NSƯT - Đạo diễn Thành Trí - Người gieo mầm đã về với đất

Dân trí Đạo diễn Thành Trí là người thầy đáng kính của những nghệ sĩ tài năng như Thành Hội, Thanh Hoàng, Xuân Hương, Đoàn Khoa, Công Hậu… vừa qua đời vào ngày 8/5 tại nhà riêng, hưởng thọ 82 tuổi. Sự ra đi của ông là mất mát lớn đối với sân khấu Việt Nam.

Đạo diễn Thành Trí tên thật Nguyễn Thành Trí, sinh năm 1936 tại Thạnh Trị, Sóc Trăng. Ông vừa mất vào ngày 8/5 tại nhà riêng, hưởng thọ 82 tuổi. Với những người làm nghề lâu năm, nghệ sĩ Thành Trí là một cái tên được nhiều người trân trọng. Bởi ông là một trong những nghệ sĩ kì cựu của sân khấu Việt Nam.

NSƯT - Đạo diễn Thành Trí - Người gieo mầm đã về với đất - 1

Nghệ sĩ Thành Trí tham gia những vai diễn đầu tiên từ năm 1957 của đoàn kịch nói Nam Bộ, là người thầy đáng kính của những nghệ sĩ tài năng như Thành Hội, Thanh Hoàng, Xuân Hương, Đoàn Khoa, Công Hậu… Ông là một đạo diễn đồng thời cũng là một diễn viên được nhiều khán giả yêu thương. Vai diễn mà nhiều người mến mộ là vai ông hội đồng trong “Người đẹp Tây Đô”. Những vở diễn của ông dàn dựng cũng góp phần tạo dựng tên tuổi của một lớp diễn viên trẻ thời ấy như Cát Phượng, Anh Vũ, Hoàng Sơn…

Ông bệnh tim mạch, rồi tai biến, rồi nằm một chỗ đã vài năm nay. Tuổi cao, đầu óc nhiều khi không minh mẫn, nhưng cứ nhắc về sân khấu là ông rất vui bởi sân khấu đã gắn liền với cuộc đời của ông ở cả vai trò người thầy và người làm nghề.

Vợ nghệ sĩ Thành Trí kể: “Ổng coi vậy chứ vẫn mê sân khấu lắm, mấy bữa chưa lẫn và còn đi được, cứ nghe câu lạc bộ cựu sinh viên Nghệ thuật Sân khấu họp hoặc ai mời đi xem kịch là ông lại rất vui vẻ tham gia, thích xem các đồng nghiệp của mình trên sân khấu với một sự hào hứng lạ lùng. Về sau bệnh nặng, nằm một chỗ, khi lẫn khi tỉnh, nhưng hễ nhắc về sân khấu là ông nhớ như in, những câu chuyện về những học trò tài năng mà tình nghĩa luôn làm ông nở nụ cười hạnh phúc”.

NSƯT - Đạo diễn Thành Trí - Người gieo mầm đã về với đất - 2

“Ông không giàu, khi nằm xuống tài sản không có gì ngoài ngôi nhà để lại cho vợ con và các cuốn kịch bản được ông lưu giữ trong suốt thời gian làm nghề. Nhưng tôi nghĩ ông rất vui bởi ông có những học trò làm ông hãnh diện. Một nghệ sĩ ưu tú Thành Hội giờ cũng đã là một người đàn ông trưởng thành, gần sáu mươi tuổi, nhưng đến nhà thăm thầy, sẵn sàng nằm chơi, nói chuyện với thầy như một đứa con hiếu thảo. Ông mất, Thành Hội là người phụ thay đồ, chuẩn bị cho thầy từ cái áo, đôi vớ để “mang theo”.

Đạo diễn Đoàn Khoa thì tất bật lo cho thầy từ khi sức khoẻ suy giảm đến khi ông ra đi. Việc tang lễ ngoài gia đình, bằng hữu thì những ân tình của nhiều học trò làm tôi thấy hạnh phúc vì chồng của mình được nhiều người thương quý. Nhiều học trò trong trường lớp trước, lớp sau,có người còn chưa biết thầy, chưa làm việc với thầy nhưng nghe thầy bệnh nặng cũng chung tay đóng góp để lo cho thầy khi mất. Ân tình đó, đáng quý lắm!”, vợ ông chia sẻ thêm về ân tình các học trò đã dành cho chồng mình lúc sinh thời.

NSƯT - Đạo diễn Thành Trí - Người gieo mầm đã về với đất - 3

Nghệ sĩ Thành Hội là học trò của đạo diễn Thành Trí

Trên facebook nghệ sĩ Thành Hội cũng chia sẻ về thầy mình: “Em xin vĩnh biệt thầy Thành Trí. Thầy đã đã trao cho em hạt mầm nghệ thuật đầu tiên. Em đã gieo và cây đã mọc, đã lớn, sống xanh tươi suốt suốt 43 năm qua. Cầu mong thầy an lạc”. Chỉ vài dòng, nhưng ẩn trong những lời ngắn ngủi ấy là biết bao tình nghĩa, ân cảm của thầy trò suốt 43 năm của cuộc đời… Nghệ sĩ ưu tú - đạo diễn - thầy giáo Thành Trí đã ra đi, nhưng những hạt mầm tốt đẹp mà ông trao lại cho các thế hệ học trò vẫn sẽ nảy mầm, tươi xanh để dâng cho đời những hương sắc lung linh nhất.

Diễn viên Công Hậu cũng dành lời trân trọng khi chia sẻ về nghệ sĩ Thành Trí: “Thầy là người trao gửi tôi những kiến thức đầu tiên trong hơn 30 năm hoạt động nghệ thuật của mình”.

Anh kể, ngày đó trong lớp có 24 người thì anh là người dở nhất, không hiểu vai diễn, không diễn được. “Tôi khổ tâm lắm, tinh thần xuống dốc một cách trầm trọng, cứ nghĩ sẽ phải bỏ học chuyển sang hướng khác nhưng những lời thầy động viên đã khiến tôi thay đổi. Thầy nói: nghề diễn viên không phải tự nhiên mà thành, đó phải là sự lao động vất vả, tập luyện kiên trì, phấn đấu hết mình kết hợp với năng khiếu trời cho và luôn luôn cố gắng không ngừng mới đạt được. Thầy còn nói, thầy không có ngoại hình đẹp nhưng thầy có thể làm được nghề bởi chịu khó học hỏi, thấy cái hay của người ta thì phải biết dẹp bỏ tự ái mà xem, mà học, để tích luỹ kiến thức và luôn luôn sáng tạo. Muốn nổi tiếng có nhiều con đường nhưng muốn thành công thì chỉ có một bí quyết: cố gắng hết mình cho mỗi việc được nhận”.

NSƯT - Đạo diễn Thành Trí - Người gieo mầm đã về với đất - 4

Nghệ sĩ Công Hậu khẳng định, qua nhiều năm thăng trầm của nghề, anh vẫn luôn nhận thấy lời thầy rất đúng, nhờ sự cố gắng không mệt mỏi Công Hậu đã vượt qua được vài bạn trong lớp của mình và sống với nghề được đến giờ này.

“Tôi thấy biết ơn vô cùng sự tận tâm của thầy đã dành cho tôi và các bạn học trò ngày đó”, Công Hậu xúc động.

Nghệ sĩ Cát Phượng đã chia sẻ: “Thầy Trí! Thầy là bậc Thầy mà con tôn kính dù con chưa được học thầy ngày nào nhưng con biết, thầy là người tận tuỵ, yêu thương học trò và thầy luôn cười, luôn vui vẻ khi nói chuyện với bất kỳ học trò nào. Nay, con xin cúi đầu chào tiễn biệt thầy. Người Thầy đánh kính của con”.

Tang lễ của NSƯT Thành Trí được tổ chức tại nhà tang lễ TPHCM (Số 25 Lê Quý Đôn, Quận 3). Lễ động quan diễn ra vào lúc 6h ngày 11/5, sau đó linh cữu được đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

Đạo diễn Thành Trí tên thật Nguyễn Thành Trí, sinh năm 1936 tại Thạnh Trị, Sóc Trăng. Cả cuộc đời ông đã dành cho sự nghiệp sân khấu và ông đã được nhà nước trao tặng nhiều giải thưởng:

- Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba năm 1985

- Huy chương "Chiến sĩ văn hóa" năm 1981; Huy chương "Vì sự nghiệp sân khấu Việt - Hàn" năm 1999

- Huy chương "Vì sự nghiệp văn hóa tư tưởng" năm 2001

- Ông được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1993

Băng Châu

MỚI NHẤT
Nữ diễn viên kể chuyện bị buộc phải trở thành “biểu tượng gợi cảm”
Nữ diễn viên kể chuyện bị buộc phải trở thành “biểu tượng gợi cảm”

(Dân trí) - Nữ diễn viên của phim “Bản năng gốc” - Sharon Stone - khẳng định rằng bà đã bị ép buộc phải trở thành một “biểu tượng gợi cảm” và từng bị nhiều đồng nghiệp ở Hollywood xem là “dễ dãi”.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:17

Hoa đăng lung linh trên kênh Nhiêu Lộc chào đón lễ Phật đản
Hoa đăng lung linh trên kênh Nhiêu Lộc chào đón lễ Phật đản

(Dân trí) - Trước lễ Phật đản khoảng một tuần, tại các chùa đều trang trí đèn hoa đăng, cờ hoa. Tại Chùa Pháp Hoa (quận 3, TPHCM) nằm ven bờ kênh Nhiêu Lộc, hàng nghìn chiếc đèn lồng lớn nhỏ được trang hoàng khắp khuôn viên chùa và cả không gian dọc bờ kênh.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:09

Nhà hát Kịch Việt Nam trao hơn 300 triệu cho gia đình nạn nhân hầm chui Kim Liên
Nhà hát Kịch Việt Nam trao hơn 300 triệu cho gia đình nạn nhân hầm chui Kim Liên

(Dân trí) - Sáng 10/5, NSƯT Nguyễn Xuân Bắc cùng tập thể lãnh đạo của Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức bàn giao số tiền hơn 300 triệu đồng cho đại diện Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và gia đình chị Đinh Thị Hải Yến.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 10:14

Nữ diễn viên gợi cảm nhất màn ảnh nhỏ đau lòng vì không xinh đẹp như nhân vật
Nữ diễn viên gợi cảm nhất màn ảnh nhỏ đau lòng vì không xinh đẹp như nhân vật

(Dân trí) - Emilia Clarke - vai “Mẹ Rồng” Daenerys trong sê-ri phim “Trò chơi vương quyền - được xem là nữ diễn viên đảm nhận vai diễn gợi cảm hấp dẫn nhất màn ảnh nhỏ hiện nay. Nhưng vì nhân vật quá xinh đẹp nên cô cảm thấy đau lòng vì mình không bao giờ có thể sánh với nhân vật.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 03:30

Con trai bị nghi lộ clip nóng, NSƯT Hương Dung bức xúc lên tiếng
Con trai bị nghi lộ clip nóng, NSƯT Hương Dung bức xúc lên tiếng

(Dân trí) - Nữ diễn viên phim “Người phán xử” thể hiện sự bức xúc vì gia đình phải nhận những bình luận khiếm nhã, bị làm phiền, cuộc sống bị ảnh hưởng nhiều trong mấy ngày vừa qua chỉ vì tin đồn bậy bạ, vô căn cứ.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 03:30

“Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu”
“Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu”

(Dân trí) - "Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu" tuyển chọn những câu truyện ngắn hay, giản dị nhưng đầy ý nghĩa, sâu sắc về Mẹ, về tình mẫu tử - một tình yêu thương vô điều kiện không gì có thể sánh bằng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:40

Clip khỉ mẹ không rời xa khỉ con yểu mệnh khiến cộng đồng mạng xúc động
Clip khỉ mẹ không rời xa khỉ con yểu mệnh khiến cộng đồng mạng xúc động

(Dân trí) - Đoạn clip gây xúc động ghi lại hình khỉ mẹ ôm hôn khỉ con yểu mệnh và quyết không để ai lại gần đưa con mình đi.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:33

Vẻ đẹp của những bức ảnh cổ được “tô màu”
Vẻ đẹp của những bức ảnh cổ được “tô màu”

(Dân trí) - Những bức ảnh dưới đây chụp những nhân vật nổi tiếng sống ở thời kỳ mới chỉ có ảnh đen trắng. Một nghệ sĩ đã dành ra nhiều thời gian, công sức để tỉ mỉ “tô lại” những bức ảnh, đưa lại nhiều sắc màu cho khuôn hình, kết quả thực sự ấn tượng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:32

Những ngôi sao ăn vận như bước ra từ... cổ tích
Những ngôi sao ăn vận như bước ra từ... cổ tích

(Dân trí) - Những ngôi sao dưới đây trông như thể nhân vật hoạt hình cổ tích khi xuất hiện tại sự kiện thảm đỏ.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:31

Vì sao Hồng Đăng ngại ngùng khi đóng cảnh tình cảm trong “Mê cung”?
Vì sao Hồng Đăng ngại ngùng khi đóng cảnh tình cảm trong “Mê cung”?

(Dân trí) - Vì Hồng Đăng ngại ngùng và thiếu tự nhiên khi đóng cảnh tình cảm với “người tình màn ảnh” nên đoàn làm phim “Mê cung” đã buộc phải nghỉ quay để cả hai giải toả tâm lý, đả thông tư tưởng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:08

Nghệ sĩ Thanh Hằng bật khóc kể quá khứ lấy chồng vũ phu, phải dọn vệ sinh kiếm sống
Nghệ sĩ Thanh Hằng bật khóc kể quá khứ lấy chồng vũ phu, phải dọn vệ sinh kiếm sống

(Dân trí) - Ít ai biết được rằng, từng một thời làm “bà hoàng” trên sân khấu nhưng khi qua xứ người, nghệ sĩ Thanh Hằng lại phải đi làm nghề dọn vệ sinh, giao cơm hộp, bán trái cây dạo ngoài đường… để kiếm sống.

Thứ năm, 09/05/2019 - 01:56

Bí mật của nữ diễn viên được trả thù lao cao nhất thế giới suốt 7 năm qua
Bí mật của nữ diễn viên được trả thù lao cao nhất thế giới suốt 7 năm qua

(Dân trí) - Sofia Vergara (46 tuổi) - người đẹp gốc Colombia - là nữ diễn viên truyền hình được nhận thù lao cao nhất thế giới trong suốt 7 năm qua, kể từ năm 2012.

Thứ năm, 09/05/2019 - 01:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Á hậu Hoàng Yến từng bị các nhà thiết kế “tẩy chay” vì... quá béo
Á hậu Hoàng Yến từng bị các nhà thiết kế “tẩy chay” vì... quá béo

(Dân trí) - Siêu mẫu nóng bỏnh từng giành giải Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2008 chia sẻ có giai đoạn cô bị tăng cân mất kiểm soát, không trình diễn thời trang vì bị các nhà thiết kế (NTK) cạch mặt.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:15

Hậu duệ nàng Mona Lisa tái hiện siêu phẩm hội họa
Hậu duệ nàng Mona Lisa tái hiện siêu phẩm hội họa

(Dân trí) - Một nhiếp ảnh gia đã tái hiện chân dung nàng Mona Lisa bằng những khuôn hình chụp hai người phụ nữ là hậu duệ trong gia tộc của bà. Hai bức chân dung được thực hiện đúng vào thời điểm tròn 500 năm danh họa Leonardo Da Vinci qua đời.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:30

Những ngôi sao “bỗng dưng muốn cưới” khiến công chúng “ngã ngửa” sửng sốt
Những ngôi sao “bỗng dưng muốn cưới” khiến công chúng “ngã ngửa” sửng sốt

(Dân trí) - Không phải ngôi sao nào cũng thích hôn lễ rình rang và một trong những cách để kế hoạch kết hôn không bị lộ, hôn lễ không thu hút sự chú ý quá lớn, đó là phải tổ chức thật bất ngờ, nằm ngoài mọi sự dự đoán và theo những cách khó tin nhất.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:31

Cục Di sản văn hoá yêu cầu Bình Định đề xuất phương án bảo vệ tháp Chăm
Cục Di sản văn hoá yêu cầu Bình Định đề xuất phương án bảo vệ tháp Chăm

(Dân trí) - Cục Di sản Văn hóa đề nghị Sở VHTT Bình Định khẩn trương kiểm tra thực tế, xác minh những thông tin này và đề xuất phương án bảo vệ di tích tháp Chăm.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:55

Hội Kiến trúc sư Việt Nam góp ý về việc cải tạo Nhà thờ Bùi Chu
Hội Kiến trúc sư Việt Nam góp ý về việc cải tạo Nhà thờ Bùi Chu

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Thông - Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam vừa ký văn bản gửi UBND tỉnh Nam Định và Đức giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu góp ý về dự án cải tạo Nhà thờ Bùi Chu.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:56

11 đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019
11 đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019

(Dân trí) - Từ ngày 11 đến 20/5, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 tại Thanh Hóa với 11 đơn vị nghệ thuật và dân ca kịch sẽ tham gia 16 chương trình.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:32

Lỗi sai hài hước trong bộ phim “cổ trang” ăn khách nhất
Lỗi sai hài hước trong bộ phim “cổ trang” ăn khách nhất

(Dân trí) - Giữa một cảnh phim đậm chất cổ kính, bỗng xuất hiện một cốc cà phê của hãng đồ ăn nhanh để “chình ình” trên bàn đã khiến khán giả bất ngờ. Đây cũng được coi là một lỗi sơ suất… hài hước trong phần cuối của sê-ri phim truyền hình “Trò chơi vương quyền”.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:06

Hoa hậu Đại dương 2019 tiếp tục khởi động khi chưa được cấp phép?
Hoa hậu Đại dương 2019 tiếp tục khởi động khi chưa được cấp phép?

(Dân trí) - Mới đây, thông tin cuộc thi Miss Ocean Việt Nam 2019 - Hoa hậu Đại dương 2019 đã khởi động tuyển sinh khiến nhiều người bất ngờ.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:02

Vĩnh biệt "Trùm sò" Giang Châu
Vĩnh biệt "Trùm sò" Giang Châu

(Dân trí) - Sau thời gian dài mắc căn bệnh thoái hóa não, NSƯT Giang Châu đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 6 giờ 35 ngày 8/5 tại nhà riêng ở quận Tân Phú, TPHCM, hưởng thọ 68 tuổi.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:29

Cảnh “nóng” trong sê-ri phim ăn khách nhất lại gây tranh cãi
Cảnh “nóng” trong sê-ri phim ăn khách nhất lại gây tranh cãi

(Dân trí) - Nữ chiến binh Brienne cảm thấy bị xúc phạm khi Tyrion Lannister trêu chọc sỗ sàng vì cô vẫn còn là một... trinh nữ. Brienne đứng dậy bỏ đi, chỉ để rồi Jaime bước theo cô và việc gì đến cũng phải đến. Brienne xứ Tarth không còn là nữ chiến binh “trinh nữ” nữa.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:43

Khoan tháp Chăm treo bảng quảng bá du lịch: Giám đốc Bảo tàng Bình Định nói gì?
Khoan tháp Chăm treo bảng quảng bá du lịch: Giám đốc Bảo tàng Bình Định nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc tháp Chăm ngàn năm tuổi bị khoan đục để treo bảng quảng bá du lịch khiến dư luận “dậy sóng”. Song, người đại diện cơ quan bảo tồn di tích tỉnh Bình Định nói rằng: “Nghĩ việc này đơn giản nên không báo cáo Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh”.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:35

Người đàn ông gốc Việt đẹp như “Héc-quyn” nhờ hâm mộ “Kẻ hủy diệt”
Người đàn ông gốc Việt đẹp như “Héc-quyn” nhờ hâm mộ “Kẻ hủy diệt”

(Dân trí) - Một người đàn ông gốc Việt từng hâm mộ tài tử “Kẻ hủy diệt” Arnold Schwarzenegger đã quyết định thử sức với việc luyện tập thể hình. Giờ đây, anh được xem là vận động viên thể hình hàng đầu tại Úc. Từ một niềm hâm mộ, Viet Doan đã làm thay đổi cuộc đời mình.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:32