Thứ Bảy 18/01/2020 - 09:14

NSND Thanh Hoa: “Ăn Tết ở làng quê sướng lắm!”

Dân trí Rời bỏ thành phố ồn ào, gia đình NSND Thanh Hoa mua một mảnh đất ở phố Cát, Hòa Lạc, Quốc Oai để được sống gần gũi với thiên nhiên và đồng quê. “Xúc động hơn là có những người chỉ biết đến mình, đến ca sĩ Việt Hòa, họ cũng đến nhà chúc Tết. Người đến chúc Tết đông, vui lắm”, bà chia sẻ.

NSND Thanh Hoa hát "Mùa xuân làng lúa làng hoa"

Từ ngày sống ở căn nhà ngoại thành cách trung tâm thành phố gần 40km, NSND Thanh Hoa từng chia sẻ về cuộc sống bình yên, thơ mộng như tiên cảnh. Tết năm nay nghe nói, bà được học trò, dân quanh vùng …tặng gần 20 con gà?

Năm nay chuẩn bị cho Tết cũng tương đối sớm vì lâu nắm mới có năm tôi không nhận tất cả các show từ trước Tết. Các show mời diễn xa là thế, cũng đến tuổi được nghỉ ngơi rồi. Show cuối cùng nhận năm cũ là ở Hà Tĩnh, Tết cho nghèo hát trong chương trình truyền hình trực tiếp.

Tôi hứa với nhà tôi là năm nay em không đi đâu cả. Cả nhà đang rất mừng vì năm nay tôi không biểu diễn vào dịp Tết. Sẽ ở nhà, vui chơi với chồng con đến hết rằm tháng Giêng. Có lẽ trong suốt 70 năm thì năm nay là năm đầu tiên, tôi cho phép mình nghỉ  ngơi, ăn Tết đến hết rằm.

Đấy là về thời gian, còn về vật chất, dù không nuôi gà nhưng các học sinh xung quanh vùng nơi tôi ở, các thầy cô giáo… đã tặng tôi gần 20 con gà. Chuối họ cho cả buồng, tôi không lấy vì nhà mình cũng trồng chuối.

Các con cũng yêu cầu mẹ trổ tài gói bánh chưng. Từ bé, tôi là người gói bánh chưng giỏi nhất nhà, năm nào cũng gói cho đến khi đi lấy chồng. Lấy chồng có con, thì không có năm nào tôi gói vì bận rộn lịch diễn. Có năm chỉ ngồi chỉ đạo và luộc bánh chưng thôi. Nhưng năm nay, tôi sẽ trực tiếp gói bánh chưng.

NSND Thanh Hoa: “Ăn Tết ở làng quê sướng lắm!” - 1

NSND Thanh Hoa chia sẻ, Tết năm nay không "chạy show", chỉ dành thời gian bên gia đình.

Hiện tại, không khí sắm Tết ở gia đình bà đến đâu rồi?

Chỉ có hoa lá là nhiều. Nhưng có điều tiếc là bao nhiêu hoa chuẩn bị chơi Tết nở toe nở toét hết rồi. Mai, đào, hồng… đều bung hết.

Theo bà, ăn Tết ở làng quê khác với nơi nội thành ồn ào người xe như thế nào?

Khác nhiều lắm! Tết ở nội thành yên tĩnh, nhưng có cảm giác vắng vẻ, không có sự thân mật của làng xóm. Còn Tết nơi tôi đang ở, có mấy gia đình nghệ sĩ cùng ở, tự nhiên có bà con làng xóm: có chị Loan chèo, ca sĩ Việt Hoàn… Khu tôi ở sát quả đồi nhưng dân đông đúc, đầm ấm. Các em bộ đội sang chơi đông lắm.

Ngày 30 Tết vui lắm. Nhiều người đến chúc Tết, rồi hái lộc, ngồi uống rượu vang với nhau. Ở Hà Nội, Tết chỉ có con cái về. Còn ở làng quê,  có cả bà con làng xóm. Xúc động hơn là có những người chỉ biết đến mình, đến ca sĩ Việt Hòa, họ cũng đến nhà chúc Tết. Điều này khiến tôi nhớ đến không khí Tết ngày xưa. Chỉ thiếu mỗi pháo thôi!

NSND Thanh Hoa: “Ăn Tết ở làng quê sướng lắm!” - 2
NSND Thanh Hoa: “Ăn Tết ở làng quê sướng lắm!” - 3

NSND Thanh Hoa sống "như cõi tiên" kể từ khi chuyển nhà ra ngoại ô. (Ảnh: Nguyễn Mạnh Hà)

"Hát về mùa xuân" (Trần Hoàn) - NSND Thanh Hoa

Tết là sum họp gia đình, năm nay gia đình con gái Phan Huyền Thư, Thái Lữ có về ăn Tết với bà?

Mọi năm đều đầy  đủ các nhà, nhưng năm nay chưa thấy Huyền Thư hứa hẹn gì. Hai con của Huyền Thư đều đang du học, có lẽ tranh thủ Tết vợ chồng Huyền Thư sang thăm con. Vì thế Tết năm nay chỉ có gia đình con trai, Tôn Thất Thái Sơn và gia đình Thái Lữ. Huyền Thư sẽ về thăm mẹ trước Tết, sau đấy đi sang ăn Tết với con trai.

Dịp Tết, ngoài gói bánh chưng, NSND Thanh Hoa có trổ tài làm món gì không?

Nhà tôi, ai cũng sợ tôi nấu năm. Bởi vì tôi nấu vừa lâu vừa không ngon. Trước toàn chú (nghệ sĩ xiếc Tôn Thất Lợi- PV) và con gái nấu. Ở nhà, tôi cứ hay nịnh chú là “vua đầu bếp”, cho nên chú suốt ngày nấu. Tôi mà nấu thì không ai ăn được, bừa bộn từ trong ra ngoài, có rất nhiều người phục vụ nhưng rồi món ấy cũng không ăn được (Cười).

Ví dụ như xào mỳ giòn, tôi cho cả miếng mỳ to thả vào nửa chảo dầu, về sau không ai ăn được vì nó rất cứng, đau cả răng.

Tôi cũng không… rửa bát vì tôi mà rửa thì ướt hết hai bên tay áo. Tại vì chú cao, tôi thì thấp. Chú làm bồn rửa bát cao quá, tôi cứ đứng rửa là ướt hết. Nói thế thôi, nhà tôi cũng có người giúp việc nhà.

Cứ dịp Tết đến xuân về, đâu đó lại vang lên ca khúc “Mùa xuân làng lúa làng hoa” do NSND Thanh Hoa thể hiện. Bà có thể chia sẻ gì về ca khúc này?

Ca khúc của nhạc sĩ Ngọc Khuê,  tôi thích bởi giai điệu ngọt ngào, có sự cuốn hút kỳ lạ. Trong âm nhạc, không chỉ có âm thanh mà còn có cả hình ảnh. Đấy là ca khúc gợi sự ấm áp, gần gũi, vui vẻ của mùa xuân trong sáng, khiến người ta quên đi những mệt mỏi. Tôi nghĩ để tìm ra ca khúc mùa xuân mà không nói riêng về một điều gì, nói chung về quê hương đất nước, tình yêu gần như sự tổng hợp đời sống… thì có lẽ là chỉ “Mùa xuân làng lúa làng hoa”.

Trước đây, khi hát, tôi không nghĩ ca khúc này nổi tiếng đến thế. Khi đó tôi thuộc Đài tiếng nói Việt Nam, hát theo yêu cầu của tác giả. Hơn nữa, lại hát theo sự phân công. Tôi đã hát hơn 400 ca khúc, và may mắn có nhiều ca khúc hợp với mình, trong đó có “Mùa xuân làng lúa làng hoa”.

NSND Thanh Hoa: “Ăn Tết ở làng quê sướng lắm!” - 4

NSND Thanh Hoa từng hạnh phúc chia sẻ về chồng, nghệ sĩ Tôn Thất Lợi: "Nếu ví tôi như chiếc xe luôn lao về phía trước thì anh ấy lại cái là “phanh” để kìm mình lại cho mình có được những phút thảnh thơi, thanh thản và bình an. Lúc nào anh ấy cũng cho mình cảm giác được bảo vệ, che chở, được yêu thương cho dù đã ở tuổi ông, tuổi bà".

Năm Canh Tý sắp đến, bà có mong muốn điều gì trong năm mới?

Ở cái tuổi 70 này, tôi cũng không nói trước được điều gì. Tôi chỉ mong muốn con cái được đầy đủ.  Các học sinh đi về thăm bố mẹ ăn Tết rồi lên với tôi, rồi bạn bè, đồng nghiệp, ai yêu quý thì đến với tôi. Nói đến học sinh thì có lẽ tôi là một trong những cô giáo được yêu quý nhất, được chăm sóc, quan tâm… Tôi là người nghệ sĩ hạnh phúc. Hạnh phúc không chỉ trong gia đình mà tôi được học trò, đồng nghiệp yêu quý!

Xin cảm ơn NSND Thanh Hoa về những chia sẻ!

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Bộ Văn hoá sẽ xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi
Bộ Văn hoá sẽ xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi

(Dân trí) - Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL vừa ký công văn gửi các tỉnh, thành trên cả nước về thanh kiểm tra lễ hội và nhấn mạnh phải xử lý nghiêm hiện tượng trục lợi lễ hội.

Thứ hai, 20/01/2020 - 10:38

Ấn Độ: Người đàn ông thiệt mạng vì xem chọi gà
Ấn Độ: Người đàn ông thiệt mạng vì xem chọi gà

(Dân trí) - Một người đàn ông ở bang Andhra Pradesh, Ấn Độ, đã vừa thiệt mạng khi đang xem chọi gà. Người đàn ông 55 tuổi có tên Saripalli Venkateswara Rao đã tử vong khi bị lưỡi dao sắc buộc vào cựa gà đâm vào đùi. Sự việc xảy ra bất ngờ khi ông Rao đang ngồi xem chọi gà.

Thứ hai, 20/01/2020 - 10:11

Cẩm Ly nước mắt rơi lã chã khi từng phải đón giao thừa... ngoài đường
Cẩm Ly nước mắt rơi lã chã khi từng phải đón giao thừa... ngoài đường

(Dân trí) - “Dù tiền cát- sê cao cỡ nào, đêm giao thừa tôi cũng không hát. Chỉ một lần trong cuộc đời, tôi chạy show đêm 30 và tôi không bao giờ có thể quên được. Và tôi cho rằng, sẽ không bao giờ có lần thứ hai”, nữ ca sĩ chia sẻ.

Thứ hai, 20/01/2020 - 10:04

Người phụ nữ một mình thực hiện bộ ảnh lịch gây sốt
Người phụ nữ một mình thực hiện bộ ảnh lịch gây sốt

(Dân trí) - Số tiền quyên góp từ thiện 2.000 bảng (tương đương hơn 60 triệu đồng) có thể không quá lớn nhưng là số tiền một mình cô Kaylee đã xoay xở tự kiếm được từ việc tự thực hiện những cuốn lịch năm mới. Nhân vật chính của bộ ảnh lịch là 8 chú chó của cô Kaylee.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:21

Muôn màu sắc Tết trong những tâm tình của nghệ sĩ ngày cuối năm
Muôn màu sắc Tết trong những tâm tình của nghệ sĩ ngày cuối năm

(Dân trí) - Những ngày cuối năm, các nghệ sĩ tên tuổi như Chí Trung, Công Lý, Thanh Hoa, Lan Hương... đang có tâm thế đón Tết như thế nào? Các nghệ sĩ đã có những chia sẻ rất chân thành, thú vị và ấm áp về cuộc sống riêng cũng như phong cách sống, phong cách đón Tết của mình.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:20

Bảo Thanh bật khóc khi hội ngộ dàn sao “Về nhà đi con”
Bảo Thanh bật khóc khi hội ngộ dàn sao “Về nhà đi con”

(Dân trí) - Tối ngày 18/1, bộ phim “Đôi mắt âm dương” với sự tham gia của Quốc Trường, Bảo Thanh, Thu Trang… đã có buổi họp báo công chiếu tại Hà Nội. Bảo Thanh đã bật khóc khi được dàn sao “Về nhà đi con” đến chúc mừng.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 11:03

Lần đầu tiên có âm nhạc thay đổi theo... thời tiết
Lần đầu tiên có âm nhạc thay đổi theo... thời tiết

(Dân trí) - Nữ nghệ sĩ người Iceland - Björk - đã vừa sáng tạo ra những giai điệu âm nhạc kết hợp với trí tuệ nhân tạo để thay đổi dựa theo thời tiết. Giai điệu này sẽ được bật lên trong sảnh khách sạn.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 09:32

Clip: Cảm động khoảnh khắc bé trai khiếm thính lần đầu nói “con yêu mẹ”
Clip: Cảm động khoảnh khắc bé trai khiếm thính lần đầu nói “con yêu mẹ”

(Dân trí) - Đoạn clip cảm động dưới đây đang lan truyền trên mạng, clip ghi lại khoảnh khắc cậu bé khiếm thính lên 2 tuổi lần đầu nói “con yêu mẹ” bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 07:38

Tranh quý trị giá 1.500 tỷ đồng “tự ra đi, tự trở về” sau 23 năm
Tranh quý trị giá 1.500 tỷ đồng “tự ra đi, tự trở về” sau 23 năm

(Dân trí) - Bức “Chân dung một quý bà” của danh họa người Áo Gustav Klimt (1862-1918) đã bị đánh cắp khỏi triển lãm cách đây 23 năm. Tác phẩm có giá trị tương đương hơn 1.500 tỷ đồng đã bất ngờ xuất hiện trở lại trong… một hốc tường của triển lãm, do tình cờ một người làm vườn tìm thấy.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 07:37

Độc đáo “bách khoa toàn thư" về Tết Canh Tý cùng ứng dụng “9999 Tết”
Độc đáo “bách khoa toàn thư" về Tết Canh Tý cùng ứng dụng “9999 Tết”

(Dân trí) - Tiếp nối thành công từ Tết Kỷ Hợi 2019, mới đây Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) tiếp tục triển khai ứng dụng “9999 Tết” phiên bản Tết Canh Tý 2020 với nhiều nội dung phong phú và thiết thực nhằm cung cấp “Bách khoa toàn thư điện tử về Tết hữu ích cho người dùng”.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:42

Ra mắt mạng xã hội Việt kết nối “trái tim” yêu ẩm thực
Ra mắt mạng xã hội Việt kết nối “trái tim” yêu ẩm thực

(Dân trí) - Ứng dụng mới mang tên Hatto chính thức ra mắt phiên bản thử nghiệm chiều 17/1, Hatto trở thành mạng xã hội chuyên sâu thuần túy về ẩm thực tại Việt Nam.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:33

“Táo Quân vi hành” khiến người xem chưa kịp cười đã vội khóc
“Táo Quân vi hành” khiến người xem chưa kịp cười đã vội khóc

(Dân trí) - Nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra ngay sau khi “Táo Quân vi hành” được phát sóng. Phần lớn đều cho rằng, chương trình chuyển tải nhiều thông điệp ý nghĩa về cộng đồng người Việt ở nước ngoài nhưng hình thức thể hiện chưa hấp dẫn.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 11:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Clip: Hài hước hình ảnh người đàn ông... dắt chim đi dạo
Clip: Hài hước hình ảnh người đàn ông... dắt chim đi dạo

(Dân trí) - Nếu những ngày cuối năm, bạn thấy mình đang rơi vào tình cảnh bận “tít mù”, hãy xem clip dưới đây để được... tiếp thêm năng lượng.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:53

Ốc Thanh Vân chia sẻ từng ăn cơm chan nước mắt vào ngày Tết
Ốc Thanh Vân chia sẻ từng ăn cơm chan nước mắt vào ngày Tết

(Dân trí) - Nữ nghệ sĩ nghẹn ngào kể về sự mất mát lớn nhất trong ngày Tết 2018, khi mâm cơm đầy ắp nhưng cô không nuốt nổi vì người cha kính yêu đã qua đời...

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:15

Clip: Thú vị phản ứng của mèo và hổ khi “đụng độ”
Clip: Thú vị phản ứng của mèo và hổ khi “đụng độ”

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây cho thấy phản ứng thú vị của mèo và hổ khi nhìn thấy nhau qua một tấm kính ngăn cách trong vườn thú.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 06:09

Nữ diễn viên 63 tuổi gây choáng ngợp bởi diện mạo trẻ trung khó tin
Nữ diễn viên 63 tuổi gây choáng ngợp bởi diện mạo trẻ trung khó tin

(Dân trí) - Nữ diễn viên Đài Loan - Trần Mỹ Phượng gây sửng sốt đối với cộng đồng mạng bởi vẻ đẹp sắc vóc, diện mạo trẻ trung đến khó tin sau 40 năm giành chiến thắng tại một cuộc thi nhan sắc.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 06:09

Hài Tết 2020: Vì sao đặc sản lại biến thành “cơm nguội”?
Hài Tết 2020: Vì sao đặc sản lại biến thành “cơm nguội”?

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tuần lễ nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý. Nếu vào những năm trước, thị trường hài tết đã rất rôm rả và nhộn nhịp thì năm nay lại đìu hiu đến “không tưởng”. Sản phẩm hài ít ỏi đã đành, người xem có vẻ cũng thờ ơ “chả thiết”. Đây là điều chưa từng có trong “lịch sử” thị trường hài tết.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 04:48

Tác giả ca khúc “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” qua đời
Tác giả ca khúc “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” qua đời

(Dân trí) - Nhạc sĩ Triều Dâng, tác giả của ca khúc “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”, đã qua đời rạng sáng nay, ngày 17/1, hưởng thọ 88 tuổi.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 03:37

“Mẹ chồng” Lan Hương: “Ngày con dâu lớn mới về chưa biết gói bánh chưng, giờ gói tốt rồi”
“Mẹ chồng” Lan Hương: “Ngày con dâu lớn mới về chưa biết gói bánh chưng, giờ gói tốt rồi”

(Dân trí) - NSND Lan Hương, người thủ vai mẹ chồng ấn tượng trong bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” chia sẻ gia đình mình vẫn giữ phong tục gói bánh chưng ngày Tết. Và cũng nhờ thế, cô con dâu lớn từ không biết gói bánh nay đã gói thành thạo…

Thứ sáu, 17/01/2020 - 12:57

Có sai lầm khi cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi của Nhật Bản?
Có sai lầm khi cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi của Nhật Bản?

(Dân trí) - Theo nhiều chuyên gia, việc cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi của Nhật Bản là không đúng với nghi lễ truyền thống của người Việt. Việc làm này sẽ có thể tạo ra một hình thức nghi lễ mới xa lạ với văn hóa dân tộc.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 10:20

MC chảy máu trong bản tin trực tiếp vì lỡ... cạo râu ngay trước khi lên sóng
MC chảy máu trong bản tin trực tiếp vì lỡ... cạo râu ngay trước khi lên sóng

(Dân trí) - MC chuyên về mảng tin tức kinh tế - anh Simon Jack của bản tin “News at One” (truyền hình Anh) đã gặp phải sự cố bi hài khi chảy máu ở cằm lúc đang lên sóng trực tiếp. Nguyên nhân là bởi ngay trước khi lên sóng, Simon Jack đã cạo râu và bị một vết thương nhỏ.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 09:40

Vì sao bạn không thích người trốn quá giỏi trong trò chơi trốn tìm? (kỳ 2)
Vì sao bạn không thích người trốn quá giỏi trong trò chơi trốn tìm? (kỳ 2)

(Dân trí) - Một chiều thứ Bảy tháng Mười, mấy đứa trẻ hàng xóm đang nhốn nháo chơi trò trốn tìm. Bao lâu rồi tôi không chơi trốn tìm nhỉ? Năm mươi năm, có thể hơn. Nhưng tôi vẫn còn nhớ cách chơi. Nếu lũ trẻ rủ rê, tôi sẽ tham gia không ngần ngại. Người lớn không ai chơi trốn tìm cả. Chơi cho vui thôi, cũng không. Thật là tệ!

Thứ sáu, 17/01/2020 - 09:39

Lần đầu tiên trong 100 năm, hiệu sách ế không bán nổi một quyển
Lần đầu tiên trong 100 năm, hiệu sách ế không bán nổi một quyển

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong 100 năm tồn tại của hiệu sách lâu đời, không một cuốn sách nào được bán ra, nhân viên của tiệm buồn rầu đăng “tút” lên mạng xã hội, điều kỳ diệu liền tới ngay lập tức.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 07:08

Bỗng nhiên nhiều sao nữ thích cột tóc gọn gàng
Bỗng nhiên nhiều sao nữ thích cột tóc gọn gàng

(Dân trí) - Những ngôi sao nữ đình đám bỗng nhiên thích thú với kiểu tóc buộc gọn gàng khi xuất hiện trên thảm đỏ trong mùa trao giải năm nay. Kiểu tóc buộc cao giúp khoe trọn vẻ đẹp gương mặt và còn tạo hiệu ứng trẻ trung như thể vừa nâng cơ mặt.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 07:07