khi tôi… bỏ hát để đi diễn kịch ở sân khấu của chị Hồng Vân. Tôi “chơi” luôn hai vai nặng ký như Xuân Tóc Đỏ, Lý Trưởng…”, nam ca sĩ chia sẻ.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 02:09

“Thị Nở” Đức Lưu bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Bùi Cường qua đời
“Thị Nở” Đức Lưu bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Bùi Cường qua đời

(Dân trí) - NSƯT Đức Lưu - người đóng thành công vai Thị Nở cùng NSƯT Bùi Cường vai Chí Phèo trong phim "Làng Vũ Đại ngày ấy" đã bàng hoàng tới mức tăng huyết áp khi nghe tin người bạn diễn của mình đột ngột qua đời.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 02:06

60 thí sinh sẽ tranh tài vòng Bán kết Giọng hát hay Hà Nội 2018
60 thí sinh sẽ tranh tài vòng Bán kết Giọng hát hay Hà Nội 2018

(Dân trí) - Vượt qua vòng thi sơ tuyển hết sức nghiêm túc và cam go, 60 thí sinh sẽ được chọn trở thành những đại diện xuất sắc nhất, tài năng nhất để tham dự vòng thi Bán kết của Giọng hát hay Hà Nội 2018.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:00

NSƯT Bùi Cường đóng Chí Phèo đột ngột qua đời ở tuổi 71
NSƯT Bùi Cường đóng Chí Phèo đột ngột qua đời ở tuổi 71

(Dân trí) - NSND Minh Châu cho biết, NSƯT Bùi Cường vừa qua đời sáng sớm 3/8 tại bệnh viện sau 10 ngày bị tai biến.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:48

49 tuổi, Jennifer Aniston tâm sự chuyện không sinh con
49 tuổi, Jennifer Aniston tâm sự chuyện không sinh con

(Dân trí) - “Đừng đối xử với những phụ nữ không sinh con như thể họ là những món đồ bị hỏng, có thể tôi không đến với cuộc sống này để có những đứa trẻ”, nữ diễn viên Jennifer Aniston chia sẻ, hiện tại, cô đang là một phụ nữ độc thân ở tuổi 49.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 06:58

“Tinh hoa Bắc Bộ” lập "cú đúp" kỷ lục Guinness Việt Nam
“Tinh hoa Bắc Bộ” lập "cú đúp" kỷ lục Guinness Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 2/8, Tổ chức Guinness Việt Nam đã trao bằng xác lập kỷ lục cho vở thực cảnh “Tinh hoa Bắc bộ” là “Show diễn có sân khấu mặt nước lớn nhất Việt Nam” và “Show diễn có số lượng diễn viên là nông dân đông nhất Việt Nam”.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 06:00