Những“tai nạn” từng xảy ra với “Nàng Mona Lisa”

Dân trí Phải ở trong phòng tắm ẩm ướt, bị kẻ trộm “bắt cóc”, bị Đức Quốc xã săn lùng, bị những kẻ phá hoại tấn công, bị chẩn đoán mắc nhiều bệnh tật… Trong vòng 5 thế kỷ tồn tại với bao biến động, “Nàng Mona Lisa” đã trải qua biết bao thăng trầm.

“Nàng” đã chứng minh rằng mình không chỉ là một nhan sắc bí ẩn, một họa phẩm tuyệt tác mà còn là một minh chứng của sự tồn tại bền bỉ cùng với thời gian. Ít tác phẩm nghệ thuật nào từng trải qua nhiều cuộc phiêu lưu và những tai nạn, rủi ro như “Nàng Mona Lisa”.

Năm xưa, khi Mona (Madam) Lisa Gherardini del Giocondo ngồi làm mẫu để danh họa Leonardo Da Vinci vẽ chân dung, hẳn bà không bao giờ có thể ngờ rằng hình ảnh của mình rồi đây sẽ được lưu truyền dài lâu và có một đời sống phi thường đến vậy.

“Nàng Mona Lisa” đã trải qua những thăng hoa và cả những trầm luân như thế nào?

10-47b27
“Nàng” từng phải ở vài thập kỷ trong phòng tắm ẩm ướt:

Sau khi Leonardo Da Vinci qua đời năm 1517, những họa phẩm của ông được thừa hưởng lại bởi người học trò có biệt danh Salaì. Vua Pháp Francis I liền chi ra số tiền tương đương 10 triệu đô la để nắm quyền sở hữu bức “Nàng Mona Lisa”. Sau đó, ngài cho đặt bức tranh trong phòng tắm của cung điện Fontainebleau.

Sau hàng thập kỷ chịu đựng độ ẩm cao bên trong phòng tắm, “Nàng Mona Lisa” đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Để sửa chữa những tổn hại xảy ra với tranh, một người thợ phục chế tranh đã phủ một lớp sơn mài dày lên tranh giúp những vết rạn nứt trên bề mặt được giải cứu phần nào.

Sau Cách mạng Pháp (1789-1799), bức tranh được đưa tới viện bảo tàng Louvre, nhưng đã có một thời gian ngắn trước đó, tranh nằm trong phòng ngủ của Napoleon ở cung điện Tuileries.

Trong quá trình tồn tại qua 5 thế kỷ của mình, nàng Mona Lisa phải trải qua hai cuộc chiến tranh. Đầu tiên là chiến tranh Pháp - Phổ (1870-1871), sau này là Thế chiến II (1939-1945), người ta đều phải đưa “nàng” rời khỏi viện bảo tàng Louvre đi lánh nạn.

“Nàng” gây ám ảnh đến mức… chết chóc:
“Nàng” gây ám ảnh đến mức… chết chóc:

Khi chủ nghĩa lãng mạn làm bùng lên những ngọn lửa đam mê trong giới nghệ sĩ thế kỷ 19, nàng Mona Lisa đã trở thành nhan sắc khiến hàng ngàn nghệ sĩ bị ám ảnh. “Những kẻ si tình, những nhà thơ, họa sĩ tìm tới chiêm ngưỡng dung nhan nàng và nguyện chết dưới chân nàng” - một tài liệu do một người phụ trách bảo tàng viết năm 1861 đã nhận định như vậy.

Người này có lẽ đã không phóng đại quá nhiều, bởi có một giai thoại được lưu truyền rằng có người họa sĩ tên Luc Maspero đã tự vẫn vì nàng, người này đã để lại lời trăng trối: “Suốt nhiều năm tôi đã vật lộn trong tuyệt vọng vì nụ cười của nàng. Giờ thì tôi thà chết vì nàng còn hơn”.

“Nàng” từng bị bắt cóc:
“Nàng” từng bị bắt cóc:

Ngày 21/8/1911, “Nàng Mona Lisa”… mất tích. Chỉ còn lại 4 mấu sắt trơ trọi trên tường - nơi từng treo bức chân dung tuyệt đẹp. Các tờ báo bắt đầu tung ra hàng loạt tin tức xoay quanh “vụ trộm thế kỷ”, hàng triệu người thương tiếc nàng như thể một nhan sắc tuyệt thế hoàn toàn hiện hữu vừa gặp nạn. “Nàng” bị bắt cóc, “nàng” bị mất tích…

Kẻ trộm là Vincenzo Peruggia - một người đàn ông Ý, Vincenzo đã cất giấu “Nàng Mona Lisa” trong căn hộ lụp xụp của mình ở Paris suốt hơn 2 năm mới bị phát hiện. Năm 1913, khi Vincenzo đem bức chân dung tới Florence để bán thì bị bắt. Vincenzo đã lý giải rằng mình bị mê hoặc bởi nụ cười của nàng và chỉ phải chịu 6 tháng tù giam.

Trước khi xảy ra vụ trộm, “Nàng Mona Lisa” chưa thực sự nổi tiếng, chỉ có những người trong giới nghệ thuật biết đến nàng, nhưng sau khi báo chí đồng loạt đưa tin về nàng, từ đây, họa phẩm “Nàng Mona Lisa” thực sự trở thành tuyệt tác của văn hóa đại chúng.

Các nghệ sĩ “giễu nhại” nàng:
Các nghệ sĩ “giễu nhại” nàng:

Lần đầu tiên “Nàng Mona Lisa” bị một nghệ sĩ “giễu nhại” là vào năm 1883 khi họa sĩ người Pháp - Eugène Bataille - khắc họa nàng hút tẩu thuốc. Bức tranh mang màu sắc châm biếm, trào phúng được đặt tên là “Le Rire” (Tiếng cười). Kể từ đây, nàng Mona Lisa trở thành đối tượng của sự trào phúng mang những màu sắc đương đại.

Người phụ nữ quyến rũ của thành phố Florence, Ý, đã từng trút bỏ bộ trang phục đoan trang, tề chỉnh của mình để… đeo kính râm, uốn tóc xoăn, đội “burka” (khăm trùm của phụ nữ đạo Hồi), mặc kimono, mặc sari (trang phục của phụ nữ Hindu giáo), đeo khuyên mũi, đeo tai chuột Mickey, đội mũ ông già Noel, và cả… khỏa thân.

Nàng còn từng “cưỡi” mô-tô phân khối lớn, đạp xe đạp, lướt ván, trượt tuyết… Năm 2013, Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ - NASA - đã sử dụng tia la-de bắn hình ảnh của nàng Mona Lisa vào không gian vũ trụ để thử nghiệm việc liên lạc xuyên không gian. Nàng Mona Lisa đã hiện diện ở khắp mọi nơi với đủ các sắc thái.

Không ai cảm thấy bất bình khi hình ảnh nàng bị “chế”, bởi chính những sự phóng tác mang màu sắc trào phúng này khiến nàng vẫn luôn được nhắc tới và trở nên mới mẻ cùng với thời gian. Vả chăng nàng quá nổi tiếng, những góc nhìn đa chiều về nàng là không thể tránh khỏi.

“Nàng” từng phải chạy trốn Đức Quốc xã:
“Nàng” từng phải chạy trốn Đức Quốc xã:

Năm 1939, khi Đức Quốc xã chuẩn bị đưa quân tiến vào nước Pháp, người ta đã phải đưa “Nàng Mona Lisa” ra khỏi viện bảo tàng Louvre. Trong Thế chiến II, nàng phải liên tục di chuyển đến những nơi an toàn.

Một trong số những nơi ẩn náu của nàng là lâu đài ở xã Amboise, Pháp. Lâu đài này nằm ngay gần ngôi nhà nơi danh họa Leonardo Da Vinci từng sống những năm tháng cuối đời, nơi bức chân dung “Nàng Mona Lisa” đã ở bên cạnh ông tới những giờ phút cuối cùng.

15-68e70
“Nàng” từng bị tấn công nhiều lần:

Năm 1956, một kẻ phá hoại đã hắt axit vào phần dưới bức tranh. Cuối năm này, lại có một thanh niên người Bolivia ném đá vào tranh, làm rạn nứt và bong tróc một ít sơn ở phần khuỷu tay trái của nàng. Về sau, một lớp kính chống đạn mỏng đã được đặt trước tranh để bảo vệ nàng khỏi những kẻ phá hoại.

Năm 1974, một phụ nữ đã xịt sơn đỏ vào bức tranh khi tác phẩm đang được trưng bày ở Viện bảo tàng Quốc gia Tokyo. Năm 2009, một phụ nữ Nga ném chiếc cốc lưu niệm vừa mua ở viện bảo tàng Louvre về phía bức tranh, chiếc cốc vỡ tan tành khi đập vào lớp kính bảo vệ. Ở hai trường hợp sau này, nàng Mona Lisa hoàn toàn “bình yên vô sự”.

16-2a89f
“Khung cửa” nhà nàng là cả một vấn đề hóc búa:

Ban đầu, khung tranh của bức “Nàng Mona Lisa” được làm bằng gỗ cây dương vốn rất nhạy cảm với sự thay đổi của độ ẩm, khiến khung tranh dần bị cong vênh, phồng rộp. Đến năm 1951, khung tranh được thay thế bằng chất liệu gỗ sồi.

Năm 1977, khung tranh lại được thay thế bằng gỗ thích sau khi người ta phát hiện khung gỗ sồi đã bị côn trùng phá hoại. Năm 2004-2005, khung gỗ thích lại được thay thế bằng gỗ cây sung dâu và có sử dụng thêm một số chi tiết bằng kim loại.

17-83417
Các công ty quảng cáo tận dụng hình ảnh của nàng:

Các hãng bán lẻ đã sử dụng triệt để hình ảnh của nàng Mona Lisa. Họ đã đưa nàng vào đủ loại quảng cáo: thuốc đánh răng, dầu gội đầu, xà bông, sữa tắm, tóc giả… Các hãng này không phải trả một đồng nào để sử dụng hình ảnh của nàng bởi đơn giản, Mona Lisa thuộc về đại chúng.

18-f1f44
Có phải nàng ẩn chứa nhiều bệnh tật?

Sự nổi tiếng của nàng Mona Lisa khiến cả những chuyên gia trong lĩnh vực… y học cũng quan tâm và nảy ra những giả thuyết, như khi thực hiện bức tranh này, nàng đang mang thai; mắt nàng hơi bị… hiếng; có thể nàng đã mắc chứng phình tuyến giáp; máu nàng có thể đã chứa hàm lượng cholesterol cao (khiến quanh đôi mắt có một quầng mỡ mỏng).

Thậm chí, có thể nàng còn bị liệt dây thần kinh vùng mặt khiến cơ mặt bị hạn chế hoạt động dẫn đến một nụ cười kỳ lạ. Các bác sĩ nha khoa thì cho rằng nàng cười mím môi như vậy là bởi… nàng đã bị rụng răng mà thời đó thì chưa có… răng giả.

Bích Ngọc
Tổng hợp

vanhoa-4fc8b
MỚI NHẤT
Trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử Khu căn cứ Xẻo Trê
Trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử Khu căn cứ Xẻo Trê

(Dân trí) - (Dân trí)- Nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, tỉnh Cà Mau vừa tổ chức trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh cho Khu căn cứ tỉnh đội Xẻo Trê.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 05:00

50 mét và "nỗi buồn" di tích
50 mét và "nỗi buồn" di tích

Lâu nay bảo tồn di tích vẫn chỉ là bảo tồn hiện trạng di tích chứ mấy ai quan tâm đến cảnh quan khu vực xung quanh di tích. Điều này dẫn đến tình trạng, di tích thì được cấp phép tu bổ, còn cảnh quan xung quanh muốn… ra sao thì ra.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:39

Một lần thử sức với câu hỏi ứng xử của các… Hoa hậu
Một lần thử sức với câu hỏi ứng xử của các… Hoa hậu

(Dân trí) - ​Chúng ta vẫn hay chê bai, chỉ trích các Hoa hậu ở phần thi ứng xử. Chỉ trong ít phút, họ đã phải đưa ra câu trả lời thật suôn sẻ, gãy gọn, lại phải thật… thông minh. Bạn có muốn thử sức một lần?

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:30

Phát động cuộc thi trực tuyến “Con cảm ơn Bố, Mẹ” - Thank you, mom & dad
Phát động cuộc thi trực tuyến “Con cảm ơn Bố, Mẹ” - Thank you, mom & dad

Ngày 20/8, Đại học quốc tế British University Vietnam phát động cuộc thi trực tuyến “Thank you, mom & dad” nhằm tạo cơ hội cho các bạn trẻ trao gửi tình cảm của mình đến Bố, Mẹ một cách sâu sắc và ý nghĩa nhất.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:06

Nghệ sĩ hài đập vỡ iPhone 6 để "mua vui"?
Nghệ sĩ hài đập vỡ iPhone 6 để "mua vui"?

Một tình tiết bất ngờ trong tập 9 Bí mật đêm chủ nhật, diễn viên Thu Trang khi được lời “cổ vũ” của Trấn Thành và thêm cái hất tay của Việt Hương đã đập vỡ điện thoại của Trường Giang khiến khán giả hoảng hốt, còn Trường Giang thì “cười ra nước mắt”.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:00

Những mỹ nam của “Ván bài lật ngửa” khắc khổ nuôi con thơ lúc đã về già
Những mỹ nam của “Ván bài lật ngửa” khắc khổ nuôi con thơ lúc đã về già

Ở cái tuổi người khác đã cháu bồng cháu bế thì những nam diễn viên điển trai trong bộ phim “Ván bài lật ngửa” ngày ấy lại một nách con thơ với cuộc sống vất vả.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:20

Hình ảnh “nàng tiên cá ôm bom”  gây sốc
Hình ảnh “nàng tiên cá ôm bom” gây sốc

(Dân trí) - Hình ảnh “nàng tiên cá ôm bom” hiện đang đe dọa làm “sụp đổ” hoạt động kinh doanh du lịch ở một thị trấn miền biển.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:00

Tìm kiếm tài năng Trung Quốc: Bé 5 tuổi gây sửng sốt với biệt tài thôi miên
Tìm kiếm tài năng Trung Quốc: Bé 5 tuổi gây sửng sốt với biệt tài thôi miên

(Dân trí) - Cô bé 5 tuổi với năng lực kỳ lạ hiện đang gây sốt tại chương trình tìm kiếm tài năng Trung Quốc.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:00

Trương Ngọc Ánh lên tiếng trước nghi án “chém gió” giải thưởng
Trương Ngọc Ánh lên tiếng trước nghi án “chém gió” giải thưởng

(Dân trí) - Ngay sau khi có thông tin về việc nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh và bộ phim “Hương Ga” đoạt giải thưởng tại LHP Toàn cầu, nhiều ý kiến đã cho rằng, thông tin này là… “chém gió”, “thổi phồng”.

Thứ năm, 20/08/2015 - 03:00

Giải mã bí ẩn cuốn sách màu cổ nhất thế giới
Giải mã bí ẩn cuốn sách màu cổ nhất thế giới

(Dân trí) - Cuối cùng chúng ta cũng có thể chiêm ngưỡng những trang sách mỏng manh của tác phẩm màu cổ nhất từ thế kỷ 17...

Thứ năm, 20/08/2015 - 03:00

Đoàn làm phim “Cha cõng con” vật lộn với mưa lũ để có cảnh đẹp như thơ
Đoàn làm phim “Cha cõng con” vật lộn với mưa lũ để có cảnh đẹp như thơ

(Dân trí) - “Đánh liều” quay phim giữa mùa mưa lũ ở Bắc Mê, Hà Giang, đoàn làm phim “Cha cõng con” đã gặp những ngày mưa bão vất vả, sức làm việc kiệt cùng. Bù đắp lại, họ có những cảnh quay như thơ giữa đất trời Bắc Mê, Hà Giang.

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:00

Những ban nhạc tan rã khiến trái tim fan… “tan nát”
Những ban nhạc tan rã khiến trái tim fan… “tan nát”

(Dân trí) - Dưới đây là những ban nhạc nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc. Mỗi biến động của họ về thành viên, về sự hợp tan, đều khiến fan hâm mộ cảm thấy mất mát, tan nát.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Mùa Vu Lan: Lắng hồn thưởng trà, ăn chay, hướng Phật
Mùa Vu Lan: Lắng hồn thưởng trà, ăn chay, hướng Phật

Mùa Vu Lan không chỉ là dịp để những người con thể hiện tấm lòng thảo thơm đến đấng sinh thành của mình mà còn để tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam như thiền trà, ăn chay.

Thứ năm, 20/08/2015 - 10:00

Phạt website đăng clip "ăn theo" thảm án ở Bình Phước 25 triệu đồng
Phạt website đăng clip "ăn theo" thảm án ở Bình Phước 25 triệu đồng

Thanh tra Bộ VH,TT&DL vừa có quyết định xử phạt hành chính “Trung tâm tư vấn phát triển vì sức khỏe cộng đồng” 25 triệu đồng vì website lifetv.vn của trung tâm này đã phổ biến phim Vụ thảm sát số 6 có nội dung kích động bạo lực.

Thứ năm, 20/08/2015 - 07:55

Hình ảnh trên tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử
Hình ảnh trên tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

Đó là hình ảnh thân thương về người nông dân, công nhân vừa tham gia sản xuất vừa vững chắc tay súng chiến đấu đánh giặc, rất dễ để bắt gặp trên mỗi tờ tiền giấy Việt Nam sử dụng qua các thời kỳ lịch sử…

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:00

Câu chuyện về số tiền 200 ngàn đồng của một ca khúc nổi tiếng
Câu chuyện về số tiền 200 ngàn đồng của một ca khúc nổi tiếng

(Dân trí) - Ca khúc “Những bước chân lặng lẽ” được nhạc sĩ Vũ Thảo sáng tác cho loạt phim “Cảnh sát hình sự” từ năm 1997 đến nay. Sau 18 năm, bài hát đã trở thành một trong những ca khúc truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân. Đằng sau ca khúc này còn nhiều chuyện chưa kể…

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:20

Điện ảnh Việt mừng 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9
Điện ảnh Việt mừng 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9

(Dân trí) - Nhiều bộ phim về Bác Hồ và cuộc cách mạng thần thánh của dân tộc sẽ được trình chiếu trong đợt phim Kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tới đây.

Thứ tư, 19/08/2015 - 03:00

Đường tình trắc trở của những tài nữ nổi tiếng một thời
Đường tình trắc trở của những tài nữ nổi tiếng một thời

Những cái tên như Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga,... cho đến tận bây giờ vẫn tạo nên ấn tượng về những tài nữ bậc nhất màn ảnh Việt. Họ tỏa sáng trên sân khấu, nhưng đằng sau ánh đèn rực rỡ ấy họ lại gặp phải những bi kịch trên tình trường.

Thứ tư, 19/08/2015 - 02:00

Diva Trung Quốc tiếc thương fan 19 tuổi  bị thiệt mạng ở Bangkok
Diva Trung Quốc tiếc thương fan 19 tuổi bị thiệt mạng ở Bangkok

(Dân trí) - Nữ ca sĩ - diễn viên Dung Tổ Nhi đã chia sẻ nỗi niềm tiếc thương trước sự ra đi của một fan hâm mộ 19 tuổi trong vụ nổ bom vừa xảy ra ở Bangkok.

Thứ tư, 19/08/2015 - 09:30

Những vụ nổ bom ở nơi tôn giáo linh thiêng
Những vụ nổ bom ở nơi tôn giáo linh thiêng

(Dân trí) - Từ trước đến nay, thế giới đã chứng kiến nhiều vụ nổ bom xảy ra tại các ngôi đền linh thiêng, nơi vốn là địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng thu hút đông các tín đồ và cả khách du lịch.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:50

Trường phái Trần Quốc Vượng?
Trường phái Trần Quốc Vượng?

Nhà nghiên cứu, chuyên gia của nhiều ngành khoa học xã hội và nhân văn tề tựu tại tọa đàm khoa học “Còn là tinh anh” nhân 10 năm ngày mất của GS. Trần Quốc Vượng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:14

Tình cờ sở hữu tranh Picasso có chắc đã thành “triệu phú”?
Tình cờ sở hữu tranh Picasso có chắc đã thành “triệu phú”?

(Dân trí) - Trên thế giới, đã có những người tình cờ sở hữu tranh Picasso, nhưng không phải vì thế mà ngay lập tức họ thành triệu phú!

Thứ tư, 19/08/2015 - 02:00

Vấn đề bản quyền tác giả văn học trong sách giáo khoa: Các nhà văn, nhà thơ nhận gần 500 triệu đồng
Vấn đề bản quyền tác giả văn học trong sách giáo khoa: Các nhà văn, nhà thơ nhận gần 500 triệu đồng

“Cuộc chiến” dai dẳng xung quanh vấn đề bản quyền tác giả văn học trong sách giáo khoa (SGK) cuối cùng đã có được kết quả ban đầu rất đáng khích lệ. Hôm qua, 17.8, Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam (VLCC) thông báo: NXB Giáo dục đã đồng ý trả tiền bản quyền cho các tác giả có tác phẩm được đăng trong SGK, tổng số tiền lên tới gần 500 triệu đồng.

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:00

Cuộc sống thường nhật ít biết của 3 nữ BTV thời sự xinh đẹp
Cuộc sống thường nhật ít biết của 3 nữ BTV thời sự xinh đẹp

Ngoài công việc ở VTV có rất nhiều áp lực và guồng quay công việc bận rộn không ngừng, những nữ BTV vẫn rất được lòng người hâm mộ bởi họ vẫn là người phụ nữ của gia đình, luôn dành thời gian cho con cái.

Thứ ba, 18/08/2015 - 12:30