Chủ nhật 23/12/2018 - 17:02

NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú

Dân trí NSND Lan Hương chia sẻ, khi NSND Anh Tú trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện, chị đã ở bên anh, niệm Phật để cầu nguyện cho anh được ra đi thanh thản.
>>Tang lễ NSND Anh Tú sẽ diễn ra vào 9h30 sáng 24/12
>>Những vai diễn để đời của NSND Anh Tú trên màn ảnh và sân khấu
>>NSND Lan Hương, Minh Hằng xót xa khi nhìn NSND Anh Tú gầy sọp vì bạo bệnh

Thậm chí, chị còn tụng kinh bằng hát, hát rất to để bạn mình cảm thấy ấm áp khi lắng nghe được tiếng hát mà quên đi cơn đau và trút bỏ thân giả tạm một cách nhẹ nhàng nhất. Tuy nhiên, do không kiềm chế được cơn xúc động nên NSND Lan Hương đã vừa hát vừa khóc. Tiếng hát vì thế mà cũng mênh mang trong muôn cảm xúc.

“Chúc người bạn về nơi xa xôi ấy bắt đầu một hành trình cũng mới. Lan Hương sẽ giữ mãi những hình ảnh và những vai diễn cùng nhau. Người bạn học cùng chung trường cấp 3 (hồi đó chỉ biết thôi chứ chưa có duyên) rồi cùng chung mái ấm Nhà hát Tuổi trẻ.

Nhớ lại vai diễn đầu tiên cùng nhau, nhớ đứng trên cầu bập bênh của trẻ con suýt ngã, rồi giằng co tranh luận... Tú hơn Hương 1 tuổi mà sao không chịu gọi bằng anh... Rồi những lúc Hương lên cơn đanh đá, Hương “mày tao” lung tung, rồi người khóc... Chẳng có ai như Hương với Tú vì Tú rất chừng mực, ít sai sót... Nhớ lại thương lắm!

NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú - Ảnh 1.

Ảnh NSND Lan Hương chụp cùng NSND Anh Tú tại Pháp năm 1991. NSND Lan Hương kể: "Nhớ ngày nào cùng nhau sang Pháp, cãi nhau tóe khói nhưng vẫn xếp vali cho Hương vì Hương không biết làm".

Lúc Tú hôn mê, Hương vào lần nào cũng làm Tú tỉnh lại. Tú như muốn nhỏm dậy nói chuyện. Lúc người lâm chung, Hương đã ở bên cạnh tụng niệm cho Tú ra đi thanh thản. Hương tụng bằng hát. Lần đầu tiên Hương hát chỗ đông người nhưng khóc nên lời tụng niệm hơi không được tròn vành rõ chữ.

Hương nói đi nói lại rằng “Tú ơi! Tú đã sống một cuộc đời tuyệt vời”. Sáu năm định mệnh chia rẽ đôi ngả mỗi người một nhà hát, muốn theo Tú về đó nhưng lòng tự ái của Hương lấn át tất cả.

“Còn người nào của Nhà hát Tuổi trẻ thì Lan Hương đưa nốt về đi”, câu nói của một người trong lúc họ bị xáo trộn về tinh thần cứ đeo bám Hương mãi. Cuộc đời luôn có hai chữ “giá như” bên cạnh. Sáu năm qua, dù xa nhau nhưng luôn nhớ người da diết, giờ nỗi nhớ tiếc thương không đo được nữa đấy Tú ơi”.

NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú - Ảnh 2.

NSND Lan Hương, NSND Anh Tú và NSƯT Lê Chức.

Là những người bạn đồng nghiệp thân thiết, Anh Tú và Lan Hương không tránh khỏi những lúc giận hờn. Thế nhưng những dấu mốc trọng đại trong cuộc đời của NSND Anh Tú không bao giờ thiếu mặt “Em bé Hà Nội”. Chị chia sẻ: "Ngày bạn lấy vợ, bạn nói Hương và gia đình đi ăn hỏi nhé, thị hớn hở lắm, mỗi mình tôi ngồi chiếu trên với các cụ, loanh quanh chẳng thấy cô dâu chú rể mình đói quá hỏi toáng lên, nhà gái vội ra cung kính "Dạ thưa, hai cháu đang lễ gia tiên trên gác...".

Khi cả hai người đã có chút tiếng tăm và chỗ đứng trong nghề, được khán giả yêu quý thì cả hai đều rủ nhau học đạo diễn. Đến năm 2013, thì cả hai không còn chung một Nhà hát Tuổi trẻ do NSND Anh Tú được điều động qua làm Phó Giám đốc phụ trách Nghệ thuật ở Nhà hát Kịch Việt Nam.

“Năm 2013 là năm biến cố của Tú và Hương. Hương vẫn nhớ ánh mắt hoảng hốt, không nơi bấu víu khi kéo Hương ra một góc... Rồi nhớ ánh mắt lấp lánh nước vì khóc khi gặp Hương sang bên Nhà hát Kịch Việt Nam xem kịch. Giờ thì xa rồi Tú ơi”, Lan Hương nhớ lại.

NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú - Ảnh 3.
NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú - Ảnh 4.
NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú - Ảnh 5.

NSND Anh Tú không chỉ là một bạn diễn thân thiết mà còn là một người "tri kỷ" của NSND Lan Hương ngoài đời.

Ngoài nghệ sĩ Lan Hương, nhiều bạn bè, đồng nghiệp và học trò của NSND Anh Tú cũng đã chia sẻ khá nhiều hình ảnh kỷ niệm từ thời nam nghệ sĩ mới vào nghề cho đến lúc đã thành danh. Kèm với những hình ảnh này là những trạng thái cảm xúc hết sức xúc động.

Nghệ sĩ Nguyễn Công Thái chia sẻ: “Ngày xưa, vì làng Thụy Khuê nơi nhà anh Tú ở được gọi là quê nên mọi người thường trêu Tú là Tú “bèo” (Bèo dạt mây trôi). Cứ bàn chải đánh răng với khăn mặt dắt túi, tiện đâu là ngủ đó luôn. Lúc anh ấy đi xe máy 103 Pô-zô, lúc thì đi xe “cuốc”, xong sau thì có hẳn quả phân khối lớn... Anh Tú còn có thói quen đói lúc nào ăn lúc nấy và ăn rất khoẻ...”.

NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú - Ảnh 6.
NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú - Ảnh 7.
NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú - Ảnh 8.

Nghệ sĩ Anh Tú thời trẻ.

NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú - Ảnh 9.

Nghệ sĩ Anh Tú (áo ba lỗ đeo dây chuyền ngồi giữa) và nghệ sĩ Đức Hải (áo phong vàng) cùng các nghệ sĩ trong Nhà hát Tuổi trẻ trong một lần đi lưu diễn cùng nhau.

NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú - Ảnh 10.
NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú - Ảnh 11.

NSND Anh Tú trong một lần đi chùa Hương - Hà Tây cũ cùng các nghệ sĩ trong Đoàn kịch Tuổi trẻ.

NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú - Ảnh 12.

NSND Thái Bảo từng chơi khá thân với NSND Anh Tú. Đây là bức ảnh kỷ niệm mà khi xem lại, NSND Thái Bảo đã hết sức xúc động.

NSƯT Minh Hằng cho biết: "Tôi và Anh Tú vốn là người bạn thân trong nghề. Đối với tôi, Anh Tú là một người bạn tuyệt vời và đầy nghị lực. Dù Anh Tú nằm viện nhưng vẫn quan tâm đến mọi người, khi tôi vào thăm, Anh Tú thậm chí còn động viện "ngược" lại chúng tôi".

NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú - Ảnh 13.
NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú - Ảnh 14.
NSND Lan Hương xúc động kể về giây phút cuối cùng của NSND Anh Tú - Ảnh 15.

NSƯT Minh Hằng với NSND Anh Tú là một cặp bạn bè thân thiết. Thời còn chung Nhà hát Tuổi trẻ, cả hai đã có nhiều vở diễn chung.

Nhà thơ Nguyễn Anh Vũ chia sẻ: “Tôi hân hạnh được quen anh từ 1998, rồi quý tài mà thân nhau. Tôi nói rằng, mê “Vũ Như Tô” lắm mà không được xem (vở dựng từ 1995 mang lại rất nhiều thành công cho Nhá hát Tuổi trẻ trong đó có Huy chương Vàng đầu tiên của Tú). Tú nửa đùa nửa thật bảo nếu Vũ thật sự yêu và muốn xem, anh sẽ tìm cách diễn lại.

Và như có duyên, chỉ hai năm sau, “Vũ Như Tô” diễn cho Nhà hát truyền hình. Lúc đó anh 38 tuổi, tuổi chín nghề để tải những vai lớn như vậy. Những buổi tập lại vở để ghi hình, anh thường nhắn tôi đến xem tập.

Xong lại ngồi trà chén bàn luận với nhau, có hôm về thì đã 3h sáng. Anh bảo, giờ diễn lại “Vũ Như Tô” mình diễn thích hơn trước rất nhiều, đào được những vấn đề, những tầng lớp cảm xúc mà tuổi trẻ mình có biết thì cũng chưa hiểu sâu mà sống trong nó được.

Thầy Xuân Huyền dựng “Một mối tình”, cảnh khai từ, "ông già" đi từ phía khán giả, chống ba toong bước từ tiền đài lên sân khấu.

Chỉ nhìn cái lưng và dáng đi cũng đã ăm ắp một thân phận rồi. Ở bậc cuối, chàng dừng bước rồi ngoảnh lại nhìn không gian phía sau, đôi mắt đầy ký ức. Nào đã vào kịch đâu mà khán giả vỗ tay như thế? Và còn quá nhiều những vai hay của Tú nữa, kể sao cho hết”.

NSND Anh Tú và NSND Lê Khanh trong vở kịch "Vũ Như Tô" trích đoạn "Phá cửu trùng đài".

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Giáng sinh, “Mary Poppins” và câu chuyện về cô bảo mẫu diệu kỳ
Giáng sinh, “Mary Poppins” và câu chuyện về cô bảo mẫu diệu kỳ

(Dân trí) - Cùng với thời gian, cô bảo mẫu Mary Poppins đã trở thành nhân vật diệu kỳ, được yêu mến nhiều tựa như một phiên bản “đối trọng” của ông già Nô-en.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:34

"Lạ mắt" với hình ảnh ông già, bà già Noel của Vietnam Airlines, Jetstar Pacific
"Lạ mắt" với hình ảnh ông già, bà già Noel của Vietnam Airlines, Jetstar Pacific

(Dân trí) - Trong dịp Noel, trên các chuyến bay của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific luôn ngập tràn không khí vui tươi, ấm áp. Tại nhà ga, hình ảnh về lễ Giáng sinh nhiều sắc màu và nhân viên hàng không hóa trang thành ông già, “bà già” Noel đã khiến cho hành khách đi máy bay vô cùng thích thú.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:34

Có phải cậu bé trong "Home Alone" bị gia đình cố tình cho… "ở nhà một mình"?
Có phải cậu bé trong "Home Alone" bị gia đình cố tình cho… "ở nhà một mình"?

(Dân trí) - Rất có thể gia đình của cậu bé Kevin không hề vô tình bỏ quên cậu bé lạc lõng "ở nhà một mình" như chúng ta vẫn tưởng. Hãy nhìn vào vô số những dấu hiệu mà có thể bạn đã bỏ qua.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:15

Diva Hồng Nhung bật khóc: “Sau ly hôn, vẫn thường xuyên gặp ác mộng…”
Diva Hồng Nhung bật khóc: “Sau ly hôn, vẫn thường xuyên gặp ác mộng…”

(Dân trí) - Bị động trong cuộc ly hôn với người chồng ngoại quốc nhưng nữ ca sĩ vốn luôn thể hiện sự kiên cường trong cuộc sống nói chị cảm thấy bị tổn thương, tinh thần xuống dốc nhất khi biến cố hôn nhân đã chạm đến các con mình…

Thứ hai, 24/12/2018 - 04:56

Nghệ sĩ ôm mặt khóc nức nở khi đến tiễn biệt NSND Anh Tú
Nghệ sĩ ôm mặt khóc nức nở khi đến tiễn biệt NSND Anh Tú

(Dân trí) - NSƯT Minh Vượng, NSND Lan Hương, NSƯT Kim Oanh, NSƯT Minh Hoà… dàn dụa nước mắt khi thắp nén hương tiễn biệt người nghệ sĩ “tài hoa bạc mệnh” Anh Tú trong lễ tang sáng nay (24/12).

Thứ hai, 24/12/2018 - 02:40

NSND Lê Khanh: “Tôi vừa giận, vừa thương anh Anh Tú!”
NSND Lê Khanh: “Tôi vừa giận, vừa thương anh Anh Tú!”

(Dân trí) - “Nghe tin Anh Tú bị bệnh phải nhập viện cấp cứu vì quá ham công tiếc việc, cảm xúc của tôi rất phức tạp. Vừa giận vừa thương. Giận vì anh ấy không chịu nghĩ cho sức khoẻ của mình, không chịu yêu quý bản thân... đến nỗi tổn hại đến sinh mệnh của mình”, NSND Lê Khanh nói.

Thứ hai, 24/12/2018 - 02:34

Nhóm nhạc bị sóng thần cuốn trôi: Ca sĩ bật khóc vì cùng lúc mất nhiều người thân
Nhóm nhạc bị sóng thần cuốn trôi: Ca sĩ bật khóc vì cùng lúc mất nhiều người thân

(Dân trí) - Nam ca sĩ Riefian Fajarsyah, thành viên trong nhóm nhạc người Indonesia - Seventeen, đã vừa bật khóc chia sẻ về việc bốn thành viên trong ê-kíp sản xuất chương trình của anh đã tử nạn vì bị sóng thần cuốn trôi. Hiện tại, vợ của anh cũng đang mất tích.

Thứ hai, 24/12/2018 - 11:39

Rộn ràng không khí Noel trên máy bay của Jetstar Pacific
Rộn ràng không khí Noel trên máy bay của Jetstar Pacific

(Dân trí) - Chị N.T.T.N liên hệ với Jetstar Pacific để nhờ hỗ trợ tặng quà Noel bất ngờ cho 2 con trai trên chuyến bay, tuy nhiên, những gì chị cùng gia đình mình nhận được thật sự vượt quá sự kỳ vọng của chị khi cả chuyến bay của Jetstar Pacific được “phủ” đầy ắp không khí giáng sinh.

Thứ hai, 24/12/2018 - 11:38

Vợ con NSND Anh Tú khóc nghẹn bên linh cữu trong tang lễ
Vợ con NSND Anh Tú khóc nghẹn bên linh cữu trong tang lễ

(Dân trí) - Tang lễ NSND Anh Tú - Quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam đã diễn ra tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 - Trần Thánh Tông - Hà Nội). Đông đảo giới nghệ sĩ và người hâm mộ đã không kìm được nước mắt, ôm chầm lấy vợ con nam nghệ sĩ khóc nghẹn ngào.

Thứ hai, 24/12/2018 - 11:36

Chuyện về “một ngọn hải đăng không còn sáng nữa”
Chuyện về “một ngọn hải đăng không còn sáng nữa”

(Dân trí) - Trong đời sống văn hóa tuần qua, sự ra đi của NSND Anh Tú là sự việc gây bàng hoàng thương tiếc đối với giới nghệ sĩ và công chúng. Đã có nhiều lời tiếc thương, những câu chuyện kể ngậm ngùi, về cuộc đời một người nghệ sĩ được các đồng nghiệp ví như “ngọn hải đăng”.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:25

Giáng sinh đến, nói về… “Yêu thực sự”
Giáng sinh đến, nói về… “Yêu thực sự”

(Dân trí) - Không có bộ phim hay nào bị chê là dài. Không có bộ phim dở nào bị chê là ngắn. “Love Actually” (Yêu thực sự) là một bộ phim quá dài, nhưng không phải vì thế mà có thể không xem.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:24

Quang Lê bị Minh Tuyết bắt bẻ chuyện kết hôn trong quá khứ
Quang Lê bị Minh Tuyết bắt bẻ chuyện kết hôn trong quá khứ

(Dân trí) - Trong đêm nhạc "Người tình", Minh Tuyết thắc mắc với Quang Lê: “Minh Tuyết rất thân với Quang Lê mà không biết người ấy - người mà Quang Lê nói từng kết hôn là ai”. Đáp lại lời trêu chục của đàn chị, Quang Lê có vẻ khá bối rối.

Thứ hai, 24/12/2018 - 12:55

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cả đoàn phim lặng đi khi biết “bố” Mai Ngọc Căn ung thư giai đoạn cuối”
“Cả đoàn phim lặng đi khi biết “bố” Mai Ngọc Căn ung thư giai đoạn cuối”

(Dân trí) - "Lần này, chúng tôi mời bố Mai Ngọc Căn nhưng không hề biết bố đang bị ung thư di căn. Và khi biết bệnh tình của bố, cả đoàn làm phim hài lặng đi, không cười nổi nữa", nghệ sĩ Công Vượng nói.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 02:30

“Ngày ấy mình đã yêu” thắng lớn tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc
“Ngày ấy mình đã yêu” thắng lớn tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc

(Dân trí) - Bộ phim “Ngày ấy mình đã yêu” giành chiến thắng với giải Phim truyền hình xuất sắc và 2 giải cá nhân gồm Diễn viên nam xuất sắc (Nhan Phúc Vinh - vai Tùng) và Quay phim xuất sắc (DOP Dương Tuấn Anh).

Chủ nhật, 23/12/2018 - 10:52

Clip cảm động ghi lại hình ảnh "một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ"
Clip cảm động ghi lại hình ảnh "một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ"

(Dân trí) - Đoạn clip ấm áp ghi lại khoảnh khắc một đàn ngựa hoang dã quây quần quanh một chú ngựa trong đàn vừa khuỵu xuống, cố gắng làm cho chú ngựa hồi tỉnh lại.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:10

Bộ ảnh cổ vũ những người phụ nữ không biết đến… vẻ đẹp mái tóc
Bộ ảnh cổ vũ những người phụ nữ không biết đến… vẻ đẹp mái tóc

(Dân trí) - Những người phụ nữ bị mắc chứng rụng tóc bệnh lý đã bật khóc vì họ chưa bao giờ cảm thấy mình đẹp đến thế sau khi tham gia thực hiện một bộ ảnh gợi cảm.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:09

Quỹ Leonardo DiCaprio làm từ thiện… 100 triệu USD
Quỹ Leonardo DiCaprio làm từ thiện… 100 triệu USD

(Dân trí) - Quỹ từ thiện do tài tử Leonardo DiCaprio thành lập đã vừa gây quỹ vượt mức 100 triệu USD để hỗ trợ các tổ chức hoạt động vì môi trường, chống lại biến đổi khí hậu.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:08

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi bật khóc trên sân khấu khi nhắc đến bố mẹ
Ca sĩ Vũ Thắng Lợi bật khóc trên sân khấu khi nhắc đến bố mẹ

(Dân trí) - Ca sĩ Vũ Thắng Lợi đã không thể kìm được nước mắt khi chia sẻ với khán giả, ba mẹ anh đã không thể đến xem liveshow kỷ niệm 10 năm ca hát của con trai...

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:57

Chính thức phát sóng bộ phim đặc biệt về Việt Nam trên kênh Discovery
Chính thức phát sóng bộ phim đặc biệt về Việt Nam trên kênh Discovery

(Dân trí) - Mới đây tại Hà Nội, Kênh truyền hình Discovery khu vực Châu Á- Thái Bình Dương (Discovery Networks Asia-Pacific) đã tổ chức họp báo ra mắt bộ phim tài liệu mang tên “Vietnam: Connecting East Africa” - Cách người Việt Nam thay đổi viễn thông tại Đông Phi.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 02:37

Nghệ sĩ tiếc thương ngôi sao “tài hoa bạc mệnh” Anh Tú
Nghệ sĩ tiếc thương ngôi sao “tài hoa bạc mệnh” Anh Tú

(Dân trí) - Những ngày qua, tràn ngập trên trang cá nhân của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, học trò và khán giả mến mộ của NSND Anh Tú là những lời chia sẻ xúc động.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 10:18

Tài tử Châu Nhuận Phát: Từ cay đắng tới thành công và triết lý sống “đắt giá”
Tài tử Châu Nhuận Phát: Từ cay đắng tới thành công và triết lý sống “đắt giá”

(Dân trí) - Châu Nhuận Phát đúc kết một điều rằng: “Điều khó khăn nhất trong cuộc sống không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà là làm thế nào để giữ được sự giản dị và bình tâm trong suốt cuộc đời để sống tự do tự tại”.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 06:19

Keanu Reeves thích thú vai diễn Người Sói
Keanu Reeves thích thú vai diễn Người Sói

(Dân trí) - Sau khi nam diễn viên gắn liền với vai Người Sói trên màn bạc - Hugh Jackman - từ giã vai diễn trứ danh gắn bó suốt 17 năm, tài tử Keanu Reeves liền công khai chia sẻ rằng anh "rất thích" được đảm nhận vai diễn này.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 06:18

Tang lễ NSND Anh Tú sẽ diễn ra vào 9h30 sáng 24/12
Tang lễ NSND Anh Tú sẽ diễn ra vào 9h30 sáng 24/12

(Dân trí) - Sáng nay, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch họp với Nhà hát kịch Việt Nam và gia đình để thống nhất ấn định thời gian cử hành tang lễ cho NSND Anh Tú.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:05

Thái Thùy Linh: “Hình ảnh gần đây của tôi khiến nhiều người sốc”
Thái Thùy Linh: “Hình ảnh gần đây của tôi khiến nhiều người sốc”

(Dân trí) - Nữ ca sĩ “Như loài thú hoang” chia sẻ, người ta đã quá quen với giọng hát Thái Thùy Linh “hét ra lửa” với vẻ bề ngoài bụi bặm, có phần nam tính với áo da, boot đinh, tóc tém... vì thế khi nhìn thấy hình ảnh gần đây của chị, không ít người nghi ngờ, thậm chí bị sốc...

Thứ sáu, 21/12/2018 - 03:07