Nổi da gà với các bài khấn ở lễ hội

“Con lạy chín phương trời, lạy mười phương Phật, con lạy Đức Thánh Bà. Đức Thánh Bà linh thiêng về giúp tín chủ con là Nguyễn Quang T ở Thanh Trì, Hà Nội bịt mồm, bịt miệng kẻ bán hàng bên cạnh, làm cho nó khuynh gia bại sản, sập tiệm...”

“Con lạy chín phương trời, lạy mười phương Phật, con lạy Đức Thánh Bà. Đức Thánh Bà linh thiêng về giúp tín chủ con là Nguyễn Quang T ở Thanh Trì, Hà Nội bịt mồm, bịt miệng kẻ bán hàng bên cạnh, làm cho nó khuynh gia bại sản, sập tiệm để tín chủ con phát tài phát lộc, mua tươi bán tốt...” - Lời khấn của “thợ khấn thuê” khiến tôi bủn rủn cả chân lẫn tay.
Khó phân biệt ai khấn thật, ai khấn hộ. Ảnh: Q.T

Khó phân biệt ai khấn thật, ai khấn hộ. Ảnh: Q.T

Khấn xin… phạm pháp trót lọt!?

Chỉ với 50.000 đồng, chưa bao gồm tiền mua lễ, tôi đã thuê được người khấn hộ xin vay lộc đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), trong những ngày đầu năm. Ngoài số tiền công, người thuê khấn còn phải “trình” tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, quê quán, đơn vị công tác càng chi tiết thì “thánh càng dễ hiểu”(lời thầy khấn).

“Thầy khấn” cho tôi là phụ nữ trạc 50 tuổi, nhất định không xưng tên. Bởi theo “thầy” nói: “Giúp người đời, cái tâm là chính, không cần thiết biết tên làm gì”. Trước khi vào ban thờ hành lễ, tôi có ý “duyệt” qua bài cúng của “thầy” nhưng bị xua tay “bài khấn khỏi phải chê”. Ai ngờ đứng trước ban tờ, bà ta rầm rì, nào là xin kẻ bán hàng bên cạnh khuynh gia bại sản, nào là sập tiệm để… tín chủ con phát tài phát lộc. Đến lúc này thì sự đã rồi!

Để minh chứng hùng hồn cho sự hiệu quả bài khấn “lạ”, thầy kể: “Vừa rồi, tôi xin cho một bà cũng ở Hà Nội, chuyến hàng đầu năm vừa rồi ở Lạng Sơn trót lọt, qua mặt được cả công an lẫn quản lý thị trường. Bà ấy vừa điện thoại cảm ơn tôi đây”.

Khách đi lễ đầu năm xin sức khỏe, tài lộc, công danh đã đành, còn xuất hiện thêm nhiều trò xin “phù hộ” khác lạ. Người thì xin được “mua trôi, bán lọt”, người thì xin cho việc “chạy chọt thành công” để con mình được vào làm chỗ này chỗ nọ. Sinh viên, đến thuê các bà khấn cho mình không phải thi lại môn này môn kia trong kỳ thi hết học phần, ra trường đúng hạn. Thậm chí, có cả người đến thuê khấn để cầu mong mình trúng… lô, đề!

Tôi hỏi chuyện, “thầy” bật mí làm nghề khấn hộ được vài năm. “Phải khấn linh như thế nào thì mới tồn tại được chứ. Khấn cho người ta một lần, không được, năm sau người ta bỏ ngay. Với “thầy” hôm nay ngoài Rằm mới vãn việc đấy, chứ 15 ngày đầu năm, anh có đăng ký cũng chẳng đến phần. Người ta đăng ký từ trước Tết”, “thầy” nói. Tiền công khấn tùy tâm khách, có người đưa 20.000 đồng, kẻ 30.000 đồng, 100.000 đồng hoặc nhiều hơn. Có khách “bo” cho thầy cả triệu đồng. Tính ra, nghề khấn thuê như “thầy” đây có ngày kiếm tiền triệu.

Mùa lễ hội năm nay, dù Ban quản lý đền bà Chúa Kho có cố gắng chấn chỉnh song những người khấn thuê vẫn còn ngồi lỳ ở hai bên lối đi vào nơi thờ bà Chúa Kho, mặc cho khách thập phương bức xúc vì lễ đặt vào đền không có lối nào vào để lấy ra.

Hình ảnh lộn xộn ở đền Bà Chúa Kho những ngày đầu năm. 

Hình ảnh lộn xộn ở đền Bà Chúa Kho những ngày đầu năm. Ảnh: Q.T

Nhận diện khấn thuê

Giá mỗi lần khấn thuê từ 50.000 - 200.000 đồng/lần, tùy vào thời gian và nội dung khấn. Nếu không thỏa thuận trước, cò sẽ tận dụng hét giá vài trăm ngàn đồng chỉ trong 1 - 2 phút. Nhiều khách bức xúc vì vừa thuê khấn xong, đang đi hóa vàng, quay trở ra cổng đền đã thấy bà khấn thuê đã mang lễ trả cho cô bán hàng đầu cổng đền. Chị Lành, ở Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội bực bội: "Khay lễ vừa đặt xong đi hoá vàng, "thầy" đã vội mang đi. Đó là đồ lễ của mình, lại mang ra bán cho người khác ".Hộp chỉ chứa chữ. 

Từ ra Tết đến bây giờ, đền bà Chúa Kho có rất nhiều người hành nghề khấn thuê, chủ yếu là phụ nữ trung niên. Đội quân này lượn lờ ở những nơi đặt lễ, đặt bát hương, cứ thấy khách vào là hỏi rất bâng quơ "cô (cậu) gì nhỉ?". Nếu khách xưng tên là mắc bẫy. Bài khấn của các “thầy” khấn chỉ vỏn vẹn chưa đầy 60 giây. Khấn xong, họ tự động xin tiền, tối thiểu 20.000đồng. Nhiều người khách không muốn đôi co chốn linh thiêng, hoặc hiểu nhầm như đó là một thủ tục bắt buộc khi vào đền nên miễn cưỡng móc ví trả tiền.

Hiện tượng khấn thuê còn xuất hiện phổ biến ở chùa Bia Bà La Khê, chùa Hương, chùa Thầy, đền Trần... Ngoài chiêu trò khấn thuê, đội quân này còn kiêm luôn cả việc gieo quẻ, xin âm dương cho người đi lễ. Mỗi lần như thế, khách sẽ phải trả công khấn ít nhất là 20.000 - 50.000 đồng hoặc nhiều hơn. Thường thì đi lễ đầu năm, không mấy ai căn cơ việc bỏ tiền lễ. Đó là tâm lý chung để nghề này có "đất dụng võ", kiếm tiền ngay chốn linh thiêng.

Chị Hồ Minh Thùy, ở Hà Đông, Hà Nội cho biết mấy năm nay đi lễ ở các đền, chùa vì tuổi trẻ chưa rành việc cúng lễ, sợ có sai sót nên thường thuê thầy cúng hộ. Trong danh bạ điện thoại của chị có lưu số máy của nhiều thầy cúng khác nhau. Nếu có điều kiện, chị gọi điện đặt lịch rồi thuê xe, thầy sẽ đi chùa lễ hộ. “Những lúc thầy làm lễ, mình chỉ cần quỳ phía sau là được”, chị nói.

Giống như chị Thùy, nhiều trường hợp khác đi lễ là những người trẻ, những người ít khi tiếp xúc, thậm chí là chưa từng biết đến những bài khấn Nôm. Do tâm linh, cũng là do tâm lý, người ta nghĩ rằng: Nếu như khấn cúng một cách bài bản, trôi chảy thì thể hiện được sự chu tất của mình đối với thánh, từ đó lộc sẽ đến dễ dàng hơn! Không có gì để kiểm chứng cho điều này, nhưng vô hình trung họ tin rằng: Cúng khấn bài bản, có đầu có cuối cũng coi như thành tâm và họ thấy yên tâm khi tâm nguyện của mình đã được một người “chuyên nghiệp” cầu giúp!?

Chính từ tâm lý của nhiều người, do không quen thậm chí là ngại cúng khấn nên họ mong muốn có được người khấn chuyên nghiệp, bài bản để giúp họ truyền tải tâm nguyện đến thần thánh được tốt hơn. Hàng ngàn người đến cửa đền, cửa chùa để cầu xin tài lộc, sẽ có những người xác định "sinh tử" với cúng thuê, lễ mướn như một... nghề chuyên nghiệp.
 
Theo Quang Thành
Gia đình & Xã hội


MỚI NHẤT
Những so sánh thú vị về Tết xưa, Tết nay
Những so sánh thú vị về Tết xưa, Tết nay

Ngoảnh nhìn cái Tết Giáp Ngọ vừa qua và cả nhiều cái Tết trước đó, hẳn chúng ta nhận ra không ít điều đã thay đổi cùng sự biến chuyển của dòng chảy thời gian. Nhiều điều cũ dần mất đi, nhiều điều mới lại đến. Tết chưa bao giờ hết ý nghĩa, chỉ có cách chúng ta đón nhận Tết là đã khác đi nhiều, đặc biệt là đối với trẻ em.

Thứ năm, 20/02/2014 - 02:56

Bộ tộc có cách làm đẹp đau đớn nhất hành tinh
Bộ tộc có cách làm đẹp đau đớn nhất hành tinh

(Dân trí) - Nhiều bộ tộc ở Ethiopia quan niệm,người phụ nữ nào càng có nhiều sẹo càng được coi là... đẹp và được cộng đồng vị nể. Chứng kiến một buổi lễ tạo sẹo của các bộ tộc thổ dân nơi đây khiến người xem rùng mình, toát mồ hôi!

Thứ năm, 20/02/2014 - 01:52

Hình ảnh cầu Long Biên trong mắt thế giới
Hình ảnh cầu Long Biên trong mắt thế giới

(Dân trí)- Trước những tranh cãi quanh việc trùng tu hay xây mới cầu Long Biên, hãy cùng chúng tôi nhìn lại những hình ảnh về cầu Long Biên- "một thời đạn bom, một thời hòa bình" qua ống kính của những nhiếp ảnh gia, những khách du lịch nước ngoài.

Thứ năm, 20/02/2014 - 01:37

“Cuộc sống tươi đẹp”: Câu chuyện xúc động tận tâm can
“Cuộc sống tươi đẹp”: Câu chuyện xúc động tận tâm can

(Dân trí) - “Đây là một câu chuyện đơn giản, nhưng thuật lại thật không dễ dàng, như trong một câu chuyện ngụ ngôn, sẽ có những nỗi buồn, nhưng cũng đầy phép lạ và niềm vui…” - bộ phim Ý “Cuộc sống tươi đẹp” (1997) đã được mở đầu như thế.

Thứ năm, 20/02/2014 - 10:30

Khoảnh khắc yêu thương sưởi ấm ngày đông lạnh giá
Khoảnh khắc yêu thương sưởi ấm ngày đông lạnh giá

(Dân trí) - Đó có thể là người mẹ âu yếm nhìn ngắm đứa con mới chào đời, là cặp tình nhân hạnh phúc bên nhau trong ngày cưới, là cảnh vật thiên nhiên bất ngờ đem lại cảm xúc dạt dào…

Thứ năm, 20/02/2014 - 09:31

“Tháng Giêng là tháng ăn chơi” đã lạc hậu
“Tháng Giêng là tháng ăn chơi” đã lạc hậu

Nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt trao đổi xung quanh tâm lý “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” với những hội hè đình đám liên miên, cán bộ công chức bỏ việc đi chùa, đi lễ hội.

Thứ năm, 20/02/2014 - 09:21

Thêm một siêu phẩm về sử thi vũ trụ
Thêm một siêu phẩm về sử thi vũ trụ

(Dân trí) - “Guardians of the Galaxy” (Vệ binh dải ngân hà) là bộ phim siêu anh hùng của Mỹ đang rất được khán giả yêu thích dòng phim giả tưởng và thế giới ngoài hành tinh chờ đợi.

Thứ năm, 20/02/2014 - 04:34

Hàng vạn người trẩy hội đền Quả Sơn
Hàng vạn người trẩy hội đền Quả Sơn

(Dân trí) - Sáng ngày 19/2 (tức ngày 20 tháng Giêng), hàng vạn người dân Đô Lương, Nghệ An và du khách thập phương nô nức trẩy hội Đền Quả Sơn - lễ hội truyền thống tưởng nhớ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.

Thứ năm, 20/02/2014 - 03:17

Mr. Banks
Mr. Banks

(Dân trí)- Mr. Banks lấy cảm hứng từ câu chuyện chưa từng được kể phía sau tác phẩm kinh điển của Disney, nói về hành trình đưa “Mary Poppins” lên màn ảnh. Phim có sự tham gia của nữ diễn viên từng 2 lần đoạt Oscar Emma Thompson và nam diễn viên 2 lần đoạt Oscar- Tom Hanks.

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:00

Hoa hậu giàu - hoa hậu… xạo!
Hoa hậu giàu - hoa hậu… xạo!

Hoa hậu xứ ta ai cũng rất giàu có. Nhưng lạ một điều là người ta không thấy nhiều hoa hậu phải lao động hay có nghề nghiệp gì, trừ việc xuất hiện ở các sự kiện.

Thứ tư, 19/02/2014 - 12:35

Những bức tranh “kinh điển” về sự gợi cảm
Những bức tranh “kinh điển” về sự gợi cảm

(Dân trí) - Vẻ đẹp hình thể của phụ nữ vốn là một đề tài lớn của mỹ thuật thế giới. Lịch sử mỹ thuật đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng khắc họa phụ nữ như những tòa thiên nhiên tuyệt tác.

Thứ tư, 19/02/2014 - 12:10

Người Mỹ ngưỡng mộ đệ nhất phu nhân nào nhất?
Người Mỹ ngưỡng mộ đệ nhất phu nhân nào nhất?

(Dân trí) - Một khảo sát thú vị vừa được tiến hành tại Mỹ đã đưa ra kết quả về vị đệ nhất phu nhân được người Mỹ ngưỡng mộ nhất.

Thứ tư, 19/02/2014 - 11:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện tình 26 năm của nữ diễn viên huyền thoại lên phim
Chuyện tình 26 năm của nữ diễn viên huyền thoại lên phim

(Dân trí) - Heburn và Tracy được biết tới là một trong những cặp đôi nổi tiếng nhất Hollywood. Sắp tới chuyện tình dài suốt 26 năm của họ sẽ trở thành dự án được các nhà làm phim khai thác và công chiếu trên màn ảnh rộng để giới thiệu tới người hâm mộ.

Thứ tư, 19/02/2014 - 10:21

“Thị Hến” của NSND Lê Khanh du xuân miền Nam
“Thị Hến” của NSND Lê Khanh du xuân miền Nam

(Dân trí)- Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục chinh phục khán giả miền Nam với chương trình “Thị Hến du xuân” nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 tới đây.

Thứ tư, 19/02/2014 - 09:14

Trao giải thưởng cho Dự án bảo tồn nhà cổ Đường Lâm
Trao giải thưởng cho Dự án bảo tồn nhà cổ Đường Lâm

Sáng 18/2, Văn phòng UNESCO Việt Nam đã trao giải Công trạng trong Giải thưởng về Bảo tồn di sản văn hóa năm 2013 của UNESCO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho Dự án Bảo tồn nhà cổ truyền thống tại Làng cổ Đường Lâm.

Thứ tư, 19/02/2014 - 06:54

Chế tạo kim cương tuyệt đẹp từ... tro cốt người chết
Chế tạo kim cương tuyệt đẹp từ... tro cốt người chết

(Dân trí) - Mới đây, một công ty ở Thụy Sĩ tuyên bố họ đã thực hiện thành công việc biến tro cốt người đã khuất thành những viên kim cương tuyệt đẹp.

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:30

Những cuộc thi nhan sắc kỳ lạ nhất thế giới
Những cuộc thi nhan sắc kỳ lạ nhất thế giới

(Dân trí) - Những cuộc thi nhan sắc dưới đây không tuân theo chuẩn đẹp thông thường, thậm chí, khi mới ra đời, một số cuộc thi còn gây sốc đối với dư luận.

Thứ ba, 18/02/2014 - 01:50

Khoảnh khắc đáng yêu của các MC nổi tiếng
Khoảnh khắc đáng yêu của các MC nổi tiếng

Không chỉ có nét duyên riêng trong cách dẫn mà các MC nổi tiếng Thanh Bạch, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Jennifer Phạm, Lê Anh, Hoa Thanh Tùng, Thanh Vân Hugo, Nguyên Khang còn gây ấn tượng bởi tạo hình cực đáng yêu, dễ thương.

Thứ ba, 18/02/2014 - 01:22

Văn hóa tiền lẻ hay cái giá của văn hóa tâm linh quá rẻ?
Văn hóa tiền lẻ hay cái giá của văn hóa tâm linh quá rẻ?

Tưởng đã có quán triệt ở đủ các cấp, ngành, đoàn thể và sự tự giác “đổi mới” của nhân dân, nhưng cảnh tiền lẻ vung vãi khắp nơi thờ tự trong các lễ hội đầu xuân vẫn gần như không thay đổi.

Thứ ba, 18/02/2014 - 11:40

Phát hiện thi thể nhà thiết kế thời trang trên sông
Phát hiện thi thể nhà thiết kế thời trang trên sông

Michele Savoia , nhà thiết kế thời trang Mỹ, chết ở tuổi 55. Thi thể của ông được tìm thấy trên sông Hudson, Mỹ vào trưa 16-2.

Thứ ba, 18/02/2014 - 11:30

 Độc đáo phong tục thêu váy đón Tết của thiếu nữ H’Mông
Độc đáo phong tục thêu váy đón Tết của thiếu nữ H’Mông

(Dân trí) - (Dân trí) – Thượng sơn vào những ngày cuối năm, đi đến bất cứ bản làng người H’Mông nào cũng có thể bắt gặp hình ảnh thiếu nữ H’Mông tỉ mẩn đan khăn, thêu váy cho mình để đi chơi xuân.

Thứ ba, 18/02/2014 - 10:30

Thành Long không nhận ra... Hoàng tử Anh
Thành Long không nhận ra... Hoàng tử Anh

(Dân trí) - Dù là Chủ tịch Hội Diễn viên Hồng Kông nhưng khi ra ngoài làm nhiệm vụ ngoại giao, Thành Long vẫn không tránh khỏi những sơ xuất hài hước.

Thứ ba, 18/02/2014 - 10:00

Tái dựng vở “Bệnh sĩ” của Lưu Quang Vũ
Tái dựng vở “Bệnh sĩ” của Lưu Quang Vũ

(Dân trí)- Vở “Bệnh sĩ” được quyết định tái dựng trên sân khấu nhà hát Kịch Việt Nam đã thêm một lần nữa khẳng định sức sống bền bỉ của kịch Lưu Quang Vũ.

Thứ ba, 18/02/2014 - 07:35

7 loạt tranh đẹp nhất của Van Gogh
7 loạt tranh đẹp nhất của Van Gogh

(Dân trí) - Van Gogh, vị họa sĩ có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20, đã sớm qua đời ở tuổi 37. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp ngắn ngủi của mình, ông chỉ bán được một bức tranh duy nhất với giá như cho.

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:31