Thứ Bảy 23/11/2013 - 02:05

Những tư liệu quý về nhạc sỹ Trần Hoàn

Dân trí Là người mê bài hát “Thiên Thai” của nhạc sĩ Văn Cao, Nguyễn Tăng Hích lấy hai từ “Trần Hoàn” trong câu hát “Đào Nguyên trước, Lưu Nguyễn quên trần hoàn” làm bút danh của mình…

Nhạc sĩ Trần Hoàn, tên khai sinh là Nguyễn Tăng Hích sinh ngày 27/12/1928 tại xã Hải Tân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, mất ngày 23/11/2003 tại Hà Nội.

Năm 1941, Nguyễn Tăng Hích vào học trường Lycée Khải Định (Quốc học Huế). Tháng 10 năm 2003, Trần Hoàn viết bài “Nhớ Trương Xuân Thâm” nhắc đến những người bạn thân cùng ở một ký túc xá: Trần Nhơn, Trương Xuân Thâm.

“Cùng ở một phòng ngủ chung (dortoir), chúng tôi có điều kiện tâm sự, và cùng nhau thi đua học. Vì người nào cũng nghèo nên phải cố gắng học để được xếp vào hạng nhất, nhì lớp mới mong có được học bổng toàn phần năm tới, nếu không, khó có thể tiếp tục học. Trong đám có lẽ Thâm là người nghèo nhất. Phải chăng vì vậy mà Thâm thường lo lắng, đăm chiêu, và tuy không cởi mở nhưng luôn giấu trong lòng những tâm trạng, những suy tư thầm kín”.

Năm 1968, các nhà báo Trương Xuân Thâm, Lê Khánh Căn, Bùi Á, Tô Chức, Hoàng Tá, Thái Cương vào chiến trường cùng làm việc mấy tháng ở Ban tuyên huấn Khu ủy Trị Thiên Huế với anh Trần Hoàn và tôi. Với bút anh Hồ Thuận An, lúc này anh Trần Hoàn là Phó Trưởng ban Tuyên huấn Khu ủy Trị Thiên và từ năm 1969 là Chi hội trưởng Chi hội Văn nghệ Trị Thiên Huế.

Là một người hiếu động, ham vui chơi thể thao, văn nghệ, lúc nào Nguyễn Tăng Hích cũng sôi nổi với mọi người.

Theo nhạc sĩ Minh Tâm “khi Hích 11 tuổi, là lúc phong trào “âm nhạc cải cách” ở Huế cũng như các thành phố lớn, đang được các thanh niên học sinh hưởng ứng sôi nổi. Với chiếc đàn măng –đô- lin của người chị mua về để hát những bài hát mới, Hích đã mò mẫm tập bấm, tập gẩy theo tiếng hát của chị và rất mau chóng đàn theo được người hát và chơi được một số bài khá chính xác.

Năng khiếu âm nhạc của Hích chớm nở từ đó, nhưng cho đến khi anh vào trường Khải Định, mỗi tuần được học một giờ nhạc, do giáo sư Viđan (Vidal) người Pháp dạy, thì giọng hát bẩm sinh của anh mới được nâng dần lên, rồi sau đó anh mới học đến ghi ta ha-oai-iên và ghi ta Tây Ban Nha để cùng hòa đàn với các bạn yêu nhạc bấy giờ như Phạm Khuê, Phạm Tuyên, Võ Sum….” (Trần Hoàn – Cuộc đời và sự nghiệp, Nxb Hội Nhà Văn Việt Nam, Liên hiệp văn học Nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội, 2004 – trang 321-322).

Jules Eugène Vidal sinh năm 1914 đã dạy sinh vật và âm nhạc ở trường Quốc học. Giáo sư có tên trong Từ điển Bách khoa Việt Nam. Tháng 4 năm 1994, ông đã được người học trò cũ là Giáo sư Tiến sĩ khoa học Nguyễn Văn Trương, Viện trưởng Viện Sinh thái mời sang thăm lại Việt Nam. Ông đã được thầy trò cũ trường Quốc học Huế đón tiếp nồng nhiệt ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt và TP.Hồ Chí Minh. Hiện thầy Vidal đã 99 tuổi.

Sau khi Nhật đảo chính Pháp sau cách mạng tháng Tám, Nguyễn Tăng Hích hăng hái tham gia các hoạt động xã hội.

Ông Phan Hoàng Mạnh (Phan Giếp) cho biết: Trong Ban chấp hành Hội học sinh trường Khải Đinh có các anh Hoàng Triều, Nguyễn Tăng Hích, Nguyễn Duy Tùng, Lê Khánh Căn, Nguyễn Văn Xanh, Nguyễn Hữu Chỉnh.

Hội đã vận động thanh niên học sinh tổ chức quyên góp tiền và gạo gửi ra Bắc cứu trợ nạn đói khủng khiếp năm 1945 và tham gia vận động bầu cử Quốc hội khóa đầu tiên.

Trong hai cuộc thi sáng tác bài hát do Đoàn học sinh cứu quốc tổ chức năm 1945 và 1946, Nguyễn Tăng Hích tham dự với hai bài hát Học sinh vui tươi và Hồn nước dưới bút danh Trần Hoàn, đều được trúng giải.

Là người mê bài hát “Thiên Thai” của nhạc sĩ Văn Cao, Nguyễn Tăng Hích lấy hai từ “Trần Hoàn” trong câu hát “Đào Nguyên trước, Lưu Nguyễn quên trần hoàn” làm bút danh của mình.

Trần Hoàn say sưa sáng tác âm nhạc, ca kịch, trở thành một nhân vật nổi tiếng của Đoàn học sinh cứu quốc thành phố Huế.

Từ đó, gần 60 năm, qua các cuộc kháng chiến trường kỳ, luôn gắn bó với nhân dân, nhạc sĩ Trần Hoàn có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng, để lại nhiều tác phẩm âm nhạc được nhiều thế hệ yêu thích.

Mặc dù phải đảm đương những nhiệm vụ nặng nề trong vùng địch hậu, trong bom đạn ác liệt và sau này là Bộ trưởng Bộ Văn hóa thông tin, Phó Trưởng ban tư tưởng văn hóa, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, người nhạc sĩ tài hoa ấy luôn sống chân thành, sôi nổi, dễ gần….

Năm 1976 nhạc sĩ Trần Hoàn đã đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở lại thăm trường Quốc học Huế. Năm 1983, nhạc sĩ Trần Hoàn được bầu làm Trưởng ban Ban liên lạc cựu học sinh Quốc học Huế nhưng ngay sau đó, anh được điều động ra Hà Nội. Anh lại tham gia Ban liên lạc cựu học sinh Quốc học Huế tại Hà Nội rồi làm Phó ban liên lạc toàn quốc Cựu học sinh Quốc học Huế mà nhà thơ Huy Cận là Trưởng ban.
 
Những tư liệu quý về nhạc sỹ Trần Hoàn
Họp mặt thầy trò Quốc học Huế tại Hà Nội, từ trái sang: Đỗ Ngại, Trần Văn Quý, Trần Hoàn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Giáo sư – Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thúc Hào, Phạm Khắc Hòe, Hà Phú Hương
 
Năm 1996, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập trưởng Quốc học Huế, nhà thơ Huy Cận bàn giao công việc này cho nhạc sĩ Trần Hoàn. Trần Hoàn năng nổ lo cho thầy trò cũ. Anh là sợi giây bền chặt liên kết mối quan hệ quý báu ấy.
 
Những tư liệu quý về nhạc sỹ Trần Hoàn
Từ trái qua phải: Nhà giáo ưu tú Đặng Xuân Trừng - Hiệu trưởng trường Quốc học Huế, Nhạc sĩ Trần Hoàn – Trưởng ban liên lạc Cựu học sinh Quốc học Huế, Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, Giáo sư Trần Hồng Quân – Bộ trưởng Bộ Giáo dục trong ngày hội 100 năm trường Quốc học Huế.
 
Những tư liệu quý về nhạc sỹ Trần Hoàn
Nhạc sĩ Trần Hoàn tặng hoa cho Giáo sư Vĩnh Sính, cựu học sinh Quốc học Huế từ Canada về dự cuộc họp mặt của Cựu học sinh Quốc học Huế tại Hà Nội (1997)
 
Năm 1998, anh là một trong những người rất tích cực chăm lo đón thầy Nguyễn Vỹ, lúc thầy đã 98 tuổi từ Nha Trang ra Hà Nội để gặp lại người những bạn cũ như Phạm Văn Đồng, Nguyễn Lân và những học trò cũ. Chính phủ đã tưởng nhớ công lao của một người thầy đã từng dạy ở trường Quốc học Huế, nguyên là Giám đốc Sở Giáo dục Liên khu 5 và Hiệu trưởng trường Trung học kháng chiến Lê Khiết, đã trao tặng thầy Nguyễn Vỹ Huân chương Kháng chiến.
 
Những tư liệu quý về nhạc sỹ Trần Hoàn
Từ phải qua trái: Trần Hoàn, các Giáo sư Nguyễn Vỹ, Nguyễn Lân, anh Võ Khắc Vui trong ngày đón tiếp thầy Nguyễn Vỹ từ Nha Trang ra
 
Nhạc sĩ Trần Hoàn còn giành phần lớn tiền các giải thưởng của mình để tặng trường Quốc học Huế làm phần thưởng cho học sinh suất sắc nhất.
 
Những tư liệu quý về nhạc sỹ Trần Hoàn
Tại Đại hội VI Hội Nhà văn Việt Nam từ trái sang Trần Hữu Lục, Hà Khánh Linh, Trần Hoàn, Tố Hữu, Nguyễn Cửu Thọ, Trần Phương Trà, Trần Công Tấn, hàng sau: Phạm Quang Trung, Võ Thị Xuân Hà, Võ Quê, Hồng Nhu, Tô Nhuận Vỹ trong đó có nhiều cựu học sinh Quốc học Huế
 
Năm 2001, kỷ niệm 105 năm thành lập trường Quốc học Huế, nhà thơ Huy Cận, nhạc sĩ Trần Hoàn và tôi từ Hà Nội đi ô tô về Huế dự lễ. Dừng nghỉ đêm ở Đồng Hới, anh tranh thủ làm việc với Hội Văn nghệ Quảng Bình. Hòa vào không khí sôi nổi của trường,nhạc sĩ Trần Hoàn cầm đàn guitare hát và giao lưu cùng thầy trò Quốc học.
 
Ban liên lạc cựu học sinh Quốc học Huế làm việc với Ban giám hiệu nhà trường.
Ban liên lạc cựu học sinh Quốc học Huế làm việc với Ban giám hiệu nhà trường. Từ trái sang phải: Nhà thơ Huy Cận, nhạc sĩ Trần Hoàn, Phó hiệu trưởng Mai Trọng Ý, nhà thơ Trần Phương Trà, Hiệu trưởng Nguyễn Chơn Đức, Phó hiệu trưởng Trần Văn Du (2001)
 
Nhạc sĩ Trần Hoàn với học sinh Quốc học Huế (2001)
Nhạc sĩ Trần Hoàn với học sinh Quốc học Huế (2001)

Những cuộc họp mặt hàng năm của thầy trò cũ trường Quốc học ở Hà Nội, nhạc sĩ Trần Hoàn luôn lo chu đáo.

Trong buổi biểu diễn văn nghệ của 7 trường ở Hà Nội và Huế: Trường Đỗ Hữu Vị, trường nữ Đồng Khánh Hà Nội, trường nữ Đồng Khánh Huế, trường Quốc học Huế… năm 2003, Trần Hoàn hát bài “Mùa hoa sữa” vừa mới viết xong.
 
Trần Hoàn và Trần Phương Trà trong buổi giao lưu văn nghệ 7 trường ở Hà Nội
Trần Hoàn và Trần Phương Trà trong buổi giao lưu văn nghệ 7 trường ở Hà Nội
 
Tháng 9 năm 2003, Trần Hoàn tham dự buổi họp của Câu lạc bộ Văn hóa Huế tại Hà Nội cùng Giáo sư Nhạc sĩ Trần Văn Khê và nữ sĩ Tôn nữ Hỷ Khương.
 
Trần Hoàn và Trần Phương Trà trong buổi giao lưu văn nghệ 7 trường ở Hà Nội
Trưởng ban Liên lạc Cựu học sinh Quốc học Huế Trần Hoàn tặng tranh sơn mài mừng thọ cựu học sinh tròn tuổi 80. Từ trái sang: Hồ Nhật Lương, Nguyễn Thị Tùng, Nguyễn Minh Vân (Nguyễn Đình Quảng), Đỗ Ngại, Phan Viên, Nguyễn Mừng, Trần Hoàn (3/2003)
 
Trần Hoàn và Trần Phương Trà trong buổi giao lưu văn nghệ 7 trường ở Hà Nội
Một trong những bức ảnh cuối cùng của nhạc sĩ Trần Hoàn chụp tháng 10/2003 với tác giả bài viết. Ảnh Trần Ngọc Trác
 
 
Những ca khúc nổi tiếng Sơn nữ ca, Lời người ra đi, Lời ru trên nương (thơ Nguyễn Khoa Điềm), Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm (thơ Đỗ Quý Doãn, Một mùa xuân (thơ Thanh Hải), Lời Bác dặn trước lúc đi xa, Thăm bến Nhà Rồng… đã làm nên một Trần Hoàn với những âm hưởng dân ca miền Trung lay động lòng người…

Nhạc sĩ Trần Hoàn, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học Nghệ thuật đã từ giã cõi đời, đã ngừng im “một nốt trầm xao xuyến ta biến trong hòa ca” trọn 10 năm. Cùng với nhiều nhà cách mạng, tướng lĩnh, nhà khoa học, nhiều văn nghệ sĩ tiêu biểu là thầy trò trường cũ Quốc học Huế, Nguyễn Tăng Hích – Trần Hoàn – người học trò Quốc học Huế ấy đã mang lại niềm tự hào cho trường và hình ảnh của anh còn mãi trong lòng các thế hệ thầy trò Quốc học Huế.

Trần Phương Trà

MỚI NHẤT
Thời trang gây sốc của người đẹp Vũ Hoàng Điệp lên báo nước ngoài
Thời trang gây sốc của người đẹp Vũ Hoàng Điệp lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Ngày 23/11, hai tờ tin tức giải trí The Straits Times và AsiaOne của Singapore đã đồng loạt đăng tải loạt ảnh về gu thời trang “gây sốc” của nữ hoàng sắc đẹp Việt Nam - Vũ Hoàng Điệp.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 09:34

Lật tẩy "chiêu trò cũ" trong phim bom tấn Hollywood
Lật tẩy "chiêu trò cũ" trong phim bom tấn Hollywood

(Dân trí) - Trong nhiều bộ phim bom tấn của Hollywood, có cùng một chi tiết mấu chốt được lặp đi lặp lại, giống hệt nhau.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 09:29

Món ăn bình dân Việt Nam biến hóa dưới góc máy nghệ sỹ Đức
Món ăn bình dân Việt Nam biến hóa dưới góc máy nghệ sỹ Đức

(Dân trí) - Nước mắm, cá cơm khô, nem lụi... những món ăn dân dã của Việt Nam bỗng trở nên biến hóa dưới góc nhìn của nghệ sĩ Astrid Schulz (Đức).

Chủ nhật, 24/11/2013 - 03:36

Người tình cũ Trịnh Công Sơn tặng kỷ vật cho Gác Trịnh
Người tình cũ Trịnh Công Sơn tặng kỷ vật cho Gác Trịnh

(Dân trí) - Dao Ánh, Khánh Ly... những người tình cũ một thời của Trịnh Công Sơn vừa gửi tặng Gác Trịnh những kỷ vật đầy hoài niệm.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 02:00

Khánh thành quần thể chùa Khmer tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Khánh thành quần thể chùa Khmer tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 23/11, Lễ khánh thành quần thể chùa Khmer đã diễn ra tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây). Đây là một hoạt động tiêu biểu và có ý nghĩa quan trọng nằm trong Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2013.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 05:23

Đau xót khi nhìn trang phục dân tộc may bằng vải Trung Quốc
Đau xót khi nhìn trang phục dân tộc may bằng vải Trung Quốc

(Dân trí) - Thực tế không ít các dân tộc thiểu số Việt Nam đã và đang sử dụng vải Trung Quốc để may những bộ trang phục đặc trưng của dân tộc mình, thay cho thổ cẩm. Bàn về vấn đề bảo tồn trang phục dân tộc nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 02:58

Tuổi thơ đau buồn của  “người đàn bà đẹp”- Julia Roberts
Tuổi thơ đau buồn của “người đàn bà đẹp”- Julia Roberts

(Dân trí) - Những bức ảnh từ thời niên thiếu của “người đàn bà đẹp” Julia Roberts vừa được công bố. Nhìn vào ảnh, người ta có thể nhận ngay ra Julia với nụ cười không thể lẫn vào đâu. Tuy vậy, tuổi thơ của Julia Roberts không hề đẹp như nụ cười của cô.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 01:17

Lần đầu tiên hai ca khúc “mới” của cố nhạc sĩ Văn Cao được công bố
Lần đầu tiên hai ca khúc “mới” của cố nhạc sĩ Văn Cao được công bố

(Dân trí) -“Dưới ngọn cờ giải phóng” và “Ta đi làm con suối” là hai nhạc phẩm của cố nhạc sĩ Văn Cao lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng trong đêm nhạc kỉ niệm 90 năm ngày sinh của ông.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 09:38

Một thanh niên Ả Rập bị bắt chỉ vì… thích ôm
Một thanh niên Ả Rập bị bắt chỉ vì… thích ôm

(Dân trí) - Một thanh niên Ả Rập Saudi vừa bị bắt vì tội làm ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 08:39

Xem cha ông ta một thời lều chõng đi thi
Xem cha ông ta một thời lều chõng đi thi

(Dân trí) - Nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), sáng 22/11 tại Trường lang (Đại Nội Huế) đã diễn ra triển lãm “Truyền thống khoa cử Việt Nam”.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 07:47

Khai quật thành Hoàng Đế phát hiện thêm nhiều cổ vật quý
Khai quật thành Hoàng Đế phát hiện thêm nhiều cổ vật quý

(Dân trí) - Sau 2 tháng khai quật tại di tích Thành Hoàng đế (thị xã An Nhơn, Bình Định), đoàn Khảo cổ phát hiện thêm nhiều hiện vật có giá trị như đồ sứ men đơn sắc, đồ sành, đồ đất nung Champa lọ nhỏ, bình tì bà miệng loe, vò, chậu, nồi…

Thứ bảy, 23/11/2013 - 03:34

Trưng bày cổ vật quý nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam
Trưng bày cổ vật quý nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 22/11, nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, chi hội Di sản cổ vật Sông Lam đã tiến hành lễ ra mắt và đại hội nhiệm kỳ 2013 - 2016. Dịp này, nhiều cổ vật quý của các nhà sưu tầm được trưng bày, bán và tặng cho tỉnh Nghệ An.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 02:52

ĐÁNG QUAN TÂM
MC thời tiết khỏa thân trên sóng truyền hình
MC thời tiết khỏa thân trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Tối thứ 4 tuần này, hàng triệu gia đình trên khắp nước Pháp bỗng nhiên đồng loạt bật TV xem dự báo thời tiết. Lý do là bởi “cô gái thời tiết” của họ đã hứa sẽ khỏa thân trên truyền hình nếu đội tuyển Pháp có mặt tại World Cup 2014.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 03:04

Sự kỳ diệu của tạo hóa: mỗi chúng ta đều có một “bản sao”?
Sự kỳ diệu của tạo hóa: mỗi chúng ta đều có một “bản sao”?

(Dân trí) - Bộ ảnh dưới đây chứng minh rằng, mỗi người chúng ta có lẽ đều có một “bản sao” giống hệt ở đâu đó trên thế giới này.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 01:59

Lễ tang buồn thảm của kẻ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy
Lễ tang buồn thảm của kẻ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy

(Dân trí) - Một ngày chớm đông năm 1963, người ta làm lễ tang cho Lee Oswald - kẻ đã ám sát Tổng thống Mỹ John Kennedy. Không một người khách tới dự lễ tang, không có ai để khiêng quan tài, đến mục sư cũng lánh mặt để khỏi phải đọc kinh siêu thoát cho người chết.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 01:55

Ban nhạc rock Andromeda góp mặt tại Rockstorm 2013
Ban nhạc rock Andromeda góp mặt tại Rockstorm 2013

(Dân trí) - Ban nhạc rock đình đám của Thụy Điển, Andromeda theo đuổi dòng nhạc progressive metal dựa vào kỹ thuật keyboard và trống sẽ mang đến sắc màu âm nhạc mới, phong cách chuyên nghiệp cho chương trình Rockstorm năm nay.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 12:03

Ai xứng đáng là “hoa hậu” áo dài?
Ai xứng đáng là “hoa hậu” áo dài?

Hoa hậu Việt Nam thường chọn áo dài tôn lên vẻ nữ tính, dịu dàng.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 11:36

Đấu giá vương miện vàng trong lễ cưới của cô dâu Victoria Beckham
Đấu giá vương miện vàng trong lễ cưới của cô dâu Victoria Beckham

(Dân trí)- Ngày 4/ 7/1999, cô dâu Victoria đã đội trên đầu vương miện vàng có gắn kim cương tinh xảo trong lễ cưới với David Beckham tại lâu đài Luttrellstown, Ireland. Sau 14 năm, chiếc vương miện đã được đem bán đấu giá để đem đến cơ hội cho bất cứ ai muốn sở hữu nó.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 08:04

Đua bò Bảy Núi tại... Hà Nội
Đua bò Bảy Núi tại... Hà Nội

(Dân trí) - Không cần phải đến An Giang, người dân miền Bắc đã được thưởng thức màn đua bò vùng Bảy Núi nổi tiếng của người Khmer, Nam Bộ ngay tại thủ đô Hà Nội.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 08:04

Chiêm ngưỡng 12 bức tranh độc đáo về quê hương Việt Nam
Chiêm ngưỡng 12 bức tranh độc đáo về quê hương Việt Nam

“Sen Việt”, “Sắc màu Tây Bắc”, “Áo dài, khăn đóng”, “Phụ nữ Việt”… là những tác phẩm nằm trong số 12 bức tranh độc đáo về quê hương Việt Nam được tạo thành từ những phụ kiện đồ gỗ thông minh. Hãy cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm đặc biệt này.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 07:05

“Ảnh tự sướng” trở thành hiện tượng ngôn ngữ của năm 2013
“Ảnh tự sướng” trở thành hiện tượng ngôn ngữ của năm 2013

(Dân trí) - “Selfie” (tạm dịch: “ảnh tự chụp” hoặc “ảnh tự sướng”) vừa được ban biên tập loạt từ điển tiếng Anh nổi tiếng thế giới - Oxford English Dictionary - bình chọn là “từ khóa của năm 2013”. Xung quanh từ vựng này có rất nhiều điều thú vị.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 01:45

Chiêm ngưỡng 600 món đồ trang sức đắt giá nhất
Chiêm ngưỡng 600 món đồ trang sức đắt giá nhất

(Dân trí) - Những món đồ trang sức quý giá nhất từng được các nhân vật thượng lưu và các nghệ sĩ nổi tiếng ở Hollywood sử dụng lần đầu tiên sẽ được tập trung lại để đem triển lãm ở Paris, Pháp.

Thứ năm, 21/11/2013 - 03:03

Những bức ảnh kinh hoàng nhất năm 2013
Những bức ảnh kinh hoàng nhất năm 2013

(Dân trí) - Trong năm qua, chùm ảnh chiến trường do nhóm phóng viên AP thực hiện tại Syria là những bức ảnh được xuất hiện liên tục trên các tờ báo lớn. Chùm ảnh xuất sắc này cũng đã được tôn vinh tại giải Pulitzer - giải thưởng báo chí uy tín của Mỹ.

Thứ năm, 21/11/2013 - 02:40

Quang Dũng lần đầu tiên hát trên hè phố Hà Nội
Quang Dũng lần đầu tiên hát trên hè phố Hà Nội

(Dân trí) - Lần đầu tiên tham gia chương trình hòa nhạc đường phố Luala Thu Đông 2013, nam ca sĩ nổi tiếng với các ca khúc nhạc trữ tình, đặc biệt là nhạc Trịnh Công Sơn- Quang Dũng sẽ thử thách bản thân với dòng nhạc cổ điển.

Thứ năm, 21/11/2013 - 02:08