Những sai lầm thường mắc khiến bạn thất bại khi làm hành phi
(Dân trí) - Hành phi không dễ thành công như nhiều người vẫn nghĩ, cùng điểm qua một số sai lầm nên tránh để không bị thất bại khi làm món ăn này.
Hành phi vốn là nguyên liệu quen thuộc được sử dụng trong các món ăn Việt như bánh cuốn, xôi xéo, bún riêu,... giúp tăng hương vị cho món ăn. Hành phi rất dễ làm nhưng không phải ai cũng biết bí quyết để có được mẻ hành phi vừa thơm, vàng đều và giòn rụm. Thậm chí nhiều người thất bại khi lần đầu làm hành phi khiến mẻ hành bị cháy, có vị đắng hoặc bị dẻo, dính vào nhau chứ không giòn như ăn ngoài hàng.
Không lựa chọn kỹ nguyên liệu
Để có được thành phẩm hành phi thơm ngon khâu chọn hành tím cũng rất quam trọng. Bạn cần chọn lựa kỹ nguyên liệu tránh mua phải hành tím bị mốc, ẩm ướt, mọc mầm kém chất lượng.
Nên chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài già, khô để khi bào không bị vụn nát. Cầm lên tay có cảm giác chắc là củ ngon tạo thành phẩm giòn thơm.
Ngâm hành tím trong nước
Nhiều chị em truyền tay nhau cách ngâm hành tím trong nước để dễ dàng lột vỏ hành, tuy nhiên làm như vậy dễ khiến hành tím bị ngấm nước, khiến hành mất hương thơm sau khi phi và còn dễ bắn dầu gây bỏng.
Thái hành theo chiều ngang củ hành
Không nên thái theo chiều ngang vì khi phi vàng sẽ khiến hành vị vụn, dễ cháy và không giòn đều. Nên thái theo chiều dọc củ hành với độ dày vừa phải và đều nhau để giúp hành phi được giòn đều và có hình dáng đẹp mắt.
Bỏ qua công đoạn phơi hành
Có khá nhiều người lầm tưởng rằng sau khi thái hành chỉ việc cho lên chảo dầu là có ngay hành phi vàng giòn nên bỏ qua bước phơi hành. Tuy nhiên đây lại là bước quan trọng nhất để giúp hành phi có được độ giòn.
Sau khi thái hành bạn rắc muối lên, trộn đều hành trong khoảng 5 phút sau đó nắm hành cho hết nước rồi đem phơi nắng. Nếu thời tiết âm u không có nắng bạn có thể cho hành vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 120 độ trong khoảng 5-7 phut là được.
Cho quá ít dầu
Để hành phi thơm ngon, không bị cháy khét tuyệt đối không nên "tiết kiệm dầu ăn", bạn hãy cho lượng dầu ăn tương đương với lượng hành tím, ví dụ để phi 500gram hành nên sử dụng khoảng 500ml dầu ăn. Khi dầu ăn đã nóng thì cho hành phi vào và phi vàng.
Không kiểm soát nhiệt độ
Trong lúc phi hành nên để lửa vừa và giảm lửa nhỏ dần. Việc không kiểm soát được nhiệt độ khiến món hành dễ cháy trong thời gian rất ngắn.
Ngay khi hành chuyển màu vàng nhẹ hãy vớt hành ra ngay, tuyệt đối không để hành ngâm trong dầu nóng vì nhiệt độ trong dầu có thể khiến hành bị cháy kể cả khi bạn đã tắt bếp.
Chỉ cần tránh mắc những lỗi như trên bạn sẽ có ngay một mẻ hành khô hoàn hảo cho bữa ăn gia đình. Chúc các bạn thành công!