Những thực phẩm không còn lành mạnh nếu ăn quá nhiều

(Dân trí) - Yến mạch, chuối chín, súp lơ, quả việt quất... đều được xem là thực phẩm lành mạnh, có lợi. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá mức cho phép có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe.

Chuối chín

Đây là món tráng miệng, bữa phụ lý tưởng. Nếu ăn chuối vừa phải có thể giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng, nhưng ăn quá nhiều có thể kéo theo các vấn đề răng miệng do loại quả này chứa lượng đường cao.

Những thực phẩm không còn lành mạnh nếu ăn quá nhiều - 1
Đối với chế độ ăn kiêng giảm béo, hãy hạn chế ăn quá nhiều chuối để đạt được mục tiêu giảm cân của bạn.

Chuối chín cũng chứa tyramine - chất làm tăng chứng đau nửa đầu. Hai quả mỗi ngày là liều lượng phù hợp.

Yến mạch

Yến mạch được xem là thực phẩm vàng cho sức khỏe, có công dụng lớn trong việc giảm cân. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng yến mạch quá nhiều có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều loại tinh bột này cũng có thể khiến bạn gặp vấn đề tiêu hóa, đầy hơi, táo bón.

Những thực phẩm không còn lành mạnh nếu ăn quá nhiều - 2

Ngoài ra, việc ăn quá nhiều yến mạch còn ảnh hưởng tới quá trình hấp thu sắt. Khi ruột bị bít tắc do các chất xơ sẽ dẫn tới việc không thể hấp thu một số khoáng chất… Điều này làm tăng nguy cơ thiếu canxi cũng như thiếu sắt cho cơ thể. Lượng yến mạch nên tiêu thụ trong ngày dao động khoảng 85-170 gram tùy thuộc vào lượng calo cơ thể cần.

Phô mai

Phô mai là một nguồn protein, canxi và phốt pho vô cùng phong phú. Đó là lý do tại sao mặc dù thuộc trong nhóm thực phẩm bơ sữa nhưng phô mai vẫn rất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, cũng như bất kì thực phẩm nào khác, ăn nhiều phô mai không phải là ý tưởng hay, bởi nó chứa lượng protein cao nhưng cũng có rất nhiều chất béo bão hòa, dễ kéo theo các vấn đề về tim mạch.

Những thực phẩm không còn lành mạnh nếu ăn quá nhiều - 3
Ăn quá nhiều phomai có thể làm bạn phải đối mặt với chứng đầy bụng, ợ nóng.

Phô mai chứa ít chất xơ, vậy nên hãy kết hợp ăn phô mai với các thực phẩm thực vật như trái cây, rau củ, ngũ cốc...

Cơm

Đây được coi là món ăn phổ biến tại hầu hết các nước châu Á, nhưng ngày nay cơm gần như không còn nhiều giá trị dinh dưỡng do quá trình xay xát, bảo quản. Tiêu thụ nhiều loại tinh bột này làm mức insulin trong cơ thể tăng cao.

Quả việt quất

Loại quả chứa lượng vitamin C, chất chống oxy hóa cao nên hay có trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Những thực phẩm không còn lành mạnh nếu ăn quá nhiều - 4

Tuy nhiên, việt quất có khả năng làm hạ glucose trong máu xuống dưới mức bình thường. Việt quất cũng có thể làm loãng máu, khó thở và cản trở cơ thể hấp thụ thuốc nếu bạn đang phải điều trị vấn đề sức khỏe.

Tin liên quan