NSND Lê Khanh và ký ức gói bánh chưng ngày Tết

(Dân trí) - NSND Lê Khanh nhớ mãi cái Tết trong ký ức với hình ảnh chị gái Lê Vân ngồi vo gạo trong tiết trời xuân miền Bắc lạnh giá, Lê Khanh rửa lá dong, còn Lê Vy lăng xăng giúp việc vặt…

“Ký ức về mùa xuân luôn luôn sâu đậm ở trong tôi. Tết đến xuân về, đó là thời gian hạnh phúc của con trẻ. Mẹ tôi thì nấu cỗ, chị em chúng tôi rửa lá gói bánh chưng, bố cắm cành đào… Như thế, chúng tôi được trải nghiệm cuộc sống êm ấm hạnh phúc suốt từ ngày 23 tháng chạp cho đến hết rằm tháng giêng.

Cỗ Tết của người miền Bắc hay có câu: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Pháo thì nhiều năm rồi không còn nữa. Thịt mỡ thì cũng đã bớt ăn đi. Nhưng quả thực nếu như không có dưa hành, không có bánh chưng thì không thể gọi là Tết.

Và trên mâm cỗ Tết của người Hà Nội truyền thống không thể thiếu giò lụa, canh bóng thả, rồi thịt đông, thịt gà. Mẹ tôi không bao giờ quên rắc lên trên đó những sợi lá chanh tươi.


NSND Lê Khanh chia sẻ về cái Tết cổ truyền miền Bắc trong chương trình Duyên dáng Việt Nam.

NSND Lê Khanh chia sẻ về cái Tết cổ truyền miền Bắc trong chương trình Duyên dáng Việt Nam.

Mùa xuân Hà Nội, nhất là dịp Tết thường lạnh lắm. Có những ngày lạnh, thở cả ra khói khiến con người ta không khỏi xuýt xoa, rồi chợt khẽ rùng mình. Khi đó lại cứ mong ước có một bờ vai, một bàn tay ôm ấp, chở che. Chính vì thế cho nên ngày Tết và mùa xuân Hà Nội khiến cho con người ta có cảm giác nhớ nhau, yêu nhau và gần gũi nhau hơn.

Nhưng tuyệt vời nhất là đêm giao thừa, khoảnh khắc giao thừa thật thiêng liêng và ý nghĩa. Mọi người trong gia đình tề tựu đông đủ, ông bà, cha mẹ, cháu con chúc phúc nhau những lời tốt đẹp trong năm mới. Nào là chúc cho nhau sức khỏe, hạnh phúc; chúc cho nhau phát tài phát lộc và hoan hỉ suốt quanh năm.

Vui nhất, sau đó cả nhà kéo nhau ra đường đi hái lộc. Người Hà Nội rất trân trọng và thiêng liêng đối với ngày lễ đầu xuân năm mới, và một nơi thiêng liêng không thể thiếu với người Hà Nội đó là đi lễ Phủ Tây hồ”, đó là ký ức về cái Tết tuổi thơ được NSND Lê Khanh chia sẻ trong chương trình Duyên dáng Việt Nam dịp đầu xuân.


Lê Khanh luôn hoài niệm về những cái Tết trong ký ức...

Lê Khanh luôn hoài niệm về những cái Tết trong ký ức...

Sau này, khi lập gia đình, làm mẹ; NSND Lê Khanh lại trải qua những cái Tết đầm ấm, ý nghĩa nhưng bận rộn và trách nhiệm hơn. Trong không khí bận rộn, nhà nhà sắm sửa những ngày trước Tết; NSND Lê Khanh không bao giờ bỏ thói quen đi chọn mua những bông hoa thật đẹp, hương thật thơm về cắm trong nhà.

Vốn là người đảm đang, khéo léo; cô con gái thứ hai của nghệ sĩ Lê Mai- Trần Tiến được cả gia đình khen ngợi về tài nấu ăn ngon, gói bánh chưng giỏi. Dù cuộc sống bộn bề công việc của người nghệ sĩ dịp cuối năm nhưng NSND Lê Khanh luôn dành thời gian gói bánh chưng, đem lại cho gia đình không khí Tết cổ truyền trọn vẹn.

Nghệ sĩ Lê Mai từng khoe, Lê Khanh nấu ăn ngon vì thế cứ Tết đến là ngôi nhà nhỏ của chị lại rộn ràng tiếng nói cười của vợ chồng, con cháu, cả hàng xóm đến tham gia quây quần gói bánh chưng.


Gia đình nghệ sĩ Lê Mai- Trần Tiến và 3 con gái: Lê Vân, Lê Khanh và Lê Vy đầu những năm 1970.

Gia đình nghệ sĩ Lê Mai- Trần Tiến và 3 con gái: Lê Vân, Lê Khanh và Lê Vy đầu những năm 1970.

NSND Lê Khanh cũng từng chia sẻ với báo chí rằng, chị nhớ mãi cái Tết trong ký ức với hình ảnh chị gái Lê Vân ngồi vo gạo trong tiết trời xuân miền Bắc lạnh giá, Lê Khanh rửa lá dong, còn Lê Vy lăng xăng giúp việc vặt… Chị nói, thời tiết giá lạnh nhưng trong lòng cảm thấy ấm áp và những khoảnh khắc đó đã ăn sâu vào máu thịt trở thành những kỷ niệm, ký ức không bao giờ quên… Chính vì nhớ những cái Tết trong ký ức, chị muốn lưu giữ lại cho con cái không khí ngày Tết cổ truyền quý giá ấy!

NSND Lê Khanh trải lòng về Tết

Nguyễn Hằng